8 ภาพบรรพบุรุษของสัตว์ในยุคก่อนประวัติศาสตร์โดย Roman Uchytel

1017

ทุกวันนี้สิ่งต่าง ๆ มากมายที่เราไม่เคยคาดคิดว่าจะสามารถทำได้ก็กลายเป็นความจริงขึ้นมาแล้วมากมายตัวอย่างเช่น ก่อนหน้านี้เราจะเห็นรถยนต์ที่ไม่มีล้อและขับเคลื่อนไปในอากาศได้อย่างอิสระ ตอนนี้พวกเราก็มีเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่เรียกว่าโดรนที่สามารถทำให้เราเดินทางไปในอากาศได้อย่างง่ายได้หรือแม้แต่กับหุ่นยนต์ที่มีมาช่วยทำงานบ้านให้เรา ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่เพียงแต่ทำให้เรารู้สึกสบายแต่ยังทำให้สนุกกับสิ่งที่เป็นอยู่ในปัจจุบันเท่านั้น นอกเหนือจากนี้ยังมีการพัฒนาสิ่งต่าง ๆ ที่จะมาช่วยอำนวยความสะดวกให้เรายิ่งขึ้นไปอีกแต่ว่าเพื่อนเพื่อนทราบบ้างหรือไมว่าต้นเรื่องของสิ่งต่างๆ ที่ทำให้เกิดสิ่งต่าง ๆ มากมายเหล่านี้นั้นก็คือจินตนาการนั้นเองซึ่งต้องขอบคุณที่เหล่าเพื่อนเพื่อนผู้มีทั้งจินตนาการและได้นำความรู้และความเจริญต่าง ๆ มารวมกันทำให้สิ่งที่ไม่เคยมีมาก่อนกลับกลายเป็นสิ่งของที่สัมผัสและใช้งานได้จริง และนอกจากนี้มันยังทำให้เราย้อนกลับไปให้อดีตได้อีกด้วยเพราะเพื่อนของเราบ้างคนได้นำเอาข้อมูลต่าง ๆ ที่ได้ค้นพบบวกเข้ากับจินตนาการแล้วสร้างออกมาเป็นภาพของสิ่งเหล่านั้นให้เราเห็นได้ง่าย ๆ

อย่างเพื่อนของเราคุณ Roman Uchytel ได้ใช้โปรแกรมสร้างภาพเพื่อแสดงให้เราเห็นถึงความงดงามของเราสัตว์โลกในยุคสมัยเดิมก่อนที่เราจะได้เห็นมันในปัจจุบันนี้ซึ่งคุณ Roman Uchytel ก็ได้นำเอาข้อมูลทางวิทยาศาสตร์รวมเข้ากับศิลปะเพื่อสร้างสรรค์ชีวิตให้กับสิ่งเหล่านี้นั้นเอง

โดยผลงานของเขานั้นมีมากมายแต่พวกเราชาวสัพเพเหระได้คัดเลือกภาพบางส่วนมาให้เพื่อนเพื่อนได้ชื่นชมกันกับภาพชุดเหล่าบรรพบุรุษของสัตว์โลกต่าง ๆ มีมาถึงปัจจุบันนี้

และภาพแรกเลยกับต้นตระกูลของเจ้าสลอธเข้าของการใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์แบบขั้นสุด ซึ่งก่อนหน้านี้มันก็ดูจะแข็งแรงและกระตือรือล้นกว่าที่เราเห็นอยู่มากเลย
ต้องบอกไว้ก่อนเลยว่าภาพของสัตว์ส่วนใหญ่ที่แสดงให้เห็นนี้จะเป็นสิ่งมีชีวิตที่อยู่ในช่วงยุค Pleistocene หรือที่เรียกว่ายุคน้ำแข็งซึ่งกินเวลาประมาณ 2.58 พันล้านปีก่อน ซึ่งยุคน้ำแข็งนั้นหมายถึงยุคน้ำแข็งที่ซึ่งซีกโลกเหนือส่วนใหญ่ปกคลุมไปด้วยน้ำแข็งซึ่งในช่วงนั้นถือได้ว่าเป็นอีกช่วงของการปรับตัวของหลายๆสิ่งหลายๆอย่างเลยก็ว่าได้

มาทำความรู้จักกับเหล่าวอม์แบทเจ้าตัวน้อยนักสร้างโพร่งซึ่งเราจะเห็นว่ามันอยู่กันอย่างกระจัดกระจายไม่รวมกลุ่มกันซึ่งก็ไม่ต่างจากยุคก่อนเท่าไหร่นักเพียงแต่ขนาดตัวอาจจะเล็กลงไปเยอะหน่อยเท่านั้นเอง

หนึ่งในเจ้าแห่งท้องทะเลที่น่าเกรงขามกับฉลามที่ยังคงรักษาส่วนต่าง ๆ ได้ใกล้เคียงเดิมไม่เปลี่ยนแปลงไปอาจจะเป็นเพราะว่านี้คือรูปแบบที่เหมาะสมแล้วก็เป็นได้
อย่างที่เพื่อนเพื่อนทราบกันดีอยู่แล้วว่าภาพแสดงสิ่งเหล่านี้เพียงแค่แสดงถึงสิ่งที่ได้จากข้อมูลต่าง ๆ บวกกับจินตนาการดังนั้นหากเพื่อนเพื่อนได้เห็นภาพจากที่อื่นแล้วไม่เหมือนกันมันก็อาจจะเป็นเพราะจินตนาการของผู้สร้างที่แตกต่างกันนั้นเอง
จากข้อมูลที่เราได้จากการศึกษาและคาดการณ์นั้นทำให้เราได้รับรู้ว่าโลกของเราและเหล่าสัตว์ทั้งหลายนั้นต่างได้ผ่านช่วงเวลาของการมีอยู่และช่วงเวลาของการเปลี่ยนแปลงเพื่อปรับตัวเองให้เข้ากับสภาพแวดล้อมรอบรอบตัวที่เปลี่ยนแปลงไป บางครั้งเรื่องราวเหล่านี้ก็คงอยู่เป็นเวลานานหลายร้อยหลายพันล้านปีแต่บางครั้งก็อาจจะเป็นช่วงเวลาสั่น ๆ แค่ไม่กี่ร้อยปี

แคพิบารา คือเจ้าหนูขนาดใหญ่ที่เราพบเจอได้ในป่าหนาทึบและใกล้แหล่งน้าซึ่งเราก็ว่ามันตัวใหญ่กว่าหนูบ้านที่เราเจอทั่วไปอยู่แล้ว แต่บรรพบุรุษของแคพิบารา นีสิยิ่งตัวใหญ่มากขึ้นไปอีกเลยนะเนี้ย
ซึ่งสิ่งที่พวกเราชาวสัพเพเหระอยากจะบอกให้เพื่อนเพื่อนได้ทราบผ่านบทความนี้ของเราก็คือการที่เราจะสามารถอยู่ต่อไปได้นั้นก็ต้องเกิดจากการที่เราสามารถปรับปรุงหรือเปลี่ยนแปลงตัวเพื่อให้เข้ากับยุคสมัยความเป็นอยู่และสภาพแวดล้อมที่เกิดขึ้นได้นั้นเอง ดังนั้นการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆและการเปิดใจยอมรับไม่ยึดติดกับเรื่องราวในอดีตเป็นสิ่งหนึ่งทที่จะช่วยทำให้เราก้าวข้ามผ่านขีดจำกัดและไปยืนอยู่อีกฝั่งของการเติบโตได้นั้นเอง

ภาพของแรดกับสิ่งที่เปลี่ยนไปก็คือไม่มีส่วนที่ปกคลุมร่างกายเพื่อป้องกันความหนาวแล้ว
ช้างแมมมอธนั้นถือได้ว่าใกล้เคียงกับช้างเอเซียมากมากลองดูแล้วก็คล้ายกันจริง ๆ

ต้องบอกว่าช่างแตกต่างจากต้นกำเนินของมันมากมากสำหรับยีราฟที่มีช่วงลำคอและขาที่ยาวนั้นเพราะรูปแบบของการหาอาหารได้เปลี่ยนแปลงไปทำให้ต้องมีลำคอที่สูงยาวเพื่อที่จะสามารถทานยอดใบไม้ได้สะดวกไงละ
อย่างที่เราบอกเพื่อนเพื่อนไว้แล้วว่าสิ่งที่เราอยากให้เพื่อนเพื่อนเห็นและเข้าใจนั้นคือการเปลี่ยนแปลงย่อมเกิดขึ้นได้เสมอและเราไม่สามารถกำหนดหรือกะเกณฑ์อะไรกับสิ่งเหล่านั้นไม่ได้เลย สิ่งที่เราทำได้คือการเตรียมพร้อมสิ่งต่างๆ ของเราเองและการรู้จักปรับตัวเพื่อให้เราเองนั้นสามารถไปยืนอยู่อีกฝากฝั่งของการได้ไปต่อให่้ได้นั้นเอง ขอให้เพื่อนเพื่อนสนุกกับเรื่องราวที่เรานำมาให้อ่านและได้เรื่องราวความคิดดีดีกลับไปกันด้วยนะ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก boredpanda — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ