7 เรื่องเก่ียวกับแฟชั่นที่เปลี่ยนไปจากที่เคยได้ยิน

249

ในเมื่อเราก้าวเดินไปข้างหน้าทุกวันในทุกทุกสิ่งไม่มีคำว่าหยุดนิ่ง มีแค่เพียงการหมุนเวียนของบางสิ่งบางอย่างที่ทำให้เราวนกลับมามองหาสิ่งที่เคยมีแล้วในอดีตใช้แล้วเรากำลังพูดถึงเรื่องของแฟชั่นนั้นเองเพราะแฟชั่นนั้นก็เหมือนกับศิลปะนั้นเองไม่ว่าผลงานศิลปะชิ้นนั้นจะผ่านเวลาไปเนิ่นนานเท่าไหร่เมื่อมีใครสักคนหวนคิดถึงมันและหยิบกลับมาชื่นชมอีกครั้งมันก็พร้อมจะเปล่งประกายความงดงามที่มีอยู่ออกมาแล้ว และยิ่งปัจจุบันแล้วละก็เรื่องของความชอบของแต่ละคนยิ่งเป็นที่ยอมรับได้ง่ายมากขึ้นเพราะเราสามารถมองเห็นหรือรับรู้ถึงการมีอยู่ของคนที่ชอบอะไรต่าง ๆ เหมือน ๆ กับเราได้โดยง่ายเพียงแค่ปลายนิ้วกดเข้าไปค้นหาบนพื้นที่ของโลกออนไลน์ก็จะพบกับเพื่อนมากมายแล้ว แต่ก็มีอีกหลายหลายสิ่งที่หลายหลายพูดต่อต่อกันมานั้นก็คือคำบอกเล่าถึงเหล่าทฤษฏีต่าง ๆ เกี่ยวกับแฟชั่นซึ่งเมื่อมาถึงจุดนี้แล้วมันก็มีทั้งที่ยังน่าทำตามอยู่และบางอย่างที่ไม่เหมือนก่อนแล้วมันชักจะน่าสนใจขึ้นมาแล้วละสิ

พวกเราชาวสัพเพเหระได้ไปหาข้อมูลต่าง ๆ และรวบรวมเอา 9 คำบอกเล่าที่เกี่ยวข้องกับแฟชั่นที่จะทำให้หลายหลายคนแปลกใจเมื่อได้ฟังครั้งแรกและอีกหลายหลายคนที่เคยเชื่อแบบนี้ต้องพิจารณาตามใหม่ถึงสิ่งที่เกิดขึ้นตอนนี้ไปอ่านกันเลยดีกว่านะ

ก่อนหน้านี้ตอนที่เรายังเล็กมากมากมักจะได้ยินใครต่อใครบอกว่าเรานั้นไม่สามารถสวมเครื่องประดับเงินและทองร่วมกันได้
ต้องบอกไว้ก่อนเลยว่ามันมีเหตุผลหลัก ๆ ของการที่ไม่ให้ทำแบบนั้นเพราะสมัยก่อนเครื่องประดับของเรานั้นที่เป็นสีเงินและสีทองล้วนแล้วแต่ถูกสร้างมาจากวัสดุที่เป็นแร่เงินและทองจริง ๆ ซึ่งเมื่อคุณใส่มันเข้าด้วยกันจะเกิดสิ่งที่เรียกว่าการรวมเข้าหากันนั้นคือเงินจะดึงเอาส่วนประกอบของทองเข้ามารวมกันทำให้ทองที่คุณใส่นั้นเกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพไปโดยสีอาจจะซีดลงนั้นเอง และอีกประการหนึ่งก็คือการสวมใส่เครื่องประดับสีทองและสีเงินร่วมกันถือเป็นการทำให้ความน่าสนใจของทองหรือเงินลดลงเพราะทั้งคู่ต่างก็เป็นวัสดุที่มีราคาดังนั้นการใส่ให้เป็นแต่ละชนิดจะทำให้ดูดีมากกว่า แต่เมื่อมาถึงตอนนี้แล้วมี่เราสามารถสร้างสีสันต่าง ๆ ได้บนวัสดุอะไรก็ได้การที่จะใช้เครื่องประดับสีเงินและสีทองพร้อม ๆ กันจึงสามารถที่จะทำได้โดยสิ่งเดียวที่ควรคำนึงถึงคือแบบไหนที่มีสไตล์ที่คล้ายกัน เข้ากับรายละเอียดอื่น ๆ ของรูปลักษณ์ได้เท่านั้นเอง

หลายหลายคนอาจจะเคยได้คำแนะนำว่าไม่สามารถรวมสีมากกว่า 3 สีในชุดเดียวกันได้
ต้องบอกว่าด้วยรูปแบบของแฟชั่นและการผลิตที่ตอนนี้เราสามารถทำได้ทุกอย่างดังนั้นการใส่สีสันเข้าไปในชุดเชื่อผ้า 1 ชุดมากกว่า 3 สีจึงเป็นเรื่องง่ายมากมากแต่สิ่งที่ต้องคำนึงยังคงเป็นพื้นฐานนั้นก็คือเราต้องมีสัหลักที่โดดเด่นของชุดๆ นั้นก่อนแล่วจึงค่อย ๆ เพิ่มรายละเอียดเล็ก ๆ ด้วยสีอื่นเข้าไปเพื่อส่งเสริมสีหลักมันก็เท่านั้นเอง

ก่อนหน้านนี้เราน่าจะเคยได้ยินว่าเสื้อผ้าขนาดใหญ่เหมาะกับคนผอมหรือสูงเท่านั้น
เพราะเหตุผลที่ว่าหากคนตัวเล็กสวมใส่เสื้อผ้าแบบนี้แล้วจะยิ่งทำให้มองดูตัวเล็กลงไปอีกนั้นเพราะความหลากหลายของแฟชั่นนั้นยังทำให้มีเสื้อผ้าแบบต่าง ๆ ไม่มากพอแต่มาถึงตอนนี้เพื่อนเพื่อนสามารถเลือกใส่เสื้อตัวใหญ่กับกางเกงตัวเล็กเพื่อทำให้เกิดการบาลานซ์กันของชุดได้อย่างที่เราจะเห็นว่าหลาย ๆ คนมีเสื้อโอเวอร์ไซส์ไว้ใส่กับการเกงขาสั้นหรืออาจจะเป็นกางเกงทรงกระบอกเล็ก ๆ นั้นเองเพียงแต่คุณต้องคิดสักหน่อยก่อนที่จะหยิบจับเสื้อขนาดต่าง ๆ มาเข้าชุดกันเท่านั้นเองแต่สำหรับชุดคลุมหรือชุดราตรียาวที่เป็นเสื้อผ้าแบบชุดเดี่ยวนั้นคุณยังคงต้องคำนึงถึงเรื่องของขนาดชุดอยู่ด้วยนะ

ความเข้าใจในผ้าโพลีเอสเตอร์
ก่อนหน้านี้เมื่อเราไปเลือกหาชุดที่มีราคาคอนข้างแพงสักหน่อยหลายหลายคนอาจจะมองไปที่ชุดที่ถูกผลิตมาจากผ้าฝ้ายหรือวัสุดธรรมชาติต่าง ๆ แต่กลับมองข้ามเนื้อผ้าที่เป็นผ้าโพลีเอสเตอร์ไป ด้วยคำพูดที่ค้างอยู่ในส่วนลึก ๆ ว่าผ้าฝ้ายหรือวัสดุธรรมชาตินั้นใส่สบายและมีคุณสมบัติที่ดีกว่าแต่ตอนนี้เมื่อเราก้าวหน้ามาจนถึงขนาดที่ว่าสามารถที่จะวางแผนไปท่องอวกาศกันได้แล้วเนื้อผ้าที่ถูกผลิตขึ้นจากวัสดุอื่นๆ ก็สามารถสวมใสได้อย่างสบายตัวและสบายใจมากขึ้นอีกทั้งรูปแบบการผลิตใหม่ยังใส่ความพิเศษเข้าไปได้อีกอย่างเช่น กันร้อน หรือ แห้งเร็ว ช่วยระบายอากาศ ดังนั้นเพื่อนเพื่อนควรหันมาสนใจในแบบของชุดมากกว่านะว่าเหมาะสมกับเราหรือเปล่า

เสื้อผ้าสีเข้าหรือสีดำทำให้ดูเกินวัน
ต้องบอกเลยว่าสิ่งนี้เป็นเรื่องของการบอกต่อล้วนๆ เลยซึ่งถ้าย้อนกลับไปหาต้นตอเราก็ไม่ทราบที่มาเหมือนกันแต่การคิดว่าการใส่สีดำทำให้คนดูเกินวัยนั้นไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นกับเหล่านักแฟชั่นสมัยนี้อย่างแน่นอน และในทางกลับกันเสื้อผ้าสีเข้าหรือสีดำที่ถูกเลือกอย่างถูกต้องจะทำให้คุณดูสูงขึ้น ดูหุ่นดีและดึงดูดความสนใจไปที่ใบหน้าได้อีกด้วย

วัสดุหนังที่เราเลือกใช้
กระเป๋าถือเป็นสิ่งที่มีสไตล์จัดเป็นเครื่องประดับให้กับทุกลุคของเราได้อีกอย่างหนึ่ง แต่คำว่ามีสไตล์และดูดีนั้นก่อนหน้านี้ถูกจัดอยู่กับกระเป๋าที่ทำจากหนังจริง ๆ ซึ่งสมัยนี้นักออกแบบที่มีชื่อเสียงหลายคนเริ่มปล่อยคอลเลกชั่นกระเป๋าที่ทำจากวัสดุอื่น ๆ เช่นผ้าหรือวัสดุทดแทนซึ่งสามารถหาได้ง่ายและยังสมารถใส่ลูกเล่นต่าง ๆ เข้าไปได้มากกว่าอีกด้วยอย่างที่เราบอกว่าตอนนี้เราแค่ต้องสนใจกันสิ่งที่เข้ากับตัวเราก็แค่นั้นเอง

คุณจะจัดการกับเสื้อผ้าที่คุณไม่ได้สวมใส่มาเป็นเวลานานอย่างไร
นั้นเป็นคำถามที่ดีมากมากเพราะพวกเราวิ่งตามแฟชั่นกันอย่างรวดเร็วแต่ถ้าลองสักเกตุกันให้ดีแล้วละก็ความเป็นแฟชั่นนั้นมักจะวนกลับมาได้เสมอดังนั้นชุดเสื้อผ้าที่คุณใช้เมื่อตอนยังวัยรุ่นก็จะสามารถย้อนกลับมาเป็นที่นิยมได้อีกแน่นอนในเวลาอันใกล้ หรือหากว่ามันไม่กลับมาคุณก็ยังสามารถหยิบจับขึ้นมาใส่ในบ้างวันได้เพราะมันจะเป็นแฟชั่นแนววินเทจของคุณยังไงละ

แล้วเพื่อนเพื่อนละคุณคิดว่าเรื่องของแฟชั่นเป็นสิ่งไกลตัวหรืออยู่ชิดติดกับตัวเรากันแน่ แล้วคุณเองเป็นคนที่มีแฟชั่นเป็นของตัวเองแบบไหนลองส่งรูปภาพหรือความเห็นของเพื่อนเพื่อนเข้ามาให้เราได้ชมกันด้วยสิ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ