14 สถานที่อันโด่งดังที่คงอยู่มาเกินร้อยปียังแทบไม่เปลี่ยนแปลง

556

ถ้าจะให้บอกถึงปัจจัยสี่ที่เราส่วนใหญ่จำเป็นต้องมีละก็หนึ่งในนั้นย่อมต้องมีที่อยู่อาศัยอย่างแน่นอนเพราะว่าหากเราไม่มีสถานที่ที่ดูสะดวกให้พักผ่อนหรือไว้ทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่เป็นส่วนตัวแล้วละก็มันก็คงรู้สึกไม่ค่อยดีหรือไม่ค่อยสะดวกสบายเท่าไหร่นักใช่ไหมละ ซึ่งสมัยนี้อาคารบ้านเรือนหรือสิ่งก่อนสร้างก็ยังถูกสร้างออกมาให้ดูดีทันสมัยและยังจัดการเรื่อง ประโยชน์ใช้สอยให้สามารถใช้พื้นที่เล็กๆได้อย่างเหมาะสมและลงตัวที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่ก็ยังมี ความแตกต่างของอาคารบ้านเรือนหรือสิ่งปลูกสร้างในสมัยก่อนในเรื่องของวัสดุการก่อสร้างต่าง ๆ อีกมากซึ่งทำให้อาคารต่าง ๆ สมัยนี้ดูแข็งแรงและทนต่อทั้งสภาพอากาศและความเปลี่ยนแปลงต่างๆได้ดีขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นได้ก็เพราะเทคโนโลยีและวิวัฒนาการต่างๆที่ถูกพัฒนากันอย่างต่อเนื่องยาวนานสืบต่อมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันนั่นเอง

แต่วันนี้พวกเราชาวสัพเพเหระไม่ได้จะพูดถึงอาคารสมัยใหม่ของเรานั้นหรอกนะแต่พวกเราอยากจะเอาเรื่องราวของสถานที่ต่างๆและสิ่งปลูกสร้างที่ถูกสร้างขึ้นในสมัยก่อนเมื่อเกือบ 100 ปีกว่ากว่ามาให้เพื่อนเพื่อนชมเพื่อที่จะบอกว่าในอดีตนั้นถึงแม้การก่อสร้างยังไม่มีเครื่องมือที่ทันสมัยขนาดนี้แต่มันพวกเค้าก็ยังสามารถสร้างสถานที่เหล่านี้ให้ออกมายิ่งใหญ่แถมยังคงทนแข็งแรงมากพอที่จะมีอายุยาวนานสืบต่อมาจนถึงทุกวันนี้ได้

หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ใครไปอิตาลี ก็ต้องอยากที่จะแวะเวียนไปนั้นก็คือโคลอสเซียม นั้นเอง
© Depositphotos.comซึ่งสิ่งนี้คือสนามกีฬากลางแจ้งขนาดใหญ่หากวัดเส้นรอบวงก็จะได้ขนาดประมาณ 527 เมตร นอกจากนั้นยังสูงถึง 57 เมตร และสามารถจุผู้คนเข้าไปได้มากถึง 50,000 คนเลยทีเดียวและด้วยความยิ่งใหญ่นี้จึงต้องใช้เวลาสร้างมากถึง 10 ปีกว่าจะออกมาได้อย่างที่เพื่อนเพื่อนเห็นไม่ต้องนับถึงจำนวนคนและวัตสดุต่าง ๆ ที่นำมาสร้างก็ยิ่งใหญ่มากแล้วนะและทุกวันนี้มันยังถูกดูแลอย่างดีทำให้เรายังเห็นโครงสร้างแบบเดิมของมันที่แทบไม่แตกต่างจากเมื่อร้อยกว่าปีก่อนเลย

จากสนามกีฬาก็ต้องเดินมาช็อปปิ้งกันสักหน่อยที่ห้าง Eliseyev Emporium
© Karl Bulla
ต้องบอกว่าสถานที่แห่งนี้คือห้างสรรพสินค้าที่ยิ่งใหญ่และเก่าแก่แห่งหนึ่งของโลกเลยก็ว่าได้และถึงแม้ภายนอกของมันแทบจะดูไม่ต่างจากเดิมเลยแต่ภายในก็มีการเปลี่ยนแปลงร้านค้าต่างๆ และมีของทันยุคทันสมัยมากมายให้เลือกได้อย่างสบายเลย

Arc de Triomphe ประตูชัยที่ออกแบบแล้วตั้งอยู่มาเกิน 200 ปีนี้อ่านว่าอ่านว่า อาร์กเดอทรียงฟ์เดอเลตวล
© Neurdein
ความยิ่งใหญ่ของมันถูกสร้างขึ้นเพื่ออนุสรณ์ในชัยชนะจากยุทธการเอาสเตอร์ลิทซ์ของนโปเลียนโดยมีความสูงถึง 49.5 เมตร และมีความกว้างมากถึง 45 เมตรนอกจากนี้ยังมีความลึกอีก 22 เมตรแม้เวลาผ่านไปนานขนาดนี้แต่สิ่งก่อสร้างชิ้นนี้ก็ยังตั้งตระหง่านมาอย่างสบายๆและเราคิดว่ามันก็คงจะยืนหยัดอยู่อย่างนั้นไปอีกหลายสิบปีอย่างแน่นอน

ไม่ใช่ว่าพีระมิดต่าง ๆ จะสามารถคงสภาพอยู่ใกล้เคียงของเดิมได้ทุกอัน แต่มหาพีระมิดแห่งกิซ่าต้องนับว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดของการก่อนสร้างยุคโบราณเลยก็ว่าได้
© East News
เพราะนอกจากขนาดที่ใหญ่โตกว่าพีระมิดทั่วไปแล้วมันยังคงทนอยู่กันมาได้ถึงปัจจุบันซึ่งนับอายุก็ได้ราว 5000 ปีเลยที่เดียวซึ่งจากการศึกษาคาดว่าต้องใช้เวลากว่า 20 ปีในการสร้างสิ่งนี้ให้เสร็จสมบูรณ์เพราะด้วยขนาดของพีระมิดที่มีความกว้างด้านละ 768 ฟุต และสูงอีกกว่า 432 ฟุตคำนวนกันเล่นๆก็ต้องใช้หินที่สร้างมากถึง 2,300,000 ก้อนน้ำหนักรวมกว่า 6,000,000 ตันที่น่าทึ้งก็คือยังไม่ใครสามารถอธิบายถึงหลักการในการสร้างได้อย่างแน่ชัดมีเพียงทฤษฏีต่างๆ เท่านั้น และความคิดในเชิงที่ วิทยาศาสตร์ไม่สามารถอธิบายได้เท่านั้น เพื่อนก็ลองชมภาพความแตกต่างของเมื่อ 100 ปีก่อนดูสิมันก็ยังแทบไม่แตกต่างเท่าไหร่นัก

จากแนวคิดริเริ่มที่ไม่ธรรมดาทำให้หอไอเฟลกลายเป็นสถานที่ที่ใครหลายคนอยากจะไปเยี่ยมชมสักครั้งในชีวิต
© anonym
เราบอกแบบนั้นก็เพราะว่าอันที่จริงแล้วต้นกำเนิดของหอไอเฟลถูกคิดและสร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นสัญลักษณ์ของงานแสดงสินค้าโลกในปี ค.ศ.1889 นั้นเอง โดยแนวคิดเรื่องการสร้างแลนด์มาสก์เพื่อฉลอง 100 ปีของการก่อตั้งระบบเศรษฐกิจ จึงทำให้เกิดการประกวดจากกว่า 100 บริษัทก่อนที่จะมาลงตัวที่การสร้างเจ้าหอไอเฟลอันนี้อย่างที่เพื่อนเพื่อนเห็น โดยการใช้วัสดุและเทคโนโลยีการก่อสร้างอันทันสมัยในยุคนั้นยังใช้เวลามากถึงสามปีเพื่อทำสิ่งนี้ให้สำเร็จและทุกวันนี้มันก็ยังเป็นสถานที่ที่สวยงามอย่างที่เพื่อนเพื่อนเห็นนี้แหละ

ถ้าเพื่อนเพื่อนชอบดูหนังแนวผจญภัยจะต้องเคยได้ยินชื่อของเมืองมาชูปิกชูอย่างแน่นอน
© Hiram Bingham
มันคือเมืองสาบสูญแห่งอินคาที่สร้างอยู่บนเทือกเขาบนความสูงประมาณ 2,430 เมตร ถึงแม้มันจะอยู่ในสภาพของเมืองที่มีตึกและบ้านที่พังลงมาแล้วก็ตามเพราะในตอนที่ค้นพบมันก็กลายเป็นเมืองร้างไปซะแล้วและมีการศึกษาและพยายามสืบค้นประวัติต่างๆก็ยังไม่สามารถอธิบายได้อย่างชัดเจนถึงที่มาที่ไปของกลุ่มชนที่มาสร้างเจ้าสิ่งนี้และหายไป โดยมีแต่การคาดการเท่านั้นเอง แต่มันก็ยังอยุ่ในสภาพนั้นมาอีกกว่า 100 ปีนี้แหละที่ทำให้เราอยากรู้ว่าอะไรกันแน่ที่ทำให้เมืองนี้กลายเป็นอย่างที่เราเห็นเพราะมันก็แข็งแรงมากพอที่จะทนทานต่อสภาพความเป็นอยู่แบบปกตินั้นเอง

ปราสาทอาโอบะ กว่า400 ปีของการสร้างปราสาทแห่งนี้ก็ยังคงยืนตระหง่านด้วยความสวยงาม
© ISHIDA Tomo

จากอาคารเก่าที่ถูกสร้างมานานกว่า 100 ปี  “Le Lapin Agile” ถูกเปลี่ยนเป็นร้านกาแฟที่มีมนต์เสน่ห์ของความสุขร่วมสมัยและรสชาติอุ่นๆของกาแฟที่ชงเสร็จร้อนๆทำให้หลายหลายคนต้องแวะเวียนไปอย่างแน่นอน
© unbekannt

ภาพมุมสูงในกรุงโรม ทำให้เราได้เห็นว่าการวางแผนของผังเมืองที่ดีและการจัดการที่ถูกดูแลอยู่อย่างสม่ำเสมอให้ไปในทิศทางที่ควรจะเป็นจะทำให้เราได้สิ่งที่ดีตั้งแต่ครั้งแรกที่ถูกสร้างขึ้นอย่างที่เพื่อนเพื่อนกำลังเห็นอยู่ว่าถึงแม้จะผ่านไปกว่า 100 ปีแล้วมันก็ยังเป็นในแบบที่เป็นตั้งแต่อดีต © Depositphotos.com

การดูแลให้สิ่งเอกลักษณ์ที่ควรถูกรักษายังคงอยู่ได้ในแบบที่ควรจะเป็นก็ทำให้ที่นี้สวิตเซอร์แลนด์เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ใครๆก็อยากจะมาเยี่ยมเยียนสักครั้ง
© Roby

จตุรัสเมือง Traunstein ประเทศเยอรมนี
© re.photos
สัญญาลักษณ์ตัวหนังสือที่บอกถึงชื่อฮอลลีวูด ในลอสแองเจลิสที่ใครเห็นก็ต้องคิดถึงภาพยนต์ระดับโลกทั้งหลาย แต่เพื่อนเพื่อนทราบกันไหมละว่าอันที่จริงแล้วในตอนแรกที่ตั้งเมืองแห่งนี้ขึ้นนั้นตั้งใจให้เป็นเมืองที่อยู่กันแบบสบายๆทำการเกษตร แต่แล้ว D.W. Griffith ก็ได้เดินทางมาและสร้างโรงถ่ายภาพยนตร์ขึ้นที่นี่เป็นแห่งแรกเพื่อทำการถ่ายภาพยนตร์ของเค้าและต่อมาก็ค่อยๆทีความสนใจจากนักลงทุนต่าง ๆ มากขึ้น จนกระทั้งถึงจุดเปลี่ยนที่โฮบาร์ด จอห์นสตัน ไวท์ลีย์ ได้นำความเจริญเข้ามาจากระบบไฟฟ้าและการสร้างโรงแรมขนาดใหญ่จนเมืองนี้กลายเป็นสูญกลางของการท่องเที่ยวและถ่ายภาพยนตร์จนถึงทุกวันนี้นั้นเอง
© Depositphotos.com
กำแพงเมืองจีนกำแพงที่ยาวที่สุดในโลกที่ถูกคิดและสร้างเพื่อการป้องกันตัวจากฝ่ายตรงข้าม และคงต้องบอกว่าเป็นการสร้างสรรค์ที่ต้องใช้ทั้งบารมีและกำลังทรัพย์เพราะมันมีความยาวมากถึง 21,196.18 กิโลเมตร เลยทีเดียว
© Herbert Ponting
และสถานที่สุดท้ายที่เราอยากจะแนะนำให้เพื่อนเพื่อนรู้จักก็คือ พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ อันเก่าแก่ที่เป็นที่เก็บผลงานศิลปะขนาดใหญ่และมีผลงานอันมีชื่อเสียงมากถึง 35,000 ชิ้นและตัวอาคารเองก็ถือเป็นผลงานศิลปะชั้นยอดด้วยเช่นเดียวกันแม้ว่าตัวอาคารภายนอกแทบจะไม่เปลี่ยนแปลงไปเลยแต่ภายในนั้นกลับประกอบไปด้วยห้องแสดงที่มีเทคโลโนยีและการควบคุมดูแลที่ทันสมัยเพื่อคงสภาพและรักษาความปลอดภัยของศิลปะล้ำค่ามากมาย
© Depositphotos.com

ไม่เห็นสถานที่อันสวยงามและเก่าแก่กันไปแล้วแล้วเพื่อนเพื่อนล่ะอยากจะไปที่ไหนหรือมีสถานที่ไหนที่น่าสนใจอีกก็สามารถบอกเราได้นะเผื่อว่าพวกเราจะเก็บเรื่องราวเรานั้นมาฝากคนอื่นอื่นกัน
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย ช่องว่าง