8 คำถามปริศนา “ทายว่าเจ้าสิ่งนี้คืออะไร” ที่จะท้าทายคุณทุกคน

332

อย่างที่เราเคยบอกเพื่อนเพื่อนไปแล้วว่าร่างกายของเราจะแข็งแรงก็ต้องได้รับการออกกำลังและการทานอาหารที่เหมาะสม และจิตใจของเราจะแข็งแรงก็จะต้องได้รับการพักผ่อนและเรื่องราวดีดีเพื่อทำให้จิตใจของเราสดชื่นและแจ่มใจ อีกทั้งสมองของเราจะเฉียบแหลมและคิดได้อย่างรวดเร็วนั้นก็จะต้องได้รับการเรียนรู้จากทั้งการอ่านการฟังและการคิดวิเคระะห์และการออกกำลังกายทางความคิดด้วยการค้นหาและตอบคำถาม และยิ่งเราฝึกฝนสิ่งนี้บ่อยบ่อยเข้ามันก็จะทำให้เราสามารถทำสิ่งเหล่านี้ได้อย่างรวดเร็วขึ้น เพราะนั้นก็คือความชำนาญที่เราได้สร้างขึ้นนั้นเอง ซึ่งบางครั้งบางเรื่องนั้นเด็กเด็กก็อาจจะสามารถตอบหรือแก้ไขปัญหาเหล่านั้นได้ดีกว่าผู้ใหญ่ หรือบางครั้งก็ต้องอาศัยความรู้และประสบการณ์ต่างๆในการตอบและแก้ไขสิ่งเหล่านั้น ที่พวกเราชาวสัพเพเหระบอกแบบนั้นก็เพราะว่า ในโลกนี้นั้นเราคิดว่าคนที่แก้ปัญหาได้นั้นไม่ใช่ว่าเค้าเก่งแต่เป็นเพียงว่าเค้านั้นมีความรู้และความเข้าใจในเรื่องเหล่านั้นมากกว่าคนอื่น ๆ ที่ไม่รู้นั้นเอง

วันนี้พวกเราชาวสัพเพเหระก็เลยลองเอาคำถามที่คิดว่าน่าจะช่วยทำให้เพื่อนเพื่อนของเรานั้นได้ลองใช้ความคิดและไหวพริบในการรวบรวมความรู้ที่เรามีมาใช้ในการตอบปัญหาเหล่านี้นั้นเอง
พวกเรามีปริศนามากมายที่จะทำให้คุณคิดทบทวนถึงคำตอบไปมา

(1) มาเริ่มด้วยคำถามแรกกันเลยดีกว่านะ กับสิ่งของที่เราอย่างจะให้เพื่อนเพื่อนได้ลองหาคำตอบดูและสิ่งนี้ก็อยู่ได้ทั้งบนฟ้าและบนพื้นดินคุณสามารถยกมันข้ึนสูงได้เท่าที่ต้องการอย่างง่ายดายแต่ กลับยากมากมากถ้าคุณคิดจะโยนมันออกไปให้ไกล

(2) สำหรับคำถามที่สองเลยดีกว่าเจ้าสิ่งนี้สามารถเดินทางไปได้ทั้งในเมืองและสถานที่ต่าง ๆ แต่มันไม่เคยเข้าบ้านใครได้เลย มันคิดอะไรกันนะ

(3) เจ้าสิ่งนี้ทำงานทั้งวันตลอดทั้งปีไม่เคยบ่นว่าเหนื่อยเลยและยังดูสดชื่นอยู่เสมอถึงขนาดที่ว่าในวันที่อากาศร้อนมันยังเย็นสบายอยู่เลย

(4) ผลไม้อะไรเปลือกแข็งที่สุด

(5) ฉันไม่มีเท้าไม่มีมือไม่มีปีกแต่ฉันปีนขึ้นไปบนท้องฟ้าได้

(6) เจ้าสิ่งนี้เป็นของคุณทุกคน และคุณแทบจะไม่เคยเรียกมันเลยแต่ตรงกันข้ามคนรอบตัวคุณกลับพูดถึงมันอยู่ทุกครั้งที่อยู่ต่อหน้าคุณ

(7) เจ้าสิ่งนี้เดินได้เดินดีเดินอยู่ตลอดทั้งที่มีแต่แขนและไม่มีขา

(8) เช้านี้เราลืมปลาเอาไว้บนโต๊ะอาหารที่บ้านทั้งวันแต่เจ้าเหมียวกลับไม่แตะต้องมันเลยทำไมกันนะ

มาฟังเฉลยกันเลยดีกว่าดูสิว่าเพื่อนเพื่อนจะตอบได้สักกี่ข้อ
ข้อแรกเลยนั้นก็คือ “ขนนก” ยังไงละก็นกบินอยู่บนฟ้าและถึงจะหยิบขึ้นมาง่ายๆแต่มันเบามากมากจนโยนไปไหนไกลๆตัวแทบจะไม่ได้เลยนะ

และข้อสองนั้นก็คือ “ถนน” เพราะมันต้องเป็นเส้นทางในการเดินทางยังไงละแต่มันเข้าบ้านไม่ได้เพราะถ้าเข้าไปก็คงทำให้บ้านของคุณไม่ต้องนอนกันเลยทีเดียวเพราะคงมีรถเข้าออกตลอด

ข้อสาม นั้นคือ ​”ตู้เย็น” นั้นเองเพราะถ้ามันไม่เย็นแล้วละก็คงต้องเปลี่ยนแล้วละ

ข้อสี่ ผลไม้เปลือกแข็งที่สุดก็คือ “ผลไม้กระป๋องยังไงละ”

ข้อห้า คำตอบคือ “ชื่อของคุณ” เพราะคงไม่มีใครมานั่งเรียกชื่อตัวเองหรอกนะ

ข้อหก นั้นก็คือนาฬิกา และต้องเป็นแบบเข็มนะเพราะถ้าแบบดิจิตอลมันเป็นตัวเลยไปเลยยังไงละ

ข้อเจ็ด ควันเพราะมันลอยอยู่

ข้อแปด ที่แมวไม่สนใจเลยก็เพราะมันคือปลากระป๋องที่ยังไม่ได้เปิดยังไงละ

ทั้งหมดที่เรามีวันนี้เพื่อนเพื่อนก็คงจะได้ฝึกฝนความคิดและความรู้สักเล็กน้อยแต่พวกเราชาวสัพเพเหระก็ยินดีที่จะทำให้เป็นเพื่อนมีความคิดที่เฉียบแหลมและทำอะไรได้อย่างรวดเร็วด้วยการนำคำถามสนุกสนุกเหล่านี้มาให้เพื่อนเพื่อนเล่นกัน และถ้าหากเพื่อนเพื่อนยังมีคำถามสนุกสนุกแบบนี้ก็สามารถส่งมาให้พวกเราเพื่อทำเป็นบทความส่งต่อให้กับคนอื่นๆได้อ่านกันก็จะดีเลยนะ

เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ