ชื่อเรียกของบรรดาสัตว์โลกที่เราหลายคนสับสนใช้กันถูกบ้างไม่ถูกบ้าง และวันนี้เรามีวิธีแยกแยะมาบอกแล้ว

223

เพื่อนเพื่อนน่าจะเคยเจอหลายสิ่งหลายอย่างที่มีคำออกเสียงที่เหมือนกันแต่ใช้ไม่เหมือนกันหรือบางอย่างที่ดูคล้ายกันมากมากอย่างหน้าตาของน้องหมาหลายหลายสายพันธ์เช่นไซบีเรียกับมาลามิว หรือเจ้าหมาท่าทางน่ารักอย่างบลูด็อกนั้นเอง ซึ่งแน่นอนว่าพวกเราหลายหลายคนหรือส่วนใหญ่เลยที่ไม่ได้คลุกอยู่กับสิ่งเหล่านั้นอย่างจริง ๆ จังก็ยอมที่จะพลาดเรียกผิดหรือใช้คำผิดไปได้ ซึ่งก็ไม่แปลกอะไร แต่วันนี้พวกเราชาวสัพเพเหระก็ลองรวบรวมเอาสิ่งต่างๆ เหล่านั้นหรือคำศัพท์ที่คล้ายกันเหล่านั้นมาบอกเพื่อนเพื่อนให้ฟังกันเอาไว้ประดับความรู้กันสนุก ๆในวันหยุดแบบนี้ยังไงละ

มาเริ่มจากความน่ารักของเจ้าสุนัขที่หลายคนดูแล้วก็บอกว่ามันคือสิ่งเดียวกันอย่างแน่นอนนั้นก็คือเจ้าหมาไซบีเรียนฮัสกี้กับเจ้ามาลามิวท์
ต้องบอกเลยว่าถ้าไม่รู้จักกันมาก่อนเราจะต้องคิดว่ามันคือสายพันธ์เดียวกันอย่างแน่นอนแต่อันที่จริงแล้วมันมีส่วนที่แตกต่างอยู่ซึ่งเราสามารถอธิบายได้ดังนี้ไปฟังกันดูเลย
ฮัสกี้ นั้นโดยปกติแล้วเจ้าฮัสกี้จะมีขนาดตัวที่เล็กกว่ามาลามิวท์ เพราะพวกเขาเกิดมาเพื่อความเร็วเหมือนนักวิ่งมาราธอน โดยสายพันธุ์นี้มีพื้นเพมาจากไซบีเรีย
ส่วนมาลามิวท์นั้นจะโดดเด่นมากมากเลยเพราะโดยทั่วไปแล้วจะมีขนาดตัวที่ใหญ่มากมากและรวมทั้งมีขนปุยบริเวณไหล่และคอมากกว่า พวกมันสามารถดึงของที่หนักกว่าได้ คล้ายกับนักยกน้ำหนัก จึงนิยมเลี้ยงในแถบที่อากาศเย็นและใช้ช่วยในการลากจูงอีกทั้งนิสัยยังดุกว่าเจ้าฮัสกี้เยอะเลยนะขอบอกถึงหน้าตาจะเป็นมิตรแต่ก็ควรระวังไว้สักหน่อยนะจ้า
2. หลายครั้งที่เราได้ยินคำศัพท์เกี่ยวกับอาการซึ่งพอแปลแล้วก็ต้องงงนั้นคือ Weather = สภาพอากาศกับ Climate ซึ่งก็คือภูมิอากาศ

© Depositphotos.com

ซึ่งสภาพอากาศนั้นก็คือการบอกถึงบรรยากาศที่เปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน ณ ที่แห่งหนึ่ง ณ เวลาหนึ่งๆ สภาพอากาศแตกต่างกันไปทั่วโลก และการเปลี่ยนแปลงสามารถเกิดขึ้นได้ในเวลาเป็นวัน ชั่วโมง หรือแม้แต่นาที
ส่วนภูมิอากาศ นั้นจะป็นสภาพอากาศโดยเฉลี่ยในที่นั้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แม้ว่าสภาพอากาศจะเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา แต่สภาพภูมิอากาศนั้นก็ต้องใช้เวลาหลายปี บางครั้งอาจถึงหลายพันปีจึงจะประสบกับการเปลี่ยนแปลง

3. ตัวกินมดที่หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อแต่ไม่เคยพบตัวจริง ๆ

ภาพบนนั้นคือตัวกินมดตามชื่อของมันนั้นเอง ตัวกินมด—ปกติพวกมันอาศัยอยู่ในอเมริกากลางและอเมริกาใต้ ตัวกินมดมีขนเป็นพวงและมีลิ้นยาวสำหรับกินมดและปลวก แต่พวกมันไม่มีฟัน

ส่วนเจ้าตัวล่างนั้นคืออาร์ดวาร์ก ถึงมันจะทานมดเหมือนกันแต่เจ้าอาร์ดวาร์กมักจะตัวใหญ่กว่าตัวกินมด และสามารถเติบโตได้ยาวถึง 4 ฟุต พวกมันอาศัยอยู่ในทุ่งหญ้าสะวันนาของแอฟริกา พวกมันออกหากินเวลากลางคืน พวกมันมีฟัน แม้ว่าพวกมันจะกินมดและแมลงด้วยลิ้นที่ยาวของมัน

4. ทรัมเป็ตกับทรอมโบน

ทรัมเป็ต นั้นเป็นเครื่องดนตรีทองเหลืองสั้นๆ มีปุ่ม 3 ปุ่มสำหรับเปลี่ยนระดับเสียง ทรัมเป็ตรุ่นเล็กที่ให้เสียงที่สว่างกว่าเรียกว่าคอร์เน็ต
ส่วนทรอมโบน ที่เป็นเครื่องดนตรีนี้จะมีลักษณะคล้ายกับทรัมเป็ต แต่ปรับเสียงด้วยส่วนเลื่อนของท่อ ผู้เล่นทรอมโบนต้องเรียนรู้ตำแหน่งต่างๆ ด้วยหูและความรู้สึก
5. ความต่างกันของ ชื่อพายุแต่ละแบบระหว่างเฮอริเคน vs ไซโคลน vs ไต้ฝุ่น

โดยมันถูกต้องชื่อตามแหล่งที่เกิดยังไงละซึ่ง เฮอริเคน — เป็นพายุโซนร้อนขนาดใหญ่ที่ก่อตัวเหนือมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือหรือมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันออกเฉียงเหนือ
พายุไซโคลน — เป็นพายุขนาดใหญ่ที่ก่อตัวขึ้นเหนือมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้หรือมหาสมุทรอินเดีย
ไต้ฝุ่น — สิ่งเหล่านี้คือสิ่งเดียวกัน แต่ก่อตัวขึ้นเหนือมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตกเฉียงเหนือ

7. อยากให้เพื่อนเพื่อนรู้จักแมวน้ำ vs สิงโตทะเล

เจ้าแมวน้ำนั้นมีขนาดเล็กกว่าและมีรูปร่างกลมกว่า พวกเขายังเงียบกว่ามากและเป็นนักว่ายน้ำที่ดีกว่า
ส่วนสิงโตทะเลนั้นแน่นอนว่าพวกมันตัวใหญ่กว่าเยอะเลย และพวกเขายังเดินมากกว่าคลานด้วยครีบที่ใหญ่กว่าและมีปีกขนาดเล็กสำหรับปิดหู

9. คอนกรีตกับซีเมนต์ใครๆก็บอกว่ามันคิดสิ่งเดียวกันแต่มันไม่ใช่นะเออ

เพราะคอนกรีต นั้นเป็นวัสดุก่อสร้างสีเทาที่แข็งแรง แม้ว่าเรามักคิดว่าคอนกรีตและซีเมนต์เป็นสิ่งเดียวกัน แต่ซีเมนต์เป็นเพียงส่วนประกอบหนึ่งในคอนกรีต คอนกรีตยังประกอบด้วยทราย กรวด และน้ำโดยซีเมนต์นั้นจะเป็นสารยึดเกาะที่ใช้ทำคอนกรีตและสิ่งอื่นๆ เช่น ปูนยังไงละ
10. กุ้ง vs กุ้ง ดูยังไงก็กุ้ง แต่มันคงละกุ้ง

ถึงจะดุเหมือนกันมากมากแต่มันก็แถบจะไม่อยู่ด้วยกันเลยนะเพราะกุ้งตัวบนที่จะตัวเล็กกว่าและดูเหมือนขดตัวอยู่นั้นเราจะพบในน้ำเค็มและมีและมันยังมีก้ามที่ขาหน้า 2 คู่
ส่วนเจ้ากุ้งตัวใหญ่กว่าและมีก้ามที่ขาหน้า 3 คู่ นั้นมันอยู่ในน้ำจืดยังไงละ
11. วัลลาบี vs จิงโจ้

ใครเห็นก็เรียกจิงโจ้ไปหมดแต่อันที่จริง ๆ แล้วเจ้า Wallaby มันมีความแตกต่างที่สำคัญระหว่าง 2 ตัวนี้คือขนาดของวอลลาบีไม่ค่อยสูงโดยเฉลี่ยจะไม่ถึง 1 เมตร แต่จิงโจ้สามารถเติบโตได้สูงถึง 6.5 ฟุต! วอลลาบียังมีสีขนมากกว่า
12. สฟิงซ์กับสฟิงซ์

Spinx นี่คือสิ่งมีชีวิตในตำนานที่มีหัวของมนุษย์ ร่างของสิงโต และปีกของเหยี่ยว ดังที่ Great Spinx ในอียิปต์บรรยายไว้
ส่วนเจ้า Sphynx นี่คือแมวไม่มีขน พวกเขาน่ารักแลนิสัยะอบอุ่นมาก
13. มาที่เครื่องดนตรีกันบ้างกับกล็อคเก้นสปีล vs ไซโลโฟน vs มาริมบา

Glockenspiel — แม้ว่าเครื่องดนตรีประเภทเพอร์คัชชันทั้งหมดนี้จะเล่นโดยการตีไม้บนแถบที่ปรับจูนแล้ว แต่ก็แตกต่างกัน กล็อกเกนสปีลทำจากโลหะ มีช่วงที่เล็กกว่าและสูงกว่าช่วงอื่น ๆ และมักมีขนาดเล็กกว่า
ระนาด — เครื่องมือนี้ทำมาจากแท่งไม้ จึงให้เสียงที่แตกต่างกันมาก คิดว่ามีถิ่นกำเนิดในแอฟริกา
Marimba — คล้ายกับระนาดมาก Marimba ทำจากไม้เช่นกัน ความแตกต่างคือมีท่อใต้แท่งที่ทำหน้าที่เป็นตัวสะท้อน นอกจากนี้ยังมีช่วงต่ำสุดของ 3
14. เต่าบกกับเต่าทะเล

เต่าบกนั้นพวกมันอาศัยอยู่บนบกโดยพวกมันมีเปลือกหอยกลมและขามีกรงเล็บสำหรับเดิน โดยปกติพวกเขาเป็นมังสวิรัติ
เต่าทะเลพวกมันอาศัยอยู่ในน้ำ เพราะพวกมันว่ายน้ำ พวกมันมีครีบ ไม่ใช่ขาแบบที่เดินบนบก และมีเปลือกเรียบ พวกเขาเป็นสัตว์กินพืชทุกชนิด
เป็นยังไงบางเข้าใจและพอจะแยกแยะสิ่งเหล่านี้ออกมาได้แล้วใช่ไหมละ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ