เรื่องเล่ากับการเปิดพัดลมตอนนอน

212

ถ้าพูดถึงช่วงเวลาในแต่ละวันของเราแล้วละก็ต่างคนก็ต่างมีเวลาเท่ากันแต่ว่าพวกเราต่างก็มีวิธีการใช้งานเวลาของเราแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกันอย่างนักเรียนก็ต้องตื่นขึ้นมาใช้ช่วงเวลาส่วนใหญ่ไปกับการเรียนและทำการบ้านหรือแบบฝึกหัดแล้วถ้าคุณเป็นคนทำงานแล้วละก็คงต้องบอกว่าเวลาส่วนใหญ่ของคุณก็ต้องใช้ไปกับการทำงานหรือทำหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย และทุกคนมีเวลาเท่ากันแต่ผลงานของเรานั้นต่างกันไปอีกมากมายหลายส่วน แต่นั้นไม่ได้เป็นเรื่องราวที่เราอยากจะสื่อสารกับเพื่อนเพื่อนในวันนี้หรอกนะ ที่เรากำลังจะบอกก็คือช่วงเวลาหลังจากสิ้นวันต่างหากนั้นก็คือช่วงเวลาของการพักผ่อนนอนหลับนั้นเอง เพราะพวกเราชาวสัพเพเหระได้พูดคุยกับเพื่อนเพื่อนของเราและก็กลับกลายเป็นข้อสงสัยถึงการนอนของพวกเราเพราะบางคน กลับชอบเปิดเครื่องปรับอากาศให้อากาศเย็นๆ และนอนอยู่ใต้ผ้าห่มผืนใหญ่เพื่อให้ร่างกายอบอุ่น แต่อีกหลายคนก็ชอบนอนเปิดพัดลมธรรมดาถึงขนาดที่ต้องบอกว่าไม่ว่าอากาศจะร้อนหรือหนาวอย่างไรก็แล้วแต่หรือเปลี่ยนสถานที่นอนไปยังที่สวยอสวยของสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ก็ต้องมีเจ้าผัดลมตัวน้อยเปิดอยู่สักหน่อยให้ได้ฟังเสียงแล้วได้รับสายลมเบาๆจากพัดลมก็ทำให้นอนหลับได้อย่างสบายใจแล้ว

พอพวกเราชาวเพลินเพลินได้ยินเรื่องการนอนกับพัดลมแบบนี้ก็เลยต้องสงสัยกันไปตามสไตล์ชาวสัพเพเหระที่อยากที่จะรู้เรื่องราวเหล่านี้ประดับความรู้เล็กๆ สักหน่อยเลยได้ไปหาข้อมูลและทำให้เรารู้เรื่องราวต่าง ๆ เพิ่มขึ้นมาบ้างวันนี้เราเลยอยากจะมาลองเล่าเรื่องให้เพื่อนเพื่อนได้ฟังเกี่ยวกับการนอนและเจ้าพัดลมนั้นเองพร้อมไปฟังกันแล้วละสิ

ข้อแรกเลยนะการนอนเปิดพัดลมให้เป่าโดนร่างกายตรง ๆจะทำให้อากาศแห้ง
เราพบกว่าการเปิดพัดลมทิ้งไว้ในวันที่อาการร้อนมากมากจนทำให้คุณเหงื่อออกนั้นสามารถช่วยระบายเหงื่อ และความชื้นออกจากร่างกายของคุณได้ แต่ถ้าหากว่าที่ที่คุณอยู่นั้นมีอากาศแห้งมากมากอยู่แล้วคุณอาจจะปากแห้งหรือจมูกแห้งจนเกินไปได้ดังนั้นสิ่งที่คุณควรทำก็คือการดื่มน้ำสักเล็กน้อยก่อนนอน และปรับให้พัดลมไม่โดนตัวมากเกินไป

ข้อสองหากคุณไม่่ค่อยได้ทำความสะอาดห้องแล้วละก็คงต้องพิจารณาก่อน

แน่นอนว่าหากคุณไม่ได้ทำความสะอาดห้องเป็นประจำแล้วละก็สิ่งที่ต้องมีอยู่แน่นอนที่พื้นห้องหรือตามตู้เตียงโต๊ะต่าง ๆ นั้นก็คือเจ้าฝุ่นนั้นเองซึ่งมีคุณเปิดพัดลมแล้วละก็สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือความกระจายของฝุ่นเหล่านั้นนั้นเองดังนั้นคุณควรจะเช็ดทำความสะอาดห้องบ้างอย่างน้อยก็สัปดาห์ละหนึ่งถึงสองครั้งเพื่อที่เวลาเปิดผัดลมแล้วจะได้นอนอย่างสบายใจนั้นเอง

ข้อที่สามในวันที่อากาศเย็นต้องห่มผ้าให้ดีดี
เป็นเรื่องปรกติที่เราหลายๆคนทราบอยู่แล้วแต่อาจจะหลงลืมกันไปว่า อากาศตอนช่วงค่ำกับช่วงดึกนั้นจะต่างกันอีกเนื่องจากอุณหภูมิในตอนกลางคืนมีแนวโน้มที่จะลดลงและบางครั้งก็ลดลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งการการสัมผัสกับอากาศที่มีความเย็นเป็นสาเหตุหนึ่งของการเป็นตะคริวของตามส่วนต่าง ๆ ดังนั้นสิ่งที่เราจะต้องแนะนำเพื่อนเพื่อนก็คือให้คุณเปิดพัดลมให้กดลงที่พื้นแทนที่จะโดนตัวตรงๆ และอีกอย่างก็คืออย่าเพิ่งเปิดแรงมากเกินไปและถ้าดีขึ้นไปอีกถ้าเพื่อนเพื่อนสามารถมีผ้าห่มอาจจะเป็นแบบบางๆ เพื่อที่จะช่วยให้เราไม่โดนลมตรงๆและยังช่วยให้เราไม่ร้อนจนเกินไปอีกด้วย

ในบางวันเพื่อนเพื่อนาสามารถเลือกทำสิ่งเหล่านี้แทนการเปิดพัดลมได้

เราขอเสนอเรื่องง่าย ๆ ที่หลายหลายคนหลงลืมไปอย่างการเปิดหน้าต่าง
ซึ่งนั้นเป็นวิธีแสนง่ายสำหรับวันที่อากาศไม่ร้อนมากการเปิดหน้าต่างสักหนึ่งหรือสองบานก็จะช่วยทำให้ลมเย็นในตอนกลางคืนผ่านเข้ามาได้สะดวกและ หรือหากเพื่อนเพื่อนยังรู้สึกร้อนอยู่แล้วละก็เพื่อนเพื่อนลองเราเจ้าพัดลมตัวเดิมนั้นแหละแต่แทนที่จะเปิดแล้วเป่าลมไปมาภายในห้องไปลองเป่าลมออกจากห้องทางหน้าต่างที่เราเปิดไว้บานใดบานหนึ่งนั้นแหละซึ่งการทำแบบนี้นั้นจะช่วยพลักอากาศร้อนออกจากห้องไปได้แล้วเมื่ออากาศมีการเคลื่อนไหวอากาศที่เย็นกว่าก็จะไหลเข้ามาแทนที่ทำให้ห้องของเราเย็นขึ้นได้ยังไงละซึ่งจากที่เราทราบมาทำให้อากาศเย็นลงได้หนึ่งถึงสององศาเลยนะ

หากห้องของเพื่อนเพื่อนร้อนหรืออากาศแห้งเกินไปแล้วละก็ผ้าชุบน้ำหมาดๆหรือถังที่มีน้ำใส่อยู่สักใบจะช่วยได้

สำหรับบ้านเราแล้วละก็เราอยากให้เพื่อนเพื่อนลองใช้ถังน้ำสักใบใส่น้ำแล้ววางไว้ภายในห้องตอนนอนเพื่อที่ว่าเวลากลางคืนนั้นจะมีไอน้ำระเหยออกมาช่วยให้ห้องของคุณและอากาศในห้องไม่แห้งจนเกินไปแต่อย่าลืมวางไว้ในจุดที่ไม่เดินไปเตะหกละและอย่าลืมเททิ้งในตอนเช้าด้วยละ

แล้วเพื่อนเพื่อนละเป็นอย่างไรบ้างกับการนอนโดยที่ใช้เพียงแค่พัดลมเท่านั้นคุณมีเคล็ดลับแบบไหนที่ช่วยในนอนหลับได้อย่างเย็นสบายบ้างยังไงก็ส่งมาให้พวกเราทราบกันทางเพจของเราด้วยสิ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ