เมื่อพี่หมีจากสวนสัตว์ที่ถูกปิดกลายเป็นเพื่อนซี้กันไปแล้ว

610

ตุ๊กตาหมีน้อยหรืออาจจะตุ๊กตาหมีที่มีขนาดใหญ่คงเป็นที่ชื่นชอบในวัยเด็กของหลายหลายคนอย่างแน่นอน และถึงแม้ว่าพวกเราจะเติบโตขึ้นมาผ่านวันเวลาและสิ่งต่างๆอีกมากมายความชอบนี้ก็ยังคงอยู่ก็เพราะว่าเจ้าตุ๊กตาหมีที่แสนจะนุ่มนิ่มน่ากอดนี้แหละที่ทำให้เราอุ่นใจได้ทุกครั้งที่ต้องเข้านอน แต่ถ้าลองเปลี่ยนจากตุ๊กตาหมีให้กลายเป็ฯหมีจริงๆขึ้นมาละยังจะมีใครบ้างที่จะยกมือแล้วก้าวออกมาบอกว่าอยากจะลองกอดคุหมีเหล่านี้บ้าง เพราะถึงแม้ว่าเราจะชอบเจ้าตุ๊กตาหมีขนาดไหนก็ตามแต่กับคุณหมีจริง ๆ ที่ตัวสูงใหญ่พอเห็นเข้าก็ทำให้หลายหลายคนเริ่มไม่แน่ใจว่าจะเข้าไปกอดเล่นดีไหม แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีเพื่อนเพือนของเราอีกจำนวนไม่น้อยเลยที่ยังชอบคุณหมีจริงๆและก็ยินดีที่จะเข้าไปกอดมันในทันทีเลยด้วยนะ แต่จะมีหมีสักกี่ตัวกันนะที่เราสามารถเดินเข้าไปกอดเล่นได้อย่างสนิทใจเพราะอันที่จริงแล้วมันก็คงต้องมีความเป็นหมีที่ต้องน่าเกรงขามกันบางแหละเนอะ แต่ก็ยังมีเจ้าหมีตัวหนึ่งที่มีความเป็นมิตรหยิบยื่นให้กับเพื่อนเพื่อนซึ่งมันชื่อว่าเจ้า Archie และเพื่อนสนิทคนสำคัญของมันซึ่งก็คือ Veronica Dichka โดยทั้งคู่อาศัยอยู่ที่โนโวซีบีร์สค์ ทั้งคู่ไม่ได้อยู่ร่วมกันมาก่อนแต่ด้วยความบังเอิญและความรักสัตว์ของ Veronica Dichka ทำให้เธออาสาที่จะดูแลเจ้าหมีตัวนี้หลังจากที่สวนสัตว์เดิมที่เคยเลี้ยงดูมันต้องปิดตัวลง

ซึ่งในตอนแรกที่พวกเราได้เห็นภาพถ่ายของเธอเราก็คิดว่ามันอาจจะเป็นภาพถ่ายที่ถูกเซ็ตหรือจัดฉากเพื่อถ่ายทำอย่างแน่นอนก็เพราะว่าในภาพที่เราเห็นนั้นมันคือหมีขนาดตัวน่าจะสูงราวๆเกือนสองเมตรที่กำลังถ่ายคู่อยู่กับสุภาพสตรีท่านหนึ่งซึ่งจากภาพแรกๆที่เราเห็นมันก็ดูธรรมดาถ้าเป็นภาพที่แต่งขึ้น แต่พอเราเริ่มดูภาพถ่ายของเธอคนนี้เพิ่มไปเรื่อยๆก็พบว่าเจ้าหมีนั้นมีท่าทางแสดงความสนิทสนมและเหมือนจะสนุกๆไปกับการวางท่าทางต่างๆในการถ่ายภาพอีกด้วย ถ้าถามว่าดูสนุกแค่ไหนก็บอกได้เลยว่าถึงขนาดที่เราคิดว่ามันอาจจะมีใครสวมชุดหมีมาถ่ายภาพอยู่ก็ได้นะนั้น

เรื่องราวและจุดเริ่มต้นของการพบกันที่ทำให้ทั้งคู่กลายเป็นเพื่อนซี้กันได้ขนาดนี้เพราะเจ้าหมีที่ได้รับการช่วยเหลือจากการที่ทางสวนสัตว์ไม่สามารถดูแลเรื่องอาหารการกินรวมไปถึงค่าใช้จ่ายอื่นๆที่เกิดขึ้นได้ไหว
ซึ่งทางสวนสัตว์มีภาระที่จะต้องดูแลสัตว์อื่นๆจำนวนมากและเมื่อไม่สามารถดูแลได้ก็เริ่มทยอยประกาศให้ผู้คนที่มีความสามารถและมีกำลังพอทีจะดูแลสัตว์ต่างๆเหล่านี้ไหวโดยให้โอกาสกับคนทั่วไปได้มาเยี่ยมเยียนและลองเล่นกับน้องๆพวกนี้ก่อนเพื่อให้แน่ใจว่าจะสามารถเข้ากันได้
บางส่วนที่สามารถปล่อยเข้าป่าได้ทางสวนสัตว์ก็จะทำการฝึกให้สามารถอยู่ได้ด้วยตัวเองก่อนจะปล่อยกลับเข้าป่าไปที่ก็มีบางที่ไม่สามารถทำได้เพราะน้องเกิดและโตอยู่ภายใต้การเลี้ยงดูของพี่เลี้ยงมาโดยตลอด อย่างเจ้า Archie ก็เช่นเดียวกันมันเกิดที่นี้และไม่สามารถอยู่ได้แน่ถ้าหากปราศจากดูแลจากมนุษย์
และนั้นเองที่อาจจะทำให้นิสัยของเข้าหมี Archie นั้นเป็นมิตรมากมากกับทุกคนซึ่งถ้าถามว่าเป็นมิตรขนาดไหนละก็ เราอยากให้เพื่อนเพื่อนดูภาพเหล่านี้ที่เจ้า Archie ถ่ายคู่กับเพื่อนของเค้า

และพวกเราก็คิดว่าเจ้า Archie นั้นต้องฉลาดมากๆ เพราะมันเรียนรู้ทริคของการยิ้มและส่งแววตาอีกทั้งยังเข้าใจเวลาที่เราอย่างจะให้มันแสดงท่าทางต่างๆ ได้อย่างดีอีกด้วยก็ลองดูภาพที่ถ่ายด้วยกันเหล่านี้สิเหมือนเรากำลังอยู่กับเพื่อนคนหนึ่งเลยไหมละ

ซึ่งนอกเหนือจากภาพถ่ายคู่แล้วเจ้า Archie ก็ยังสามารถแสดงท่าทางอื่นๆที่หลายหลายคนอาจจะคิดไม่ถึงอย่างเช่นภาพนี้ ที่แสดงเหมือนว่ามันกำลังออกเดินทางไปในพื้นน้ำเพื่อไปหาปลาของชอบของมันด้วยการพายเรือคนเดียวซะด้วย
ไม่ต้องพูดถึงเรื่องความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นมากมากหลังจากย้ายมาอยู่กับเพื่อนใหม่ของมันก็เพราะเราสามารถดูได้จากรอยยิ้มและการแสดงออกอย่างมีความสุขของมันในตอนที่ถ่ายภาพนี้แหละ
ซึ่งการที่เราดูแลกันอย่างใกล้ชิดมากมากทำให้หลายหลายอย่างที่เรารู้เกี่ยวกับมีนั้นแตกต่างออกไปอย่างเช่นหลายหลายคนน่าจะเคยได้ยินเรื่องการนอนหลบลมหนาวของหมีที่เรียกว่าการจำศีลนั้นสำหรับเจ้า Archie แล้วละก็มันแทบจะไม่มีช่วงเวลานั้นเลยเพราะอยู่ในสถานที่ที่เราจัดหาให้และยังมีอาหารที่พอเพียงอยู่ตลอดเวลา
ถึงแม้ว่ามันจะดูตัวใหญ่และดูแข็งแรงมากมากแต่มันก็ยังทำท่าทางเป็นเหมือนเด็กที่จะให้เราต้องค่อยดูแลเอาใจใส่อยู่เสมอโดยตอนนอนก็ยังพยายามมาของนอนใกล้ๆและถ้าเป็นไปได้ก็จะพาดแขนหรือขามาด้วยเสมออีกทั้งเวลาที่เราออกไปเล่นกลางแจ้งเมื่อพบกับสิ่งใหม่ๆที่อาจจะไม่คุ่นเคยมันก็จะค่อยหลบอยู่ของหลังเราให้แน่ใจว่ามันจะปลอดภัยดีจากเจ้าสิ่งนั้น

อย่างที่เราบอกเพื่อนเพื่อนไปแล้วว่าความรักและความเมตตาที่เรามีอยู่นั้นสามารถส่งต่อและรับรู้ได้ถึงความจริงใจเหล่านั้นและนี้ก็เป็นเหมือนสิ่งที่ตอกย้ำให้เรามั่นใจว่าเราสามารถเป็นเพื่อนกับใครก็ได้เพียงแต่เปิดใจและเอาความจริงใจเข้าหากัน
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก boredpanda — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ