ขั้นตอนง่ายๆทำเองได้เพื่อสังเกตุสุขภาพตัวเอง

104

เรื่องของการดูแลตัวเองกลายมาเป็นเรื่องต้นๆ ที่คนเราหันมาสนใจกันมากในทุกวันนี้เพราะว่าเราต้องเจอกับเรื่องราวของเจ้าตัวปัญหาที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงรูปแบบของการใช้ชีวิตในแต่ละวันของพวกเราอย่างมากในช่วง 2 -3 ปีที่ผ่านมานั้นเอง ซึ่งก็อาจจะมองเป็นเรื่องดีได้เพราะนั้นก็ทำให้พวกเราหันมาสนใจใส่ใจและเข้าใจในเรื่องของการดูแลตัวเองกันมากขึ้นและแน่นอนที่สุดผลที่ได้มานั้นก็เป็นเรื่องดีดีที่เกิดขึ้นกับตัวของพวกเรานั้นเอง อย่างเช่นการล้างมือทำความสะอาดบ่อยๆ รวมไปถึงการจัดการทำความสะอาดเครื่องมือเครื่องใช้ในที่สาธารณะรวมไปถึงการรู้จัดสวมหน้ากากเมื่อต้องออกไปนอกบ้าน ซึ่งนอกจากนี้พวกเราหลายหลายคนยังหันมาออกกำลังกายและสนใจทานอาหารในรูปแบบที่เหมาะสม นั้นก็คือไม่ได้ทานมากไปหรือไม่ทานจุกจิกจนเกินไปในแต่ละวันนั้นเอง และแน่นอนว่ามันได้ส่งผลสะท้อนที่ดีมาให้เราอย่างมาก แต่ก็ยังมีเรื่องราวอีกมากมายที่เรายังไม่รู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพของเราเอง วันนี้พวกเราชาวสัพเพเหระก็เลยเอาเรื่องราว และขั้นตอนง่ายที่เราสามารถทำได้เองเพื่อลองทดสอบดูสิว่าอันที่จริงแล้วสุขภาพของเรานั้นมันยังมีจุดไหนที่ต้องค่อยดูแลเพิ่มกันอีกหรือเปล่านั้นเอง

วันนี้เรามีวิธีง่ายๆ หลากหลายที่จะมาให้เพื่อนเพื่อนได้ลองสังเกตุกับตัวเองดูสิว่ามันจะมีอะไรบ้างที่เรายังต้องเติมเข้าไปให้ร่างกายนั้นเอง

อยากรู้ไหมละว่าผมของคุณสุขภาพดีขนาดไหน

เส้นผมที่มีสุขภาพที่ดีนั้นจะต้องมีทั้งความแข็งแรงและสามารถดูดซับผลิตภัณฑ์ที่ช่วยดูแลผมได้ดีขนาดไหนขั้นตอนง่ายๆเลยนั้นก็คือเตรียมน้ำเปล่าธรรมดาที่เราใช้นี้แหละ แล้วมองหาเส้นผมของคุณสักจำนวนหนึ่งซึ่งมันควรจะเป็นผมทั้งเส้น ไม่ใช่การตัดเอาแค่ส่วนปลายผมเท่านั้นเพราะอันที่จริงแล้วเราต้องการทราบถึงผลจากทั้งเส้นนั้นเอง และการตัดมาแต่เพียงปลายผมก็จะไม่บอกอะไรกับเราเท่าไหร่นัก โดยนำผมที่ได้มาใส่ลงในแก้น้ำรอสัก 5- 10 นาทีสังเกตุว่าผมลอยหรือจมลงมาแค่ไหน นั้นจะเป็นตัวบงบอกว่าผมของคุณมีความสามารถในการซึมซับมากขนาดไหนนั้นเอง โดยผมที่ลอยนั้นคือซึมซับได้น้อยและจมหรือซึมซับได้ดีดังนั้นหากปล่อยนานแล้วก็ยังลอยอยู่คุณอาจจะต้องมองหาผลิตภัณฑ์ที่มีความเข้มข้นมากสักหน่อยในการดูแลและอาจจะต้องให้เวลากับการหมักผมมากขึ้นด้วยนั้นเอง

ลองดูเส้นแนวนอนที่คอของคุณและผิวที่ลอกเป็นขุย
รอยเส้นที่เราเห็นที่คอของเรานั้นอาจจะเป็นเรื่องปกติที่เพื่อนเพื่อนคิดว่าใครก็ต้องมีกันใช่ไหมละ แต่คุณทราบไหมว่าถ้ารอยที่คอนั้นมีความลึกมากละก็ ทั้งที่คุณก็ไม่ได้น้ำหนักขึ้นสักเท่าไหร่นั้น นั้นอาจจะเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าคุณได้รับวิmามิuบางอย่างไม่เพียงพอ อย่างเช่นวิmามิuดี และอีกอย่างหนึ่งนั้นก็คือถ้าหากพบว่าผิวที่บางส่วนลอกเป็นขุยด้วยแล้วละก็การทำงานของงต่อมไทรอยด์ ก็อาจจะไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่นั้นเอง

ถ้าคุณเป็นแผลที่ปากและลิ้นของคุณบ่อยๆ

© Shutterstock.com
เป็นเรื่องปกติมากมากที่เราจะเผลอกัดปากหรือลิ้นของตัวเอง และแน่นอนว่ามันจะต้องมีแผลไปอีกหลายวันเลยแต่ถ้าหากว่า คุณไม่ได้กัดหรือทานอาหารร้อนๆแล้วละก็เจ้าอาการแผลในปากนั้นจะเกิดขึ้นเองได้ในตอนที่เราขาดวิmามิu-บี12 ธาตุเหล็ก หรือโฟเลต ซึ่งแน่นอนว่ามันต้องขาดมาแล้วจำนวนหนึ่งเลยก็ว่าได้มันถึงได้แสดงอาการเหล่านี้ออกได้นั้นเอง และอีกอย่างหนึ่งนั้นก็คือคุณอาจจะมีอาการเหนื่อยล้า เวียนศีรษะ และเหนื่อยง่ายอีกด้วย ดังนั้นสิ่งที่เราอยากจะแนะนำเลยว่าให้ลองทานอาหารให้ครบหรืออาจจะเปลี่ยนเมนูอาหารที่คุณทานอยู่ให้หลากหลายมากขึ้นนั้นเอง เพื่อที่จะได้รับสารอาหารอื่นๆบ้างยังไงละ

ลองดูที่เล็บหากมีจุดขาวบนเล็บของคุณอีกทั้งยังมีผิวที่ลอกเป็นขุ่ยๆด้วยละก็
@ reddit
ถ้าสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นกับคุณแล้วละก็นั้นหมายความว่าคุณกำลังต้องการการทานอาหารที่มีธาคุเหล็กแคลเซียมและสังกะสีให้มากขึ้นนั้นเอง เพราะส่วนประกอบของเล็บและผิวก็คือสารเหล่านั้น นั้นเองดังนั้นหากคุณพบว่ามีลักษณะดังกล่าวแล้วละก็ลองสำรวจมื้ออาหารของคุณและความหลากหลายที่คุณทานในรอบสัปดาห์หรือในหนึ่งเดือนได้เลยเพราะเราเชื่อว่าคุณน่าจะทานแต่เมนูเดิมๆซ้ำๆซึ่งมันไม่เพียงพอต่อร่างกายนั้นเอง ดังนั้นลองเพื่อหมูหรือเนื้อในอาหารที่ทานอีกทั้งผักใบเขียวและหรือฝักทองเข้าไปสักหน่อยก็จะทำให้ทุกอย่างดีขึ้น

ส้นเท้าแตก

© Depositphotos.com
หลายคนคงต้องเจอสิ่งเหล่านี้ในฤดูหนาวอย่างแน่นอน แต่ถ้าหากว่าคุณยังมีส้นเท้าแตกแม้แต่ตอนฤดูร้อนแล้วละก็นั้นก็บอกให้เราทราบถึงการที่ร่างกายของคุณมีน้ำไม่เพียงพอ อีกทั้งยังอาจจะมีน้ำมันดีดีที่ทานเข้าไปไม่มากพออีกด้วยนั้นเอง ดังนั้นลองเพิ่มการทานน้ำ และลองทานน้ำมันมะกอกในตอนเช้าสักหน่อยแล้วกลับมาดูกันว่าสิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณดีขึ้นไหม

ตาบวมเกินไปไหม

© Depositphotos.com
เป็นธรรมดามากมากหากเพื่อนเพื่อนนอนดึกไม่ว่าจะมากจากการนั่งชมซีรีย์หรือนั่งทำงาน ย่อมต้องมีขอบตาดำและอาจจะบวมสักนิดหน่อย เพราะการอดนอนมันทำให้เกิดสิ่งนี้นั้นเอง แต่ถ้าหากเพื่อนเพื่อนเข้านอนตามเวลาแล้วดื่มน้ำปกติก็ยังไม่หายแล้วละก็เราอยากจะให้คุณลองไปสังเกตุรสชาติอาหารที่คุณชอบทานดูสักหน่อยเพราะการที่ตาบวมนั้นอาจจะมาจากอาการบวมน้ำในตอนที่เราได้รับเกลือมากเกินไปก็ได้นะ ดังนั้นหันกลับมาทานรสจืดๆ บางสัก2-3สัปดาห์ดูแล้วใช้ผ้าชุบน้ำเย็นประคบดูหากมันลดลงละก็นั้นก็แสดงว่าใช่เลย แล้วสิ่งที่คุณควรทำก็คือการปรับรสชาติอาหารที่คุ้นเคยให้จืดลงสักหน่อยเท่านั้นเอง

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ