เหตุผลที่บางประเทศมักไม่ดื่มน้ำขณะรับประทานอาหาร

326

หากเราแบ่งความหลากหลายของสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่ในโลกใบนี้ด้วยหลักการอะไรสักอย่างละก็ มันก็คงมีหลักการมากมายให้เราเลือกใช้แต่ที่เรามักได้ยินบ่อยๆก็คือการเรียกแบบฝั่งตะวันตก หรือฝั่งตะวันออกหรือฝั่งตะวันตกซึ่งหลายคนอาจจะคิดว่ามันถูกคิดและเรียกตามสภาพภูมืศาสตร์ของการตั้งอยู่โดยยึดเอาเจ้าเส้นศูนย์สูตรมาเป็นตัวบงบอกแต่นั้นก็ไม่ใช่สิ่งที่บอกได้แบบนั้นเพราะอันที่จริงแล้วในบางแง่มุมที่มีการพูดถึงกันถึงความเป็นตะวันออกหรือตะวันตกนั้นก็มีการนำเอาวัฒนธรรมมาใช้ในการบงชี้มากกว่าทางภูมิศาสตร์  แต่เอาเป็นว่าไม่ว่าจะแบบออกหรือแบบตกก็มีสิ่งที่หลายคลึงหรือเหมือนกันอยู่อีกมาก ซึ่งแน่นอนว่ามันก็มีสิ่งที่มองในมุมที่แตกต่างกันด้วยนะ อย่างเรื่องของการดูแลตัวเองที่มีการพูดถึงธาตุต่าง ๆ ในร่างกายที่ประกอบไปด้วยดิน น้ำ ลม ไฟ ทอง หรือ หยิน หยาง เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจจะถูกมองในแง่หลักการที่มีข้อพิสูจน์เป็นหลักฐานว่ามีความน่าเชื่อถือน้อย นั้นเพราะเป็นเรื่องของการบอกต่อต่อกันมาหรือที่เรียกว่าเป็นภูมิปัญญาเฉพาะทางที่สอนและส่งต่อการใช้งานกันมาแบบรุ่นต่อรุ่น ซึ่งใครจะเชื่อหรือปฏิเสธก็ไม่ได้เป็นปัญหาอะไร และวันนี้เราก็อยากจะเอาเจ้าสิ่งที่เรียกว่าความรู้จากรุ่นสู่รุ่นของหลายหลายแห่งที่บังเอิญมันออกมาสอดคล้องกันที่พูดเกี่ยวกับเรื่องของการทานอาหารนั้นเอง โดยหลักการของธาตุว่าเอาไว้ว่าภายในของเรามีพลังของธาตุไฟที่ไว้ใช้ทำให้เกิดพลังงานนั้นเองซึ่งจะเปรียบก็เหมือนเตาที่เราเอาอาหารมาแทนฟืนนั้นแหละ

ซึ่งถ้ากล่าวแบบนี้แล้วสิ่งที่ไม่ถูกกับไฟก็ต้องเป็นน้ำนั้นเอง พวกเราจึงเห็นว่าในร้านอาหารบางแห่งจะเลือกใช้แก้วเสริฟน้ำขนาดเล็กเพื่อให้ทานน้ำได้น้อยเพื่อเป็นการไม่ไปขัดตอการทำงานของธาตุไฟที่กำลังทำหน้าที่จัดการกับเหล่าอาหารที่ทานเข้าไปนั้นเองแล้วนอกจากหลักการนี้แล้วยังมีอีกหลายหลายอย่างที่เราได้รวมรวบมาให้เพื่อนได้ลองอ่านกันด้วยนะ

อย่างแรกเลยฟังแล้วอาจจะเอะกันเลยเพราะนั้นคือ ยิ่งทานน้ำคุณอาจจะยิ่งหิวน้ำ
เป็นเรื่องที่เอะกันตั้งแต่ข้อแรกเลยนั้นคือทำไมกินน้ำจะยิ่งหิวน้ำละ นั้นก็เพราะว่าในบางแห่งนั้นไม่ได้นิยมที่จะดื่มเปล่าเท่าไหร่นักซึ่งน้ำอื่นก็เช่นน้ำอัดลม หรืออาจจะเป็นน้ำที่ใส่มะนาวฝานบางๆลงไปด้วยนั้นเองซึ่งหลักการง่ายที่เราพบก็คือความเป็นกรดของน้ำที่เรากำลังดื่มเข้าไปนั้นแหละที่ไปรบกวนเรื่องของความสมดุลย์ภายในทำให้ยิ่งทานน้ำเหล่านี้แล้วก็ยิ่งอยากทานน้ำมากขึ้นไปอีกนั้นเอง

อาจเป็นผลต่อการทำงานของระบบการย่อยอาหารของคุณ
© shutterstock.com
ถึงแม้ว่าจะเป็นน้ำเปล่าธรรมดาก็ตามแต่นำก็มีส่วนเข้าไปเจือจางบางสิ่งบางอย่างที่ทำหน้าที่ในการจัดการกับเหล่าอาหารที่เพื่อนเพื่อนทานเข้าไปนั้นก็คือ มันไปมีผลกับพวกน้ำลายที่จะทำหน้าที่ในการกระตุ้นการสร้างน้ำย่อยต่อมานั้นเองดังนั้นจึงทำให้บางคนรู้สึกได้ถึกความอึดอัดเพราะอาหารไม่ย่อยนั้นแหละ

เมื่อการจัดการกับอาหารที่ทานเข้าไปทำได้ไม่ดีพอจึงเกิดเรื่องของการขาดสารอาหารได้

ก็เพราะว่าการดื่มน้ำระหว่างมื้ออาหารจะทำให้น้ำย่อยของคุณเจือจาง และทำให้การย่อยอาหารที่ต้องทำให้เรียบร้อยตามขั้นตอนถูกขัดจังหวะ ซ่งสิ่งนี้ส่งผลเสียต่อสิ่งที่ต้องทำในลำดับถัดมานั้นก็คือการดูดซึมสารอาหารต่าง ๆ นั้นเองเป็นเพราะเมื่อเราทานได้เท่าเดิมแต่ย่อยได้น้อยลงนั้นหมายความว่าเราก็ได้สารอาหารน้อยลงนั้นเอง

การทานน้ำบางอย่างเช่นกาแฟก่อนหรือหลังอาหารทันทียิ่งทำให้คุณอึดอัด
เป็นเพราะว่ากาแฟ หรือ อาจจะน้ำเปล่าที่ปริมาณเกินพอดีนั้นทำให้น้ำย่อยอาจจะมีมากหรือน้อยเกินไปซึ่งสาเหตุเหล่านี้แหละที่ทำให้เกิดท้องอึดจุกเสียดได้ดังนั้น เพื่อนเพื่อนที่รู้สึกแบบนี้ละก็ลองทานน้ำให้น้อยลงหรืออาจจะงดกาแฟนมหลังการทานอาหารทันทีดูสักหน่อยแล้วลองสังเกตุว่าสิ่งที่เราเคยเป็นนั้นจะดีขึ้นหรือไม

โบนัส: วิธีช่วยในการลี่ยงการดื่มน้ำพร้อมอาหาร
อย่างที่เราได้บอกเพื่อนเพื่อนไปแล้วว่าเราไม่ได้สนับสนุกหรือบอกว่าการทานน้ำหรือทานน้ำน้อยๆหรือไม่ทานน้ำเลยในขณะที่รับประทานอาหารนั้น เพราะเพื่อนเพื่อนสามารถสังเกตุสิ่งเหล่านี้และลองทำในแบบที่เหมาะสมกับตัวเองจะดีกว่านะแต่เราก็มีเทคนิคอีกนิดหน่อยที่จะมาบอกเพื่อนเพื่อนทีอยากจะลองทานน้ำให้น้อยลงระหว่างทานอาหารด้วยการเลือกอาหารรสเค็มให้น้อยลง เนื่องจากเกลือจะทำให้คุณกระหายน้ำ และการทานอาหารให้ช้าลงบวกกับการเคี้ยวอาหารให้ละเอียดมากขึ้นสักหน่อย นอกจากนี้การได้ดื่มน้ำสักหนึ่งแก้วก่อนเวลาอาหาร 30 นาที เพื่อเป็นการรักษาความชุ่มชื้นภายในร่างกายที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดวิธีหนึ่ง สุดท้ายแล้วก็คือให้คุณทานอาหารโดยที่ไม่เล่นโทรศัพท์ไปด้วยเพราะการที่คุณเสียสมาธิเพื่อที่จะทานได้ง่ายขึ้น

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ