12 ภาพสิ่งของที่ดีต่อใจและถูกดูแลไว้อย่างดี

1112

เพื่อนเพื่อนพอจะบอกได้ไหมว่าอะไรบ้างที่คุณรู้สึกว่าเป็นสิ่งมีค่าที่ยากจะหาสิ่งอื่นเข้ามาทดแทนได้ หลายคนตอบแบบรวดเร็วว่าเป็นรถยนต์คันใหม่หรือโทรศัพท์รุ่นล่าสุดสักเครื่องซึ่งนั้นก็มีค่าในแบบที่มันเป็นจริงๆนั้นแหละแต่ถ้าหากเราบอกเพื่อนเพื่อนว่าคุณทุกคนล้วนมีสิ่งที่มีค่าแบบที่ตีราคาเป็นตัวเงินไม่ได้เลยคุณจะตอบว่าอะไรเพื่อนของเราบางคนยังคงยืนยันว่าของแบบนั้นมันไม่มีอยู่ในตัวหรืออยู่ที่ไหนของเค้าหรอกงั้นเราขอบอกให้เพื่อนเพื่อนลองนึกย้อนกลับไปอาจจะเป็นช่วงวัยเด็กสักหน่อยหรือบางคนก็อาจจะไปแค่ไม่กี่ปีที่ผ่านมาละใช่แล้วพวกเราชาวสัพเพเหระกำลังกล่าวถึงความทรงจำในสิ่งของหรือเรื่องราวอันมีค่าที่เพื่อนเพื่อนได้มีมันหรือได้อยู่กับมันหรือมันอาจจะเป็นช่วงเวลาสำคัญที่เพื่อนเพื่อนได้อยู่กับคนที่เรารักหรือรักเรามากมากก็ได้อย่างเช่น ภาพของบันไดเก่าๆที่หลายคนอาจจะแค่เดินผ่านแต่กับบ้างคนมันเป็นสถานที่ที่เค้าเคยนั่งเล่นกับคนที่เป็นห่วงเค้ามากที่สุด นั้นแหละคือสิ่งที่เราพยายามจะบอกว่าไม่ว่าจะเป็นชุดแต่งงานของแม่หรือเกมบอยเก่าของพ่อ สิ่งเหล่านี้มันอาจจะตีราคาไม่สูงนักแต่กับความทรงจำที่อยู่ในของรักของเก่าเหล่านั้นต่างหากที่ทำให้คุณเท่านั้นที่มองเห็นคุณค่าของสิ่งเหล่านี้ถึงแม้ว่าเวลานั้นอาจมีพลังทำให้บางสิ่งบางอย่างเปลี่ยนแปลงไปแต่เวลานั้นกับยิ่งทำให้ความทรงจำและความรักมีพลังที่จะคงอยู่กับเราแบบนานแสนนานแม้จะผ่านไปอีกหลายทศวรรษก็ตาม

ซึ่งพวกเราเชื่อว่าไม่อะไรที่จะไม่มีคุณค่าหรือไม่มีความหมายเพียงแต่ว่าเรายังไม่ทราบถึงคุณค่าและความหมายในตัวมันต่างหากและถ้าหากเราได้รู้แล้วละก็เราก็คงจะมองสิ่งเหล่านั้นด้วยมุมมองอีกแบบหนึ่งอย่างแน่นอน

1. “1991 ถึง 2021 กลับมาที่บ้านที่ฉันโตมา”
© StatandMelo / Reddit
สิ่งนี้มันดูแทบไม่ออกเลยในตอนแรกที่เราพบมันซึ่งหลายหลายคนก็บอกให้เราโยนมันกลับไปไว้ที่เดิมแต่หลังจากที่เรานำมันมาขัดและทำความสะอาดมันก็กลับมาดูดีขนาดนี้ได้แล้ว
© VeryCasualPCGamer / Reddit
ชุดแต่งงานของเราที่เพื่อนหลายหลายคนอาจจะมองว่ามันเป็นแบบที่ไม่ทันสมัยสักเท่าไหร่นักแต่เรากลับไม่เคยคิดแบบนั้นเลยเพราะตั้งแต่ตอนเราสามขวบและได้เห็นชุดนี้ครั้งแรกพร้อมกับเรื่องเล่าความรักของพ่อและแม่เราก็ฝันมาตลอดที่จะใช้ชุดนี้ในวันแต่งงานของเรา และตอนนี้มันก็เป็นจริงแล้วถึงแม้ว่าแม่จะไม่ได้มาเห็นเราแต่เราก็รับรู้ได้ว่าท่านยังโอบกอดเราผ่านชุดแต่งงานชุดนี้ของท่านนั้นเอง
© PammyFromShirtTales / Reddit

ครั้งแรกที่เราเห็นมันวางอยู่ในตู้เก็บของเราคิดว่ามันคือไมโครเวฟเพราะเรากำลังมองมันจากด้านหลังและพอหยิบมันออกมาจากตู้ก็พบว่ามันคือทีวีพร้อมเครื่องเล่นวีดีโอเทปซึ่งถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีเพราะมันเป็นของชิ้นแรกที่พ่อของเราเก็บเงินเพื่อให้ได้สิ่งนี้มานั่งดูในห้องของเค้า มันเหมือนเป็นความภูมิใจที่ได้มีอะไรจากน้ำพักน้ำแรงของเค้านั้นเอง
© Cult7Choir / Reddit
สำหรับใครหลายหลายคนสิ่งของที่มีราคาอาจจะเป็นสิ่งที่พวกเค้าห่วงแหนแต่สำหรับเรามันคือเจ้าแมวตัวนี้แหละถึงแม้จะอยู่กันมาแค่เดือนกว่าๆแต่มันก็เอาความรักทั้งหมดของเราไปครอบครองแล้ว
© casslomb / Reddit
โต๊ะทำงานภายในบ้านของพ่อเราไม่ได้มีที่วางคอมพิวเตอร์แต่กลับมาเจ้าเครื่องรับสิ่งสัญญาณวิทยุเครื่องนี้ตั้งอยู่ สำหรับเรามันอาจจะเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นแต่พ่อเล่าว่าเจ้าสิ่งนี้มันคือทุกอย่างตั้งแต่อุปกรณ์ในการรับส่งข่าวสาร หรือใช้ในการแจ้งข้อความเมื่อต้องการความช่วยเหลือ และมันยังเป็นสิ่งที่ใช้ติดต่อกับเพื่อนเพื่อนของพ่ออีกด้วยคิดไม่ถึงเลยว่าแต่การส่งเสียงไปมาแค่นั้นจะทำอะไรได้มากขนาดนี้
© Corwin1978 / Reddit
แว่นส่องทางไกลคงเป็นสิ่งที่เราไม่ได้ใส่งานแต่เราจะเก็บมันไว้อย่างดีที่สุดเพราะนี้คือสิ่งที่คุณย่าของเรามอบให้และเราก็นึกถึงวันดีดีที่ท่านได้พาออกไปเที่ยวเล่นและได้มองภาพของสิ่งต่างๆเหล่านั้นผ่านเจ้าแว่นส่องทางไกลอันนี้
© gliebette / Reddit
มันอาจจะดูไม่ค่อยพอดีตัวสักเท่าไหร่แต่เสื้อโค้ทตัวนี้มันคือตัวที่เราชอบมากที่สุดเพราะแม่ของเราทำมันขึ้นมาให้เราตั้งแต่ปี 1973 และตอนนี้หลานสาววัย 22 ปีของเธอกำลังสวมมันอยู่และเราคิดว่ามันเป็นเหมือนการส่งต่อความรักจากรุ่นสู่รุ่นของเราเลย
© Chablonski / Reddit
เราบังเอิญได้บ้านที่เจ้าของเดิมเคยอยู่กันมาตั้งแต่ปี 60 ต้องบอกว่าเค้าช่างเป็นคนที่น่ารักและดูแลทุกอย่างอย่างดีจริงๆ ก็ลองดูเก้าอี้สนามหญ้านี้สิไม่ต้องบอกก็รู่ว่ามันอยู่คู่กับบ้านหลังนี้มากว่าครึ่งทศวรรษ
© acezippy / Reddit
ภรรยาของเราเพิ่งทำความสะอาดเจ้าสิ่งนี้เสร็จเรียบร้อยหลังจากที่เราได้มันมันซึ่งเราก็ไม่รู้ว่ามันคืออะไรจนกระทั่งเพื่อนบ้านของเราบอกว่ามันใช้ในการจุดเครื่องหอมซึ่งพอใส่เข้าไปข้างในแล้วมันจะมีควันออกมาจากช่องที่ส่วนหัวของมังกรตัวนี้
© jefftatro1 / Reddit
ที่เพื่อนเพื่อนเห็นทั้งสี่ภาพนั้นเป็นภาพของคุณปู่กับคุณย่าของเราเองที่เราเอามาให้ให้ดูเพราะความรักที่ท่านมีให้ต่อกันนั้นไม่เคยจางไปเลยและท่านยังคงอยู่เคียงข้างกันเสมอเราก็อยากมีคนดีดีแบบนี้ข้างๆ เหมือนกันนะ
© tglg808 / Reddit
เพราะสิ่งต่างๆที่เห็นมันมีเรื่องราวที่อยู่ในตัวของมันเองบางเรื่องอาจจะสวยสดใสบางเรื่องอาจจะเต็มไปด้วยความรักและอีกหลายหลายเรื่องก็เต็มไปด้วยรอยยิ้มที่มีแต่เจ้าของความทรงจำเหล่านั้นที่จะมองเห็นคุณค่าและเรื่องราวเหล่านั้นและพอพวกเราผ่านมาพบกับความหมายที่แท้จริงของสิ่งเหล่านั้นก็ทำให้เราต้องว้าวตามด้วยเลยแล้วเพื่อนเพื่อนละยังมีสิ่งของอะไรบ้างหรือเปล่าที่เก็บเอาเรื่องราวดีดีแบบนี้ไว้ถ้ายังไงก็บอกเราให้ได้ฟังเรื่องราวเหล่านั้นด้วยสิ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ