12 ภาพงานอดิเรกกับการแต่ง “คอสเพลย์” เป็นภาพวาดที่ไม่ได้มาเล่นๆนะ

865

มาทำความรู้จักกับงานอดิเรกที่เป็นความชอบของเพื่อนเพื่อนจำนวนมากมายของเราเลยก็ว่าได้ ใช่แล้ววันนี้เราะมายอกถึงการแต่ง “คอสเพลย์” นั้นเองซึ่งการแต่งคอสเพลย์นั้นก็คือการที่เราทำให้ตัวเราเองนั้นดูออกมาเหมือนต้นแบบของเรานั้นเองซึ่งต้องบอกว่าแรกๆที่เราเห็นผลงานคอสเพลย์นั้นก็คือการแต่งตัวให้เหมือนกับเหล่าตัวการ์ตูนในหนังการ์ตูนที่เราชื่นชอบและขยายไปเป็นตัวละครจากหนังหรือภาพยนต์เรื่องต่าง ๆ และมันก็ไม่จำกัดอยู่เพียงแต่นั้นเพราะตอนนี้คอสเพลย์ยังขยายไปถึงการแต่งเป็นอะไรก็ได้ที่เราอยากให้เหมือนซึ่งหลายคนก็มีที่ทำเป็นตึกสถานที่หรือสิ่งของ และวันนี้เพื่อนของชาวสัพเพเหระก็ได้ไปพบกับเรื่องราวของเพื่อนคนหนึ่งที่ต้องบอกว่าชอบและรักในการแต่งคอสเพลย์มากมากเลยก็ว่าได้ ซึ่งสิ่งที่เธอได้เลือกมาสร้างสรรค์เป็นผลงานของเธอก็คือการแต่งเป็นคอสเพลย์ของผลงานศิลปะที่หลายคนชื่นชอบและก็ทำออกมาได้สวยมากซะด้วยสิ

พวกเราชาวสัพเพเหระที่ได้เห็นผลงานของเธอครั้งแรกก็ต้องรู้สึกทึ่งกับงานของ Olga ที่ได้แต่งตัวและทำให้เหมือนภาพวาดสวยๆมากมายและเราก็อยากจะให้เพื่อนเพื่อนคนอื่น ๆ ได้เห็นกันด้วยดังนั้นพวกเราจึงลองรวบรวมภาพของเพื่อนเราที่แต่งคอสเพลย์เป็นดังภาพวาดที่กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งด้วยสิ่งของต่างๆ ที่อาจจะดูสมัยใหม่ขึ้นสักหน่อยแต่ก็ยังคงแสดงให้เห็นถึงความเหมือนที่สวยงามของผลงานศิลปะเหล่านี้ ไปชมความงามเหล่านี้พร้อมๆกันกับเพื่อนเพื่อนคนอื่นๆของเรากันเลยดีกว่าเนอะ

ภาพแรกกับผลงานที่ทำให้เหมือนกันภาพวาดที่ชื่อว่า  “เลดี้ลิลิธ” จากศิลปิน กาเบรียล รอสเซ็ตติ ดูแล้วก็สวยงามจริงๆ
© olya.insideart / Instagram
ภาพที่มีชื่อว่า “The Lady in Gold” ของ กุสตาฟ คลิมต์ ซึ่งเคยเป็นที่มาของภาพยนต์ที่สร้างขึ้นในปี 2015 ที่เกี่ยวกับเรื่องราวของหญิงคนหนึ่งซึ่งแสดงสิทธิ์ของตนเองที่เป็นเจ้าของภาพวาดดังกล่าว
© olya.insideart / Instagram
อันที่จริงแล้วการแต่งคอสเพลย์เพื่อให้เหมือนกับต้นฉบับนั้นไม่ได้จำเป็นที่จะต้องเอาให้เหมือนแบบร้อยเปอร์เซ็นต์แต่เราอาจจะใช้สิ่งของที่เราพอจะหาได้และนำมาดัดแปลงให้ออกมามีลักษณะโดยรวมให้เหมือนกับต้นแบบเท่านั้นก็ถือเป็นใช้ได้แล้วหรือบางครั้งหากไม่มีสิ่งของก็อาจจะใช้เป็นสีน้ำหรืออะไรก็ได้ช่วยแต่งเติมลงไปในรายละเอียดเหล่านั้น
© olya.insideart / Instagram
และด้วยการจัดวางท่าทางให้ดูใกล้เคียงกับต้นแบบที่เราต้องการนั้นก็ช่วยทำให้เกิดความคล้องจองและคล้ายคลึงมากที่สุดเท่าที่ทำได้ซึ่งพอมองดูแล้วเราก็ต้องอินกับความคิดสร้างสรรค์เหล่านั้นเลยนะ
© olya.insideart / Instagram
ภาพของ Egon Schieleภาพนี้ลองดูเพื่อนเพื่อนก็จะเห็นแล้วว่าการแต่งคลอสเพลย์นั้นไม่ได้ยากเย็นเกินไปเลยหากเราได้ลองทำด้วยความชอบใจแล้วละก็ไม่ว่าอะไรที่เรามีอยู่ก็สามารถเปิดความคิดและจินตนาการของเราให้โลดแล่นไปและแปรเปลี่ยนมาเป็นความสุขและความสนุกที่ได้ลองทำสิ่งเหล่านั้นได้แล้ว
© olya.insideart / Instagram

ชื่อภาพ “นากามูระ อุทาเอมอน” โดยนาโตริ ชุนเซ็น เพื่อนเพื่อนจะเห็นว่าในทุกๆภาพที่ได้แสดงออกมานั้นไม่ได้มีแค่เพียงความเหมือนเท่านั้นแต่ยังเต็มไปด้วยความสุขของเธอที่ได้สร้างสรรค์สิ่งเหล่านั้นอีกด้วยนะ
© olya.insideart / Instagram
ภาพสวยๆจาก ศิลปินคอนสแตนติน มาคอฟสกี
© olya.insideart / Instagram
อย่างที่เราบอกเพื่อนเพื่อนไปแล้วเมื่อตอนต้นว่าสิ่งของต่าง ๆ ที่เราเลือกมาใช้นั้นบางอย่างเราอาจจะไม่มีแต่ก็สามารถเลือกใช้การสร้างสรรค์ด้วยสีน้ำหรือวัสดุใกล้ๆตัวที่เรามีอยู่มาก็ได้อย่างเช่นภาพที่นี้ฉากหลังของเธอน่าจะเป็นการวาดเองด้วยสีน้ำเป็นต้น
© olya.insideart / Instagram

หนึ่งในความสนุกที่ได้แต่งคอลสเพลย์นั้นก็คือการได้ลองหาสิ่งต่าง ๆ แล้วปรับเปลี่ยนมันให้กลายมาเป็นผลงานที่เราคิดซึ่งพอได้ลองทำสักครั้งหนึ่งแล้วก็จะรู้ถึงความภูมิใจที่ได้ลงมือทำสิ่งเหล่านี้นั้นเอง
© olya.insideart / Instagram
โดยรวมแล้วสิ่งที่เราต้องวางแผนก่อนจะสร้างผลงานก็คือเราต้องทำให้โครงร่างส่วนใหญ่ของภาพต้นแบบให้ออกมาคล้ายด้วยท่าทาและโทนสีที่ใกล้เคียงกันเท่านั้นเองซึ่งมันฟังดูอาจจะเหมือนการทำงานง่ายๆ แต่อันที่จริงแล้วบางครั้งเธอต้องใช้เวลานานมากมากกว่าจะเตรียมตัวและถ่ายภาพเหล่านั้นได้
© olya.insideart / Instagram
ซึ่งความสนุกที่ได้ทำในแต่ละวันนั้นเป็นหนึ่งในแรงขับเคลื่อนให้เธอคิดสร้างสรรค์ผลงานเหล่านี้ออกมาเรื่อยๆนั้นเอง
© olya.insideart / Instagram

และบางครั้งก็ต้องใช้จินตนาการในการผสานผลงานเหล่านั้นให้ออกมาเป็นสิ่งเราสามารถทำได้นั้นเอง
© olya.insideart / Instagram

พวกเราชาวสัพเพเหระได้นำเสนองานอดิเรกน่ารักๆและสร้างสรรค์เหล่านี้ให้เพื่อนเพื่อนชมกันแล้ว และเพื่อนเพื่อนละมีอะไรที่น่าสนใจและทำเป็นงานอดิเรกแบบนี้บ้างหรือเปล่าถ้ายังไงส่งมาให้พวกเราในเพจได้ชื่นชมกันด้วยสิ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ