7 ภาพพาชมอุปกรณ์ในบ้านญี่ปุ่นให้หายคิดถึง

261

ถ้าถามเพื่อนเพื่อนว่าตอนนี้อยากออกไปเที่ยวต่างประเทศที่ไหนหลายหลายคนคงบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าญี่ปุ่น อย่างแน่นอนถึงแม้ว่าเพื่อนของพวกเรารวมถึงตัวเราเองด้วยที่เคยไปเที่ยวมาแล้วหลายครั้งแต่ก็ยังให้ความรู้สึกว่าอยากไปเที่ยวซ้ำที่ประเทศแห่งนี้อีกเรื่อยๆที่เป็นแบบนี้ก็อาจจะเป็นเพราะว่าในที่แห่งนี้นั้นมันเหมือนมีสิ่งแปลกใหม่และการผสมผสานความเป็นอยู่ของการใช้ชีวิตทั้งแบบที่เรียกว่าเป็นไปตามธรรมชาติและยังมีสถานที่ล้ำๆแบบที่เรียกว่าเหมือนหลุดเข้าไปในหนังอวกาศเลยก็มี จนถึงขนาดที่เพื่อนๆของเราหลายหลายคนบอกว่าคุณสามารถไปเที่ยวได้ทั้งปีโดยที่ทุกวันนั้นก็ยังมีเรื่องที่ต้องทำให้คุณว้าวได้ตลอด ถึงแม้ว่าตอนนี้เราจะพาคุณไปท่องเที่ยวแบบนั้นไม่ได้ก็ตามแต่วันนี้พวกเราชาวสัพเพเหระก็อยากจะหยิบยกเอาเรื่องใกล้ๆตัวของเหล่านักท่องเที่ยวที่ใครจะเดินทางก็ต้องคิดถึงสิ่งนี้นั้นก็คือเรื่องภายในที่พักนั้นเอง เพื่อนเพื่อนอย่าเพิ่งคิดว่ามันจะธรรมดาเกินไปเพราะสิ่งที่คุณต้องทำคือมองเข้าไปในอพาร์ตเมนต์ของคุณในตอนนี้ก่อนแล้วกลับมาอ่านบทความของเรา และคุณจะคิดว่าเออมันช่างแตกต่างจริงๆเลยและคงต้องมีบางอย่างที่คุณเห็นแล้วคงต้องร้องว้าวและรีบไปตามหามาใช้บ้างแหละ

อย่างที่เราบอกเพื่อนเพื่อนไปแล้วว่าบางแห่งของประเทศนี้มันช่างดูล้ำยุคเหมือนอยู่ในหนังอวกาศสักเรื่องเลยที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่าหนึ่งในความสนใจของคนที่นี่ก็คือการทำให้ทุกอย่างสะดวกสบายและก่อให้เกิดผลต่อสิ่งรอบตัวน้อยที่สุดนั้นเองดังนั้นสิ่งของเครื่องใช้หลายหลายอย่างจึงถูกคิดเพื่อแก้ปัญหาเหล่านั้นและทำให้ผู้ใช้งานสะดวกขึ้นยังไงละ

มาพบกับอย่างแรกเลยดีกว่ากับเรื่องทั่วไปที่ไหนๆก็มีนั้นก็คือท่อระบายน้ำนั้นเองแต่ของที่นี่นั้นมันจะมาพร้อมกับที่รองหรือตาข่ายที่จะช่วยเก็บเส้นผมหรือสิ่งของไม่ให้ไปอุดตันด้วยนะ
© her.atlas
พวกเราต่างทราบดีว่าพื้นที่นั้นถูกจำกัดเนื่องจากเป็นเกาะดังนั้นจึงมีการสร้างอาคารที่อยู่อาศัยเป็นตึกสูงดังนั้นแต่ละห้องก็จะมีผังหรือผังของระบบต่างๆอยู่ในแนวเดียวกันและเพื่อป้องกันปัญหาเรื่องการอุดตันของท่อน้ำนั้นตามท่อน้ำทิ้งต่าง ๆ ก็จะมีตะแกรงที่มีรูพรุนหลากหลายขนาดตามแต่ความเหมาะสมและคุณจะพบเห็นได้ทั่วไปเพื่อป้องกันไม่ให้มีเศษวัสดุหรือสิ่งของใดๆลงไปอุดตันเพราะถ้าหากว่าท่อห้องคุณตันแล้วละก็มันอาจจะสร้างปัญหาให้ห้องอื่นๆด้วยเช่นกันนอกจากนั้นในระบบของท่อหรืออ่างล้างจานนั้นยังมีระบบบดและแยกเศษอาหารอีกด้วยนะ

ในส่วนพื้นห้องน้ำของบางสถานที่คุณจะพบกับพื้นยางแบบพิเศษ
© her.atlas / YouTube
เนื่องจากสังคมของที่นี้เริ่มมีคนสูงอายุมากขึ้นเรื่อยๆดังนั้นในพื้นที่สาธารณะเราจะพบเห็นพื้นยางกันลื้นในห้องน้ำหรือบนถนนเพื่อที่ว่าการเดินทางและการใช้ห้องน้ำหรือพื้นที่สวนกลางของทุกคนจะสามารถใช้ได้อย่างสบายใจยังไงละ

แผงควบคุมแบบมัลติฟังก์ชั่น
© Dream Kate
ก็บอกแล้วว่าที่นี้มันล้ำกว่าที่เราคิด เพราะเครื่องมือเครื่องใช้ต่าง ๆนั้นสามารถสั่งงานได้จากเจ้าแผงควบคุมตัวเดียวกันได้เลย อย่างเช่นการระบายอากาศที่คุณสามารถดูดอากาศชื้น หรือสร้างอากาศอุ่นในห้อง นอกจากนี้ยังสามารถใช้สั่งเครื่องปรับอากาศและเครื่องอบผ้าได้อีกด้วย

อ่างใหญ่ล้างหน้าที่มีขนาดใหญ่มาก
© her.atlas
เราก็สงสัยว่าทำไมเจ้าอ่างล้างมือหรืออ่างล้างหน้าในห้องน้ำนั้นมีขนาดที่ใหญ่มากกว่าที่เราเคยใช้งานที่บ้านของเราและเมื่อได้ลองสอบถามดูก็รู้ถึงประโยชน์ของมันเพราะว่าบางคนก็ใช้มันเพื่อซักผ้าด้วยนั้นเอง ยังไม่นับว่าบ้างครั้งก็ยืนสระผมกันตรงนี้แหละสำวันที่อากาศหนาวและไม่อยากอาบน้ำ

กระจกให้ห้องน้ำมีระบบทำความร้อนเพื่อจัดการกับหมอกที่มาเกาะด้วย
© Olha Z / YouTube
นอกจากจะมีรีโมทหรือแผงควบคุมที่รวมเอาทุกอย่างที่จำเป็นไว้ด้วยกันแล้วเรายังพบว่าในห้องน้ำหน้ากระจยังมีระบบทำความร้อนเวลาที่มีหมอกจับที่กระจกอีกด้วย ทำให้เราไม่ต้องมาค่อยเช็ดเลยเวลาที่เราเพิ่งอาบน้ำอุ่นเสร็จ

8. อินเตอร์คอมพร้อมฟังก์ชั่นบันทึกวิดีโอ
© Olha Z / YouTube
อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้เราเห็นว่าที่นี้ปลอดภัยมากกว่าหลายหลายแห่งก็เพราะเราจะพบเห็นระบบอินเตอร์คอมที่มีฟังก์ชั่นการบันทึกวิดีโอได้ทั่วไปเลย หรือต้องบอกว่าแทบจะมีทุกหลังเลยก็ว่าได้ซึ่งนั้นก็สร้างความสบายใจเวลาที่ไปพักตามที่ต่างๆว่าหากมีใครที่ไม่น่าปลอดภัยก็สามารถมีภาพเก็บไว้ได้เลย

อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องบอกเลยว่าถูกเตรียมไว้อย่างดีเพื่อการใช้งานนั้นก็คือ
© her.atlas
เครื่องดูดควันนั้นเอง เพื่อนเพื่อนอาจจะมองว่ามันดูธรรมดาแต่อันที่จริงแล้วมันต้องบอกว่าเป็นความสนใจของคนที่นี้เลยก็ว่าได้เพราะเรื่องของกลิ่นหรือควันนั้นถือได้ว่าเป็นสิ่งที่เรามองไม่เห็นและบอกไม่ได้เลยว่ามันจะลอยไปที่ไหนบ้างหากไม่มีเจ้าสิ่งนี้ ซึ่งบางบ้านถึงขนาดที่ว่าไม่ได้ทำครัวมากมายแค่เครื่องอุ่นอาหารและเครื่องปิ้งขนมปังยังต้องมีติดตั้งเจ้าเครื่องดูควันเอาไว้เลยนั้น แสดงถึงความใส่ใจที่มีต่อคนอื่นๆที่จะพยายามไม่สร้างสิ่งรบกวนผู้อื่นยังไงละซึ่งนี้ก็ถือเป็นอีกเรื่องที่เราชอบที่นี่

แล้วเพื่อนเพื่อนละมีอะไรอีกบ้างที่อยากจะบอกเล่าหรือพูดถึงเพื่อให้เราได้หายคิดถึงกันบ้าง เราคิดว่าเพื่อนเพื่อนน่าจะต้องมีเรื่องประทับใจแน่ๆ ดังนั้นอย่ารอช้าลองค้นดูในมือถือแล้วส่งภาพมาให้เราดูได้เลยนะ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ