11 สตรีแกร่งแห่งประวัติศาสตร์ที่อยู่เหนือกฎเกณฑ์ที่เราคิดฝัน

385

ถ้าจะบอกว่าบรรดาบุคคลสำคัญหรือบุคคลที่มีชื่อเสียงหรือเป็นที่รู้จักกันหน้าประวัติศาสตร์ ต่างต้องมีสิ่งที่สร้างชื่อหรือสร้างปรากฏการณ์บางสิ่งบางอย่างที่น่าจดจำไว้ แต่ถึงอย่างนั้นเองก็พบว่าเหล่าบรรดาบุคคลที่ได้จารึกหรือเป็นที่รู้จักในประวัติศาสตร์นั้นก็มักจะมีคนกล่าวถึงแต่สุภาพบุรุษซะส่วนใหญ่ แต่อันที่จริงแล้วนอกจากคุณสุภาพบุรุษแล้วนั้นคุณสุภาพสตีรเองที่มีความสามารถและเป็นหนึ่งในประวัติศาสตร์ที่ถูกจารึกเอาไว้นั้นก็มีอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

และวันนี้พวกเราชาวสัพเพเหระก็อยากที่จะนำเอาเรื่องราวดีดีของเหล่าสตีรที่ได้เป็นหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์มาให้เพื่อนเพื่อนได้รู้จักสักหน่อย

1. คนแรกเลยกับอาร์เทมิเซียที่ 1 แห่งคาเรีย ที่ไม่ได้เป็นสางเก่งธรรมดาแต่เป็นสาวแกร่งเลยก็ว่าได้เพราะเธอเป็นผู้บัญชาการทหารเรือ

© Wilhelm von Kaulbach / Wikimedia Commons, © Public Domain Mark 1.0, © 300: Rise of an Empire / Warner Bros. Picture

คุณอาร์เตมิเซียที่ 1 แห่งคาเรียนั้นเป็นผู้ปกครองชาวกรีกโบราณที่ กล้าหาญ และเด็ดเดี่ยว ซึ่งเป็นที่รู้จักมากที่สุดจากบทบาทของเธอในตอนที่กรีกต้องต่อสู้กับเปอร์เซีย ในช่วงที่ถูกกล่าวขานว่ายุทธการซาลามิสใน 480 ปีก่อนคริสต์ศักราช ที่นี่ อาร์เทมิเซีย ทำหน้าที่เป็นผู้บัญชาการทหารเรือที่อยู่ฝั่งเปอร์เซียนกับชาวกรีก ในยุคปัจจุบัน ราชินีอาร์เทมิเซียรับบทโดยเอวา กรีนในเรื่อง 300: Rise of an Empire นั้นเอง
2. Sabiha Gökçen – นักบินเครื่องบินหญิงคนแรก

© Wikimedia Commons, © Public Domain Mark 1.0, © Kiselev Andrey Valerevich / Shutterstock.com

Sabiha Gökçen เป็นลูกสาวบุญธรรมคนหนึ่งของ Mustafa Kemal Atatürk ประธานาธิบดีคนแรกของตุรกี อย่างไรก็ตาม นั่นไม่ใช่เหตุผลที่ Sabiha Gökçen อยู่ในรายชื่อหญิงแกร่งก็เพราะว่า หลังจากการฝึกฝนอย่างหนังของเธอ ก็ทำให้เธอกลายเป็นนักบินเครื่องบินต่อสู้หญิงคนแรกของโลกในปี 1937 และโดยรวมแล้วได้เข้าร่วมในปฏิบัติการ 32 แห่งที่แตกต่างกัน ความทรงจำของเธอยังคงอยู่ในขณะที่เธอได้รับการระลึกถึงโดยสนามบินนานาชาติ Sabiha Gökçenในอิสตันบูล และด้วยรูปปั้นหุ่นขี้ผึ้งที่ Madame Tussauds

3. Annie Oakley — เธอคนนี้เก่งมากในเรื่องการยิง

© Roland Bonaparte / Wikipedia , © Public Domain Mark 1.0

Annie Oakley เกิดมาในครอบครัวที่ยากจน ดังนั้นเธอจึงรับเอาความรับผิดชอบของผู้ชายในบ้าน เช่น การหาอาหารและออกไปหาในป่าซะด้วย เธอเติบโตขึ้นมาในยุค Wild West และพัฒนาทักษะการยิงของเธอนั้นทำให้เธอกลายเป็นคาวเกิร์ลในตำนาน ในที่สุดเธอก็กลายเป็นผู้หญิงคนแรกที่เข้าร่วมงาน Wild West Show ของ Buffalo Bill Cody และได้รับชื่อเสียงไปทั่วโลก

4. Donna Tobias – นักประดาน้ำหญิงคนแรก

© U.S. Naval Undersea Museum, Keyport Washington
แม้ว่าผู้หญิงจะถูกห้ามไม่ให้เป็นนักดำน้ำในช่วงแรก แต่ความกล้าหาญและความเฉลียวฉลาดของ Donna Tobias ในฐานะช่างเทคนิคเกี่ยวกับการทำงานของเครื่องยนต์ก็สร้างความประทับใจให้ผู้บังคับบัญชาของเธอ ในที่สุดเธอก็สมัครเป็นเวฟเวอร์เพื่อไปโรงเรียนสอนดำน้ำ ซึ่งเธอได้รับการยอมรับในปี 1975 โดย Donna ต้องเผชิญกับแรงกดของน้ำลึกมากแต่เธอก็พากเพียรและสำเร็จการศึกษาในปีเดียวกันนั้นเพื่อเป็นนักประดาน้ำหญิงคนแรกของกองเรือ และการดำน้ำในทะเลลึกต้องใช้ความกล้าหาญอย่างมาก เนื่องจากมีความเสี่ยง รวมถึงความผิดปกติของข้อต่อที่อาจเกิดขึ้น ปัญหาการหายใจ และอุปกรณ์อาจทำงานผิดปกติ

5. Nakano Takeko — ซามูไร

© Wikimedia Commons, © Public Domain Mark 1.0

Nakano Takeko มาจากตระกูลซามูไรผู้มีอิทธิพล แต่เธอกลับขัดกับบรรทัดฐานทางสังคมที่ขัดขวางไม่ให้ผู้หญิงเป็นนักสู้ที่มีทักษะ นอกจากนี้เธอยังสอนผู้หญิงและเด็ก ๆ ให้รู้จักวิธีถือนางินาตะ ซึ่งเป็นดาบแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม

ในช่วงสงครามโบชินจนถึงปี 1860 ผู้หญิงไม่ได้รับอนุญาตให้ต่อสู้ ดังนั้นทาเคโกะจึงรับหน้าที่เป็นผู้บังคับบัญชาและสร้างหน่วยรบสตรีของเธอเอง น่าเศร้า ในช่วงสงครามครั้งนี้ที่ทาเคโกะเสียชีวิตเมื่ออายุได้ 21 ปี มีรูปถ่ายไม่กี่รูปของทาเคโกะโดยภาพด้านบนเป็นนักแสดง

7. Kate Warne – นักสืบหญิงคนแรก

© Chicago History Museum, © Public Domain Mark 1.0, © United States Library of Congress / Wikimedia Commons, © Public Domain Mark 1.0

โดย Kate Warne เดินเข้าไปในสำนักงานนักสืบ Pinkerton ในปี 1856 และเปลี่ยนชีวิตของเธอไปตลอดกาล สำนักงานนักสืบ Pinkerton เป็นหน่วยงานนักสืบเอกชนของสหรัฐฯ ที่ยังคงดำเนินการอยู่จนถึงทุกวันนี้ Kate Warne กำลังตอบรับโฆษณารับสมัครงาน และเกลี้ยกล่อม Pinkerton ให้จ้างเธอเป็นนักสืบหญิงคนแรก

ในฐานะนักสืบ Kate Warne เก่งในการปลอมตัว ผูกมิตรกับภรรยาและแฟนของผู้ต้องสงสัยรายใหญ่ในคดีของพวกเขาเพื่อเปิดเผยหลักฐานอันมีค่า อีกทั้งเธอยังคงเป็นคู่หูมือขวาที่น่าเคารพนับถือของ Pinkerton

© Library of Congress / Wikimedia Commons, © Public Domain Mark 1.0

Kate เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในการสกัดกั้นความพยายามลอบสังหารอับราฮัม ลินคอล์นในบัลติมอร์ขณะที่เขาอยู่บนรถไฟ เธอปลอมตัวและเปิดเผยรายละเอียดแผนการปลอมตัวเธอต่อประธานาธิบดีในอนาคตได้การปลอมตัวของ Kate Warne นั้นค่อนข้างจะเป็นไปได้ ดูภาพ! ภาพเหมือนนี้แสดงการปลอมตัว และในภาพหมู่ด้านบนเธอยืนจับเสาเต็นท์

8. Hedy Lamarr — นักแสดงและนักประดิษฐ์

© The Heavenly Body / Metro-Goldwyn-Mayer, © Pixabay / Pexels.com

Hedy Lamarr เป็นหนึ่งในนักแสดงหญิงที่มีความสามารถและเป็นที่ยอมรับมากที่สุดในยุคฮอลลีวูดคลาสสิก แต่มีมากกว่าที่เห็น Hedy Lamarr ยังเป็นนักประดิษฐ์ด้วย ซึ่งเธอช่วยสร้างระบบการสื่อสารเพื่อใช้ในสงครามโลกครั้งที่สอง การประดิษฐ์นี้สร้างรหัสที่ไม่แตกซึ่งใช้เพื่อป้องกันไม่ให้ข้อความที่เป็นความลับถูกดักฟัง

เทคโนโลยีนี้เป็นพื้นฐานสำหรับ Wi-Fi และ GPS ซึ่งเราทุกคนคุ้นเคยกันดีอยู่แล้วในปัจจุบัน!

9. Valentina Tereshkova — ผู้หญิงคนแรกที่ไปอวกาศ

© Sovfoto / Universal Images Group / Getty Images

คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าผู้หญิงคนแรกที่ไปอวกาศคือใคร? ชื่อนั้นเป็นของ Valentina Tereshkova ซึ่งในปี 1963 ใช้เวลา 3 วันในอวกาศที่โคจรรอบโลก Valentina Tereshkova วัย 26 ปีไม่ได้รับการฝึกนักบิน แต่เป็นนักกระโดดร่มมือสมัครเล่นที่ได้รับการยอมรับ เธออาสาเข้าร่วมโครงการนักบินอวกาศในปี 1961 และได้รับการยอมรับจากความสำเร็จในการกระโดดร่มของเธอ

Tereshkova ยังคงเป็นผู้หญิงคนเดียวที่ได้ไปปฏิบัติภารกิจอวกาศคนเดียว และยังเป็นน้องคนสุดท้องที่ได้ไปอวกาศในเวลานั้น
10. Khutulun — นักรบ

© Marco Polo / Netflix
เกิดในช่วงกลางปลายทศวรรษ 1200 Khutulun เป็นเหลนของ Genghis Khan และ Khutulun เดินตามรอยเท้าของเขา ทั้งนี้ผู้หญิงมองโกลมักจะเป็นนักรบในสมัยนั้น แต่เธอไม่เพียงแต่เป็นทหารม้าที่เก่งกาจเท่านั้น แต่ยังเป็นหนึ่งในนักมวยปล้ำที่เก่งที่สุดที่ชาวมองโกลเคยพบเห็น

เธอไม่แพ้ในการต่อสู้และในเวทีมวยปล้ำเป็นส่วนใหญ่ ในยุคปัจจุบัน วัฒนธรรมป๊อปตระหนักถึงความสำเร็จของ Khutulun ด้วยการแสดงภาพของเธอในมาร์โค โปโลของ Netflix
11. Isabella Goodwin – นักสืบหญิงคนแรกของนิวยอร์ก

© Sherlock / BBC, © Wikimedia Commons, © Public Domain Mark 1.0

Isabella Goodwin อาจเป็น Sherlock Holmes เวอร์ชันผู้หญิงที่ดีที่สุด หลังจากที่เธอเป็นม่ายจากเจ้าหน้าที่ตำรวจในปี 1896 Isabella Goodwin ได้รับการว่าจ้างให้เป็นแม่ของสถานีรัฐแห่งหนึ่ง โดยมีหน้าที่ดูแลเด็กหรือคนที่ทำผิด ระหว่างปี 1900 ถึงปี 1910 เธอเริ่มช่วยเหลือในการสืบสวน แต่หลังจากปลอมตัวและแก้ปัญหาหลายหลายคดีที่ดูเหมือนแก้ไม่ตกในปี 1912 Isabella Goodwin ได้รับแต่งตั้งให้เป็นนักสืบหญิงคนแรกของนิวยอร์ก ซึ่งเชี่ยวชาญด้านการเปิดเผยข้อมูลที่คาดไม่ถึง และเธอเกษียณจากกรมในปี 1924 หลังจากทำงานมาเกือบ 30 ปี

แต่ละคนเก่งๆทั้งนั้นเลยใช่ไหมละ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ