6 เรื่องการดูแลตัวเองที่ใครหลายคนอาจมองข้าม

234

วันเวลาผ่านไปรวดเร็วเหมือนสายน้ำไหลที่ไม่มีใครทำให้ย้อนกลับมาได้ไม่ว่าเราจะได้ดูหนังแนวย้อนเวลามากมายแต่ท้ายที่สุดแล้วสิ่งที่เราทุกคนล้วนต้องเผชิญก็คือความจริงที่ว่าเราต่างผ่านสิ่งต่าง ๆ และมันก็ไม่มีทางที่จะย้อนกลับไปทำสิ่งเหล่านั้นได้ใหม่คงเหลือไว้แต่ความทรงจำที่ยังคงอยู่กับตัวเราเท่านั้น แต่อีกสิ่งหนึ่งที่เรายังมีติดอยู่หลังจากผ่านกาลเวลามาแล้วนั้นก็คือร่างกายของเรานั้นเองแหละ แต่พวกเราชาวสัพเพเหระกลับสงสัยว่าทั้งที่เพื่อนของพวกเราหลายหลายคนก็ผ่านวันเวลามาพอพอกับเราแต่เหตุไฉนเลยพวกเค้าถึงยังดูดีหรืออย่างน้อยๆก็ดูอ่อนเยาว์กว่าที่เราเป็นกันนะ เมื่อเราเห็นแบบนี้แล้วก็มิอาจห้ามความอยากรู้อยากเห็นของพวกเราไปได้ พวกเราเลยลองไปหาดูว่าอะไรบ้างนะที่ทำให้เราต่างกันได้หลากหลายแบบนี้และแล้วเราก็ได้ไปพบกับหลายหลายสิ่งแต่มีอย่างหนึ่งที่เราเห็นตรงกันว่าเออถ้าเราทำให้ผิวของเราดูดีได้มันก็ไม่ยากเลยที่จะทำให้เรายังดูเด็กอยู่เสมอนั้นเอง

วันนี้พวกเราชาวสัพเพเหระก็เลยไปรวบรวมเอาเรื่องราวและเกล็ดเล็กเล็กน้อยน้อยที่จะมาช่วยทำให้เพื่อนเพื่อนดูแลตัวเองให้กาลเวลามิอาจมาทำอะไรเพื่อนเพื่อนได้เลย

สิ่งแรกที่เพื่อนเพื่อนอาจจะมองข้ามไปนั้นก็คือเวลาที่จัดแต่งทรงผมนั้นเอง
เพราะผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ใช้สำหรับเส้นผมนั้นมีอยู่มากมายตั้งแต่แบบที่เพื่อนเพื่อนต้องใช้อยู่แทบจะทุกวันอย่างแชมพูสระผมหรืออาจจะเป็นผลิตภัณฑ์พิเศษที่เราใช้เพื่อการจัดแต่งหรือจัดทรงผมเพื่อการออกงานของเพื่อนเพื่อนหลายหลายคนซึ่งบางคนก็อาจจะมีการใช้งานมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับกิจกรรมต่าง ๆ ที่แต่ละคนจะต้องไปทำนั้นเองซึ่งแน่นอนว่ามันถูกทำมาเพื่อผมดังนั้นหลายหลายอย่างที่ใช้มันก็ดีสำหรับผมแต่ไม่ได้ดีสำหรับสิ่งอื่นเลยเพราะ เจ้าผลิตภัณฑ์จัดแต่งหรือจัดทรงบางอย่างนั้นมีตัวเคลือบที่ทำให้จัดทรงง่ายแต่เจ้าสิ่งที่เองที่จะไปสร้างการอุดตันหรือไปสะสมยังบริเวณอื่นๆที่โดนมันนั้นเองดังนั้นเวลาที่เพื่อนเพื่อนต้องใช้สิ่งเหล่านี้ก็ต้องรู้จักขั้นตอนการใช้ให้ถูกต้องอย่างเช่นหาหน้ากากหรือวัสดุมาบังไม่มีเวลาฉีดสไปรย์แล้วไปโดยส่วนอื่นที่ไม่ใช่ผม แล้วหลังจากที่กลับถึงบ้านแล้วก็ควรทำความสะอาดเช่นสระผมโดยพยายามอย่าให้น้ำไหลลงมาโดนใบหน้าเพราะมันจะพาเอาสิ่งเหล่านั้นลงมาด้วยนั้นเอง

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงที่หลายชนิดจนเกินไปพร้อมพร้อมกัน
นั้นเพราะว่าครีมหรืออะไรก็แล้วแต่ที่เราเลือกมานั้นแต่ละแบนด์หรือแต่ละอย่างมันก็มีขั้นตอนการผลิตและส่วนประกอบไม่เหมือนกันดังนั้น เมื่อเราใช้เจ้าสิ่งที่เราคิดว่าเป็นการบำรุงมากมากหลายอย่างมันก็อาจจะมีอะไรที่ซ้ำซ้อนกันก็ได้ซึ่งถ้านั้นเป็นสิ่งที่ดีมันก็คงดีแต่ถ้าลองคิดกลับกันว่าสิ่งที่เรารับมาซ้ำๆนั้นกลายเป็นสิ่งที่ไม่ถูกกับเราแล้วละก็มันก็คงไม่ดีสำหรับเราใช่ไหมละ ดังนั้นทางเลือกที่เราอยากจะบอกก็คือให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่จะอย่างและเริ่มจากน้อยๆ ก่อนเพราะมันไม่จำเป็นเลยที่จะใส่ทุกอย่างลงไปพร้อมๆกันนอกจากจะไม่เกิดผลแล้วมันก็ยังเปลืองอีกด้วย

การเดินทางเป็นสิ่งที่ช่วยเติมเต็มความคิดและความรู้สึกของใครบางคนได้แต่มันก็ต้องมีการเตรียมตัวที่ดีด้วยนะ
เพื่อนของเราหลายหลายคนชอบที่จะเดินทางเพื่อที่จะออกไปเยี่ยมชมในสิ่งที่เราไม่ค่อยได้เห็นหรืออาจจะออกไปเพื่อมองหาแรงบันดาลใจใหม่ในการทำอะไรสักอย่างซึ่งการได้ออกไปพบผู้คนและเรื่องราวต่าง ๆ นั้นมันช่างดูพิเศษเหลือเกินซึ่งเราก็เห็นด้วยแต่ก็อยากจะเสริมบางอย่างเข้าไปสักหน่อยเพราะเพื่อนของเราหลายคนนั้นเวลาที่จะเตรียมตัวก็มองไปที่อุปกรณ์การเดินทางหรือสิ่งที่ช่วยทำให้การเดินทางครั้งนั้นสะดวกแต่อาจจะหลงลืมไปว่าในระหว่างการเดินทางของคุณนั้นมันต้องผ่านทั้งสายลมและแสงแดดนี้ยังไม่รวมกับความร้อนหรือความหนาวเย็นที่อาจจะต้องไปเจอในแต่ละฤดูกาลอีกนะ ดังนั้นเราอยากให้เพื่อนเพื่อนเราตัวช่วยไปด้วยอย่างน้อยๆก็ควรจะมีครีมกันแดดที่จะมาช่วยดูแลป้องกันเวลาที่คุณต้องออกไปทำกิจกรรมในแต่ละวันอีกทั้งถ้าเป็นไปได้ก็ควรที่จะมีตัวช่วยทำความสะอาดและบำรุงสักเล็กน้อยก่อนนอนก็ยังดีนะอย่ามองข้ามสิ่งเหล่านี้เพราะมันจะช่วยคุณได้อย่างคิดไม่ถึงเลยทีเดียว

การดูแลที่ดีนั้นต้องทำทั้งจากภายนอกและภายใน
นี้ยังคงเป็นสิ่งที่เราบอกเพื่อนเพื่อนได้อย่างมั่นใจว่ามันเหมาะสมที่จะทำจริงๆเพราะการที่เราบำรุงจากสิ่งต่าง ๆ ที่เรามีแล้วก็ตามแต่หากว่าร่างกายภายในของเรานั้นมันไม่มีแหล่งอาหารที่ดีหรือมีคุณภาพแล้วเราจะสร้างหรือซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ไปได้อย่างไรละดังนั้นสิ่งที่คุณต้องทำควบคู่ไปด้วยนั้นก็คือการเลือกทานอาหารให้เหมาะสมหรือครบถ้วนทั้งห้าหมู่นั้นเองโดยอาจจะทำตารางอาหารการทานล่วงหน้าไว้และอย่างน้อยที่สุดก็ควรจะมีผักสดและผลไม้ให้พิเพียงในแต่ละวัน อีกทั้งสิ่งหนึ่งถ้าเป็นไปได้ก็คือการทานมื้อเย็นหลังหกโมงแล้วละก็นั้นควรเป็นมื้อที่เล็กที่สุดเท่าที่ทำได้คือทานให้พอหายหิวเพราะอีกไม่นานคุณก็ต้องไปนอนแล้วนั้นเอง

พยายามอย่านอนคว่ำหน้า
คิดเอาง่ายๆที่เราบอกว่าให้คุณไม่นอนคว่ำหน้าก็เพราะว่าหมอนของคุณนั้นเป็นที่สะสมของหลายหลายสิ่งทั้งฝุ่นและน้ำลายและยิ่งคุณไม่ค่อยทำความสะอาดหรือซักมันทุกสัปดาห์ด้วยแล้วละก็มันก็เป็นการดีกว่าที่เราจะนอนหงายเพราะการนอนคว่ำจะทำให้คุณสัมผัสกับสิ่งต่าง ๆ บนหมอนมากเกินไปและอาจจะทำให้คุณคันได้นั้นเอง หรืออีกทางหนึ่งก็คือเราต้องทำความสะอาดหมอนหรือที่นอนบ่อยๆหรือสักทุกสัปาห์ก็ยิ่งดีนั้นเอง

การอาบน้ำด้วยน้ำที่ร้อนหรือเย็นเกินไป

การอาบน้ำเป็นเรื่องที่ดีเพราะเป็นการชำระสิ่งสกปรกต่างๆที่ติดอยู่ตามร่างกายของเราออกไปนั้นและเพื่อนบางคนของเราก็ชอบที่จะอาบน้ำด้วยน้ำร้อนในช่วงเย็นเพราะว่ามันช่วยให้รู้สึกสบายซึ่งอันที่จริงมันก็ดีในบางครั้งแต่อันที่จริงแล้วเราควรเลือกอาบน้ำด้วยน้ำอุ่นภูมิที่เหมาะสมที่เรียกว่า “sweet spot” นั้นคือน้ำที่มีอุณหภูมิประมาณ 98ºFถึง108ºF (36.5ºCถึง40.5ºC) เพราะการที่คุณอาบน้ำที่ร้อนเกินไปก็ทำให้พวกน้ำมันบนร่างกายหายไป

สิ่งที่พวกเราชาวสัพเพเหระรวบรวมมาเป็นข้อมูลที่เราอยากให้เพื่อนเพื่อนได้ลองอ่านและได้พิจารณาดูว่าเราได้ทำหรือมองข้ามสิ่งเหล่านี้ไปนานแค่ไหนแล้วซึ่งมันยังไม่สายไปที่เราจะหันกลับมาเริ่มสนใจตัวเองและเรื่องเล็กๆน้อยๆเหล่านี้เพื่อตัวของเราเองนะ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน