18 ภาพธรรมดาที่กลายเป็นภาพตัดแปะแบบไม่เนียนเพราะเงาล้วนๆ

4545

ในตอนนี้สิ่งที่มีอยู่ในมือของเพื่อนๆไม่ห่างเลยก็น่าจะเป็นเจ้าโทรศัพท์มือถือที่บอกได้เลยว่าอะไรก็สามารถทำได้ด้วยเจ้าสิ่งนี้ แต่ก็ไม่ถึงขนาดเอามาทำกับข้าวหรือเอามาขับไปไหนต่อไหนได้หรอกนะเราก็เปรียบเปรยว่ามันสามารถช่วยเราทำได้หลายหลายอย่างให้เราได้ความสะดวกสบายขึ้นยังไงละ และนอกจากความสะดวกสบายที่เจ้าสิ่งนี้มอบให้เราแล้วมันก็ยังมีอย่างอื่นอีกที่ถูกพัฒนารวมกันมานั้นก็คือการถ่ายภาพและกล้องที่อยู่ในโทรศัพท์เครื่องเล็กๆนี้ยังไงละถ้าถามว่ามันดีขึ้นขนาดไหนละก็คงต้องบอกว่าดีขึ้นจนถึงขนาดที่ว่าเราเอาหล้องรุ่นเก่าเก่ามาอาจจะเทียบความสามารถไม่ได้กับโทรศัพท์รุ่นท๊อปๆบางรุ่นเลยทีเดียวและทุกวันนี้ ที่พวกเราพกโทรศัพท์ติดตัวไปทุกที่ ไม่ว่าเราจะเดินทางไกลจากบ้านหรือไปซูเปอร์มาร์เก็ตที่ใกล้ที่สุด เจ้าโทรศัพท์ของเรามักจะติดตัวไปด้วยเสมอ ซึ่งนั่นคือเหตุผลที่เราสามารถถ่ายภาพสิ่งที่เราพบเห็นได้มากขึ้นไปด้วยได้ทุกที่ทุกเวลา แม้ว่างานศิลป์ของเราบางส่วนจะจบลงด้วยงานตัดต่อดิจิทัลที่แปลก

วันนี้เราก็เลยเอารูปจากเพื่อนเพื่อนที่ถ่ายเองแต่ดันจังหวะของแสงสีที่สาดส่องเข้ามาในภาพทำวัตถุบางอย่างเช่นน้องหมาหรือเก้าอี้นั้นไม่มีแสงเงาที่ควรจะเป็นเลยทำให้ภาพถ่ายที่น่าจะธรรมดากลายเป็นภาพถ่ายที่เหมือนการตัดแต่งแบบไม่เนียนกันเลยซึ่งหลายหลายภาพเราเห็นครั้งแรกก็ต้องบอกว่ามันตัดไม่เนียนแน่ๆแต่พอได้ลองมองรายละเอียดรอบๆแล้วก็มีความเป็นไปได้ที่จะถ่ายภาพที่ไม่มีแสงไม่เนียนแบบนี้เข้ามาได้เหมือนกัน

ใครดูก็บอกว่าหมาของเรามันไม่เนียนแต่นี้คือถาพที่เราถ่ายน้องหมานั่งในห้องของเราโดยที่มีโคมไฟส่องแสงอยู่ข้างๆเลยดูเหมือนน้องหมาดูเป็นภาพตัดแปะไปเลย
© kwhutuheard / Reddit
เมื่อเราทั้งสามคนเดินทางออกทะเลไปแล่นเรื่องและตกปลาด้วยกันตอนที่เราถ่ายภาพหมู่ของเราแต่เงาของหลังคาดันมาอยู่ต่อที่เพื่อนคนกลางของเราพอดิบพอดีก็เลยทำให้เพื่อนของเราเหมือนเป็นภาพแปะไว้เท่านั้นอันที่จริงเค้ามาตกปลากับเราด้วยนะ
© frameRAID / Reddit
อาหารเช้าของเรามันดูปลอมมากตรงเจ้ามันฝรั่งนี้แหละพอถ่ายภาพด้วยความชัดลึก็ทำให้มันฝรั่งที่อยู่ข่างหน้าดูแบนไปเลยเนอะ
© Hovie1 / Reddit
อันที่จริงแล้วเก้าอี้ตัวนี้ถูกวางไว้ด้วยความสามารถของเพื่อนเราล้วนๆ ที่สามารถตั้งมันให้สมดุลย์ให้อยู่บนขาข้างเดียวได้แต่กลายเป็นว่าเพราะมุมที่ถ่ายภาพกับแสงน้อยๆในห้องทำให้มันเหมือนเราเอาภาพเก้าอี้เข้ามาแปะไว้ในภาพนี้แหละ
© santtuteno / Reddit
จะบอกว่ากล้องของแม่มันไม่ชัดหรือว่ายังไงดีเพราะเหล่าเป็ดที่เห็นอยู่นั้นมันคือเป็ดจริงๆที่กำลังเดินเล่นอยู่ในสวนที่ไม่มีแสงแดดส่องเพราะเฆมมาบังพอดีเจ้าสามตัวหน้ามันเลยดูลอยออกมาด้วยเลย
© P4LMREADER / Reddit
หมอนใหม่ของเราที่ปลอกหมอนสีสดใสถึงขนาดที่ว่าสดในเกินเบอร์ไปมากเลยทำให้เหมือนภาพแปะไว้เลย
© rexeybb / Reddit

ที่คุณเห็นคือลำธารที่กลายเป็นน้ำแข็งกับเจ้าหมาจอมซนสองตัวของพี่สาวเราที่กำลังลงไปเดินเล่นและด้วยความที่น้ำแข็งมันจับตัวกันเป็นสีขาวแต่เงาของเจ้าหมาของเรามันไม่มีให้เห็นนั้นแหละมันก็เลยเหมือนภาพหมาแบนๆมาแปะไว้เลยเนอะ
© kehulk / Reddit
ขวดนี้ไม่ได้ลอยอยู่แต่มันวางอยู่กับพื้นและเราก็ถ่ายมันเท่านั้นเอง

© ImaQuinner / Reddit
บางที่ระบบของกล้องมือถือก็ทำให้หลายหลายภาพมันดูไม่สมจริงเท่าไหร่เนอะเหมือนภาพน้องแมวที่ชัดแค่ตรงหน้าแบบนี้ก็เลยดูเป็นเอาหน้าแมวตัวอื่นมาแปะในรูปแทนเลย
© wbtjr / Reddit
เจ้านกตัวนี้ไม่ได้มีพลังพิเศษอะไรเพียงแค่มันกำลังกระโดดลงไปจากรั้วลงไปที่พื้นเท่านั้นเอง
© WonkyWeeWheat / Reddit
พอเอาไฟส่องเพื่อจะถ่ายภาพใกล้ๆภาพที่ได้ก็กลายเป็นเหมือนตั้กแตนแบบ 3D เลย
© ehutch2005 / Reddit

ตอนแรกเจ้าเหมียวก็ดูธรรมดานะแต่พอเราปรับสีสันในโทรศัพท์เท่านั้นแหละกลายเป็นแบบนี้เลย
© Mausinmyhaus / Reddit
เพราะเป็นเวลาเที่ยงวันที่ดวงอาทิตย์ทำองศาอยู่ตรงกับเสาพอดีทำให้ไม่มีเงาของเสาบนพื้นและตอนนี้มันก็กลายเป็นเหมือนเสา  3D ที่เอามาวางไว้เลย
© areten / Imgur
รูปนี้ของพี่ชายเรามันดูไม่สมจริงเอาซะเลยนี้ถ้าไม่เคยเจอเค้ากับเจ้าสัตว์เลี้ยงตัวโปรดของเค้ามาก่อนละก็คงต้องบอกให้ไปเรียนแต่งภาพมาใหม่ดีกว่า
© Coolman_Express / Reddit
ฝึกจัดแสงถ่ายภาพครั้งแรกกับการวางตำแหน่งของหมูและขวดแก้ว แต่พอส่งภาพให้เพื่อนเพื่อนดูกลับกลายเป็นว่าเพื่อนเพื่อนกับบอกว่าเรากำลังฝึกตัดต่อภาพอยู่ใช่ไหม
© PicksburghStillers / Reddit
ด้วยจังหวะและความพอดีของการถ่ายภาพก็ทำให้เราได้ภาพเจ้านกตัวนี้ที่กำลังกระโดดจากรั้วไม้ด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่งถึงใครต่อใครจะมองเหมือนว่าเราเอาภาพนกมาซ้อนในนี้ก็เถอะเราก็ยังชอบภาพนี้ที่เราถ่ายได้อยู่ดี© Jedi_JJ / Reddit
อย่างที่เราบอกเพื่อนเพื่อนไปแล้วว่าภาพถ่ายนั้นมีจะมีความหมายยิ่งขึ้นไปอีกถ้าบวกกับจินตนาการของคนดูและคนถ่ายที่พยายามจะสื่อสารกับเราผ่านภาพนิ่งเหล่านี้ และเพื่อนเพื่อนละมีภาพถ่ายแปลกแบบนี้มาให้เราฝึกจินตนาการกันอีกไหมอย่ารอช้ารีบส่งมาให้เราดูกันเลยละ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ