7 เรื่องเล่าในการตกแต่งห้องให้สะดวกสบาย

1099

เพื่อนของเราหลายหลายคนเริ่มที่จะมีห้องพักหรือบ้านเป็นห้องตัวเองแล้วก็เริ่มที่จะเข้าไปสู่ความสนุกสนานของการปรับเปลี่ยนหรือมองหาของตกแต่งห้องเพื่อที่จะสร้างบรรยากาศแบบที่ชอบหรือห้องในฝันซึ่งแน่นอนว่าจุดเริ่มต้นนั้นก็เพียงแค่การหาของวางแต่งโต๊ะเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างกระถ่างต้นไม้หรือตุ๊กตาของเล่นและเมื่อเรารู้สึกสนุกสนานมากขึ้นก็เริ่มที่ขะมีความจำเป็นในการลองปรับเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ใหม่ๆ โดยความพยายามจัดวางให้สวยงาม จนหลายคนถึงขนาดที่ว่าต้องการออกแบบและปรับปรุงพื้นที่ใหม่เลยก็มี ซึ่งมีเพื่อนของเรามากมายที่ได้ลองทำแบบนี้แต่กลับมีเพียงไม่กี่คนที่สามารถเปลี่ยนบ้านให้กลายเป็นสถาณที่แสนสบายสวยงามได้ดังใจ และบางคนกลับกลับกลายเป็นว่าได้ห้องที่ดูแปลกแปลกไปเท่านั้นเอง

พวกเราชาวสัพเพเหะได้เรียนรู้ว่าสิ่งที่เราได้ทำลงไปนั้นมีหลายเรื่องที่ผิดพลาดไปจากการปรับเปลี่ยนห้องพักใหม่ซึ่งเราก็ได้รวบรวมมาให้เพื่อนเพื่อนได้อ่านกันเพื่อที่ว่าจะได้ไม่ผิดซ้ำแบบเดี่ยวกับที่เราทำหรือบางอย่างเราก็มีวิธีการแก้ไขให้ด้วยเลพร้อมจะอ่านกันแล้วก็ไปเริ่มกันเลยดีกว่า

ถ้าหากว่าห้องของคุณมีพรมปูพื้นห้องอยู่การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ใหม่เป็นสิ่งที่ต้องคิดให้ถี่ถ้วน
© Depositphotos.com
สิ่งแรกที่ต้องคิดถึงเลยก็คือน้ำหนักของเฟอร์นิเจอร์กับพื้นพรมเพราะที่บริเวณขาตั้งของเฟอร์นิเจอร์นั้นอาจจะกดลงไปบนพรมทำให้เกิดร่องรอยและทำให้พรมเสียหายได้ ส่วนที่สองที่ต้องคำนึงถึงก็คือขนาดของพรมของคุณกับเฟอร์นิเจอร์ใหม่เหล่านั้นเหมาะสมกันนั้นก็คือเวลาที่วางเฟอร์นิเจอร์บนพรมแล้วควรจะเหลือพื้นที่แต่ละด้านประมาณ 12-18 นิ้วระหว่างขอบเฟอร์นิเจอร์กับขอบพรมเพราะจะทำให้รู้สีกไม่รกเกินไป หรืออีกทางหนึ่งสำหรับห้องขนาดเล็กที่ต้องการวางพรมให้สวยงามคือการจัดวางสิ่งของต่างๆไม่ให้มีเฟอร์นิเจอร์วางอยู่บนพรมเลยมันจะทำให้โปร่งสบายตามากกว่าแต่ถ้าจำเป็นต้องมีโต๊ะหรือเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆไว้กลางห้องละก็คุณอาจจะต้องเลือกที่จะไม่เอาพรมแทนจะดีกว่า

การเลือกโทนสีและความเหมาะสมของเฟอร์นิเจอร์ในส่วนต่าง ๆ ให้เหมาะสมกัน
© Depositphotos.com, © Depositphotos.com
ก่อนที่เพื่อนเพื่อนจะได้เลือกเครื่องใช้ต่าง ๆ เราขอแนะนำว่าให้คุณรอให้ทุกอย่างในห้องที่เป็นเฟอร์นิเจอร์บิวอินหรือการสร้างใหม่ทำเสร็จให้เรียบร้อยก่อนเพราะว่าสิ่งที่คุณเห็นในตอนออกแบบกับความเป็นจริงนั้นอาจจะแตกต่างกันได้เพราะสีที่ใช้จริงกับที่มีในตอนทำมันอาจมีการเปลี่ยนแปลงและ ระหว่างการทำงานเหล่านั้นคุณก็อาจจะต้องปรับเปลี่ยนแบบตามไปด้วยเพื่อที่จะได้เข้าใจมากขึ้นเราลองคิดถึงการทำห้องครัวใหม่สักห้องหนึ่งที่คุณต้องทำทั้งเคาน์เตอร์และหาเครื่องใช้ในครัว หากคุณไปมองหาสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้พร้อมพร้อมกันกับการทำห้องครัวแต่บังเอิญต้องเปลี่ยนสีที่ต้องใช้เวลาที่ทุกอย่างมารวมกันก็อาจจะเกิดความแตกต่างแบบในภาพทางขวาได้ ซึ่งในภาพคือตัวอย่างที่เกิดขึ้น

ไหนไหนก็กล่าวถึงห้องครัวแล้วก็ขอบอกเพิ่มอีกสิ่งหนึ่งก็คือระยะห่างที่เหมาะสม
© Depositphotos.com
ถ้าบ้านของคุณมีห้องครัวและเคาน์เตอร์กลางห้องครัวถือเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกเวลาที่จะทำอาหารได้มากมากเพราะมันจะมีพื้นที่เตรียมอาหารและทำความสะอาด อย่างไรก็ตามมันจะมีประโยชน์เฉพาะในกรณีที่ห้องครัวใหญ่จริงๆ แต่หากห้องมีขนาดเล็กมันจะเปลืองพื้นที่มาก ดังนั้นก่อนที่คุณจะตัดสินไปเลือกที่จะมีหรือไม่มีเคาน์เตอร์กลางห้องครัว ให้คุณลองวัดระยะห่างจากขอบชองกำแพงหรือตู้ที่อยู่โดยรอบก่อนเพราะอย่างน้อยคุณควรจะมีระยะห่างสัก 40 เซนติเมตรเพราะว่าคุณจะได้เดินไปมาได้สะดวก

การจัดโชนพื้นที่เปียกและพื้นที่แห้งภายในห้องน้ำ
© Depositphotos.com
ในเมื่อเรามีพื้นที่ของห้องน้ำที่มีขนาดใหญ่มากพอ เราขอเสนอให้มีการจัดพื้นที่ของโซนเปียกสำหรับอาบน้ำหรือซักล้างและมีส่วนกันที่ชัดเจนไม่เปิดโล่งจนเกินไปเพื่อความเป็นส่วนตัวและรู้สึกสบายใจเวลาใช้งาน และที่เราแนะนำให้แยกพื้นที่ออกเพราะเป็นเรื่องของความสะดวกและปลอดภัยเพราะกรณีที่พื้นเปียกคุณก็อาจจะลื่นได้
การเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีระดับความสูงแบบต่าง ๆ
© Depositphotos.com
สิ่งนี้เป็นเรื่องง่าย ๆ ที่หลายคนไม่ได้คาดถึงนั้นคือเวลาที่คุณจัดวางหรือเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีความสูงอย่างเช่นตู่หนังสือหรือตู้เก็บของเพื่อตั้งไว้ในห้องนั้นเพื่อความโปร่งสบายสำหรับห้องขนาดเล็กคุณควรเลือกที่มีระยะห่างจากเพดานจะทำให้ดูโปร่งและห้องดุโล่งขึ้นแต่สำหรับห้องขนาดใหญ่คุณสามารถทำขั้นวางที่สูงติดเพดานเลยก็ได้ และสำหรับห้องขนาดเล็กการวางความสูงสลับกับต่ำไปมาจะให้ความรู้สึกโปร่งกว่าเวลาที่คุณจัดให้ตู้หรือเฟอร์นิเจอร์ที่มีความสูงใกล้เคียงกันอยู่ติดกัน

© Depositphotos.com
การเลือกใช้รูปทรงของเฟอร์นิเจอร์ก็สามารถช่วยทำให้รู้สึกสบายได้เพียงแค่คุณลองเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีความโค้งมนก็ช่วยทำให้สบายใจได้แล้วเพราะความโค้งของเส้นที่เห็นจะทำให้รู้สึกสบายนั้นเอง

โซฟาตั้งอยู่โดยหันหลังให้ประตู
© Depositphotos.com
ถ้าเป็นไปได้แล้วที่นั่งหรือโซฟาที่อยู่ในห้องควรตั้งไม่ให้มีการหันหลังไปทางประตูเพราะว่าเวลาที่เรานั่งหันหลังให้ประตูแล้วจะรู้สึกอึดอัดไม่ค่อยสบายใจนั้นเอง

การเลือกอ่างอาบน้ำ
เพื่อนเพื่อนของเราหลายหลายคนชื่นชอบการนอนแช่ตัวอยู่ในอ่างอาบน้ำเพราะมันให้ความรู้สึกสบายและยังช่วยให้เราผ่อนคลายได้ดีอีกด้วยดังนั้นพอถึงคราวที่คุณได้มีห้องเป็นของตัวเองก็ฝันว่าอยากจะมีอ่างอาบน้ำไว้ใช้สักหน่อยซึ่งเราก็เห็นด้วยถ้าหากว่าห้องน้ำของคุณนั้นมีพื้นที่มากพอเพราะว่าในความเป็นจริงแล้วคุณควรจะมีทั้งพื้นที่ของฝักบัวอาบน้ำและอ่างอาบน้ำแยกกันถึงจะดีกว่าเนื่องจากเหตุผลง่าย ๆ คือเรื่องของความปลอดภัยนั้นเองเพราะถ้าเป็นอ่างอาบน้ำที่รวมฝักบัวอาบน้ำเข้าด้วยกันแล้วเวลาใช้งานมันก็ทั้งลื่นและไม่สะดวกเลยที่จะต้องเดินเข้าออกบ่อย ๆ แบบนั้นดังนั้นหากไม่มีพื้นที่พอเราก็ขอให้คุณเลือกที่จะไม่มีอ่างอาบน้ำจะเป็นการดีกว่าทั้งในเรื่องของความสะดวกและยังช่วยให้พื้นที่ในห้องน้ำดูกว้างสบายอีกด้วย

เพื่อนเพื่อนที่ได้อ่านมาถึงตอนนี้คงพอที่จะได้ไอเดียในการตกแต่งห้องไปบ้างแล้วและหากว่าคุณยังมีวิธีอื่น ๆ อีกก็สามารถส่งเรื่องราวมาให้ได้ได้ทางเพจของเราเลย
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน