15 ภาพจากงานอดิเรกของการปักผ้าที่สวยเหมือนภาพถ่าย

768

พวกเราได้พบกับผลงานศิลปะที่ได้สร้างสรรค์ผลงานออกมาจากเหล่าศิลปิน ซึ่งผลงานเหล่านี้มีทั้งแบบที่เป็นภาพที่เรามองไม่ออกเลยก็มี และอีกแบบที่เข้าถึงง่ายหน่อยนั้นคือเป็นภาพเหมือนทั่วไปแต่ในความเหมือนนั้นศิลปินบางท่านทำออกมาได้เหมือนจริงถึงขนาดที่เรียกได้ว่าเหมือนจนแยกไม่ออกเลยที่เดียว ซึ่งสำหรับภาพวาดนั้นพวกเราก็เห็นกันมาบ้างแล้ว แต่ถ้าผลงานเหล่านั้นถูกสร้างสรรค์มาด้วยสิ่งอื่นอย่างการทักหรือทอละมันจะออกมาได้เหมือนขนาดไหนนะ แต่ก่อนที่ที่เราจะไปชมกันเรามาเติมความรู้เรื่องของการปีกสักเล็กน้อยก่อนดีกว่า กับงานปักที่เก่าแก่ที่สุดของงานฝีมือถูกระบุว่าอยู่พบในกลุ่มของชาว Scythian ซึ่งมีอายุอยู่ระหว่างศตวรรษที่ 3 ถึง 5 ก่อนคริสตศักราช เนื่องจากทุกวัฒนธรรมมีรูปแบบบางอย่างในประวัติศาสตร์ศิลปะสิ่งทอของพวกเขา ซึ่งผลงานนอกจากงานปักแล้วก็ยังมีผลงานแกะสลักอีกมากด้วย และเมื่อวันเวลาผ่านมาได้จนถึงตอนนี้ก็มีเหล่าศิลปินบางท่านที่หลงใหลในการสร้างผลงานด้วยงานปักซึ่งตามที่ศิลปินคู่หู ชาร์ลส์และเอลินเน้นย้ำว่า งานปักนั้นสามารถทำผลงานออกมาได้แบบไม่มีที่สิ้นสุดด้วยการปักกับรองเท้า เสื้อผ้า หรือกระเป๋าของคุณเพื่อปรับเปลี่ยนสิ่งของ หรือคุณต้องการตกแต่งผนังของคุณซึ่ง งานปักก็สามารถช่วยคุณได้เช่นกัน

ชาร์ลส์และเอลินบอกกับพวกเราว่า งานปักกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของพวกเราไปแล้ว ไม่ใช่แค่ในแง่ที่ว่ามันเป็นอาชีพที่เราเลือกทำ แต่มันยังมีอะไรอีกเยอะอยู่ภายในมากกว่านั้น ในวันที่เหงา การหยิบด้ายและเข็ม ปักสักสองสามเข็ม แล้วคุณจะรู้สึกได้ทันทีว่าร่างกายและจิตใจของคุณเริ่มผ่อนคลาย ในวันที่มีความสุข หยิบด้าย เข็ม ปักสองเข็ม และเอ็นโดรฟินที่สร้างสรรค์ก็จะเริ่มเต้น อีกทั้งการเย็บปักถักร้อย ไม่ได้เป็นเพียงงานฝีมือโบราณ แต่ยังเป็นรูปแบบศิลปะสมัยใหม่ที่คุณสามารถแสดงภาพในสื่อที่สัมผัสได้

และด้วยความที่ชาร์ลส์และเอลินรักและตั้งใจในการสร้างสรรค์ผลงานเหล่านี้อยู่ตลอดเวลาทำให้ผีมือและผลงานของพวกเค้าพัฒนาและเป็นที่ชื่นชมของแฟนแฟนอย่างมาก

เพื่อนเพื่อนลองชมภาพผลงานชองพวกเค้าดูสิเจ้าอีกาตัวนี้มีท่าทางและแววตาเหมือนมีชีวิตและพร้อมที่จะออกบินไปตามหาความฝันด้วยตัวเองเลย

ต้องมีหลายคนคิดว่าเราเอาตุ๊กตานกค็อกคาเทลมาวางไว้แบบนี้แน่ๆ แต่อันที่จริงมันคือผลงานการปักแบบเหมือนจริงต่างหากลองดูสิแสงและสีที่ทำให้เราเข้าถึงชีวิตชีวาของเจ้านกตัวนี้ได้เลย
และนี้คือคำแนะนำของศิลปินคู่หู ชาร์ลส์และเอลิน หากคุณต้องการเริ่มการสร้างสรรค์งานอดิเรกเล็ก ๆ ด้วยการปักเย็บบางอย่างด้วยตัวเอง คุณต้องจัดหาอุปกรณ์พื้นฐานก่อน สำหรับการเริ่มงานปักด้วยมือ คุณจะต้องใช้ห่วงสดึง เข็มขนาดต่าง ๆ ที่เหมาะสมกับผ้าของคุณ และที่ขาดไม่ได้ก็คือผ้ากับไหมแบบ 6 เกลียวนั้นเอง และคุณจำเป็นต้องใช้กรรไกรในการตัดด้ายและวิธีที่จะถ่ายทอดการออกแบบไปยังผ้าของคุณด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่จำเป็นในการเริ่มซึ่งของบางอย่างถ้าคุณมีอยู่แล้วก็ไม่จำเป็นที่จะต้องหามาใหม่คุณสามารถใช้มันได้เลย
เคยมีเพื่อนของเราท่านหนึ่งได้เคย บอกไว้ว่าเวลาที่เหมาะสมในการเริมทำงานฝีมือก็คือเมื่อใดก็ตามที่กำลังรับรู้และรู้สึกคิดถึงบางอย่าง โดยเพื่อนของเราได้บอกว่าเป็นการง่ายที่จะเริ่มงานอดิเรกชิ้นนี้แต่การที่จะทำให้มันออกมาสวยงามต้องใช้ทั้งเวลาและการฝึกฝนซ้ำ ๆ
ผลงานการปักที่แสดงถึงสวนผักหลังบ้าน
นอกจากการปักลงบนผ้าชิ้นเล็กๆแล้วคุณอาจจะขยับไปปักมันบนชุดของคุณด้วยก็ได้อย่างเสื้อคลุมยาวสวยๆ ชุดนี้สำหรับพิธีเปิดงาน ศิลปินของเราได้ปักดอกไม้ประจำชาติทั้งหมด 50 ดอก โดยการออกแบบร่วมกันกับ Gabriela Hearst ดีไซเนอร์ โดยหลังจากเห็นผลงานแล้วช่างของเราก็กล่าวว่าดอกไม้แต่ละดอกใช้เวลาอยู่ระหว่าง 2-4 ชั่วโมงด้วยมือและมันก็ออกมาทำให้เราหายเหนื่อยมากมากหลังจากที่ได้เห็นผลงานนี้ถูกชื่นชมจากผู้สวมใส่
มองไปแล้วมันเหมือนภาพถ่ายมากมากแต่นี้คือผลงานปักที่ใช้เวลากว่า 40 ชั่วโมงกว่าจะเสร็จ และเราภูมิใจมากๆ
เพื่อนของเราที่เป็นช่างปักที่เริ่มทำงานนี้ได้แค่สี่ปี กล่าวว่า “การเริ่มต้นนั้นไม่ยากเลย ด้วยของที่เรามีและเลือกไหมคุณภาพดีกับการทดลองใช้เทคนิคต่างๆ มากมาย” ในการสร้างสรรค์สิ่งที่อยู่ในใจออกมาบนผืนผ้าเล็ก ๆ นี้
#
ดูฟองอากาศใต้น้ำนั้นสิมันเหมือนกำลังลอยอยู่เลย
และนี้คือผลงานที่เหมือนกันสมุดจดงานที่เพื่อนๆต้องจดสิ่งสำคัญแต่ถูกทำในแบบงานปักที่จะได้เอาไว้ดูแบบได้ทุกเมื่อ
ผลงานสองชิ้นนี้ทำให้เราเห็นว่าการวางโครงแบบก่อนที่จะออกมาเป็นจริงนั้นต้องเริ่มต้นและค่อย ๆ เติมเต็มเข้าไป
ภาพเหมือนเจ้าเหมียวที่เหมือนมากจริง ๆ เลย
สำหรับคนที่เริ่มต้นก็สามารถเริ่มจากจุดเล็กๆแบบนี้ก่อนก็ได้นะ
และเมื่อเพื่อนๆ ชำนาญมากขึ้นแล้วก็จะสามารถทำสิ่งนี้ได้อย่างแน่นอน

เพียงเพิ่มลวดลายเล็กๆแบบนี้บนเสื้อผ้าหรือกางเกงตัวโปรดของคุณมันก็ยิ่งกลายเป็นผลงานที่เรารักมากขึ้นไปอีก
แบบมินิมอลก็ทำได้นะสำหรับคนที่ชอบเส้นง่าย ๆ แบบนี้

เหมือนมือจริง ๆ ที่เต็มไปด้วยสีสันที่สวยงาม

แล้วเพื่อนเพื่อนละมีงานอดิเรกแบบไหนกันบ้างแล้วคุณเคยที่จะทำงานปักแบบนี้บ้างหรือเปล่าแล้วมันออกมาดีขนาดไหน ยังไงเพื่อนเพื่อนก็ส่งมาให้เราชมกันได้นะ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก boredpanda — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ