14 ภาพความน่ารักจากน้องหมาและเกล็ดการสอนน้องๆจากศูนย์ดูแลสุนัข

315

สังคมและโลกของเรานี้มีวิวัฒนาการและสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นใหม่แทบจะทุกวันก็ว่าได้และหลายหลายอย่างก็ก้าวหน้าอย่างก้าวกระโดดเลยก็มี ซึ่งเราจะเห็นได้จากความสำเร็จทางเทคโนโลยีใหม่ๆที่ออกมาให้เราได้ชมกันแต่สิ่งหนึ่งที่เราคาดไม่ถึงเลยว่าจะเกิดขึ้นได้ก็คือการทำให้เจ้าน้องหมาที่แสนจะเอาแต่ใจหรือทำอะไรต่าง ๆ แบบที่เราคาดไม่ถึงและอยู่นอกเหนือจากที่เราจะสามารถจัดการได้ แต่พวกเราชาวสัพเพเหระก็ต้องพบกับภาพประหลาดใจที่ได้เห็นเหล่าน้องหมาหลากหลายตัวนั่งอย่างเรียบร้อยเพื่อถ่ายภาพหรือเดินและหยุดอยู่นิ่ง ๆ ได้เป็นเวลานานซึ่งพอเราสอบถามและลองค้นหารายละเอียดของที่มาก็ได้ไปพบว่า มีสถานที่แห่งหนึ่งที่เปิดขึ้นมาเพื่อนช่วยดูแลและฝึกสอนเจ้าตูบและหมาน้อยทั้งหลายให้กลายเป็นน้องหมาที่สามารถนั่งนิ่ง ๆ หรือบอกให้ทำอะไรบางอย่างที่เราคาดไม่ถึงได้และนั้นก็คือ ศูนย์ดูแลและศูนย์ฝึกสัตว์ Woofpack ในเมืองไมอามี ซึ่งบริหารงานโดย Sandra และ Jose พวกเค้าเป็นผู้ฝึกสอนที่มากไปด้วยความสามารถ นอกจากทั้งคู่จะมีความรักให้เหล่าน้องหมาเหล่านี้เป็นอย่างมากแล้วเขาทั้งคู่ยังมีความรู้ความเข้าใจและวิธีการต่าง ๆ ที่จะมาช่วยฝึกสอนให้กับเหล่าน้องหมาของเพื่อนเพื่อนให้สามารถทำสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างที่เราคิดไม่ถึงมาก่อนเลยก็ว่าได้

เริ่มต้นด้วยภาพน่ารัก ๆ ของเหล่าน้องหมาที่พร้อมใจกันนั่งทำหน้าระรื่นแบบนี้และลองสังเกตุให้ดีดี นี้นั่งกันเป็นรูปหัวใจซะด้วยนะ
จากการสอบถามวิธีการที่ทำให้สามารถผึกสอนเหล่าน้องหมาได้แบบนี้ก็ได้ทราบจากพวกเขาว่า “เราต้องจัดเตรียมสภาพแวดล้อมที่เหมือนบ้านสำหรับสุนัขทำให้เค้ารู้สึกสบายใจและพร้อมที่จะเรียนรู้ และเริ่มต้นจากสิ่งง่าย ๆ ก่อนเช่น เราฝึกคำสั่ง ‘นั่ง’ และ ‘นิ่ง’ เพื่อให้เหล่าน้องๆได้เข้าใจในระบบการให้รางวัลเมื่อได้ทำตามที่เราบอกได้แล้วการที่จะฝึกให้น้องน้องทำเรื่องอื่น ๆได้อีกก็เป็นเรื่องง่ายขึ้น

ความยากง่ายของแต่ละสายพันธ์ก็มีส่วนทำให้เราต้องทำบการบ้านในการศึกษานิสัยและความชอบของเหล่าน้องหมาที่จะมาเข้าอบรมก่อนเสมอเพื่อให้ผลการเรียนออกมาได้แบบที่ตั้งใจไว้
ย้อนกลับไปถึงประวัติการฝึกสอนสุนัขนั้นจากที่มีบันทึกที่เชื่อได้คือตั้งแต่ในช่วงตั้งแต่โรมันกันมาเลย แต่รูปแบบและการฝึกก็ต่างจากปัจจุบันมากเพราะสมัยนี้เรามีหลายหลายสิ่งที่ะมาช่วยในการฝึกให้ง่ายขึ้นอีกทั้งยังมีตัวอย่างดีดีมากมากจากเหล่าผู้มีประสบการณ์ที่ได้เขียนหนังสือหรือเปิดการอบรมซึ่งทีมงานของ Woofpack ก็ได้รับการอบรมเหล่านี้อย่างต่อเนื่อง
ที่นี่เราทำให้สุนัขทุกตัวเป็นเหมือนเพื่อนกันและดูน้อง ๆ เหล่านี้สิอย่างกับกำลังถ่ายรูปงานเลี้ยงรุ่นซะงั้นเลย
อีกสิ่งหนึ่งที่เราได้มาจากคำแนะนำของที่นี้นั้นก็คือเงื่อนไขอีกหลายอย่างที่จะทำให้สุนัขของคุณสามารถฝึกได้งายขึ้น เช่นการปรับสภาพแบบแวดล้อมของสถานที่เพื่อให้เหล่าน้องหมาสบายใจและเมื่อเป็นแบบนั้นแล้วก็ต้องทำให้เหล่าน้องน้องรู้สึกเหมือนเราเป็นผู้นำที่จะค่อยดูแลพวกเขาได้
ซึ่งพอองค์ประกอบของสิ่งเหล่านี้ครบถ้วนแล้วเหล่าน้องหมาก็จะเปิดใจยอมรับอะไรต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น
ซึ่งหลังจากนั้นแล้วก็มีวิธีการมากมายในการฝึกสอนเหล่าน้องน้อง เช่น วิธีของ Koehler, การฝึกคลิกเกอร์, การฝึกสร้างแรงบันดาลใจ, การฝึกแบบจำลองคู่แข่ง, การฝึกของผู้นำกลุ่ม และการฝึกตามความสัมพันธ์ ซึ่งกุญแจสำคัญในการเลือกประเภทการฝึกที่เหมาะสมคือการรู้จักคุณลักษณะและบุคลิกภาพของสุนัข และช่วงเวลาที่ถูกต้องในการเสริมกำลังหรือการลงโทษ รวมถึงการสื่อสารที่สอดคล้องกัน

ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้ไม่ได้เข้าใจและเลือกกันได้ง่าย ๆ แต่ต้องเกิดจากการลองถูกลองผิดของทั้งผุ้ฝึกสอนและความเข้าใจในตัวน้องน้องแต่ละแบบด้วยนะ
และผลลัพท์ที่ได้ของที่นี่ก็แสดงออกมาได้ด้วยการนำเหล่าน้อง ๆ ที่ได้รับการผฝึกและดูแลมาแล้วออกมานั่งรวมกันถ่ายภาพน่ารักน่ารักแบบนี้ได้ยังไงละ

ดูไปแล้วทุกตัวก็ยิ้มแย้มอย่างมีความสุขมากมากเลยนะเนี้ย

บทเรียนสุดท้ายก็คือเราต้องพาน้อง ๆ ออกไปยังนอกสถานที่เพราะจะได้แน่ใจว่าในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคยแล้วน้องน้องก็ยังสามารถที่จะอยู่ในโอวาทของเราได้อยู่นั้นเอง แบบนี้เป็นต้นถึงขนาดที่ว่าออกมาเดินเที่ยวกันก็ยังนั่งนื่ง ๆ ให้เราถ่ายภาพน่ารักได้แบบนี้เลย

แบบนี้พาไปไหนก็สบายใจได้เลยแล้วการถ่ายภาพน้องในมุมต่าง ๆ ที่แปลกตาออกไปแบบนี้ก็จะทำได้ไม่ยากอีกต่อไปเลยนะ
สุดท้ายแล้วก่อนจะจบบทความของเราในวันนี้เราก็มาชมภาพของน้อง ๆ ที่ยิ้มกันแบบสดใสเหมือนกับกำลังถ่ายภาพหมู่กับเพื่อนเพื่อนตอนไปเที่ยวเลยนะเนี้ย
สุดท้ายแล้วละก็ไม่ว่าน้องหมาของเราจะเชื่อฟังเราแบบนี้หรือยังคงสนุกสนานกับสิ่งต่าง ๆ รอบตัวโดยที่ไม่ฟังเราเลยแต่พวกเราที่เลี้ยงน้องก็ยังคงเหล่าน้องน้องเสมอแหละนะ ถ้าเพื่อนเพื่อนมีน้อง ๆ ในมุมน่ารักๆแบบนี้ก็ส่งมาให้เราได้ชมกันได้เลยนะ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก boredpanda — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ