เคล็ดลับการแต่งบ้านแบบประหยัดให้ดูดีมีสไตล์

137

อีกหนึ่งเรื่องราวงานอดิเรกของหลายหลายคนก็คือเรื่องของการแต่งบ้านนั้นเอง แต่พวกเราหลายคนก็มีเคล็ดลับในการแต่งบ้านไม่เหมือนกันบางคนอาจจะชอบแบบไหนแต่งแบบนั้น หรือบางคนอาจจะชอบอย่างที่เรียกได้ว่ามิกซ์แอนด์แมทช์นั้นคือจับสิ่งของเล็กๆน้อยๆที่พอจะเข้ากันได้มารวมอยู่ด้วยกัน แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ยังหาความชอบของตัวเองไม่เจอก็เลยเลือกเอาของใกล้ตัวต่าง ๆ ที่ชอบใส่รวมกันเข้าไปหรือมีใครแนะนำอะไรก็พากันเอามารวมกันในห้องให้หมด ในความเป็นจริงสไตล์และความสุขมักเริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆ และการทำให้สถานที่รู้สึกมีชีวิตชีวาและสดชื่น คุณเพียงแค่รู้เรื่องราวเหล่านี้เพิ่มสักหน่อยเท่านั้นเองก็อาจจะเปลี่ยนแนวคิดการแต่งบ้านของคุณให้ไปในแนวทางที่งดงามได้แล้ว

ซึ่งพวกเราชาวสัพเพเหระเองก็ได้อ่านเรื่องราวต่าง ๆ และข้อมูลดีดีที่ได้กลายเป็นเหมือนแรงบันดาลใจ จากเทรนด์การออกแบบตกแต่งภายในที่ทันสมัย ​​ซึ่งพวกเราพบว่าสิ่งที่เรียบง่ายธรรมดานั้นแหละที่สามารถเปลี่ยนแม้แต่อพาร์ตเมนต์หรือห้องพักที่ดูแสนธรรมดาที่สุดของเราให้กลายเป็นสถานที่ที่มีสไตล์ได้ไม่ยากเลย

มาเริ่มจากจุดเล็กๆน้อยๆที่เพื่อนเพื่อนหลายคนอาจจะมองข้ามไปนั้นก็คือที่อ่างล้างจานนั้นเอง
© Depositphotos.com
อย่างที่บอกว่าพวกเรามองข้ามเพราะหลายคนอาจจะใช้งานส่วนนี้ไม่บ่อยนักแต่ สิ่งที่เราอยากจะให้เพื่อนเพื่อนทำก็เพียงแค่จัดการให้มันดูเรียบร้อยเท่านั้นเอง และสิ่งที่เราอยากจะแนะนำนอกจากจะทำให้ดูเรียบร้อยแล้วก็ยังทำให้อ่างล้างจานของคุณดูดีขึ้นอย่างมากนั้นก็คือการ จัดการกับสิ่งของจำเป็นที่อยู่ในบริเวณนั้น เช่นน้ำยาทำความสะอาดต่างๆ ฟองน้ำหรือผ้าเช็ดน้ำ ซึ่งที่คุณต้องมองหานั้นก็คือที่จัดเก็บเก๋ๆสักอันเท่านั้นเองโดยเพื่อนเพื่อนสามารถเลือกเก็บแบบรวมกันก็ได้หรือจะเลือกแบบแยกกันก็ดีนะ เอาที่ถูกใจก็พอแล้วพอทุกอย่างเข้าที่ก็จะดูดีขึ้นมานั้นเอง

จัดเก็บอุปกรณ์บริเวณอ่างล้างหน้าให้หยิบใช้งานได้ง่าย
© Depositphotos.com
คุณไม่ต้องมีข้าวของเครื่องใช้ราคาสูงเพื่อทำให้อ่างล้างหน้าของคุณดูดีแต่สิ่งที่คุณต้องการนั้นก็คือเพียงแค่ดูแลเรื่องความสะอาดและความเรียบร้อยให้สามารถหยิบสิ่งของต่าง ๆ มาใช้งานได้ง่ายอย่างเห็นทำเป็นที่ติดผนังเป็นต้น
และการจัดวางสิ่งต่าง ๆ ติดไว้บนพนังนั้นนอกจากจะช่วยให้เราจัดระเบียบสิ่งของต่าง ๆ ให้เรียบร้อยได้ง่ายแล้วทำให้เรายังเหลือพื้นที่บนอ่างล้างหน้าซึ่งทำให้สามารถทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

ก๊อกน้ำก็เป็นส่วนสำคัญในการทำให้ทุกอย่างเข้ากันได้ดี
© Depositphotos.com
ที่เราอยากจะบอกเพื่อนเพื่อนเกี่ยวกับการเลือกก๊อกน้ำนั้นก็คือเดียวนี้มันมีก๊อกแบบที่เราสามสามารถขยับสายหรือปรับองศาความยาวของก๊อกให้เลือกใช้ได้แล้ว ซึ่งเพื่อนเพื่อนอาจจะไม่เคยคิดมาก่อนว่ามันจะไปต่างอะไรกับแบบเดิมที่ขยับไม่ได้ ซึ่งเราอยากจะขยายความสำคัญของการที่เราสามารถขยับก๊อกที่เป็นสายไปแบบอิสระมากขึ้นนั้นทำให้เราสามารถล้างทำความสะอาดจานและทำให้เราสามารถทำความสะอาดจานชามหรือสิ่งต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้นและทำให้น้ำไม่กระเด็นออกไปเลอะสิ่งอื่นๆ อีกด้วย

ตู้เก็บหนังสือหรือตู้เก็บของอาจจะใหญ่เกินความจำเป็นสำหรับคนในยุคเราแล้วเพราะหนังสือที่มีนั้นถูกใช้ในรูปแบบดิจิตอลกันมากขึ้นแล้ว
© Depositphotos.com
อย่างที่เราบอกไปแล้วว่าเนื่องจากพื้นที่ของเรามีจำกัดและตู้ใหญ่สักใบมันอาจจะกินพื้นที่มากเกินกว่าของทีเรามีดังนั้นตัวช่วยที่จะมาทำให้คุณยังสามารถมีชั้นวางของนั้นก็คือชั้นแบบลอยหรือแบบฝังในผนังนั้นเอง ซึ่งชั้นวางของเหล่านี้มีทั้งแบบที่แสดงให้เห็นถึงขาตั้งที่จะรับน้ำหนักหรือเป็นแบบที่ใช้อุปกรณ์ยึดกับกับผนังซึ่งเพื่อนเพื่อนต้องศึกษากับฝ่ายอาคารสักหน่อยถึงความสามารถของกำแพงที่ห้องของเราว่าสามารถรองรับการติดตั้งลักษณะนี้ได้หรือไม่ก่อนที่จะตัดสินใจใช้สิ่งนี้เท่านั้นเอง

© Twitter
เพียงเท่านี้คุณก็สามารถมีชั้นสวยๆตามมุมที่ต้องการแต่ก็อย่ามีให้มากเกินไปเพราะมันจะทำให้รกตานั้นเอง

ลองเตรียมบรรจุภัณฑ์สำหรับสบู่เหลวที่เป็นของเราเองแทนการใช้จากบรรจุภัณฑ์ที่มาจากร้าน
© Depositphotos.com
ต้องบอกว่าสมัยนี้พวกเราให้ความสนใจในการใช้วัสดุแบบนำกลับมาใช้ใหม่กันมากทำให้ผลิตภัณฑ์หลากหลายชนิดมีทำออกมาให้รูปแบบถุงสำหรับการเติ่มดังนั้นทางเลือกในการใช้บรรจุภัณฑ์ที่เราเลือกเองก็มีให้ออกมาให้เห็นมากมายเลยดังนั้นลองเลือกขวดสวยๆที่มีสีสันเข้ากับห้องของคุณ หรือถ้าหาไม่ได้ก็เพียงแค่เลือกแบบใสๆก็ทำให้บริเวณอ่างและห้องน้ำของคุณดูแตกต่างและมีสไตล์มากขึ้นแล้ว

ทางเลือกในการแต่งห้องไม่ใช่การมองสิ่งเฟอร์นิเจอร์ใหม่ แต่คือการทำให้สิ่งที่มีอยู่สามารถใช้งานได้ดีขึ้น
© Twitter
สมัยนี้มีอุปกรณ์ตกแต่งมากมายหลายอย่างที่มาช่วยทำให้เฟอร์นิเจอร์ที่คุณมีอยู่สามารถปรับปรุงให้ดูดีหรือสวยงามขึ้นได้ง่ายๆ อย่างโต๊ะทำงานหรือผนังห้องของเราก็สามารถเลือกใช้สติ๊กเกอร์หรือฟิลม์สวยๆที่มีลวดลายต่าง ๆ ให้เลือกหลากหลายมาทำให้สิ่งเหล่านั้นดูเหมือนใหม่ขึ้นได้

© Twitter
และที่เพื่อนเพื่อนเห็นอยู่นั้นก็คือวอลเปเปอร์ลายหินอ่อนที่คุณสามารถหามาติดเองได้ไม่ยากเลย เพียงเท่านี้กำแพงที่ดูไม่ทัยสมัยก็เปลี่ยนเป็นกำแพงหรูๆได้เพียงแค่ข้ามคืน

และสำหรับเพื่อนเพื่อนที่เลี้ยงสัตว์เลี้ยงด้วยแล้วละก็พวกเราก็มีบางอย่างมานำเสนอ
© Imgur
นั้นก็คือการสร้างห้องเล็กๆเพื่อแยกสัดส่วนของบริเวณที่สัตว์เลี้ยงของคุณใช้เป็นห้องน้ำหรือที่ทานอาหารโดยเพื่อนเพื่อนอาจจะทำเป็นฉากกั้นหรือหากทีงบประมาณสักหน่อยก็อาจจะกั้นเป็นห้องเล็กให้ดูเป็นส่วนตัวก็ทำให้ห้องดูเรียบหรูแล้ว

© Reddit
ใครจะคิดว่าตู้ใบนี้คือห้องนอนของน้องเหมียว

อย่างที่เราบอกเพื่อนเพื่อนไปตั้งแต่ต้นว่าความเรียบร้อยคือหนึ่งในกุญแจที่จะทำให้ห้องของคุณดูดี
© Depositphotos.com
และปลั้กไฟที่มีสายระโยงระยางไปทั่วก็คืออีกสิ่งหนึ่งซึ่งเรียกได้ว่าใครเห็นก็ต้องบอกว่ารกอย่างแน่นอนและในเมื่อตอนนี้เรามีกล่องที่สามารถนำมาใช้เก็บความไม่เรียบร้อยเหล่านี้ได้แล้วทำไมจะไม่เลือกใช้กันละ เพราะแค่นี้ห้องของคุณก็ดูดีขึ้นมากเลย

สิ่งที่พวกเราแสดงให้เพื่อนเพื่อนได้เห็นกันไปแล้วนั้นอาจจะต้องลงทุนกันบ้างแต่มันก็ไม่ได้มากมายอะไร เพราะอันที่จริงหากเพื่อนเพื่อนไม่เปลี่ยนแปลงอะไรเลย แต่แค่ลุกขึ้นมาทำความสะอาดและจัดเก็บสิ่งต่าง ๆ ให้เข้าที่เพียงเท่านี้ห้องของคุณก็ดูดีขึ้นมาอย่างง่ายๆ แล้วไงละ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ