8 สิ่งจากช่างทำwมที่เราสามารถดูแลเองได้

219

เพื่อนเพื่อนทราบกันบ้างไหมละว่าผมของเรานั้นถ้าตามปรกติแล้วว่ากันว่าเส้นผมนั้นมีแนวโน้มที่จะเติบโตและยาวขึ้นทุก ๆ เดือนโดยมีความยาวเฉลี่ยที่เกิดขึ้นตั้งแต่ 0.2 ถึง 0.7 นิ้ว (0.5 ถึง 1.7 เซนติเมตร) และเพื่อนเพื่อนของพวกเราบางคนกลับคาดหวังว่าการได้ลองดูแลผมแค่เพียงไม่นานหรืออาจจะสักครั้งหรือสองครั้งจะทำให้ผมของเรากลับมาดูดีได้ซึ่งนั้นคงต้องบอกว่าอาจจะมีบางคนที่เป็นแบบนั้นแต่สำหรับคนทั่วไปแล้วละก็มันต้องการทั้งสิ่งบำรุงและการเอาใจใส่มากกว่านั้นเพื่อให้มันกลับมาดูดีได้แบบยืนนานและต้องทำแบบสม่ำเสมอซะด้วยสินะ

นอกจากที่เพื่อนเพื่อนจะต้องดูแลเรื่องต่าง ๆ รอบตัวอย่างเช่นการทานอาหารที่เหมาะสมและเพียงพอแล้วการเลือกทำทรงผมต่าง ๆ ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เพื่อนเพื่อนชาวสัพเพเหระควรจะต้องทราบถึงข้อควรทำและควรใส่ใจในการทำผมทรงต่าง ๆ ไว้ด้วยเพราะบางครั้งทรงผมที่คุณชื่นชอบนั้นอาจจะเป็นที่มาของปัญหาอื่น ๆ ก็เป็นไปได้

ผมหางม้าสูงหรือมัดบัน
© Kristin Callahan
สำหรับสามผมยาวและรูปหน้าเรียวเล็กแล้วการมัดรวบผมเป็นทรงผมหางม้าอาจทำให้คุณดูเรียบหรูและสง่างามได้อีกทั้งยังเป็นทรงผมที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองและใช้เวลาไม่นานอีกด้วย แต่แน่นอนว่าการทำผมทรงนี้นานๆ มันทำให้เราปวดหัวได้ด้วยเช่นเดียวกันเพราะการดึงและมัดรวบตึงขึ้นไปแบบนี้ถึงแม้ว่าจะมัดแบบเบามือที่สุดแล้วก็ตามมันก็ยังรั้งผมเหมือนกับการถูกดึงอยู่ตลอดเวลาดังนั้นเราอยากจะบอกว่าหากเพื่อนเพื่อนอยากจะลองทำทรงนี้ก็ควรจะเป็นการออกไปงานที่ใช้เวลาในงานไม่นานสักหนึ่งหรือสองชั่วโมงเพื่อที่คุณจะสามารถกลับมาพักผ่อนแต่ถ้าจำเป็นต้องไปงานหลายหลายชั่วโมงเราขอแนะนำให้ลองเลือกทรงอื่นๆที่ดูสบายๆ กว่านี้

มัดผมบันยุ่งเหยิงขณะนอนหลับ
เพื่อนของเราบางคนอาจจะเคยได้ยินใครต่อใครบอกถึงวิธีหากคุณต้องการลอนผมน่ารักในตอนเช้าแบบที่ตื่นมาแล้วก็แค่เซ็ทนิดๆหน่อยๆก็พร้อมที่จะออกไปเผชิญกับข้างนอกแล้วละก็คุณก็แค่มัดผมหรือม้วนผมขณะที่กำลังจะเข้านอนพอตื่นมาก็แกะเอาม้วนผมของคุณออกและสบัดเบาๆ เพียงเท่านี้ก็พร้อมที่จะออกไปข้างนอกด้วยลอนผมที่สวยงามแล้วซึ่งนั้นก็ทำได้แต่สิ่งที่เราจะบอกก็คือหากเพื่อนเพื่อนทำแบบนั้นบ่อย ๆ แล้วละก็คุณอาจจะนอนไม่ค่อยหลับก็ได้เพราะการม้วนผมหรือมัดผมจะทำให้คุณขยับไปมาในตอนกลางคืนแบบไม่สะดวกอีกทั้งการทิ้งให้อยู่ในลักษณะการมัดเป็นเวลานานๆก็ไม่ส่งผลดีอีกด้วยดังนั้นถ้าเป็นไปได้ก็ควรจะตื่นให้เช้าขึ้นแล้วทำผมจะดีต่อคุณมากกว่า

3. ผมเปียก
© Depositphotos.com
สิ่งที่เพื่อนเพื่อนน่าจะเคยได้ยินกันมาตั้งแต่เล็ก ๆ แล้วนั้นก็คือหากคุณมัดผมในขณะที่ผมเปียกหรือการที่เราหวีหรือทำอะไรในช่วงที่ผมเปียกนั้นจะทำให้เกิดผมแตกปลายได้นั้นก็เพราะว่าเวลาที่โดนน้ำเข้าไปแล้วนั้นมันจะเปราะบางมากกว่าตอนที่แห้งนั้นเองดังนั้นหลังจากอาบน้ำเรียบร้อยแล้วสิ่งที่ควรทำก็คือต้องทำให้แห้งด้วยความระมัดระวังถ้าเป็นได้ก็ควรเลือกใช้แค่ลมจากพัดลมและค่อยๆ ใช้ผ้าขนหนูเช็ดหรือซับไปเรื่อย ๆ ก็พอ

ถักเปียชิดโคนผม
ทรงผมสุดคลาสสิกอีกหนึ่งทรงที่เราพบเห็นได้บ่อยมากมากและทำให้เจ้าของทรงผมให้ความรู้สึกสดใสและดูเด็กมากมากนั้นก็คือทรงผมเปียนั้นเอง เพราะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ง่ายที่ใครๆ ก็สามารถทำได้เองและบางครั้งคุณก็สามารถเพิ่มความสนุกสนานลงไปด้วยการเพิ่มเครื่องประดับเล็กๆเป็นการเพิ่มความสวยงามให้กับคุณได้ไม่ยากเลย แต่ปัญหาคือการที่มันถูกรัดและถูกดึงเป็นเปียแน่น ๆ อย่างต่อเนื่องอาจทำให้เกิดภาวะที่ทำให้ขาดง่ายตามมาด้วยซึ่งเพื่อนเพื่อนสามารถทำให้เปียนั้นหลวมซักหน่อยแล้วใช้กิ๊บติดผมมาช่วยจับให้เข้าที่แทนการรัดเปียแน่นๆ ก็ยังได้

การยีผม
© Gregorio Binuya / Everett Collection
สำหรับเพื่อนเพื่อนที่wมลีบหรือไม่มีน้ำหนักการยีผมจะเพิ่มวอลลุ่มให้กับบางส่วนในการจัดทรงต่าง ๆ ได้สวยยิ่งขึ้นแต่ถึงแม้ว่ามันจะดูดีก็ตามมันก็ต้องแลกมาด้วยการทำให้เกิดการเปราะและแตกปลายได้ดังนั้นสิ่งที่เราแนะนำคือคุณสามารถเลือกตัดซอยแบบไล่ระดับให้สั้นลงสักหน่อยเพื่อเพิ่มวอลลุ่มแทนจะเป็นการดูแลที่ง่ายและดีกว่า

การต่อผมยาว
© Everett Collection / EastNews
อีกหนึ่งทางเลือกที่เป็นที่นิยมมากมากของสาว ๆ ในช่วงนี้เวลาที่การเปลี่ยนลุคให้ดูเป็นผู้หญิงมากขึ้นนั้นก็คือการมีwมที่ยาวตรงสวยแต่การปล่อยให้ยาวเองคงต้องใช้เวลานานอย่างแน่นอน การต่อwมจึงมาช่วยลดเวลาในการเพิ่มความยาวและวอลลุ่มให้กับทรงที่เรามีอยู่เดิมของเราได้อย่างรวดเร็วทันใจ แต่การต่อให้ยาวขึ้นนั้นก็มีหลายวิธีไม่ว่าจะเป็นกาวติดเพิ่มจากความยาวที่เรามีอยู่ หรือการใช้กิ๊บติดซึ่งเมื่อใช้ไปนานๆ กลับจะกลายเป็นการทำให้wมเดิมของเราแย่ลงไปอีกก็ได้ดังนั้นสำหรับคนที่แค่อยากจะลองมีwมที่ตรงยาวก็อาจจะไปเลือกใช้วิกแทนก่อนก็ได้แต่ก็จะต้องระวังเรื่องการใช้งานและความอับชื่นที่จะเกิดขึ้นได้

สวมแว่นกันแดดที่ด้านบนของศีรษะ
© PacificCoastNews / BWP Media / East News
สำหรับเพื่อนเพื่อนที่ชอบใช้แว่นตากันแดดเวลาที่ออกไปข้างนอกหรือขับรถแต่เมื่อเข้าอาคารแล้วกลับไม่เก็บใส่กล่องให้เรียบร้อยและใช้การคาดขึ้นไปบนศรีษะแทน ซึ่งการที่คุณทำแบบนั้นอาจจะสะดวกแต่เราจะบอกว่าการที่ใช้แว่นคาดขึ้นไปแบบนั้นอาจทำให้wมของเพื่อนเพื่อนพันหรือติดเข้าไปที่ขาแว่นได้และอีกอย่างหนึ่งคือแว่นตาของคุณอาจจะหล่นลงมาเมื่อไหร่ก็ได้ซึ่งจากการบอกของเพื่อนๆของเราเกินครึ่งที่ทำแว่นหล่นจากการคาดไว้แบบนี้ดังนั้นมันจะดีกับทั้งแว่นตาและตัวคุณถ้าคุณจะเก็บไว้ในกล่องหลังจากไม่ใช้งานแล้ว

การฟอกสี
© Zoran Veselinovic / Photoshot / EastNews
สำหรับเพื่อนเพื่อนของเราหลายหลายคนที่ชอบสีสันสวยงามการทำสีที่โคนขึ้นมาแค่1ใน3ของความยาวของเส้นwมหรืออาจจะมากกว่านั้นขึ้นอยู่กับทรงที่เพื่อนเพื่อนทำอยู่เดิมนั้นก็เป็นการตัวช่วยเพิ่มสไตล์ที่สนุกสนานสำหรับหลายหลายคนที่ชอบก็ได้และสิ่งที่เราอยากจะแนะนำก็ก็คือเพื่อนเพื่อนควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดีสักหน่อยเพราะการทำแต่ละครั้งนั้นจะได้สีที่อยู่ทนและตรงกับสีที่เราต้องการมากที่สุด แต่ถ้าหากเพื่อนเพื่อนแค่คิดจะลองปรับเปลี่ยนลุคและยังไม่แน่ใจละก็การใช้สเปรย์ทำสีแบบชั่วคราวก็เป็นทางเลือกที่ง่ายและดีกว่าเพราะเพื่อนสามารถเปลี่ยนมันกลับไปได้ด้วยการล้างหรือสระเพียงไม่กี่ครั้งเท่านั้น

คุณเคยทำผิดต่อเส้นผมตามข้อใดบ้าง? และข้อใดที่ทำลายเส้นผมของคุณมากที่สุด?
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน