6 เรื่องที่จะตามมากับอาหารเช้า

193

ในแต่ละวันของเราเมื่อลืมตาตื่นขึ้นมาในแต่ละวันนั้น สิ่งที่พวกเราต้องเติมเข้าไปในร่างกายของเรานั้นก็คืออาหารนั้นเอง แต่ถึงแม้ว่ามันเป็นสิ่งที่เราต้องทานแต่ว่าสิ่งที่เราพบก็คือทุกคนนั้นมีความต้องการอาหารแตกต่างกันไปบางคนชอบทานมากมากบางคนก็ชอบทานน้อยน้อย บางคนชอบทานผักบางคนชอบทานข้าวโดยปรกติแล้วเป็นที่รู้กันว่าเรามีมื้ออาหารสามมื้อที่จะต้องทานนั้นก็คือมื้อเช้า มือเที่ยง และมื้อเย็น และยังมีอีกหลายหลายคนที่เพิ่มทานมื้อดึกหรือมื้อค่ำหรือแม้กระทั้งมื้อของหวานต่าง ๆ อีกด้วย แต่ในทางกลับกันเรากลับพบว่าเพื่อนเพื่อนบางคนของเรานั้นกลับละเลยที่จะทานอาหารมื้อเช้าไปซึ่งหากเป็นแค่บางวันนั้นก็พอจะเข้าใจเพราะมันอาจจะมีธุระหรือเร่งรีบนั้นเองแต่ถ้าเพื่อนเพื่อนละเลยจนเป็นเรื่องปรกติแล้วละก็เราก็ไม่อยากให้เพื่อนเพื่อนทำแบบนั้นเพราะอันที่จริงแล้วเราควรได้รับอาหารให้ครบถ้วน ซึ่งวันนี้พวกเราชาวสัพเพเหระก็เลยอยากจะเอาเรื่องราวดีดีของการได้ทานอาการเช้ามาฝากเพื่อนเพื่อนกันสักหน่อย

มาดูกันสิว่าเราจะมีอะไรดีดีที่เกิดขึ้นกับเราได้บ้าง

เริ่มจากการทานอาหารเช้าให้ครบทุกวัน
เราต้องทราบกันก่อนเลยว่าร่างกายของเรานั้นปรกติแล้วจะมีสิ่งที่เรียกว่านาฬิกาของร่างกายที่เป็นเหมือนกำหนดการทำงานและสิ่งต่าง ๆ อัตโนมัติเมื่อถึงเวลาของมันอย่างเช่นตอนกลางคืนก็จะมีการซ่อมแซ่มส่วนต่าง ๆ ภายในเป็นและในเวลากลางวันนาฬิกานี้เองก็ยังคงทำงานของมันอย่างต่อเนื่องซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ต้องการสิ่งที่เรียกว่าแหล่งพลังงานและแหล่งทรัพยากรที่จะเอาไปทำสิ่งต่าง ๆ นั้นเองซึ่งแน่นอนว่ามันก็จะได้รับมาจากอาหารที่เราทานเข้าไปนั้นเองดังนั้น เราจึงควรที่จะต้องทานอาหารให้เพียงพอกับความต้องการนั้นเองแล้วทำไมอาหารเช้าถึงเป็นสิ่งที่ใครต่อใครแนะนำให้เราทานเหตุผลก็คือในตอนที่คุณนอนหลับมานั้นร่างกายของคุณก็ได้ใช้อาหารจากช่วงมื้อเย็นไปเรียบร้อยแล้ว เพราะช่วงเวลาหลังจากมื้ออาหารเย็นก็อย่างน้อย 8-12 ชั่วโมงที่เราไม่ได้มีอาหารเข้าไปในร่างกายดังนั้นเพื่อที่คุณจะได้ทำสิ่งต่าง ๆ ต่อไปได้แบบเรียบร้อยคุณก็ควรจะต้องเติมบางสิ่งบางอย่างเข้าไปก่อนนั้นเอง

อารมณ์ของคุณจะไม่คงที่
เพื่อนเพื่อนเคยได้ยินคำว่าโมโหหิวกันบ้างไหมนั้นฟังดูเหมือนเรื่องตลกแต่มีอีกหลายหลายคนที่ได้เคยเจอเหตุการณ์นี้มาแล้วว่าการที่ใครสักคนหนึ่งไม่ได้ทานอาหารแล้วจะสามารถพาลไปได้ทุกเรื่อง ซึ่งสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นเราร่างกายของเรานั้นเมื่อขาดอาหารก็จะไม่สามารถสร้างน้ำตาลที่เป็นพลังงานของร่างกายได้ซึ่งหากเป็นแบบนั้นแล้วระบบของตัวก็จะเริ่มทำบางสิ่งบางอย่างและนั้นเองที่เป็นที่มาของการที่เราจะรู้สึกหงุดหงิดหรืออารมณ์เสียนั้นเอง ดังนั้นมื้อเช้าจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่จะทำให้คุณอารมณ์ดีด้วยมื้อเช้าดีดีนั้นเอง

หลังจากไม่ได้ทานอาหารเช้าแล้วในช่วง 12.00-16.00คุณอาจจะรู้สึกเหนื่อยและล้า
© Depositphotos.com
อย่างที่บอกไว้แล้วว่าอาหารเช้าคือแหล่งพลังที่ร่างกายต้องการหลังจากที่ไม่ได้มีอะไรเข้าไป8-12 ชั่วโมง ซึ่งหากคุณยังทำกิจวัฒนต่าง ๆ ของคุณตามปรกติต่อไปแล้วละก็ร่างกายของคุณก็จะหาทางสร้างพลังงานจากสิ่งที่คุณมีนั้นก็คือดึงสิ่งที่สะสมอยู่ออกมาใช้อีกทางหนึ่งก็คือสั่งไปให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนเพื่อลดการใช้พลังงานนั้นเอง ดังนั้นหลายหลายจึงรู้สึกง่วงและเหนื่อยล้าในช่วงตั้งแต่หลังเที่ยงไปนั้นเอง

ความคิดของคุณจะเฉียบคมขึ้น
© Depositphotos.com
มีการแนะนำว่าหากร่างการได้รับอาหารที่เพียงพอในช่วงเวลา 8 ชั่วโมงและสามารถงดอาหารได้ 16 ชั่วโมงหลังจากนั้นจะเป็นช่วงที่ร่างกายของเราสามารถเกิดการทำงานต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นนั้นก็คือการหลีกเลี่ยงอาหารมื้อเย็นหรือการทานหลังช่วง 16.00 จนไปถึงเวลาเช้าอีกวันนั้นเอง

ใครที่เคยเวียนหัวลองทานอาหารเช้าให้เป็นเรื่องปรกติสิ

© Depositphotos.com
สิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อร่างกายเกิดการขาดพลังนั้นก็คือมันจะพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ได้พลังงานมาซึ่งสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้นั้นเป็นสิ่งที่อยู่ในร่างกายที่ตัวเราเองนั้นไม่สามารถที่จะบังคับหรือกะเกณฑ์ให้ทำอย่างโน้นอย่างนี้ได้เลยซึ่งหากเพื่อนเพื่อนที่เคยรู้สึกวิงเวียนในช่วงเช้านั้นลองทานอาหารเช้าให้เป็นประจำสักหน่อยเพราะมันจะช่วยเรื่องระดับของน้ำตาลที่เป็นแหล่งพลังงานของเรานั้นเอง

ลมหายใจของคุณมีกลิ่นบางหรือเปล่า
© Depositphotos.com
หากคุณกลั้วปากและแปรงฟันในตอนเช้าแต่ก็ยังพบว่ามีกลิ่นไม่พึงประสงค์อยุ่ละก็เพื่อนเพื่อนลองทานอาหารเช้าดูสักหน่อยสิว่ามันจะช่วยเรื่องนี้ได้ เพราะเหตุผลที่ว่าสิ่งที่ผลิตน้ำลายของเรานั้นหยุดทำงานหรือทำงานน้อยมากมากในช่วงที่เรานอนอยู่ซึ่งนั้นทำให้ภายในปากของเรานั้นแห้งหรืออาจจะชุ่มชื่นไม่เพียงพอและนั้นแหละที่เป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นนั้นเองและการทานอาหารเช้าทำให้เราได้เคี้ยวและเป็นการทำให้เกิดการทำงานของระบบน้ำลายในปากนั้นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเรื่องราวของอาหารเช้าที่ดูแล้วก็น่าจะมีประโยชน์มากมากเลยถ้าเราได้ทานซึ่งมันอาจจะยังมีอีกหลายหลายอย่างก็ได้ที่พวกเราชาวสัพเพเหระนั้นยังไม่ทราบแต่ถ้าเพื่อนเพื่อนรู้ก็บอกพวกเราสักหน่อยก็ได้นะ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน