ไอเดียแต่งจานอาหารจากฝีมือคุณแม่ที่เห็นแล้วก็อดยิ้มไม่ได้เลย

120

เค้าบอกว่าการจะทำอาหารให้อร่อยและถูกใจคนที่มารับประทานอาหารนั้น นอกจากจะทำให้อาหารอร่อยถูกปากแล้วหน้าตาของอาหารและการจัดจานก็คืออีกสิ่งหนึ่งที่จะทำให้ความรู้สึกอยากทานอาหารและความรู้สึกว่าอาหารนั้นมีคุณค่ามากกว่าหารสั้นอื่นๆเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งพวกเราชาวสัพเพเหระก็คิดแบบนั้นเหมือนกันนั่น ก็เพราะว่าเมื่อเราเห็นอาหารหน้าตาดีสวยงามหรือแม้กระทั่งมีจานที่ตกแต่งดูดีสักหน่อยมันก็ทำให้เรารู้สึกอยากที่จะลองลิ้มชิมรถอาหารจานนั้นแล้วอีกครั้งพวกเรายังสามารถถ่ายภาพสวยสวยของอาหารจานนั้นส่งต่อไปยังเพื่อนเพื่อนให้ได้ชมกันอีกด้วยนะ เรียกได้ว่ากินข้าวจานเดียวมีประโยชน์ตั้งแต่ทำให้อิ่มท้องจนถึงยอดไลค์กระจายได้อีกด้วย

และวันนี้พวกเราชาวสัพเพเหระก็ได้ไปเจอบทความกลัวเอารูปอาหารและการแต่งจานให้ออกมาดูน่ารัก การแต่งจานเป็นรูปการ์ตูนต่างๆซึ่งพอเห็นแล้วก็ต้องบอกเลยว่านี่มันเหมือนเป็นผลงานศิลปะบนจานอาหารชัดชัดและเราก็อยากจะแนะนำเธอคนนี้ให้กับเพื่อนเพื่อนรู้จักนั่นก็คือ คุณลาเลห์ ซึ่งอายุเพียงแค่ 35 ปี เท่านั้น

จากการสืบหาข้อมูลก็ได้พบว่าเธอคนนี้เพิ่งเริ่มหัดแต่งจานอาหารตั้งแต่ปี 2558 โดยครั้งแรกที่เธอทำก็คือการแต่งจากแฟนเค้กให้ลูกชายที่ชื่อว่าชื่อจาค็อบ (ตอนนั้นอายุ 6ขวบ ) และลูกสาวอีกคนหนึ่งชื่อว่าชาร์ลี (ที่อายุได้เพียง 19 เดือนเท่านั้น)

ซึ่งตอนนั้นเค้าได้ลองทำเป็นลวดลายสิงโตและมันก็สนุกมากมากเลยที่ได้ลองทำอะไรใหม่ๆครั้งแรกและนั้นก็ทำให้มื้ออาหารเป็นเรื่องสนุกและเป็นสิ่งที่ลูกของเธอตั้งตาค่อยว่าจะมีอะไรสวยๆแบบนี้อีกเมื่อไหร่

ซึ่งต้องบอกเลยว่าในครั้งแรกๆนั้นพวกเราก็แค่ทำให้มันออกมาดูเหมือนหรือคล้ายกับสิ่งที่เราต้องการทำโดยเอาต้นแบบมาจากสิ่งต่าง ๆ รอบตัวอย่างเช่นตัวการ์ตูนหรือของเล่นที่อยู่ในบ้าน

และหลังจากนั้นไม่นานเด็กๆก็เริ่มที่จะมาบอกถึงสิ่งที่เขาชอบและอยากเห็นซึ่งมันเป็นตัวละครจากภาพยนตร์บ้าง หรือจากหนังสือที่เค้าอ่านมาบ้าง

ต้องบอกเลยว่านั้นทำให้เจคอบกับเธอได้ใช้ช่วงเวลาของการทำอาหารให้กลายเป็นช่วงเวลาของความสุขและการเรียนรู้อย่างแท้จริง
เพราะพวกเค้าจะต้องใช้ทั้งความคิดสร้างสรรค์และต้องคิดอย่างรอบคอบในการเลือกใช้วัตถุดิบต่างๆในครัวเพื่อที่จะสร้างสรรค์ผลงานเหล่านี้ให้ออกมาได้เหมือนกับที่ตั้งใจไว้

และคุณแม่ลาเลห์ของเราก็ชอบมากมากที่ได้ทำสิ่งนี้เพราะนอกจากจะสามารถได้เล่นสนุกกับลูกแล้วละก็เธอเองยังสามารถทำให้เด็กทานอาหารต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ได้อย่างแนบเนียนโดยการ บอกถึงประโยชน์รวมไปถึงใช้ตัวละครในการ์ตูนหรือหนังสือที่อ่านเกี่ยวกับที่มาของความแข็งแรงเหล่านั้นล้วนเกิดจากการได้ทานอาหารที่มีประโยชน์ของการทานผักต่าง ๆ

ต้องบอกว่าด้วยเวลาเพียงไม่นานเธอก็ลงตัวกับการสร้างสรรค์ผลงานเหล่านั้น และเมื่อเธอได้ลองส่งผลงานของเธอออกดูสายตาผู้คนด้วยการตัดสินใจสร้างสื่อและช่องทางในการโพสต์ภาพการแต่งจานอาหารของเธอลงบนโลกออนไลน์ เพียงไม่นานก็มียอดผู้ติดตามจำนวนไม่น้อยเลยที่ให้ความสนใจกับสิ่งที่เธอคิดและทำลงไป
และสิ่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นอีกครั้งเพราะหลังจากนั้นไม่ถึงสองปีเมื่อผลงานของเธอเริ่มออกสู่สายตาของผู้คนและความนิยมยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง นั้นทำให้บริษัทชั้นนำในโลกภาพยนต์และการ์ตูนทั้งหลายต่างให้ความสนใจและอยากที่จะร่วมงานกับเธอในการโปรโมทหนังและตัวละครต่าง ๆ ของพวกเค้าผ่านทางการแต่งจานอาหารของเธอ
และนั้นเองที่ทำให้ตอนนี้นอกจากงานอดิเรกของเธอที่จะทำให้เด็กๆในบ้านได้ทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพแล้วยังได้ความสวยงามที่เอาไว้โชว์ให้เพื่อนเพื่อนได้เห็นและชื่นชมในแต่ละวันแล้ว ตอนนี้เธอยังได้รายได้เสริมหรืออาจจะกลายเป็นรายได้หลักของเธอไปแล้วก็ได้นะในตอนนี้
นอกจากนั้นยังต้องบอกว่าอาหารของเธอทุกจานนั้นสามารถทานได้อย่างสบายใจเพราะถึงแม้ว่ามันจะมีน่าตาน่ารักและสีสันสวยงามแต่ทั้งหมดถูกเลือกมาจากสิ่งของที่มาจากวัตถุดิบในการทำอาหารซึ่งสามาถทานได้อย่างสบายใจเลยนั้นเอง

ผลงานของเธอส่วนใหญ่จะใช้วัตถุดิบหลักในการสร้างภาพของตัวละคร แล้วจึงค่อยสร้างรายละเอียดหรือเส้นสายลวดลายต่าง ๆ ด้วยวัตถุดิบอื่นๆ

และสีดำที่เพื่อนเพื่อนเห็นนั้นก็คือแผ่นสาหร่ายที่ตัดออกมาหรือบางครั้งก็ใช้ช็อกโกแลตทำเป็นวงกลมแล้วมาใช้นั้นเอง

บางครั้งการขึ้นรูปกับธัญญาพืชเล็กน้อยก็ทำให้ทุกอย่างออกมาดูดีได้ขนาดนี้แล้ว

สวยน่ารักจริง ๆ

ทำอะไรนอกกรอบบ้างก็ได้
จะน่าทานหรือน่าเกรงขามกันดีนะ
ลูกกระหล่ำปีเล็กๆก้กลายเป็นอาหารแสนน่ารักไปได้ง่ายๆ

มะเขือเทศกลายเป็นจานโปรดของเด็กๆไปแล้ว

ผักทั้งหลายก็กลายเป็นสิ่งที่เด็กๆไม่ปฏิเสธอีกต่อไป

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก boredpanda — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ