5 เรื่องจากช่างผมที่บอกเล่าการดูแลง่ายๆที่ทำได้เอง

189

หลายหลายคนที่ไม่ได้ออกไปไหนเลยนานๆ พอตอนนี้ต้องเริ่มที่จะกลับไปทำงานนอกบ้านเหมือนอย่างเคยก็เริ่มที่จะหันกลับมาใส่ใจดูแลตัวเองกันมากขึ้นแล้ว วันนี้พวกเราที่สัพเพเหระก็เลยลองไปหาดูสิว่ามีเรื่องอะไรที่เราพอจะเอามาบอกกับเพื่อนเพื่อนเผื่อว่าจะไปประโยชน์ให้กับเพื่อนเพื่อนในตอนที่ต้องออกจากบ้านได้บ้าง แล้วเราก็ไปอ่านเจอเรื่องราวน่าสนใจของคุณ Vera ที่ทำงานในวงการความงามมานานถึง 6 ปี และด้วยความสามารถของเธอนี้เองที่ทำให้เธอเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านการตัดแต่งทรงผมแต่ไม่เพียงเท่านั้น เธอยังมีความรู้อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของเส้นผมให้เราได้เรียนรู้อีกด้วย โดยเธอได้เขียนบทความลงในเว็บไซต์แห่งหนึ่งโดยชื่อบทความว่า “The Hairdresser’ s Diary”

และเมื่อเราได้ลองอ่านเรื่องราวต่าง ๆ ที่เพื่อนของเราท่านนี้ได้บอกเล่าไว้เราก็เลยคิดได้ว่าสิ่งนี้นั้นเองที่น่าจะเป็นประโยชน์ให้เพื่อนเพื่อนของเราได้ใช้กันนั้นเองเพราะหลายหลายอย่างที่เธอแนะนำนั้นก็ต่างจากสิ่งที่เราได้เคยรับรู้มาก่อนหน้านี้อย่ารอช้าเลยไปอ่านเรื่องราวของเธอกันเลยดีกว่า

พวกเราควรสระผมบ่อยแค่ไหน
เป็นคำถามซึ่งหลายหลายคนก็ยังไม่รู้เลยว่าตัวเธอเองนั้นต้องสระผมทุกวันหรือเปล่าเพราะหลายคนก็บอกว่ายิ่งสระผมบ่อย ๆ ก็ยิ่งไม่ดีต่อเส้นผลแต่ถ้าไม่สระผมทุกวัน ผมจะยิ่งสกปรกเร็วขึ้น อย่างไรก็ตามในความเป็นจริงแล้ว บริเวณศีรษะ และเส้นผมของเรานั้นก็ได้รับสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่ในอากาศเวลาที่เราออกไปข้างนอกและผลจากสิ่งสกปรกดังนั้นการการสระผมบ่อย ๆ ก็สามารถทำได้เพียงแต่ว่าคุณต้องรู้จักเลือกสิ่งที่ดูอ่อนโยนสักหน่อย เพราะความแรงของแชมพูที่เราเลือกต่างหากที่ทำให้เกิดความแห้งดังนั้นถ้าคุณรู้สึกว่าต้องสระผมทุกวันก็เลือกให้มันอ่อนโยนและเหมาะสมเท่านั้นเอง

ทำไมเราถึงรู้สึกว่ามีผมขาดร่วงไปกองอยู่ที่ฝาท่อจำนวนมากขึ้นช่วงในฤดูใบไม้ผลิ และฤดูใบไม้ร่วง
© Depositphotos
ซึ่งนั้นเป็นเรื่องตลกมากมากว่าฤดูกาลจะมาเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ได้อย่างไน สิ่งที่เราต้องทำก็คือให้ลองสังเกตุดูก่อนว่าในช่วงดังกล่าวนั้นคุณได้ทานอาหารครบถ้วนถูกต้องหรือไม่ หรือว่ามีอาการป่วยอะไรบ้างหรือเปล่าเพราะ อันที่จริงแล้วผมที่ขาดนั้นมักจะเกิดจากสาเหตุเหล่านี้นั้นเอง (ไม่นำที่เป็นตามช่วงอายุที่มากขึ้น)

ทำไมผมของเราถึงพันกัน
© pixabay
หลายหลายคนที่มีผมยาวมักตั้งคำถามนี้เพราะไม่ว่าจะดูแลระหว่างวันอย่างดีแล้วก็ตามก็กลับพบว่ามีผมพันกันอยู่ดีในตอนสิ้นวัน ซึ่งคำตอบนั้นก็คือผมของคุณแห้งเกินไปแล้วนั้นเองลองคิดภาพของเส้นผมกันก่อนนะอันที่จริงมันก็คือเส้นยาวๆ ที่มีแกนตรงกลางและบริเวณภายลองก็เหมือนกันเปลือกหุ้มเท่านั้นเมื่อมีน้ำมันค่อหล่อเลียงก็ทำให้เปลือกยังคงสภาพที่ดีนั้นเองแต่พอแห้งเกินไปก็ทำให้เกิดการหลุดลอกของเปลือกนั้นเองที่ทำให้เกิดเป็นขุยและนั้นเองที่ทำให้ผมพันกันและมักจะเกิดขึ้นกับปลายผมดังนั้นคคุณก็แค่ต้องเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับส่วนนี้ก็เท่านั้นเอง

น้ำมีผลต่อเส้นผม และสิ่งอื่นๆบนศีรษะของเราอย่างไร
© Depositphotos
อย่างแรกเลยมาทำความเข้าใจกันก่อนว่าน้ำนั้นมีความกระด้างอยู่แล้วจะมากจะน้อยก็แล้วแต่ ซึ่งหากเพื่อนเพื่อนได้ลองสีงเกตุว่ามีคราบเคลือบสีขาวภายในก๊อกน้ำ และกาน้ำชาแสดงว่าน้ำที่คุณใช้นั้นกระด้าง ซึ่งเส้นผมของคุณก็จะได้รับการเคลือบแบบเดียวกันนี้ เพราะเกลือจากแคลเซียม และแมกนีเซียมจะค่อยๆ สะสมบนเส้นผมของคุณ ทำให้เกิดเหมือนเกราะเคลือบบาง ๆ แต่นั้นทำให้เกิดการเปราะบางได้ และน้ำกระด้างเป็นสิ่งที่ควรเลี่ยงหลังจากการทำสีผม เพราะมันจะล้างสีออกอย่างรวดเร็ว และแม้แต่สีบลอนด์เย็นที่สว่างที่สุดก็จะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเร็วมาก ซึ่งวิธีการง่ายเลยก็คือ ติดตั้งแผ่นกรองบนฝักบัวหรือก๊อกน้ำ หรือเพื่อนเพื่อนสาารถสระผมด้วยน้ำต้มสุก(ต้องทิ้งให้เย็นก่อนนะ)
และมาส์กผมให้ความชุ่มชื้นในระหว่างเดือนก็จะดีนะ

หลายคนที่นอนหลับทั้งๆ ที่ผมยังเปียกอยู่
© Depositphotos
ซึ่งสิ่งนี้คือที่สุดของสิ่งที่ไม่ควรทำเลยแม้ว่าคุณจะเหนื่อยมากแค่ไหนก็ตาม เพราะว่าการนอนเมื่อผมเปียกอยู่นั้นทำให้ผมถูกหักงอและกดทับซึ่งนั้นจะไม่สามารถจัดแต่งทรงผมได้ในตอนเช้า ยิ่งไปกว่านั้นผมเปียกยังเป็นสภาพแวดล้อมที่สมบูรณ์แบบสำหรับแuคทีเรีย และจุลินทรีย์ต่างๆ ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมาอย่างแน่นอนดังนั้นคุณควรเช็ดผมให้แห้งแต่อย่าถู และอย่าพัน เพราะผมนั้นบอบบางมากมาเมื่อเปียกน้ำ ควรเป่าผมให้แห้งด้วยลมเย็นจะดีกว่าและหากคุณรู้สึกเหนื่อยเกินไป ก็ไม่ต้องโดนน้ำซะเลยจะยังดีกว่า

© Hairdresser’s diary / zen.yandex
เพื่อนบ้านของฉันโทรมาหา ร้องไห้ และขอให้เราไปที่บ้านเธอเพื่อแก้ไขสีผมของเธอ เราจึงเอาชุดอุปกรณ์สำหรับช่างไปด้วย ปรากฏว่าเธอไปที่ร้านเสริมสวยทำสีผมแต่กลายเป็นว่ามีบางอย่างพลาดไปทำให้ได้สีที่ไม่สม่ำเสมอและเธอก็ต้องไปงานเลี้ยงคืนนั้นซะด้วยเราเลยต้องค่อย ๆ จับช่อของผมที่สีไม่เข้าพวกและทำให้กลมกลืนกันและผลที่ได้ก็ทำให้เราต้องคู่หายเหนื่อยเมื่อสีผมออกมาสวยงามและพร้อมสำหรับงานคืนนั้น
แล้วเพื่อนเพื่อนละคุณมีเคล็ดลับหรือวิธีอะไรที่ใช้อยู่บ้างช่วย แบ่งปันสิ่งเหล่านั้นในความคิดเห็นของเราด้วยสิ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ