6 สถานการณ์ธรรมดาที่อาจไม่ธรรมดาอย่างที่คิด

198

เรื่องที่เราคุ้นเคยหรือเรื่องที่เราพบเห็นเป็นประจำบางอย่างอาจจะดูธรรมดาและไม่น่าสงสัยบางอย่างอาจจะดูเรียบง่ายจนคุณไม่ได้สังเกตอะไรเลยแต่พวกเราอยากให้คุณรู้ไว้ว่าสิ่งเห่ล่านั้นที่มันดูธรรมดามากๆ อาจจะนำพาเรื่องราวไม่คาดฝันมาถึงตัวเราก็ได้ ดังนั้นพวกเราชาวสัพเพเหระจึงได้รวบรวมสถานการณ์ที่เคยเกิดขึ้นกับเพื่อนของเราซึ่งมันมีจุดเริ่มต้นจากเรื่องราวธรรมดาที่เราไม่ทันคิดแต่ก็สร้างปัญหาอย่างมากในภายหลังนั้นเอง และที่เราเอามาบอกเพื่อนเพื่อนก็เพื่อที่ว่า เพื่อนเพื่อนจะได้เตรียมตัวรับมือหรือระวังตัวให้มากขึ้นนั่นเอง และนี่ก็เป็นแค่บางส่วนเท่านั้นที่เราอยากจะบอกเพื่อนเพื่อนนะลองไปอ่านกันเลยดีกว่า

หากคุณพบซองจดหมายหรือกระดาษวางอยู่ในรถของคุณ

เพื่อนของเราคนหนึ่งเล่าให้ฟังว่าเค้าได้เค้าเคยซื้อรถมือสองมาใช้งานและวันหนึ่งก็พบว่ามีซองจดหมายวางไว้ในรถซึ่งเมื่อเปิดอ่านดูก็พบข้อความเขียนบอกว่า มีคนที่สามารถเปิดเข้ามาในรถของเราได้ทั้งทั้งที่เราก็ล็อคมันอย่างดีแล้ว และอาจจะพยายามเตือนเราให้ทำตามขั้นตอนเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายต่างๆในการดูแลรถของคุณ แต่เราอยากจะแนะนำว่าหากคุณทำตามนั้นมันอาจจะทำให้คุณจ่ายมากกว่าความเป็นจริงก็ได้ และสิ่งที่คุณควรทำก็คือทำการแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อลงบันทึกเป็นหลักฐาน และติดต่อกลับไปที่ตัวแทนศูนย์บริการรถยนต์ของท่านเพื่อที่จะ ตรวจสอบระบบล็อคอัตโนมัติต่างๆและเปลี่ยนชุดกุญแจที่ใช้งานใหม่เพราะอาจจะเป็นไปได้ว่าก่อนหน้านี้อาจจะมีการทำสำรองเอาไว้ก็เป็นได้

หากคุณพบขวดน้ำหรือสิ่งของบางอย่างบนหน้ารถหรือหลังรถอย่าเพิ่งลงไปเอาสิ่งเหล่านั้นออกในทันที
ในขณะที่คุณไปในสถานที่ต่าง ๆ ก็ต้องมีการจอดรถเอาไว้และลงไปทำธุระที่คุณคิดเอาไว้ ซึ่งมันเป็นเรื่องปกติแต่หากตอนที่คุณกลับมาแล้วและกำลังจะขับรถออกไปบังเอิญพบว่ามีขวดน้ำหรือสิ่งของบางสิ่งบางอย่างวางไว้ที่หน้ารถหรืออาจจะเป็นหลังรถที่คุณสังเกตได้จากกระจกมองหลังแล้วแล้วก็ เราอยากให้คุณอย่าพึ่งลงจากรถเพราะนั่นอาจเป็นอุบายบางอย่างที่เรียกให้คุณลงจากรถโดยที่ไม่ระวังตัว และสิ่งที่ควรทำก็คือค่อยค่อยขับรถออกไปจากบริเวณนั้นแล้วมองหาป้อมยามหรือที่ที่มีคนผ่านไปมาเยอะๆ แล้วจึงค่อยลงไปนำสิ่งของเหล่านั้นออกไป เพราะเพื่อนของเราเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้และเมื่อลงไปทั้งทั้งที่ยังสตาร์ทรถและไม่ได้ล็อคประตู ก็ถูกผู้ไม่ประสงค์ดีที่แอบสุ่มอยู่เปิดรถแล้วหยิบสิ่งของมีค่าไป ซึ่งนั้นถือว่ายังดีเพราะหากเค้าทำมากกว่านั้นละก็เพื่อนของเราก็อาจจะเสียอะไรอีกหลายอย่างก็เป็นได้ ทางที่ดีคือเลือกทีจอดรถในที่ที่มีคนเดินผ่านไปมาและมองเห็นได้ง่ายและตรวจสอบรอบรอบก่อนขึ้นรถทุกครั้งก็จะดีมากเลยนะ

อีกคำแนะนำในการเลือกสถานที่จอดรถนั้นก็คือหากคุณเลือกได้อย่าเลือกจอดข้างรถยนต์ที่มีขนาดใหญ่กว่าเช่นรถตู้หรือรถบรรทุก
© depositphotos.com
เนื่องจากรถยนต์ขนาดใหญ่เหล่านั้นย่อมต้องมีประตูที่มีขนาดใหญ่กว่ารถทั่วไปเช่นเดียวกันดังนั้นการเปิดประตูก็อาจมีโอกาสที่จะเกิดการกระแทกกับตัวรถของเราได้ง่ายมากกว่าการจอดข้างรถขนาดเล็กนั้นเอง อีกทั้งด้วยขนาดของรถมันก็อาจจะบดบังสายตาทำให้เกิดมุมที่เรามองไม่เห็นและเป็นจุดซ่อนตัวของผู้ที่ไม่ประสงค์ดีก็ได้นะ

บางครั้งการขึ้นรถแท็กซี่ก็ต้องดูให้แน่ใจว่ามิเตอร์นั้นยังใช่งานได้อยู่หรือไม่
ที่เราแนะนำแบบนี้ก็เพราะว่ามิเตอร์ของรถโดยสารคือตัวบอกถึงค่าเดินทางที่คุณต้องจ่ายตังค์นั่นเองดังนั้นหากคุณ ก้าวขึ้นรถไปแล้วปรากฏว่ามิเตอร์ไม่สามารถทำงานได้ก็อาจจะเกิดเหตุการณ์ที่คนขับต่อรองค่าเดินทางตามใจเค้าก็เป็นได้ และท้ายที่สุดเราก็อาจจะต้องจ่ายมากกว่าที่ควรจะเป็นนั้นเอง ก่อนออกรถทุกครั้งลองสังเกตให้แน่ใจว่ามีการเริ่มเปิดมิเตอร์อย่างถูกต้องและมันยังสามารถใช้งานได้ดีอยู่หรือเปล่า และอีกอย่างหนึ่งนั้นก็คือคุณควรสังเกตตัวเลขที่เพิ่มขึ้นของมิเตอร์อีกด้วยว่ามันไม่ได้ขึ้นเร็วเกินไปนะ

หากรถของคุณเสียกลางทางแล้วละก็การไปกับช่างไว้ใจได้จะคุ้มกว่า
สำหรับเพื่อนเพื่อนที่ขับรถหรือใช้รถยนต์ในการเดินทางแน่นอนว่าบางครั้งเราอาจพบกับเหตุการณ์ไม่คาดคิดอย่างเช่นรถของเราไม่สามารถทำงานได้ในระหว่างที่เรากำลังเดินทางออกต่างจังหวัดหรืออยู่ในสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย และแน่นอนว่าคุณต้องกำลังมองหาช่างซ่อมที่อยู่ใกล้ที่สุดเพื่อมาดูแลและแก้ไขรถของคุณให้สามารถทำงานได้อีกครั้งซึ่งก็ดูเป็นเรื่องปกติทั่วไป แต่เราอยากจะแนะนำเพื่อนเพื่อนเพิ่มเติมสักหน่อยเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้นั้นก็คือช่างอาจจะบอกกับคุณว่าจำเป็นต้องถอดชิ้นส่วนบางอย่างออกเพื่อตรวจสอบ และแนะนำให้เราลากรถไปที่สถานที่ของเค้าละก็ คุณควรถามข้อมูลให้ละเอียดถึงขึ้นตอนการถอดและประกอบกลับรวมถึงตกลงเรื่องของค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นก่อน และควรบันทึกข้อมูลเหล่านั้นไว้ด้วย อีกทั้งควรอยู่ข้างๆค่อยดูให้แน่ใจว่ามันเป็นไปตามที่ตกลงกัน แต่หากว่าคุณไม่มีเวลาอยู่ดูแล และจำเป็นต้องรีบไปทำธุระแล้วละก็เราขอแนะนำว่าให้เลือกศูนย์บริการของรถแต่ละยี่ห้อที่อยู่ใกล้ๆจะดีกว่าหรืออีกทางหนึ่งคือเรียกใช้บริการรถลากเพื่อให้นำรถของคุณกลับเข้าศูนย์บริการหรืออู่ที่คุณคุ้นเคยเพราะถึงแม้คุณจะมีค่าใช้จ่ายส่วนนี้เกิดขึ้น แต่ก็จะไม่ต้องเสียใจกับค่าซ่อมที่อาจจะสูงเกินความเป็นจริงก็ได้

คำแนะนำทางโทรศัพท์คือสิ่งที่เราต้องระวัง
โทรศัพท์ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้พวกเราสะดวกสบายมากๆในการติดต่อสื่อสารแต่เพื่อนเพื่อนทราบไหมว่าตอนนี้มันก็เป็รอีกช่องทางหนึ่งที่ผู้ประสงค์ดีใช้ในการหลอกเราได้อีกด้วย อย่างที่เราได้ยินจากหลายแหล่งคือมีการโทรศัพท์มา และแจ้งข้อมูลบางอย่างของเราโดยพยายามหว่านล้อมด้วยคำพูดและสร้างสถานการณ์ต่างๆเพื่อทำให้เราหลงเชื่อและทำการจ่ายเงินนั้นเอง ดังนั้นสิ่งที่เราควรทำก็คือรวบรวมข้อมูลการสนทนาเหล่านั้นและทำการตรวจสอบให้แน่ใจก่อนโดยคุณควรปรึกษาหรือสอบถามกับคนอื่นๆด้วย เพราะในความเป็นจริงแล้วไม่มีเรื่องอะไรเร่งด่วนหรือรอไม่ได้

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ