9 ภาพฝึกแยกสีสันกันแบบละลานตา

205

ถ้าตามการสำรวจและเห็นรวบรวมข้อมูลจากเพื่อนเพื่อนที่เคยได้เรียนเรื่องเกี่ยวกับภาพลวงตาหรือการทำงานศิลปะงานด้านแฟนชั่นมาก่อนก็จะทราบว่าเรามีเฉดสีหลัก ๆ ที่เรียกว่าแม่สีและเมื่อมีผสมแม่สีเข้าด้วยกันก็จะได้สีต่าง ๆ อีกหลายหลากสีแต่เพื่อนเพื่อนทราบกันบ้างไหมว่าความต่างของแต่ละเฉดสีนั้นมีตั้งแต่แบบโดเด่นที่เราสามารถบอกได้ทันทีที่เห็นหรืออีกแบบก็คือต้องมาวางเปรียบเทียบกันใกล้ ๆ ถึงจะมองความต่างออกได้ซึ่งเรื่องเหล่านี้ต้องถามฝ่ายหญิงจะสามารถบอกถึงความต่างของสิ่งเหล่านี้ได้ดีกว่าเพราะมันคือสิ่งที่เหล่าสาว ๆ ขัดเกลาทักษะการแยกระดับเฉดสีจากการเลือกเครื่องสำอางนั้นเอง (ถ้าเพื่อนผู้ชายที่เคยไปเลือกด้วยจะต้องเคยพบอย่างแน่นอนว่าแค่สีชมพูของลิปสติกก็มีไม่น้อยกว่า 10 ให้เลือกแล้ว) และอันที่จริงมนุษย์เรานั้นสามารถแยกแยะระดับเฉดสีเดียวได้มากถึง 200 เฉด มาตอนนี้หลังจากที่เพื่อนเพื่อนเคยเล่นมองหาภาพที่ไม่เหมือนหรือวัตถุที่เราบอกให้หากันมาหลายต่อหลายครั้งแล้วถึงเวลาที่เหมาะสมที่สุดคุณจะได้เพิ่มทักษะการแบ่งเฉดสีกันแล้วนี้ มาลองดูกันว่าทักษะของคุณจะถูกขัดเกลาให้มีมากขึ้นได้แค่ไหน

พวกเราชาวสัพเพเหระได้เล่นมองภาพเหล่านี้แล้วก็ต้องบอกไว้ก่อนเลยว่าพวกเราหลายคนต้องยอมถ่อยแต่ก็มีอีกหลายคนที่พยายามมองจนสามารถบอกเราได้ว่าเฉดสีในภาพนั้นมีอันไหนกันแน่ที่ไมเท่ากัน ถ้าพร้อมแล้วก็ไปลองหากันได้เลย

เราแนะนำให้เพื่อนลองเอากระดาษปิดแล้วให้มองเห็นแค่แถวเดียวก็จะช่วยให้คุณพบเฉดสีที่แตกต่างอย่างรวดเร็วแล้ว

ลองปิดแบบแนวตั้งไปให้มองที่จะแถวก็ได้นะแต่ถ้ายังไม่เจอเราจะบอกให้ว่าลองดูที่ขวาล่างให้ดีดีนะ

ภาพนี้อาจจะงงไปซะหน่อยแต่คุณสามารถจับเป็นกลุ่ม ๆ ไปก็ได้นะแค่ไม่นานก็ต้องเจออย่างแน่นอน

สำหรับภาพนี้แถวแรกก็พบแล้วละลองหากันนะมันสว่างกว่าอย่างเห็นๆ เลยนะ

ลองปิดให้เห็นแค่ที่ละคู่เพื่อนเพื่อนก็จะเจอมันอย่างรวดเร็วเทคนิคง่าย ๆ ก็เพียงค่ลองเริ่มจากซ้ายบนบ้างขวาบนบ้างสำหรับแต่ละภาพเพื่อนเพื่อนก็จะมีโอกาสพบสิ่งที่แตกต่างกันได้รวดเร็วขึ้น

ด้วยภาพที่เป็นเส้นวงๆแบบนี้เพื่อนเพื่อนแค่ตัดกระดาษเป็นช่องในแนวยาว ๆ เท่ากับภาพแล้วก็ค่อยๆ มองผ่านช่องนั้นไปก็จะเจอความต่างของสีแล้วละ

เพียงแค่เพื่อนเพื่อนใช้กระดาษที่บอกไว้ข้างบนมาเลื่อนมองแบบเดียวกันก็จะพบแล้วว่าสีเหลี่ยมช่องไหนที่สีสว่างกว่า

ภาพนี้เพื่อนเพื่อนของเราบางคนมองปุ๊บก็บอกได้ปั้บเลยนะ

คำบอกเพื่อให้หาได้ง่ายๆ ก็คิดลองมองที่สามเหลี่ยมนะ

 

เพื่อนเพื่อนหาภาพแรกพบกันบ้างหรือเปล่านะถ้าไม่เจอก็มาลองดูเฉลยของเรากันเลยดีกว่าเนอะถ้ามองจากที่วงกลมไว้ก็จะเห็นว่ามันสว่างกว่าภาพอื่นๆ อยู่หน่อยนึงนะ

ภาพนี้เราบอกไปแล้วว่าอยู่ข้างล่างมุมขวาเพื่อนของเพราที่สัพเพเหระบางคนสามารถบอกได้เลยด้วยนะ

พอแล้วจับกลุ่มให้เล็กลงก็ทำให้หาเจอง่ายขึ้นบ้างไหมละเพื่อนเพื่อน

อันนี้อยู่ติดกันเลยแต่หลายคนอาจจะข้ามไปยังไงก็ลองปิดส่วนอื่นแล้วเพื่อนเพื่อนจะเจอว่าวันสว่างกว่าสีอื่นนะ

พอจับคู่แล้วก็ขยับไปจากบนบ้างล่างบ้างก็พบแล้วละเพราะมันเข้มต่างกันเยอะเลย

ด้วยกระดาษที่เราบอกให้เพื่อนเพื่อนตัดเป็นช่องทำให้เห็นง่ายขึ้นเลยใช่ไหมละ

เหตุผลที่ทำให้เราเจอความต่างของสีได้ง่ายขึ้นเมื่อใช้กระดาษตัดเป็นช่องก็เพราะว่าอันที่จริงแล้วเส้นต่าง ๆ นั้นเองที่ทำให้เราสับสนดังนั้นเมื่อเพื่อนเพื่อนใช้กระดาษที่ตัดเป็นช่องแล้วก็ทำให้พื้นที่มันเล็กลงและทำให้เจอความต่างได้ง่ายขึ้นยังไงละ
ภาพนี้ถึงไม่ใช้กระดาษก็เจอกันง่าย ๆ เลยละเพรามันอยู่ใครกับตัวหนังสือที่ต้องอ่านพอดีและการออ่านหนังสือก็เป็นการโฟกัสที่ส่วนของตัวหนังสือทำให้เราแอบเห็นความต่างของสีที่อยู่ใกล้ๆไปด้วยยังไงละ

ภาพสุดท้ายแล้วคงจะง่ายมากมากเลยเพราะด้วยสีที่เด่นและอยู่ใกล้กับตัวหนังสือเหมือนข้อบนทำให้เราสามารถเจอความต่างของมันได้ง่าย ๆ เลยนะ

พอลองเปลี่ยนจากการมองหาภาพสิ่งของหรือภาพที่ไม่เหมือนกันแล้วมาเป็นภาพสีเพื่อนว่ามันยากหรือง่ายขึ้นขนาดไหนละ สำหรับพวกเราชาวสัพเพเหระบอกตรงกันว่ามันขยับขึ้นมาอีกหลายระดับเลยก็ว่าได้นะแต่ถ้าเพื่อนเพื่อนบอกว่ามันยังง่ายอยู่ไว้เดี่ยวเราจะลองหาที่ยากกว่านี้มาให้เพื่อนเพื่อนได้ลองเล่นกันอีกนะ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside —เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ