14 ภาพสิ่งของธรรมดาที่เปิดโลกทัศน์ใหม่ของเรา

1274

เมื่อเราเติบโตขึ้นได้ผ่านเรื่องราวต่าง ๆ มามากขึ้นก็ทำให้เรามีสิ่งที่เรียกกันว่าประสบการณ์และยิ่งเรามีประสบการณ์ต่าง ๆ มากยิ่งขึ้นก็ทำให้เรารู้ว่าหลายหลายสิ่งที่เรารู้มาจากในหนังสืออาจจะไม่ได้เหมือนกับสิ่งที่เราเห็นในชีวิตจริงก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นรูปร่าง ขนาดหรือสีที่แตกต่างกัน มันอาจจะแตกต่างกับสิ่งที่เราจินตนาการไว้ ซึ่งทำให้เราเห็นมุมมองใหม่ๆ ที่สามารถเปลี่ยนมุมมองการรับรู้สิ่งต่างๆในโลกอย่างสิ้นเชิง และสิ่งอื่นๆที่เรายังไม่รู้เช่น ที่หนวดของปลาหมึกบางชนิดจะมีฟันอยู่ที่หนวดของมันด้วย

ในบทความนี้เราได้รวบรวมภาพถ่ายที่ช่วยให้คุณมองเห็นปรากฏการณ์และวัตถุที่คุ้นเคยจากมุมมองที่แปลกตาออกไป

นี่คือลักษณะของเพชรก่อนเริ่มการเจียระไนและขัดเงาลองดูสิถ้าไปเจอว่างอยู่ก็เหมือนก้อนหินใสๆธรรมดาเลยเนอะ
© blessedbybean / reddit

ตอนที่เราเรียนเรื่องกีฬาและได้ลองหัดเล่นกอล์ฟ เราก็เห็นแต่ว่ามันก็เหมือนลูกบอลแข็ง ๆ ลูกหนึ่งเท่านั้นเองแต่พอลองผ่าครึ่งข้างในมีลักษณะอย่างนี้ มันเป็นเหมือนยางที่มีความแน่นๆ ไม่คิดเลยว่าสิ่งนี้เองจะทำให้มันเด้งไปมาได้
© what5454 / reddit

ถ้าเราบอกเพื่อนเพื่อนว่า นี้คือคุกกี้หรือขนมก็มาหลายคนสนใจที่จะลองทานแน่นอน แต่อันนี่มันคือชิ้นส่วนของดวงจันทร์และดาวอังคารนะ
© PlanetDr / twitter
ตอนที่เราปลูกต้นกระบองเพชรก็เห็นว่าลำต้นนั้นมีความแน่นของตัวกระบองเพชรและดูไม่ออกเลยว่าข้างในนั้นจะมีสิ่งที่ค่อยพยุงส่วนของหนามภายนอกอยู่แบบนี้ และนี้คือ“ต้นกระบองเพชรแห้งไปแล้วเหลือ แต่ ‘โครงภายนอก’ของมัน ที่ยังคงสภาพที่สมบูรณ์”

© Oscienziato / reddit
อันที่จริงแล้วยังมีปลาหมึกบางชนิดที่มีฟันในตัวดูดที่ใช้จับสิ่งอื่น ๆ บนหนวดของมัน ซึ่งต้องทำความสะอาดก่อนเอาไปปรุงอาหารด้วยนะ”

ด้านในตู้น้ำที่กดโซดาน้ำหวานต่าง ๆ เป็นแบบนี้นี่เอง นั้นคือจะมีส่วนของช่องเก็บน้ำหวานแต่ละรส เมื่อเราเลือกเครื่องก็จะดึงน้ำหวานจากส่วนนั้นขึ้นมาผสมกับน้ำโซดาอีกครั้ง
© Hobbitoe / reddit
ต้องบอกเลยว่ากบบางตัวมีขนาดใหญ่กว่าที่เราคาดไว้มากและนี้คือเจ้ากบตัวที่เราบอก ซึ่งมันสามารถปีบไปมาบนเสาและกำแพงได้อย่างสบาย
© hardcoredad / reddit

ก่อนที่จะกลายเป็นผงซินเนมอน หรือก็คืออบเชยนั้นเอง นี้คือภาพของเปลือกต้นซินเนมอนที่เป็นที่มาของเมนูอร่อย ๆ ที่หลายๆคนชื่นชอบนั้นเอง
© DonDavid1 / reddit

นี่ไม่ใช่กบที่มีปีก แต่เป็นเพียงปลาบินที่ถ่ายเภาพจากด้านหน้าเท่านั้นเอง
© Football-Real / reddit
หมายเหตุ ปลาบินนั้นอยู่ในวงศ์ปลานกกระจอก (Flying fish) หรือ ปลาบิน เป็นวงศ์ของปลากระดูกแข็งวงศ์หนึ่ง ใช้ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Exocoetidae

นี่คือภาพของภายในยางรถยนต์ที่จริงแล้วภายในมันเป็นช่องว่าง ซึ่งก่อนหน้านี้ยางรถยนต์มีลักษณะเป็นยางตันแต่เมื่อถูกพัฒนาเพื่อรองรับเรื่องความเร็วและการลดเนื้อยางลงจึงทำให้ถูกออกแบบให้ภายในเป็นช่องว่างโดยใส่อากาศเข้าไปที่ด้านในแทนและเสริมด้วยโครงสร้างของใยเหล็กหรืออื่น ๆ เพื่อขึ้นโครงตามที่ต้องการซึ่งเมื่อสวมกับล้อแล้วจะปิดกันไม่ให้อากาศไหลออกมาได้หรือออกมาได้น้อยที่สุดเท่าที่ทำได้ ซึ่งกลายมาเป็นที่มาของยางรถในปัจจุบันนั้นเอง
© Master1718 / reddit

นี่คือภาพถ่ายนาข้าวเมื่อมองจากมุมสูง ซึ่งถือเป็นแบบอย่างในการคิดสร้างสรรค์นำสิ่งที่มีอยู่นั้นคือการปลูกข้าวที่ดูธรรมดาให้น่าสนใจขึ้นโดยนับศิลปะเข้ามามีส่วนร่วมทำให้เห็นเป็นแห่งท่องเที่ยวที่นิยมแห่งหนึ่ง โดยที่สันที่เห็นนั้นเป็นการใช้ข้าวคนละชนิดกับช่วงเวลาที่แตกต่างกันมาปลูก
© Great Big Story / youtube

เราเคยชินกับความจริงที่ว่าต้นไม้ต้องเติบโตบนพื้นดิน แต่ก็ไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไปเมื่อต้นไม้สามารถเติบโตบนต้นไม้อีกต้นได้

© maydaylol / reddit
พริกฮาลาปิโนที่สุกจะเปลี่ยนโดยที่ไม่มีเขียวเลย(ปกติเรามักจะเห็นพริกฮาลาปิโนเป็นสีเขียว)
© prince-pauper / reddit
เมื่อเราพูดถึงอุกกาบาตหินเราจะคิดถึงหินที่ที่แวววาวในจินตนาการของเรา แต่สิ่งที่เราเจอมันมีลักษณะเช่นนี้
© TheLoneRook / reddit
“ ในมือของเรานั้นคือก้อนอุกกาบาตขนาด 10 ปอนด์ที่เมื่อลองนำไปตรวจสอบแล้วมันมีส่วนประกอบของนิกเกิลและเหล็กเป็นส่วนประกอบหลัก”

เมื่อเพื่อนเพื่อนได้ลองชมภาพเหล่านี้แล้วก็น่าจะคิดเหมือนกันว่าบางสิ่งที่เราเห็นหรือคิดว่าคุ้นเคยแล้วแต่ภายในสิ่งของเหล่านั้นก็ยังสร้างความประหลาดใจให้เราได้อีก ถ้าเพื่อนเพื่อนมีภาพของสิ่งเหล่านี้ก็ลองแบ่งปันเรื่องราว รูปภาพและความคิดเห็นของคุณในเพจของเรา!

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ