4 เรื่องบอกว่าเราไม่ควรเอาอะไรเข้าไปอ่านขณะเข้าห้องน้ำ

356

วันนี้พวกเราเพลินเพลินจะมาหยิบยกเรื่องใกล้ตัวมากมากของพวกเรามาให้เพื่อนเพื่อนฟังกันสักหน่อยกับเรื่องของการใช้ห้องน้ำนั้นเอง เพื่อนเพื่อนทราบกันไหมว่าจากการเก็บข้อมูลจากที่ต่างๆ มาแล้วทำการศึกษาทำให้พวกเราพบว่าโดยเฉลี่ยแล้วเราใช้เวลาในการเข้าห้องน้ำเพื่อไปทำธุระส่วนตัวนั้นนานมากกว่า 3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ซึ่งเมื่อลองเอามาคำนวนเล่นๆกันก็คือต่อวันประมาณสามสิบนาทีนั้นเอง ซึ่งนั้นเกินกว่าที่เราเคยได้รับแนะนำจากหลายหลายที่ว่าให้เราใช้ห้องน้ำเพื่อทำธุระแบบถ่ายหนักนั้นอยู่ที่ราวๆ 10-15 นาทีต่อครั้งเท่านั้นหรือถ้าหากคิดในสัดส่วนต่อรอบสัปดาห์ก็คือประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาทีต่อสัปดาห์เท่านั้นซึ่งที่เราพบว่าหลายหลายคนนั้นมาใช้เวลาในห้องน้ำแบบยาวนานนั้นก็เพราะว่าคุณไม่ได้เข้าไปทำธุระเพียงอย่างเดียวแต่กลายเป็นว่าคุณได้หยิบเอาบางสิ่งบางอย่างเข้าไปด้วยนั้นเอง และหากคุณสงสัยว่าสิ่งนั้นคืออะไรเราก็บอกเลยว่ามันก็คือเจ้าโทรศัพท์มือถือที่เรามีติดตัวกันอยู่ตลอดเวลานั้นแหละคือคำตอบที่ทุกๆคนพกไปด้วย และไม่น่าแปลกใจที่ผู้คนจำนวนมากยอมรับด้วยรอยยิ้มว่าได้ใช้เจ้าโทรศัพท์ขณะอยู่ในห้องน้ำในระหว่างที่กำลังทพธุระอยู่ตลอดนั้นเอง

ซึ่งพวกเราเพลินเพลินก็มิอาจบอกได้ว่าสิ่งนี้นั้นเป็นสิ่งที่ควรหรือไม่ควรเพราะเราก็ยังทำเช่นเดียวกันในบางครั้ง แต่พวกเราอยากจะบอกเพื่อนเพื่อนว่าการที่คุณพกอะไรเข้าไปอ่านระหว่างทำธุระหนักของคุณนั้นอาจมีสิ่งที่ไม่คาดคิดกำลังเกิดขึ้นนอกจากการที่คุณเข้าห้องน้ำเกินเวลา 15 นาทีแล้วด้วย

ข้อแรกเลยซึ่งหลายหลายคนอาจจะคิดไม่ถึงมาก่อนนั้นก็คือเจ้าสิ่งที่เราเอาเข้าไปด้วยอย่างโทรศัพท์ของเรานั้นจะเป็นสนามเด็กเล่นของเหล่าสิ่งไม่พึงประสงค์ที่เรามองไม่เห็นนั้นเอง
เพราะว่าเราต้องสัมผัสประตูและฝาชักโครกรวมไปถึงสิ่งต่างๆในห้องน้ำบางในระหว่างการเข้าไปใช้งานดังนั้นเมื่อคุณหยิบจับเจ้าโทรศัพท์มือถือขึ้นมาอ่านหรือทำอะไรระหว่างนั่งในนั้นละก็มันก็จะสามารถถ่ายโอน สิ่งที่เรามองไม่เห็นจากมือของเราไปสู่บริเวณเครื่องโทรศัพท์ด้วยนั้นเอง หรือบางครั้งเมื่อคุณวางมันไว้ตามที่ต่างๆในห้องน้ำเพื่อล้างมือมันก็จะซึมซับเอาสิ่งที่เรามองไม่เห็นเข้ามาแล้ว ซึ่งคงไม่มีใครหรอกนะที่จะเอาเจ้าโทรศัพท์ลงไปล้างน้ำดังเช่นการล้างมือหรือเอาออกมาเช็ดทำความสะอาดหลังจากเข้าห้องน้ำดังนั้นสิ่งที่ติดอยู่มันก็จะกลับมาติดที่มือของเราต่อนั้นเอง ดังนั้นครั้งหน้าหากคุณพกบางสิ่งเข้าไปด้วยละก็ทางที่ดีตอนที่ออกมาถ้าสามารถเช็ดทำความสะอาดเจ้าสิ่งนั้นด้วยก็จะดีมากแต่อันที่จริงไม่ต้องเอาอะไรเข้าไปหรือไม่ต้องหยิบมันออกมาจากกระเป๋าเลยจะดีกว่านะ

การทำงานของระบบขับถ่ายถูกทำให้ไม่สมดุลย์
อย่างที่เราได้บอกไปแล้วว่าระยะเวลาที่เหมาะสมในการขับถ่ายหนักนั้นควรจะอยู่ในช่วงหนึ่งนาทีและไม่เกินสิบห้านาทีจึงถือว่าการนั่งชักโครกครั้งนั้นเป็นเรื่องปกติ แล้วถ้าเราใช้เวลาในการนั่งที่นานกว่านั้นละมันจะเป็นอย่างไรเพื่อนเพื่อนหลายอาจจะคิดว่าไม่มีอะไรแต่อันที่จริงแล้วการใช้เวลานานกว่านั้นจะทำให้เกิดแรงกดดันต่อระบบขับถ่ายโดยไม่จำเป็น ซึ่งเมื่อคุณทำแบบนี้บ่อยๆจนกลายเป็นว่าใช้เวลานานแบบไม่คิดอะไรเลยแล้วละก็มันก็จะนำมาซึ่งปัญหาของระบบขับถ่ายอื่นๆอีกเยอะเลยละเพื่อนเพื่อน

เพราะคุณมีเวลาอีกมากดังนั้นทำที่ละอย่างก็ได้
เพื่อนของเราบางคนบอกว่าการเข้าห้องน้ำนั้นช่างเป็นช่วงเวลาที่หายไปเฉยๆดังนั้นเพื่อนของเราจึงหยิบเอาหนังคือหรือเอกสารที่ต้องอ่านเข้าไปนั่งอ่านระหว่างที่ต้องเข้าไปทำธุระในห้องน้ำด้วยซะเลย แต่อันที่จริงแล้วการทำแบบนั้นกลับได้ผลตรงข้ามกันด้วยซ้ำเพราะนอกจากว่าคุณต้องมาค่อยพะวงกับการทำความเข้าใจเรื่องที่อ่านแล้วยังต้องมาค่อยคิดถึงเรื่องธุระในห้องน้ำอีกนั้นเองกลับจะทำให้คุณแทบจะไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลยด้วยซ้ำไปดังนั้นครั้งหน้าหากคุณกำลังต้องรีบอ่านหรือทำอะไรก็แล้วแต่แล้วดันต้องการเข้าห้องน้ำแล้วละก็ควรทำธุระให้เรียบร้อยก่อนแล้วจึงค่อยออกมาอ่านหรือทำธุระอื่นต่อไป

การเข้าห้องน้ำทำธุระเพียงอย่างเดียวถือเป็นการฝึกฝนความอดทน
เรามีข้อมูลที่บอกว่าอันที่จริงแล้วพวกเรากำลังถูกสิ่งที่เรียกว่าเทคโนโลยีที่ใช้นำเสนอเรื่องราวต่างๆนั้นทำให้รู้สึกว่าเราต้องการข้อมูลหรือต้องการความเพลิดเพลินอื่นๆอยู่ตลอดเวลายิ่งในตอนที่เรารู้สึกว่าว่าง ซี่งอันที่จริงแล้วมันเป็นเพราะว่าสมาธิที่เราใช้ในการจดจ่อกับสิ่งที่เราทำตรงหน้านั้นลดลงหรือเรียกได้ว่าพวกเรานั้นถูกดึงดูดด้วยสิ่งอื่นๆได้ง่ายขึ้นนั้นเองไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวจากเพื่อนเพื่อนของเราผ่านระบบโซเชียลต่างๆ หรือเป็นข้อมูลที่สิ่งต่อกันทางอีเมล์ก็ตามนี้ยังไม่รวมไปถึงความสนุกจากการรับชมวีดีโอต่างๆ ที่เหล่าครีเอเตอร์ได้ทำออกมาเป็นคอนเทนต์ตามเรื่องต่างๆที่เราสนใจที่มีอย่างมากมายในทุกวันนี้นั้นเองดังนั้นการที่คุณสามารถเข้าไปนั่งทำธุระในห้องน้ำสักห้าถึงสิบนาทีได้โดยที่ไม่มีการนำหนังสือหรือโทรศัพท์เข้าไปเล่นก็ช่วยทำให้คุณได้ฝึกฝนการอดทนรอไปในตัวด้วยนะ

ดังนั้นพวกเราชาวสัพเพเหระก็อยากจะบอกเพื่อนเพื่อนของเราว่า พวกเราเองนั้นก็ต้องรู้จักใช้สิ่งเหล่านี้ให้เกิดประโยชน์กับเรามากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะการพักผ่อนด้วยการดูสื่อบันเทิงเหล่านี้ก็ยังสามารถทำได้แต่ก็ควรจะมีเวลาที่แน่นอนและแบ่งเวลาเพื่อไปทำอย่างอื่นที่เสริมความรู้ของเราในแต่ละวันด้วยนั้นจึงจะเป็นสิ่งที่เรียกได้ว่าเป็นประโยชน์ที่เราจะหาได้จากสิ่งเหล่านี้อย่างแท้จริงนั้นเอง
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน