14 ภาพกับเรื่องราวที่เป็นเอกลักษณ์จากญี่ปุ่น

271

ถ้าให้เพื่อนเพื่อนลองคิดถึงสถานที่ที่สามารถสืบทอดความเป็นอยู่หรือแนวความคิดรวมไปถึงการดำเนินชีวิตในรูปแบบใกล้เคียงของเดิมโดย สามารถเดินร่วมไปกับการพัฒนาสิ่งต่าง ๆ ของเทคโนโลยีในโลกของปัจจุบันแบบที่เรียกได้ว่ากลมกลืนและเข้ากันมากมาก เพื่อนเพื่อนคิดว่าจะยังมีสถานที่ไหนบ้างที่สามารถทำได้แบบนั้น

วันนี้พวกเราชาวสัพเพเหระก็เลยอยากจะเอาภาพความเป็นเอกลักษณ์แบบเก่าที่อยู่ได้อย่างกลมกลืนกันในทุกวันนี้ของที่นี่เพื่อให้เพื่อนๆได้ชมและอาจจะคิดได้ว่าอันที่จริงแล้วเราก็สามารถทำสิ่งเหล่านี้ให้เกิดขึ้นแบบนี้ได้บ้างหรือเปล่า

ในที่ที่ทุกอย่างเปลี่ยนเป็นดิจิตอลไปแทบจะทุกอย่างแล้วแต่เรายังสามารถหาร้านแผ่นเสียงได้จากร้านนี้เลยในชิจูกุ จากการที่ได้สอบถามเพื่อนบางคนที่เลือกจะใช้แผ่นเสียงฟังเพลงอยู่นั้นเค้าให้คำสัมภาษท์ว่า ความรู้สึกที่ได้มันมากกว่าเสียงเพลงและการได้มองเห็นแผ่นเสียงหมุนวนไปกับการลุกขึ้นมาขยับเครื่องเล่นในตอนจบของเพลงมันทำให้พวกเราเหมือนมีเวลาช่วงหนึ่งในการพักฟังเพลงอย่างสบายใจ
© hanbro / Reddit
ถ้าเรากล่าวถึงแผ่นเสียงที่เอาไว้เล่นเพลงเพื่อนเพื่อนจะยังคิดออกหรือเปล่าว่ามันคืออะไร หลายคนอาจจะไม่ทราบด้วยซ้ำ เราเลยอยากจะบอกให้เพื่อนเพื่อนฟังสักหน่อยว่าเจ้าแผ่นเสียงนี้คือสื่อที่เราใช้บันทึกข้อมูลยุคต้นๆเลยก็ว่าได้แล้ว ทำไมมันถึงสร้างเสียงเพลงออกมาได้นะเหรอ นั้นก็คือจะมีการสร้างร่องบนตัวแผ่นเสียงและเมื่อหัวเข็มของเครื่องอ่านแผ่นเสียงขยับไปตามร่องเหล่านั้นก็จะไปสร้างสนานแม่เหล็กแล้วส่งสัญญาณต่าง ๆออกไปทางลำโพงเป็นคลื่นเสียงให้เราได้ยินนั้นเอง

การผสมผสานสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างลงตัวเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้หลายหลายอย่างพัฒนาขึ้น และที่นี่คุณก็ยังสามารถมองหาการเข้ากันของอาหารคาวและหวานได้อย่างลงตัว ด้วยบะหมี่และไอศครีมแบบนี้ยังไงละ
© lifeisprobsahoax / Reddit
ตู้หยอดเหรียญถือเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่แพร่หลายมากมากของที่นี่และมันไม่ได้มีให้แต่สิ่งของสมัยใหม่ เพราะเจ้าสิ่งนี้แหละที่ทำให้สินค้าทั้งเก่าและใหม่เข้าถึงลูกค้าได้อย่างทั่วถึง และขนาดสินค้สของบ้านเราก็ยังมีให้เห็นด้วยนะ อย่างนี้คือตู้ที่มีซอสพริกของบ้านเรายังไงละ
© BrianTheBrilliant / Reddit
ไม่ว่าจะผ่านไปนานแค่ไหนแต่ภาพเก่าๆ ก็ยังคงเหมือนเดิมและภาพนี้ที่ทุกคนยืนรอขึ้นรถไฟฟ้า ตั้งแต่ปี2015 และตอนนี้ก็ยังคงเป็นเช่นเดิม
© ouaissted / Reddit
สำหรับที่นี่ความชอบทุกอย่างนั้นถือเป็นเรื่องจริงจังมากกว่างานอดิเรกทั่วไป ตัวอย่างเช่นคนที่ชอบ Keyboard ก็มีร้านที่รวมทุกอย่างเกี่ยวกับ Keyboard ทึ่คุณสามารถจัดสันสีสันหรือระบบแป้นพิมพ์ที่คุณต้องการได้เอง
© tarnado8 / Reddit
อีกหนึ่งสิ่งนั้นก็คือเรื่องของเกมส์และตัวละครในเกมส์ที่เป็นที่นิยมมากมากถึงขนาดที่ว่าตัวละครไหนที่ได้รับความนิยมก็จะมีกาีนำมาทำเป็นลวดลายสินค้าต่าง ๆ ให้ได้สะสมกันเลยทีเดียว
© suzylne / Reddit

และที่เราบอกว่ามันมีความเก่าที่ผสานเข้ากับความเจริญได้ก็เพราะว่าในหลายหลายแห่งเราจะพบว่ามีบ้านเรือนเก่าๆ ที่ยังคงอยู่ท่ามกลางตึกที่สร้างขึ้นใหม่ได้อย่างสวยงาม
© DekaiInu / Reddit

และที่เรายังจะพบเห็นได้ทั่วไปเลยนั้นก็คือห้องนอนแบบสบายๆที่ใช้ฉากกันบุกระดาษกับที่นอนแบบฟูกซึ่งจะพับเก็บไว้ในตู้หลังจากที่นอนตื่นแล้วเพื่อให้พื้นที่ห้องสามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่านั้นเอง
© Dreiimos / Reddit
อีกหนึ่งสิ่งที่อยู่คู่กันมาเลยและโด่งดังไม่แพ้สิ่งต่างๆนั้นก็คือเมนูขนมหวานที่บางร้านขึ้นชื่อและทำต่อต่อกันมานับได้หลายสิบปีก็มี
© thanks_bruh / Reddit
ถึงแม้สถาปัตยกรรมบางอย่างจะถูกรักษาไว้ให้คงเดิมแต่ก็จะยังมีการเสริมเอาลูกเล่นเล็กๆน้อยๆเข้าไปเพื่อสร้างความสวยงามในรูปแบบใหม่ๆอยู่เสมอ
© svalvard / Reddit
และอีกหนึ่งสิ่งที่ถือเป็นไอคอนเลยก็คือภูมิประเทศอย่างภูเขาไฟฟูจิยังไงละ
© radishspirit7 / Reddit

อย่างที่บอกไปแล้วว่าที่แห่งนี้นั้นถือเป็นความหลากหลายของขนมและอาหารที่แปลกตาเลยก็ว่าได้และนี้คือหนึ่งในนั้นกับไอศครีมที่ทำออกมาเป็นรูปของข้าวโพด ที่เพื่อนเพื่อนเห็นนั้นก็คือแป้งกรอบที่ทำเป็นตัวห่อไอศครีมนั้นเอง
© flfldrmz / Reddit
และหากใครชื่นชอบเรื่องของความเย็นและความสวยงามละก็คงต้องอยากมาเที่ยวงานเทศกาลหิมะของที่นี่อย่างแน่นอนเพราะมันมีทั้งประกวดตุ๊กตาหิมะขนาดใหญ่ที่จะทำตามโจทย์ของกรรมการในแต่ละปีนั้นเอง
© yellowbeehive / Reddit
อย่างที่บอกไปแล้วว่าสำหรับที่นี่นั้นเค้ามักจะเลือกการรักษามาเป็นอันดับหนึ่งก่อนที่จะลงมือเปลี่ยนแปลง อย่างต้นไม้ที่อยู่มานานแล้วแบบนี้นั้น ทางสวนสาธารณก็จะพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้คงอยู่ได้ต่อไปเรื่อยๆ อย่างในภาพนี้ก็คือทั้งค้ำทั้งดูและเหล่าแมลงต่าง ๆ ไม่ให้มาเจาะกินได้
© I2TheP / Reddit
และนี้แหละอีกหนึ่งภาพที่บอกเราได้ว่าทุกอย่างสามารถหาได้จากตู้อัตโนมัติ ขนาดเครื่องมือช่างเบ็ดเตล็ดก็ยังคงมีให้เห็นแบบนี้ยังไงละ
© 9999monkeys / Reddit

เป็นยังไงบ้างกับสิ่งต่าง ๆ ที่เราเอามาให้เพื่อนเพื่อนได้เห็นบางคนอ่านแล้วก็คิดถึงอยากจะไปเที่ยวขึ้นมาเลยละสิ แล้วถ้าใครมีภาพสวยๆหรือเรื่องราวอย่างนี้ของที่นี่หรือของที่อื่นก็เอามาให้เราชมกันด้วยสินะ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ