9 ภาพสถานที่อ้างว้างกับคำบรรยายที่ยังหลงเหลือในความทรงจำ

1554

สิ่งที่พวกเราทำได้นั้นมีมากมายหลายหลากตามความชอบและความถนัดหรืออาจจะเป็นสิ่งที่เราต้องทำแต่ก็ยังมีอีกหลายสิ่งที่เราไม่สามารถที่จะเข้าไปทำได้ดังนั้นหากวันนี้เรายังคงแข็งแรงและมีพละกำลังที่จะมุ่งหน้าไปทำในสิ่งที่เราหวังไว้เราก็อยากให้เพื่อนเพื่อนได้ออกไปทำสิ่งเหล่านั้นเพราะเรายังบอกไม่ได้เลยว่าในวันข้างหน้านั้นอะไรจะเปลี่ยนแปลงหรือเกิดขึ้นกับเราและสิ่งรอบรอบตัวเราบ้าง อย่างเช่นวันนี้เราได้มีโอกาสที่จะได้เห็นภาพถ่ายสถานที่ต่าง ๆ ซึ่งสถานที่เหล่านี้นั้นล้วนถูกสร้างสรรค์มาอย่างตั้งใจเพื่อที่จะให้ได้ถูกใช้งานหรือเพื่อเหตุผลอะไรสักอย่าง แต่แล้วกาลเวลาและบางสิ่งที่เกิดขึ้นในครั้งก่อน ก็กลับกลายทำให้สถานที่ทั้งหลายที่เพื่อนเพื่อนกำลังจะได้ชมกันอยู่นี้ถูกทิ้งร้าง ให้อ้างว้างถ่อยห่างออกมาจากผู้คนจากที่เคยล้วนรุ่งเรืองและเต็มไปด้วยชีวิตชีวา แต่ตอนนี้ พวกเขาไม่มีอะไรนอกจากเรื่องราวและความทรงจำเก่าๆ ไม่ว่าพวกเขาจะเก็บเศษแก้ว โต๊ะฝุ่น หรือผนังที่เป็นเชื้อรา สถานที่เหล่านี้รับประกันว่าจะมีเรื่องราวมากมายอยู่เบื้องหลังพวกเขา
พวกเราชาวสัพเพเหระอยากจะให้เพื่อนเพื่อนได้เห็นภาพของสถานที่ต่าง ๆ ที่เพื่อนเพื่อนของเราในอินเทอร์เน็ตได้ผ่านไปพบเข้าทั้งแบบที่ตั้งใจและไม่ตั้งใจแต่ก็อดไม่ได้เลยที่จะต้องเก็บเอาภาพความรู้สึกของสถานที่นั้นมาให้เราได้ชมกัน เพราะเมื่อได้มองเห็นสิ่งเหล่านี้แล้วก็บอกและสอนอะไรบ้างอย่างให้กับพวกเราได้ชมมัน อย่างเช่นทุกสิ่งไม่มีรุ่งเรืองถาวรเป็นต้น
เมื่อถึงช่วงเวลาที่เราจะต้องจากไปทิ้งไว้เพียงความทรงจำกับสถานที่ที่เราไม่อยากจากไปอย่างภายในอพาร์ตเมนต์แห่งนี้ผู้คนที่จำเป็นต้องทิ้งไว้เนื่องจาก สถาพอุณหภูมิที่เย็นจัดจนน้ำแข็งปกคลุมภายในอพาร์ตเมนต์ร้างทางตอนเหนือของอาร์กติกเซอร์เคิล เพื่อไปอยู่ในที่ที่เหมาะสมกว่า
© AA/ABACA/Abaca/East News
แม้แต่สถานที่ท่องเที่ยวที่เคยได้รับความนิยมอย่างเกาะแห่งนี้ แต่หากบางสิ่งเปลี่ยนแปลงไปก็ทำให้อีกสิ่งหนึ่งต้องเปลี่ยนแปลงไปด้วยเช่นกันอย่างเช่นสนามเทนนิสแห่งนี้ที่เคยถูกใช้งานรองรับนักท่องเที่ยวแต่พอความนิยมเปลี่ยนไปก็ถูกมองข้ามและทิ้งร้าง
© Ezekielhollandsworth / Reddit
บ้างสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเราแต่ก็ถูกมองข้ามจนกลายเป็นเพียงสิ่งของหรือสถานที่ที่เงียบเหงา เหมือนสระน้ำหลังบ้านเก่าของญาติผู้ใหญ่ของเราที่ไม่มีใครมาดูแลเลยแต่ก็ยังคงทำให้นึกถึงวันเก่า ๆ ที่มาว่ายน้ำที่นี้ได้เสมอ
© Segundaleydenewtonnn / Reddit
บางแห่งก็ให้ความรู้สึกถึงดีดีอย่างตึกแห่งนี้ที่ตั้งอยู่ในเมืองแกรี รัฐอินดีแอนา ที่มองไปแล้วก็เห็นถึงเสนห์ของมันโชยออกมา
© _MAKEOUTHILL_17 / Reddit
ภาพเมืองที่ถูกทิ้งร้างไปเนื่องจากไม่มีทั้งเส้นทางที่จะสัญจรผ่านไปมาทำให้เราพบกับความจริงว่าทุกอย่างล้วนอยู่ที่ตัวเราและสิ่งที่ผ่านเข้ามาให้เราได้เผชิญจะขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งไปก็ทำให้อีกสิ่งหนึ่งต้องหายตามไปด้วย
© Peachy_Keach / Reddit

ครั้งหนึ่งที่นี้เคยเปิดรองรับผู้คนและการแข่งขันมากมายแต่ก็ยังต้องเปลี่ยนไปขนาดนี้เมื่อหมดชื่อเสียงนั้นแหละคือสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกคนและทุกสิ่ง

บางครั้งเราก็ไม่อาจหลีกเลี่ยงจากธรรมชาติได้อย่างบ้านหลังนี้ที่ต้องถูกปล่อยให้ร้างอยู่ท้ามกลางทะเลทรายเพราะสายลมได้หอบเอาเม็ดทรายและความร้อนมามากขึ้นจนมิอาจยินหยัดอยู่ได้อีกต่อไปแล้ว
© DrFetusRN / Reddit
แม้สถานที่ที่เคยเป็นที่สุดก็ยังอาจจะเหลือเพียงแต่ชื่อได้แล้วจะเอาแน่นอนอะไรกับชื่อเสียงเล่า อย่างที่นี่เคยเป็นฟาร์มหอยสังข์แห่งเดียว แต่แล้วก็ต้องปิดตัวลง

ไม่ว่าจะเล็กน้อยหรือยิ่งใหญ่อย่างคฤหาสน์หลังนี้ยังถูกทิ้งร้างไปเมื่อหมดประโยชน์เลยแล้วกับเราละวันใดถ้าหาซึ่งประโยชน์ไม่ได้แล้วก็คงไม่ต่างกันกับสถานที่แห่งนี้นั้นเอง

เพื่อนเพื่อนคงได้เห็นภาพสถานที่ต่าง ๆ และคำบรรยายที่บอกถึงสิ่งที่ไม่แน่นอนและสอนเรื่องราวดีดีให้กับเราให้ได้คิดย้อนกลับมามองที่ตัวเราเองว่าถึงวันนี้เราจะดีหรือยิ่งใหญ่ขนาดไหนแต่หากวันหนึ่งมาถึงมันก็สามารถเปลี่ยนแปลงไปจากหน้ามือเป็นหลังมือได้เช่นกันดังนั้นเราอยากให้เพื่อนเพื่อนเก็บเกี่ยวความสุขในทุกวันและเตรียมพร้อมไปกับวันพรุ่งนี้เสมอ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside —เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ