9 ปริศนาท้าทายพลังทางความคิดของคุณ

508

ร่างกายต้องการอาหารและการออกกำลังกายเพื่อทำให้พวกเราแข็งแรงมากพอที่จะยืนหยัดต่อสิ่งต่าง ๆ ที่เราต้องพบเจอในแต่ละวันไม่ว่าจะเป็นการเดินทางหรือสภาพอากาศ แต่จิตใจก็ต้องการการดูแลเช่นเดียวกันนั้นก็คือการได้หยุดพักในการคิดหรือการได้ปล่อยวางสิ่งต่าง ๆ ที่เรายึดถือเอาไว้หรือจะเรียกได้ว่าเป็นการทำตัวให้ว่างทำใจให้ว่างนั้นเองที่เป็นการพักผ่อนและสร้างความแข็งแรงของจิตใจ อีกสิ่งหนึ่งที่พวกเราหลายคนอาจจะหลงลืมไปนั้นก็คือเรื่องของความคิดหรือการพัฒนาความคิดของเราให้เข้มแข็งและแข็งแรงยังไงละ และพวกเราหลายหลายคนก็อาจจะคิดไม่ออกว่าจะทำอย่างไรหรือจะทำยังไงใช่ไหมละ อันที่จริงแล้วมันก็ไม่ได้เป็นเรื่องยากเลย เพราะอันที่จริงแล้วการทำให้เราเป็นคนที่มีความคิดที่เข้มแข็งหรือมีความแข็งแรงทางความคิดนั้นก็แค่เราต้องให้สิ่งที่เรียกว่าอาหารและการออกกำลังเหมือนกับร่างกายของเรานั้นแหละ แต่อาหารที่เราหลายถึงนี้มันคือความรู้หรือเรื่องราวใหม่ๆที่เราจะเติมเข้าไปและการออกกำลังก็คือการเอามาใช้งานหรือการฝึกคิดในสิ่งต่าง ๆ หรือลองทำในสิ่งที่เราไม่ถนัดนั้นเอง

วันนี้พวกเราชาวสัพเพเหระก็เลยเตรียมปริศนาสนุกๆมาให้เพื่อนเพื่อนได้ลองลับสมองกันดูสักหน่อยดูสิว่าเพื่อนเพื่อนจะสามารถจัดการคลี่่คลายเรื่องราวเหล่านี้ได้สบายๆ หรือรวดเร็วกันแค่ไหน

เพื่อนของเราต้องรีบไปทำธุระที่ต่างจังหวัดซึ่งเธอต้องเดินทางตลอดทั้งวันเพื่อไปให้ถึงจุดหมายตามที่กำหนดแต่ใครจะไปคิดว่าสิ่งนี้จะเกิดขึ้นได้ เพราะเมื่อเธอไปถึงจุดหมายแล้วเธอกลับพบว่ายางรถของเธอถูกเจาะ แต่มันจะเป็นไปได้ยังไงทั้งๆที่เธอก็ยังสามารถเดินทางได้อยู่โดยมีล้อที่ถูกเจาะยางจนลมออกหมดไปแล้ว

เฉลย:ที่เป็นแบบนั้นก็เพราะล้อที่โดนเจาะจนลมยางแบนนั้นเป็นสิ่งที่เธอไม่ได้จำเป็นต้องใช้เพราะมันคือล้ออะไหล่ยังไงละ

เราเดินผ่านไปที่สนานเด็กเล่นซึ่งเห็นเด็กผู้ชายกลุ่มหนึ่งกำลังเล่นฟุตบอลอยู่และจังหวะที่เรากำลังเดินผ่านสาวน้อยกลุ่มหนึ่งก็ได้ยินเด็กน้อยคนหนึ่งพูดขึ่นมาว่า เด็กผู้ชายที่อายุน้อยกว่าคนนั้นคือคนที่อยู่บ้านเดียวกับเราและเค้าคือหลายชายของคุณยายของฉัน แค่ได้ยินก็งงแล้วสรุปเด็กชายคนนั้นจะเป็นอะไรกับสาวน้อยคนนี้กันนะ

เฉลย:จากคำบอกที่ว่าเป็นหลายของยายและอายุน้อยกว่านั้นก็หมายความว่าเค้าต้องน้องชายของเธอนั้นเอง

มาลองคิดกันเล่นๆหน่อยสิว่าสิ่งของในบ้านที่เพื่อนเพื่อนน่าจะมีกันแทบทุกบ้านอะไรเอ่ยที่มีรูมากมายแต่ก็ยังใส่น้ำเข้าได้ได้ตั้งเยอะ
เฉลย:นั้นก็คือฟองน้ำนั้นเองเพราะตัวฟองน้ำเองนั้นเต็มไปด้วยช่องและรูพรุนต่างๆ แต่ก็ยังสามารถซึมซับน้ำเข้าไปไว่้ในตัวมันได้ดีเยี่ยมเลย

เราพบพนักงานขับรถบัสคนหนึ่งไปผิดทางในถนนวันเวย์ซึ่งเดินรถได้ทางเดียว แต่ทางที่เค้าไปกลับสวนทางกับทางรถซึ่งเจ้าหน้าที่ก็เห็นแต่ก็ยังให้เค้าผ่านไปอย่างสบายๆ ทำไมจึงเป็นแบบนั้นกันแน่
เฉลย:ที่เค้าสามารถไปสวนทางกับถนนวันเวย์ได้ก็เพราะเขาเดินอยู่ไม่ได้ขับรถยังไงละ

มีคำศัพท์อยุ่หนึ่งคำที่ไม่ว่าจะกลับหัวอ่านยังไงก็ยังอ่านได้เหมือนเดิมแล้วเพื่อนเพื่อนจะพบมันได้ในสระน้ำอีกด้วย
เฉลย:และคำคำนั้นก็คือคำว่า swims นั้นเองถ้าไม่เชื่อก็ลองกลับด้านดูได้เลยนะ

มีอยู่หนึ่งอย่างที่ทุกคนต้องมีและมันมักจะอยู่บนพื้นเสมอ แต่ถึงมันจะมีสีดำแต่มันก็ไม่เคยสกปรกเลยและที่สำคัญมันอยู่กับพวกเราแทบจะตลอดเวลาอีกด้วย
เฉลย:สิ่งนั้นก็คือเงายังไงละ

ตอนที่เราไปซื้อมะเขือเทศทั้ง 12 ผลจากร้านใกล้บบ้านปรากฎว่าในระหว่างเดินกลับมาที่บ้านมีลูกบอลลอยมาจากไหนก็ไม่รู้ตรงเข้ามาที่ถุงมะเขือเทศทำให้หนึ่งในสี่ของทั้งหมดเสียหายแล้วมันจะเหลือผลที่ดีอยู่เท่าไหร่กันนะ
เฉลย หนึ่งในสี่ของ12นั้นก็คือสามผลดังนั้นที่เหลืออยู่ก็คือ 12-3 นั้นก็คือ 9 ผลยังไงละ

เพื่อนของเราเป็นนักฟุตบาลที่เก่งและแข็งแรงมากมากทั้งที่เมื่อวานเค้าเพิ่งจะพลาดตกบันไดที่มีความสูงทั้งหมดยี่สิบขั้นแต่เค้าก็ไม่ได้เป็นอะไรเลยอีกทั้งยังมาวิ่งเตะบอลได้อย่างสบายใจในวันนี้อีกมันเป็นไปได้ยังไงนะ

เฉลย:ก็เพราะเค้าตกบันไดขั้นแรกเท่านั้นเองไม่ได้ขึ้นไปตกจากขั้นที่ยี่สิบสักหน่อย

เด็กน้อยที่บ้านกำลังอยู่ในวัยที่ดึงของเล่นไปมาเสมอในตอนที่เค้าอยู่คนเดียว และวันนี้ก็เช่นเดียวกันปรากฎว่าเค้าดึงหน้ากระดาษในหนังสือออกมาโดยมีหน้าที่ 7,8,101,102,222,223 แต่เราเจอกระดาษแค่สามแผ่นมันเป็นไปได้ยังไงนะ
เฉลย:ก็แค่หน้าหนังสือมันต้องมีสองด้านยังไงละและแต่ละแผ่นก็คือหน้าที่ติดกันนั้นก็คือหน้าแรกคือ 7 และ 8 หน้าที่สองคือ 101 และ 102 และหน้าสุดท้ายก็คือ 222 และ 223 ยังไงละ

เป็นยังไงละเพื่อนเพื่อนได้ฝึกฝนความคิดกันกับคำถามของพวกเราแล้วเป็นยังไงบ้างแล้วถ้าคุณมีปริศนาแบบนี้อีกก็ส่งมาให้พวกเราได้เล่นสนุกกันบ้างสิเรียบเรียงโดย สัพเพเหระ