เหล่าบรรดาตัวละครในหนังสืออันโด่งดังที่ได้แรงบันดาลใจมาจากคนจริง ๆ

1222

งานศิลปะไม่สามารถปรากฏออกมาเองจากอากาศที่ว่างเปล่าได้ เพราะมันต้องเกิดจากความคิดจินตนาการ และภาพฝันที่เกิดจากความจริงในการใช้ชีวิต และนี่คือเหตุผลที่ว่าทำไมศิลปินบางท่านวาดภาพผู้คนที่พวกเขาเห็นบนท้องถนน นักดนตรีฟังเสียงนกร้องแล้วเกิดเป็นทำนองเพลง หรือนักเขียนที่อุทิศนวนิยายให้กับคนที่พวกเขารัก สิ่งรอบตัวต่าง ๆ หรืออะไรก็ตามสามารถเป็นแรงบันดาลใจให้กับพวกเขาได้ทั้งสิ้น จนบางครั้งเราอยากที่จะเข้าใจที่มาแรงบันดาลใจที่สร้างสรรค์ที่มาของตัวละครในนิยายที่เรารักแม้ว่าเรื่องนั้นจะน่ากลัวอย่างมากก็ตาม
พวกเราตัดสินใจที่จะเล่าเรื่องเกี่ยวกับตัวละคร 12 ตัวที่มีพื้นฐานการสร้างสรรค์จากผู้คนจริงที่คาดไม่ถึง
1. John Silver, Treasure Island

© Hfastedge / Wikimedia Commons © Treasure Island / BSkyB
ผู้เขียนเล่าว่าเค้ามีความคิดเกี่ยวกับ ลอง จอห์น ซิลเวอร์ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากเพื่อนที่ฉันชื่นชมเพราะคุณสมบัติที่ดีของเขา ความที่เป็นคนมีอารมณ์ร้อน แต่แข็งแกร่ง กล้าหาญ และทำทุกอย่างอย่างรวดเร็ว อีกทั้งเขามีน้ำใจอันงดงาม ดังนั้นฉันพยายามที่จะถ่ายทอดสิ่งเหล่านี้ออกมาเป็นตัวละคร Robert Louis Stevenson จาก Treasure Island ในวัยเด็ก วิลเลียม เออร์เนสต์ เฮนลีย์ ได้รับความทุกข์ทรมานจากวัณโรคกระดูกซึ่งส่งผลให้เขาต้องตัดขาซ้ายตั้งแต่ใต้เข่า ตลอดชีวิตของเขาต้องเดินด้วยไม้ยันรักแร้ คนที่รู้จักเขาอธิบายว่าเขาเป็นชายร่างใหญ่มีหนวดเคราและเสียงดัง หนึ่งในคนที่รู้จักเขาคือ Robert Louis Stevenson
ต่อมาในจดหมายถึงเฮนลีย์ สตีเวนสันเขียนว่า ตอนนี้ฉันยอมรับว่า ฉันเห็นความแข็งแกร่ง และความเชี่ยวชาญของจอห์น ซิลเวอร์ ทำให้ฉันนึกถึงเพื่อนพิการผู้สามารถปกครองและดูแลผู้อื่นได้เหมือนคนทั่วไป
2. Margarita Gautier The Lady of the Camellias

© Edouard Vienot © Camille / MGM
ตัวละครของ The Lady of the Camellias ได้รับแรงบันดาลใจจาก Marie Duplessis ผู้ซึ่งหลงใหลดอก Dumas fils แต่เพราะวัณโรคทำให้เธอหยุดซื้อดอกไม้ที่มีกลิ่นแรง เช่น ดอกกุหลาบ และเธอหันมาหลงใหลดอกคามีเลียเพราะพวกมันแทบไม่มีกลิ่นเลย
3. Daisy Buchanan, The Great Gatsby

© Arnold Genthe / Wikimedia Commons © The Great Gatsby / Warner Bros.
Ginevra King เกิดในครอบครัวของนักธุรกิจที่ร่ำรวยในชิคาโก เมื่ออายุได้ 16 ปี เธอก็ตกหลุมรักเพื่อนของเธอฟรานซิส ก็อตต์ฟิตซ์ เจอรัลด์วัย 18 ปี พวกเขารักกันในทันทีและความรักของพวกเขาพัฒนาอย่างรวดเร็วยาวนานถึง 2 ปี แต่จากนั้น Ginevra ต้องแต่งงานกับลูกชายของหุ้นส่วนของพ่อของเธอ ซึ่งเธอได้บอกกับฟรานซิสเกี่ยวกับเรื่องนี้ในจดหมาย นักเขียนชีวประวัติคิดว่าฟิตซ์ เจอรัลด์ อาจเคยได้ยินคำว่า “เด็กชายผู้น่าสงสารไม่ควรฝันว่าจะแต่งงานกับหญิงสาวมีฐานะ” จากพ่อของ Ginevra
4. Van Helsing, Dracula

© El bes / Wikimedia Commons © Van Helsing / Universal Studios
Gerard van Swieten แพทย์ชาวดัตช์เป็นแพทย์ส่วนตัวของโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ อย่างมาเรียเทเรซ่า ซึ่งเขาปฏิรูปวิทยาศาตร์อย่างมาก และสร้างระบบการสอนวิชาแพทย์ที่ทันสมัยที่สุด รวมถึงสวนพฤกษศาสตร์ และห้องปฏิบัติการเคมีนอกจากนี้ Gerard van Swieten ต่อต้านความเชื่อโชคลางโดยสิ้นเชิง และเมื่อออสเตรียผนวกเป็นส่วนหนึ่งของคาบสมุทรบอลข่าน และเขาเดินทางไปที่โมราเวียเพื่อสอบสวนเรื่อง “การโจมตีแวมไพร์” ที่คนในท้องถิ่นพูดถึง ในระหว่างการเดินทางครั้งนี้ Van Swieten ทำรายงานเพื่ออธิบายทุกกรณีจากมุมมองทางวิทยาศาสตร์ และพิสูจน์ว่าไม่มีแวมไพร์ ซึ่งแพทย์คนอื่นสนับสนุนเขา ซึ่งรวมถึงจักรพรรดินีสั่งห้ามฆ่าผ็คนที่คิดว่าเป็นแวมไพร์
ส่วนใหญ่แล้ว Gerard van Swieten เป็นคนที่สร้างแรงบันดาลใจให้ Bram Stoker ในการสร้างตัวละครของแพทย์ชาวดัตช์ที่ตรวจสอบการดูดเลือด
5. Treebeard, The Lord of the Rings

© Arthur Strong / Wikimedia Commons © The Lord of the Rings: The Two Towers / New Line Cinema
Clive Staples Lewis เป็นนักพูดที่ยอดเยี่ยมด้วยพลังเสียงอันดัง ในตอนที่เขากำลังบรรยายผู้ร่วมฟังสามารถได้ยินเสียงเขาจากข้างหลังประตูที่ปิดอยู่ได้เลย และ Tolkien ก็ใช้เอกลักษณ์ของเสียงดังกล่าวให้ Ent สิ่งมีชีวิตที่เก่าแก่ที่สุดในมิดเดิลเอิร์ธ
6. Santiago, The Old Man and the Sea

© Fabrizio Zampa / Wikimedia Commons © The Old Man and the Sea / Ogden Entertainment

Gregorio Fuentes พบกับ Ernest Hemingway ในปี 1928 ซึ่งเป็น 24 ปีก่อนการเปิดตัวนิยาย The Old Man and the Sea ในเวลานั้น Gregorio เป็นกัปตันเรือ เขาปรุงอาหารให้ Ernest พวกเขาไปตกปลาหลายครั้ง (ครั้งหนึ่งพวกเขาจับปลาน้ำหนัก 300 ปอนด์) อีกทั้งยังเคยติดตามเรือดำน้ำเยอรมันอีกด้วย ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่ Gregorio เป็นต้นแบบของตัวละครในเรื่องของเฮมิงเวย์ซึ่งได้รับรางวัลมากมาย
นอกจากนี้ Gregorio Fuentes ก็ได้รับประโยชน์จากสิ่งนี้เช่นกัน: จนกระทั่งเขาตาย (เขาอายุ 104 ปีเมื่อเขาตาย)
7. Tintin, The Adventures of Tintin

© Unknown author / Wikimedia Commons © The Adventures of Tintin: Secret of the Unicorn / Paramount Pictures
สิ่งที่เกิดขึ้นในวันเกิดครบรอบ 100 ปีของ Jules Verne หนังสือพิมพ์ภาษาเดนมาร์ก Politiken ได้จัดการแข่งขันในหมู่วัยรุ่นในปี 1928 ซึ่งผู้ชนะการแข่งขันจะต้องเดินทางไปทั่วโลกและหนังสือพิมพ์จะจ่ายเงินให้ทั้งหมด แต่ผู้ชนะต้องใช้เวลาแค่ 46 วัน ด้วยการเดินทางแบบใดก็ได้ยกเว้นเครื่องบิน ในบรรดาผู้เข้าร่วมหลายร้อยคนเด็กชายอายุ 15 ปีชื่อ Palle Huld ได้รับเลือก และเขาเสร็จสิ้นการเดินทางรอบโลกภายใน 44 วัน มีคน 20,000 คนมาต้อนรับเขาที่โคเปนเฮเกน ในระหว่างการเดินทาง เด็กชายได้ไปเยือนเยอรมนี สหราชอาณาจักร โปแลนด์ สหภาพโซเวียต จีน เกาหลี ญี่ปุ่น และแคนาดา จากเรื่องราวนี้ได้มีการเปิดตัวหนังสือการ์ตูนเรื่อง TinTin ในปี 1928 และปีถัดมาได้มีหนังสือเกี่ยวกับการเดินทางของ Palle Huld นั้นคือ TinTin มีต้นแบบการเดินทางรอบโลกและผจญภัยต่าง ๆ มาจาก Palle นั้นเอง

8. Lisbeth Salander, Girl with the Dragon Tattoo

© Pippi Långstrump / Sveriges Radio © The Girl with the Dragon Tattoo / Relativity Media
นักเขียนชาวสวีเดน Stig Larsson เปิดเผยว่าเขาได้รับแรงบันดาลใจจากเพื่อนร่วมงานของเขา Astrid Lindgren เธอแต่งหนังสือที่มีตัวละครเป็นนักนิตยสาร Mikael Blomkvist หรือที่เรียกว่า Kalle Blomkvist อีกทั้งเป็นนักสืบ ดังนั้นตัวละครของ Lisbeth Salander ได้แรงบันดาลใจจาก Pippi Longstocking ในวัยผู้ใหญ่
9. Ichabod Crane, Legend of Sleepy Hollow

© David L. Trafton / Wikimedia Commons © Sleepy Hollow / Mandalay Pictures

ในช่วงสงครามปี 1812 วอชิงตันเออร์วิงรับใช้แดเนียลทอมป์กินส์ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก และในขณะที่เขาร่วมเดินทางครั้งหนึ่ง เขาได้พบกับ Ichabod Crane อย่างไรก็ตามผู้เขียนใช้ชื่อของเขาเท่านั้น ในฐานะเจสซีเมอร์วิน อาจารย์ใหญ่ในชนบททางตอนเหนือของรัฐนิวยอร์กที่เออร์วิงอาศัยอยู่เป็นเวลาหลายเดือนในปี 1809
ไม่เหมือนตัวละครอื่นในหนังสือของเขา เนื่องจาก Ichabod Crane มีชีวิตอยู่จนถึงวัยชราและเป็นที่เคารพนับถือของผู้คน

10. Captain Quint, Jaws
Peter Benchley ผู้เขียน Jaws นวนิยายเกี่ยวกับฉลามตัวใหญ่มาเป็นเวลานาน แต่เขาก็ไม่สามารถสร้างเรื่องราวที่ดีได้ ทั้งนี้เขาประสบความสำเร็จในปี 1964 เนื่องจากในเวลานั้นหนังสือพิมพ์ชาวอเมริกันเขียนเกี่ยวกับชาวประมงผู้โชคดีอย่างเหลือเชื่อ Frank Mundus ผู้ซึ่งจับฉลามได้หลายตัว หนึ่งในนั้นมีน้ำหนักมากกว่า 2 ตัน เขาเดินทางไปพบกับ Frank Mundus และตกปลากับเขา ต่อมาพวกเขาร่วมมือกันปกป้องฉลาม


© Jaws / Universal Pictures
เมื่อเขาถูกถามถึงสิ่งที่เขาคิดเกี่ยวกับการดัดแปลงของภาพยนตร์ Jaws เขาวิจารณ์รายละเอียดว่าไม่มีฉลามตัวจริงตัวใดที่สามารถดึงเรือได้เหมือนในภาพยนตร์

12. ราชินีหิมะ

© Once Upon a Time / ABC Studios © John Carl Frederick Polycarpus Von Schneidau / Wikimedia Commons
นักเขียนชีวประวัติของนักเขียน Carole Rosen คิดว่าต้นแบบที่เป็นไปได้ของ Snow Queen ที่มีหัวใจที่เย็นชา คือ Jenny Lind นักร้องโอเปร่า เนื่องจากผู้เขียนรักเธอ แต่เธอไม่ได้ตอบรับความรักเขากลับไป พวกเขาพบกันในปี 1840 และเป็นเพื่อนกัน ทั้งนี้เพราะเธอไม่รู้สึกถึงความโรแมนติกระหว่างมิตรภาพครั้งนี้ นั้นจึงอาจจะเป็นที่มาของการสร้างสรรค์ตัวละครที่มีหัวใจทีเย็นชาดุจน้ำแข็ง
คุณคิดว่าคุณสามารถเป็นต้นแบบให้กับตัวละครที่โด่งดังได้หรือไม่?
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ