5 ข้อของการเริ่มต้นเป็นที่ปรึกษาให้ใครสักคน

259

เพื่อนเพื่อนเคยคิดกันบ้างไหมละว่ากว่าที่เราจะได้เจอและทำความรู้จักกับใครสักคนจนได้เป็นเพื่อนกันนั้นมันช่างแสนยากเย็นถึงแม้ว่าเราจะได้พบเจอผู้คนต่าง ๆ มากมายที่ผ่านเข้ามาในชีวิตของเราตั้งแต่เด็กเล็กๆจนมาถึงตอนที่โตถ้านับรวมหรือนับเล่นๆ ก็คงจะมีจำนวนไม่ต่ำกว่าหลักร้อยหรือหากใครที่เป็นคนที่มีการพบปะผู้คนมากหน่อยละก็คงอาจจะมีสูงขึ้นไปอีกจนถึงหลักพันก็คงจะเป็นไปได้เช่นกันแต่ในบรรดาคนเหล่านั้นจะมีสักกี่คนกันเล่าที่เราจะสามารถเรียกพวกเค้าว่าเป็นเพื่อนได้อย่างเต็มปาก นั้นก็เพราะคำว่าเพื่อนนั้นมันช่างมีค่ามากมายและยังต้องผ่านสิ่งต่าง ๆ หลายต่อหลายครั้งกว่าที่เราจะยอมเปิดใจรับใครสักคนเข้ามายืนอยู่ในรายชื่อเพื่อนสนิทของเราที่เราจะสามารถพูดคุยเรื่องราวต่าง ๆ ได้อย่างสบายใจหรือจะมีคนสักกี่คนที่คุณจะสามารถพูดปรับทุกข์ได้แบบไม่เขิล นั้นแหละที่เราพยายามบอกว่าเพื่อนแบบนี้นั้นหาได้ยากจริง ๆ ดังนั้นหากวันนี้เพื่อนเพื่อนได้มีคนที่เรียกว่าเป็นเพื่อนสนิทได้เต็มปากแล้วละก็เราก็ขอให้คุณดูแลพวกเค้าให้ดีดีและพยายามรักษามิตรภาพของพวกเค้าเหล่านั้นเอาไว้ให้มั่นเพราะนี้อาจจะเป็นสิ่งมีค่ามากกว่าที่เราจะคิดฝันได้นั้นเอง

และวันนี้พวกเราชาวสัพเพเหระนั้นก็อยากจะเอาทริกหรือวิธีการบางอย่างมาบอกกับเพื่อนเพื่อนของเรานั้นก็คือหลักการหรือวิธีการง่ายๆ ที่เราจะใช้ในการรับฟังหรือให้กำลังใจกับใครสักคนในยามที่อีกฝ่ายอ่อนล้าหรือกำลังต้องการกำลังใจนั้นเอง ซึ่งที่เราอยากจะให้เพื่อนเพื่อนได้รับรู้วิธีการเหล่านี้นั้นก็เพราะว่ามันอาจจะมีสักวันหนึ่งที่เราเองจะได้ใช้มันเพื่อให้กำลังใจคนที่เรารักหรือคนที่เราเรียกว่าเพื่อนสนิทยังไงละ

สิ่งแรกที่ควรรู้สำหรับการที่เราจะปลอบใจหรือให้กำลังใจใครสักคนนั้นก็คือคุณต้องเริ่มจากการเป็นผู้รับฟังโดยที่ยังไม่ต้องออกความคิดเห็นหรือพยายามแก้ไขเรื่องราวของเค้า
สิ่งแรกเลยที่เราต้องการเมื่อไหร่เมื่อยามที่เรารู้สึกอ่อนล้าหรือกำลังเผชิญหน้ากับปัญหานั้นหลายหลายคนอาจจะคิดว่าเราต้องช่วยหาวิธีการที่จะทำให้สิ่งต่างๆ กลับมาดีขึ้นหรือหาช่วยทางแก้ไขปัญหาเหล่านั้นด้วยวิธีการต่าง ๆที่เราจะสามารถทำให้อีกฝ่านได้ แต่อันที่จริงแล้วสิ่งแรกเลยที่เราอยากจะให้คุณลองทำนั้นก็คือลองเข้าไปนั่งรับฟังอย่างเงียบๆ ไม่ต้องให้ความเห็นให้อีกฝ่ายได้พูดหรือได้ระบายหรือบางครั้งเราอาจจะแค่เข้าไปนั่งข้างเค้าเหล่านั้นและโอบกอดก็เพียงพอแล้ว นั้นเพราะว่าอันที่จริงแล้วคนเรานั้นเมื่อกำลังตกที่นั่งลำบากส่วนใหญ่จะรู้สึกอึดอัดและอาจจะคิดว่าไม่มีใครดังนั้นการที่เราเข้าไปรับฟังหรือได้อยู่เงียบเป็นเพื่อนนั่งใกล้ก็ช่วยให้พวกเค้าค่อยๆปรับความรู้สึกให้ดีขึ้นได้ส่วนหนึ่งแล้วละ

หากคุณเห็นว่าเรื่องที่เพื่อนของคุณกำลังเผชิญอยู่นั้นเป็นเรื่องที่เราไม่อาจจะรับมือไหวละก็การมองหาตัวช่วยอื่นๆอย่างผู้เชี่ยวชาญจะเป็นหนทางที่ทำให้เราผ่านจุดที่ตกต่ำได้เร็วขึ้น
เพราะว่าเราไม่ได้เก่งไปทุกเรื่องและเราเองก็ไม่ได้สามารถช่วยแก้ไขได้ทุกปัญหาดังนั้นแล้วการที่เรารู้จักประเมินเรื่องราวต่าง ๆ และมองหาคนที่เก่งกว่าหรือคนที่มีความชำนาญในการแก้ไขปัญหาที่เพื่อนของเราเจออยู่จึงเป็นหนทางที่ดีที่คุณควรเลือกทำ เพราะหากเรายิ่งไปคาดการณ์ในสิ่งที่เราไม่รู้หรือไม่ถนัดมันก็อาจจะพากันไปสู่ทางเดินที่ยากจะแก้ไขก็ได้

ต้องแบ่งเวลาเพื่อการพักผ่อนบ้างเพราะการทุ่มเทเวลาจนไม่ได้พักผ่อนอาจจะทำให้ตัวเรามีปัญหาอื่นๆขึ้นมาด้วยอีกคน
เพราะเรารู้ว่าหลายหลายครั้งหลายหลายเรื่องราวนั้นไม่สามารถหาทางแก้หรือทางออกได้ภายในวันสองวันดังนั้นมันก็ต้องมีบ้างที่จะทำให้เราต้องพักผ่อนน้อยหรืออดนอนไปบ้าง แต่สิ่งที่เราอยากให้เพื่อนเพื่อนลองทำนั้นก็คือการอย่าจมอยู่กับเรื่องราวหรือความคิดเดิมๆ โดยพาตัวเองออกไปทำสิ่งต่าง ๆ เพื่อเป็นการผ่อนคลายบ้างและให้เวลากับตัวเองในการพักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอเพราะถ้าหากว่าเราเหนื่อยเกินไปหรือโหมทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งเพียงเพราะอยากให้มันสำเร็จเร็วโดยไม่ได้หยุดพักหรือหยุดคิดเลยผลลัพท์ที่ได้มันอาจจะออกมามีส่วนที่ต้องแก้ไขมากขึ้นกว่าเดิมก็ได้ ดังนั้นลองเบรคและหาสิ่งอื่นๆทำไปด้วยจะช่วยทำให้คุณเองมีมุมมองและแนวคิดใหม่ๆในการแก้ไขเรื่องราวปัญหาเหล่านั้นด้วยนั้นเอง

ออกไปเจอเรื่องอื่นๆบ้าง
อย่างที่เราบอกไปแล้วว่าบางครั้งปัญหาบางอย่างก็ไม่สามารถแก้ไขได้ในวันหรือสองวันดังนั้นการรู้จักปล่อยวางเรื่องเหล่านั้นและออกไปทำอย่างอื่นเพื่อผ่อนคลายอาจจะเป็นทางที่ช่วยให้เราสามารถแก้ไขเรื่องราวต่าง ๆได้ดีมากขึ้นก็ได้เพราะเมื่อเรามีความพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจความคิดและการตัดสินใจมันย่อมต้องดีกว่าคนที่เหนื่อยล้าอย่างแน่นอน

เมื่อคุณถูกเลือกให้เป็นที่ปรึกษาแล้วละก็การพูดให้ช้าลงและใช้ความคิดให้เร็วมากขึ้นเป็นสิ่งสำคัญ
สิ่งที่เรากำลังจะบอกกับเพื่อนเพื่อนนั้นก็คือในยามที่เพื่อนของเรานั้นมีปัญหาการพูดในสิ่งที่เราคิดทั้งหมดออกมาบางครั้งมันอาจจะยิ่งทำให้หลายหลายอย่างแย่ลงไปอีกก็ได้ ดังนั้นเราจึงอยากให้เพื่อนเพื่อนคิดให้เร็วและมากขึ้นโดยเรียบเรียงคำพูดและสิ่งที่ต้องการบอกออกมาก่อนแล้วคิดถึงจิตใจของผู้ฟังมาเป็นอันดับแรกนั้นแหละถึงจะเป็นการเข้าไปช่วยเหลือจริงไม่ใช่เป็นการตอกย้ำในสิ่งที่ผิดพลาดไปแล้ว

ครั้งหน้าถ้าเพื่อนๆต้องกลายเป็นที่ปรึกษายังไงก็อย่าลืมเราเรื่องราวและข้อคิดเหล่านี้ไปใช้งานด้วยนะเพราะอย่างน้อยมันก็น่าจะช่วยทำให้อะไรๆเบาลงได้บ้างแหละ
เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ