ภาพเบื้องหลังการสร้างภาพยนตร์ดุจใช้เวทมนตร์กับพลังและความทุ่มเท

9134

เพื่อนเพื่อนเคยคิดสงสัยกันบ้างไหมว่าย้อนกลับไปในช่วงหลายสิบปีก่อนในช่วงก่อนอินเทอร์เน็ตและคอมพิวเตอร์นั้นยังไม่ถูกสร้างขึ้นมาเหล่าเพื่อนเพื่อนที่อยู่ในช่วงนั้นมีความบันเทิงอะไรกันหรือหาความสนุกสนานจากอะไรกันบ้างเราหลายหลายคนก็คงคิดไม่ออกและจินตนาการไม่ถึง แต่พวกเราชาวสัพเพเหระก็ไม่ได้ปล่อยให้เรื่องนี้หยุดลงแค่การถามคำถามเราเองก็ได้ไปลองค้นดูก็พบว่าช่วงเวลาอันแสนเรียบง่ายเหล่านั้นถูกเติมเต็มไปด้วยการออกไปเดินทางและการส่งต่อความรู้ หรือเรื่องราวน่าตื่นเต้นด้วยการเขียนเรื่องราวต่าง ๆ ลงในหนังสือ นั้นรวมถึงการแต่งนิยายเรื่องราวเหนือจินตนาการต่าง ๆ เพื่อให้คนอื่น ๆ ได้อ่านกันและจินตนาการตามไปถึงสิ่งเหล่านั้นนั้นเองซึ่งถ้าเรามองจากจุดนี้เวลานี้ที่เรายืนอยู่มันก็ช่างเป็นอะไรที่ดูธรรมดามากมากและช่างไม่สมจริงเอาซะเลย เพราะสมัยนี้เราสามารถเปิดโทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์เพื่อฟังหรือชมภาพที่เหมือนจริงของยานอวกาศการเดินทางไปนอกโลกหรือแม้แต่การท่องไปในจักรวาลกับเหล่าผู้มีพลังพิเศษ ก็ทำได้อย่าง่ายได้ แต่เพื่อนเพื่อนจะเคยได้เห็นที่มาหรือเบื้องหลังของ “ความมหัศจรรย์ในภาพยนตร์” หรือสิ่งเหล่านั้นกันบ้างหรือเปล่า ว่ากว่าจะกลายมาเป็นภาพ 5 นาทีที่เราเห็นในการเปลี่ยนสถานที่ การสร้างรูปลักษณ์ใหม่แปลกตา และแม้กระทั่งการเปลี่ยนสุนัขธรรมดาให้กลายเป็นสัตว์ประหลาด ด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์กราฟิกสมัยใหม่สามารถทำได้เกือบทุกอย่างซึ่งมันก็ทำให้เราอึ้งจริงๆ

ซึ่งวันนี้พวกเราชาวสัพเพเหระได้ลองหาบทความที่แสดงถึงเบื้องหลังที่มาของการทำงานและภาพก่อนที่จะมาเป็นผลงานสมจริงอย่างที่เราได้ชมในภาพยนต์ต่าง ๆ นั้นต้องทำและคิดกันมากขนาดไหน

เริ่มต้นด้วยเทคนิคที่ใคร ๆ ก็ต้องรูจักกับการทำภาพซ้อนด้วยบลูสกีน จากเรื่อง The Mandalorian series: แต่เพื่อนเพื่อนจะทราบไหมว่ามันต้องใช้ทั้งการจัดสถานที่และทำรางเลือนให้ยานบินลอยได้สมจริงยิ่งขึ้น
© pixomondo / instagram

ซึ่งผลงานที่ได้ก็ทำให้เราตื่นตาตื่นใจอย่างที่เห็น และด้วยเทคนิคเดียวกันนี้เองเราก็ยังต้องอาศัยเหล่านักแสดงที่ไม่เคยเผยใบหน้าให้ใครๆ ได้เห็นแต่ก็เป็นอีกกนึ่งกำลังในการสร้างภาพเคลื่อนไหวและสื่ออารมณ์ให้กับตัวละครอื่น ๆ ที่ให้สมจริงได้อย่างใน Mary Poppins ก็มีการทำงานด้ววิธีนี้
© framestore / instagram
ซึ่งในหลายหลายขั้นตอนที่เราสามารถถ่ายทำในห้องพิเศษที่ช่วยให้เราสามารถลอยตัวหรือขยับร่างกายในแบบที่เพื่อนเพื่อนคิดไม่ถึงกันเลย ขอบคุณภาพจากภาพยนตร์เรื่อง Kingsman: The Golden Circle
© imageworks
ซึ่งไม่ใช้เรื่องง่าย ๆ เลยอย่างฉากที่ต้องขับรถไปบนพื้นที่รกร้างในทะเลทรายก็ต้องใช้เครื่องยนต์และเครื่องจักรในการยกและขยับตัวรถไปพร้อม ๆ กับการแสดงของเหล่านักแสดง
© imageworks ซึ่งผลงานก็ออกมาน่าทึ้งอย่างที่เราได้เห็นกัน
แต่ในยุคแรก ๆ ที่การทำงานยังดีเท่าสมัยนี้พวกเค้าก็ยังต้องใช้งานสถานที่จริงในการถ่ายทำแล้วจึงค่อย ๆมาตัดต่ออีกครั้งในคอมพิวเตอร์นั้นเอง
© imageworks
แต่เมื่อมาถึงในยุคที่เราสามารถสร้างความละเอียดในทั้งฉากหลังและความสมจริงเหนือจินตนาการอย่างเช่นโลกในอวกาศ เราก็สามารถสร้างห้องสำหรับฉากเหล่านั้นเพื่อใช้ในการแสดงได้

ความน่ากลัวที่ทำให้เราตกตะลึงใน A Monster Calls
© mpc_film
นอกเหนือจากภาพของสิ่งของต่าง ๆ แล้วกับใบหน้าของนักแสดงที่เราคุ้นเคยก็ยังสามารถสร้างขึ้นมาใหม่ด้วยเทคนิคแบบพิเศษที่มีอุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหวบนใบหน้าและบันทึกทุกอย่างเป็นระบบดิจิตอลซึ่งนั้นทำให้เราสามารถใส่สิ่งต่าง หรือปรับเปลี่ยนใบหน้าของนักแสดงได้ตามต้องการโดยที่การแสดงอารมณ์ของแววตาและการขยับส่วนต่าง ๆ ช่างสมจริง
© weta_digital / instagram
ซึ่งเหนือสิ่งอื่นใดนอกจากเทคนิคของการสร้างภาพตัดต่อแล้วการแสดงของเหล่านักแสดงที่ต้องแสดงออกซึ่งความรู้สึกถึงสิ่งที่เห็นทั้งที่มันไม่ได้อยู่จริงหน้านั้นก็คืออีกสิ่งหนึ่งที่ต้องฝึกฝนอย่างหนัก
© mpc_film / instagram
จากเรื่อง Dolittle : ซึ่งถ้าเพื่อนเพื่อนลองจินตนาการดูเล่น ๆ ว่าเราต้องพูดโต้ตอบกับสิ่งเป็นแค่อากาศตรงหน้าเราแล้วละก็ มันก็ช่างเป็นความท้าทายจริง ๆ เพราะเหล่านักแสดงนั้นแทบจะไม่ได้เห็นของจริงเหล่านั้นเลย
ซึ่งกว่าแต่ละคนจะผ่านจุดของการทำความเข้าใจรวมไปถึงการสร้างภาพที่ไม่มีอยู่จริง ๆ ให้เกิดขึ้นในความคิดต่อหน้าของเหล่านักแสดงที่กำลังอยู่ในฉากที่ทุกคนต้องเห็นและรู้สึกถึงสิ่งเดียวกันมันต้องใช้ทั้งกำลังและความสามารถอย่างแท้จริง แต่เบื้องหลังของการสร้างสิ่งเหล่านี้ก็เต็มไปด้วยความสุขและรอยยิ้ม

Alita: Battle Angel: นี่คือเบื้องหลังของที่นักแสดงหญิงที่กลายเป็นตัวละครอนิเมชั่น
© wetafx

โบนัส: เพื่อนเพื่อนน่าจะต้องเคยชมและชอบภาพยนต์ Matrix ซึ่งโด่งดังมากๆในยุดนั้น แต่จะมีใครทราบไหมว่าในการสร้างภาพหน้าจอที่ดูเหมือนรหัสคอมพิวเตอร์ที่มีชื่อเสียงของ The Matrix มันถูกสร้างมาจากการสแกนหนังสือทำอาหารของภรรยาแล้วเขาก็เอามาเปลี่ยนเป็นแบบนี้
© ShaneMP01
แล้วเพื่อนเพื่อนละคิดอย่างไรกับเอฟเฟกต์พิเศษในภาพยนตร์ ชื่นชมในการทำงานเบื้องหลังและเข้าใจถึงความพยายามในการสร้างสรรค์และความพยายามทำสิ่งเหล่านี้แล้วละอย่าลืมให้กำลังใจพวกเค้าเหล่านั้นเยอะ ๆ ละเพื่อที่จะได้มีผลงานดีดีแบบนี้ต่อไปนานๆ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ