15 เรื่องราวน่าสนใจจากพิพิธภัณฑ์ที่จะทำให้รู้ว่ายังมีเรื่องราวแปลกๆอีกเยอะ

2349

พวกเราได้เรียนรู้เรื่องราวประวัติศาสตร์ต่าง ๆ จากหนังสือหรือบทเรียนที่บอกเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจหรือบอกเล่าถึงเรื่องราวความเป็นมาของการเติบโตและการเปลี่ยนแปลงของวัฒนธรรมที่หลากหลายต่าง ๆ และต้องขอบคุณเหล่าบรรดานักคิดนักสร้างสรรค์ที่ทำให้เรามีตัวหนังสือและภาษาในการส่งต่อความรู้ความเข้าใจต่าง ๆจากรุ่รสู่รุ่นจนมาถึงตอนนี้นั้นเอง ซึ่งนอกจากบทเรียนในหนังสือแล้วยังมีการรวบรวมเรื่องราวเก่าแก่และความรู้ต่าง ๆ มากมายเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ ซึ่งก่อนหน้านี้เราเห็นแต่ผลงานศิลปะและความรู้ก็ยังมีเรื่องราวที่ทำให้เรางงว่าแบบนี้มีเก็บไว้ด้วยเหรอเนี้ย
อย่างภาพที่เพื่อนเพื่อนกำลังเห็นนี้คือขนมปังก้อนนี้แหละแต่ที่ไม่ธรรมดาเพราะมันมาจากเมืองปอมเปอี โดยมีประวัติอันน่าพิศวงอยู่ว่า คนทำขนมปังนำเข้าเตาอบก่อนที่ภูเขาไฟจะวิสุเวียสจะปะทุ และมันก็ถูกทำให้กลายสภาพจากความร้อนและกลายเป็นของแข็งที่เห็นนี้ภายใต้ชั้นเถ้าถ่าน ซึ่ง 2,000 ปีต่อมา นักโบราณคดีก็ได้ค้นพบมัน

© Erich East News
โดยมีนักวิชาการหลายคนพยายามบอกว่านี่คือสูตรสำหรับขนมปังนี้
แป้งหมัก 600 กรัม น้ำตาล 4 ช้อนชา และเกลือ 4 ช้อนชากับน้ำ 500 มล
แป้งบัควีท 500 กรัม แล้วเพื่อนเพื่อนจะให้แป้งโฮลวีตหรือแป้งธรรมดาก็ได้จำนวน 500 กรัมนวดให้เข้ากันแล้วพักสักครู่ก่อนเข้าอบ

ม้าของเล่น สมัยโรมัน 30 ปีก่อนคริสตศักราชเหมือนกับในหนังเลยไหมละ

หม้อพริกไทยเก่าจริงๆ: มันถูกสร้างขึ้นในสมัยโรมัน ในคริสตศักราช 300-400

และนี่คือหมวกฟางที่เก่าแก่ที่สุดในโลก มีอายุ 1,500 ปี นักวิจัยบางคนคิดว่าไม่ใช่หมวกแต่เป็นชามจากอียิปต์ ประมาณปี ส.ศ. 427-557

หมอนเซรามิก เกาหลี ศตวรรษที่ 12-13 — มันอาจจะช่วยให้ผู้คนเย็นลงในฤดูร้อน

ลูกกลมปริศนาที่แกะสลักจากงาช้างอินเดียชิ้นเดียวของจีนในศตวรรษที่สิบเก้าเชื่อว่าเป็นเรื่องประดีบที่ปรานีตมากมากเพราะลูกกลมภายในซ้อนกันจำนวนหลายชั้น

แหวนแต่งงาน ที่เป็นทรงบ้านที่มีหลังคาเปิดอาจเป็นสัญลักษณ์ของชีวิตคู่ จากสหรัฐฯ ในช่วงปี 1800

ตัวหนีบหรือที่หนีบสำหรับยกกระโปรงขึ้น มันเป็นเหมือนที่จับที่ยกกระโปรงขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้ตกลงบนพื้นที่เปี้อนนั้นเอง จากศตวรรษที่ 19

นี้คือการเดินทางสาธารณในศตวรรษที่ 18: เป็นเก้าอี้ที่ตกแต่งอย่างสวยงามนี้มีคนหาม 2 คน เนื่องจากถนนในยุโรปแคบเกินไป

ช่างทำที่ว่างหมึกอย่างหรู

แว่นตาเหล่านี้ผลิตขึ้นโดยชนพื้นเมือง Dolgans เพื่อปกป้องดวงตาจากดวงอาทิตย์ในแถบอาร์กติก ทำจากโลหะ ลูกปัด และหนังกวางตั้งแต่ศตวรรษที่ 19

นี่คือตุ๊กตา 8 ขาเวอร์ชั่นสมัยใหม่ที่ได้รับความนิยมในศตวรรษที่ 19 ชุดคลุมขาและดูเหมือนว่าตุ๊กตาเดินได้

© Butik “Kukolnaya korobka” / ยาร์มาร์คา มาสเตอร์อฟ
ในปี 1915 หญิงสูงอายุได้มอบขวดนี้ให้กับพิพิธภัณฑ์ Pitt Rivers และบอกว่ามีแม่มดอยู่ในนั้น และถ้ามีใครเปิดขวดนี้ พวกเขาจะต้องเจอปัญหาใหญ่แน่ๆ

เครื่องประดับที่ทำเป็นกิ่งก้านของเรดเคอร์แรนท์ (ทำจากทอง หยก และคริสตัลภูเขา) จากบริษัทของคาร์ล ฟาแบร์เช ประเทศรัสเซีย ต้นศตวรรษที่ 20

และสุดท้าย การพิสูจน์ว่าแมวน่ารักอย่างไม่น่าเชื่อแม้ว่าอาจจะดูยากสักหน่อย มันทำจากหยกชิ้นหนึ่ง และมีอายุอยู่ในช่วงศตวรรษที่ 2-3

โบนัส: พิพิธภัณฑ์วิจิตรศิลป์ในบอสตันแสดงให้เห็นว่ารูปปั้นโรมันและกรีกโบราณเป็นอย่างไรในอดีต โดยพวกเค้าใช้เทคนิคในการแสดงให้เห็นสีสันที่ควรจะเป็นอีกด้วย

ซึ่งผู้เชี่ยวชาญของพิพิธภัณฑ์ได้ทำการวิเคราะห์รูปปั้นหินอ่อนของ Athena Parthenos (ในศตวรรษที่ 2 หรือ 3 ของซีอี และสร้างแบบจำลองดิจิทัลขึ้นใหม่เพื่อแสดงให้เห็นว่า Athena อาจมีลักษณะอย่างไรเมื่อ 1,000 ปีที่แล้ว
งานศิลปะชิ้นใดในพิพิธภัณฑ์ที่ทำให้คุณประทับใจอย่างไม่น่าเชื่อ? บอกเราในส่วนความคิดเห็นด้านล่าง!

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ