ทำไมถึงไม่ควรวางแก้วน้ำไว้ใกล้เตียงก่อนนอน

257

โดยทั่วไปแล้วเรามักจะได้ยินคำแนะนำจากใครต่อใครที่ว่าให้ดื่มน้ำวันละ 8 แก้วเพื่อให้ร่างกายไม่ขาดน้ำ และหลายคนพยายามทานน้ำหรืออาจจะพกขวดน้ำไปทุกที่เพื่อให้ได้ดื่นน้ำในปริมาณน้ำที่ต้องการ หรือบางครั้งพวกเขาก็สร้างวิธีการต่างๆเพื่อเตือนตัวเอง และบางคนก็วางแก้วน้ำไว้บนโต๊ะข้างเตียงเพื่อเตือนตัวเองให้จิบในตอนเช้า อย่างไรก็ตามการเก็บน้ำไว้ใกล้เตียงของคุณอาจไม่เป็นประโยชน์อย่างที่คุณคิด

พวกเราได้ตรวจสอบข้อสงสัยนี้ และเราอยากจะะอธิบายให้ผู้อ่านของเราเข้าใจว่าทำไมจึงควรเตรียมน้ำเปล่าในตอนเช้า ดีกว่าการดื่มจากแก้วที่วางไว้บนโต๊ะข้างเตียงตั้งแต่เมื่อคืน

ข้อแรกเพราะละอองต่าง ๆ อาจหล่นลงไปในน้ำของคุณ
© shutterstock.com, © Depositphotos.com
การเทน้ำลงในแก้วที่เปิดโล่งและทิ้งไว้จนถึงเช้าอาจทำให้เกิดความเสี่ยงต่อสิ่งแปลกปลอมประเภทต่างๆ เช่น ยุง แมลงวัน และแมลงอื่น ๆ จะมาเกาะที่แก้วของคุณในตอนกลางคืน รวมไปถึงฝุ่น และเศษต่างๆ บางอย่างอาจเข้าไปในน้ำในขณะที่คุณกำลังนอนหลับ ซึ่งคุณอาจไม่ทันสังเกตเห็นในขณะที่ดื่มน้ำในตอนเช้า

น้ำเปลี่ยนรสชาติได้
หากคุณเทน้ำประปาลงในแก้วแม้ว่าจะกรองแล้วก็ตามมันก็อาจยังหลงเหลือคลอรีนอยู่ แต่คลอรีนจะเริ่มระเหยในช่วงกลางคืน จากนั้นรสชาติของน้ำก็จะเปลี่ยนไป ด้วยเหตุนี้คุณอาจคิดว่าน้ำมีรสชาติค่อนข้างจืดหากคุณคุ้นเคยกับการดื่มน้ำกรองทันที  อีกทั้งเมื่อคุณดื่มน้ำจากแก้วเดียวกันซึ่งดื่มเมื่อคืนก็อาจจะทำให้สิ่งเจือปนต่างๆ เติบโตขึ้นในช่วงกลางคืนและนั้นเองที่ให้คุณควรจะล้างแก้วน้ำหลังจากทานเสร็จแล้ว

อย่าตั้งแก้วน้ำไว้ใกล้ตัวในที่ที่มีปลั้กไฟ
© Depositphotos.com
หลายคนชอบที่จะชาร์จอุปกรณ์ เช่นโทรศัพท์ไว้ใกล้เตียงและใกล้ตัว ดังนั้นหากคุณวางแก้วน้ำไว้บนนั้นอีกอย่าง แล้วบังเอิญทำหกโดยไม่ได้ตั้งใจ มันก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ที่จะตามมาได้อีกเยอะ

และสุดท้ายการวางแก้วน้ำไว้ใกล้เตียงอาจรบกวนการนอนของคุณได้

หากคุณดื่มน้ำในตอนกลางคืน หรือก่อนเข้านอนทันทีนั้นอาจจะทำให้ระหว่างคืนนั้นคุณต้องตื่นเพื่อมาเดินไปเข้าห้องน้ำ และการที่คุณกลับมาที่เตียงแล้วพบกับแก้วน้ำบางครั้งคุณอาจจะดื่มลงไปโดยไม่ได้คิดอะไร แต่นั้นเองที่เป็นจุดเริ่มให้คุณต้องตื่นมาเข้าห้องน้ำอีกรอบเพราะ ระหว่างที่คุณนอนลงและกำลังจะเริ่มเข้าสู่ช่วงหลับสนิทร่างกายก็จะอยากเข้าห้องน้ำขึ้นมาพอดีและนั้นเองทำให้จังหวะการนอนของคุณไม่เพียงพอและทำให้ ตื่นเช้ามาด้วยความรู้สึกเพลียอีกด้วย

คุณมีปัญหากับการดื่มน้ำให้เพียงพอในระหว่างวันหรือไม่? และคุณใช้เทคนิคอะไรในการรักษาความชุ่มชื้นให้ตัวเอง? แบ่งปันเรื่องราว รูปภาพและความคิดเห็นของคุณในเพจของเรา!

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ