เรื่องราวของ Priscilla กับการเป็นภรรยาของ เอลวิส เพรสลีย์ที่ไม่มีอะไรง่ายเลย

286

สำหรับคนฟังเพลงหรือคนที่สนใจในวงการบันเทิงแล้วละก็ถ้าเราเอ่ยถึงชื่อของ Elvis Presley ขึ้นมาแล้วละก็คงมีน้อยคนมากมากที่จะไม่รู้จักและหากเราถามถึงผลงานต่างๆหรือประวัติของเค้าแล้วละก็คุณจะต้องคิดถึงแนวเพลงร็อกแอนด์โรล อย่างแน่นอนแต่เพื่อนเพื่อนทราบกันไหมว่าก่อนหน้านั้นเค้าคือหนึ่งในนักดนตรีที่ใช้แนวเพลงร็อกอะบิลลี ซึ่งเป็นแนวเพลงผสมผสานจังหวะอัปเทมโป แบ็กบีตผสมเพลงคันทรีกับริทึมแอนด์บลูส์นั้นเอง หลังจากออกเพลงซิงเกิ้ลแรกในปี 1956 แล้วขึ้นอันดับหนึ่งของท็อปชาร์ตต่างๆในปีเดียวกันเค้าก็ยังได้เปิดตัวภาพยนต์ Love Me Tender ที่ทุกวันนี้ก็ยังมีคนพูดถึงอยู่เสมอด้วยผลงานและชื่อเสียงมากมายเหล่านี้ทำให้ชายผู้นี้มีแทบจะทุกอย่างที่ต้องการแล้วถ้าหากคุณคือคนที่ถูกเลือกให้อยู่เคียงข้างของคนที่ประสบความสำเร็จแบบนี้คุณคิดว่ามันจะเป็นชีวิตที่มีความสุขหรือโรยด้วยกลีบกุหลายสวยงามมากขนาดไหนละ ใช่นั้นคือความคิดของเราเมื่อเรามองกลุ่มคนหรือบุคคลที่ประสบความสำเร็จเพราะเราได้รับทราบเรื่องราวและมองเห็นแค่เบื้องหน้าที่ดูจะสมบูรณ์แบบเหล่านั้น แต่ความจริงแล้วมันจะเป็นอย่างไรบ้างพวกเราก็มิอาจรู้ได้เลย แต่วันนี้พอพวกเราได้อ่านเรื่องราวของ Priscilla ซึ่งเธอคือภารรยาคนแรกของ Elvis Presley นั้นเองและเรื่องราวของเธอก็ไม่ได้เรียบง่ายและสวยหรูอย่างที่เราคิดกันเลย

พวกเราชาวสัพเพเหระอยากจะบอกให้เพื่อนเพื่อนทุกคนได้คิดกันว่าสิ่งที่เราเห็นเบื้องหน้านั้นมันไม่ได้บอกถึงเรื่องราวต่างๆในความเป็นจริงทั้งหมดเพราะแน่นอนว่าสิ่งที่เราเห็นมันก็ต้องเป็นสิ่งดีดีที่ใครก็ตามอยากแสดงให้คนอื่นๆได้เห็นนั้นเองแต่อันที่จริงแล้วมันยังมีเรื่องราวต่างๆอีกมากมายที่มาประกอบกันอีกด้วยและวันนี้พวกเราก็อยากมาเล่าเรื่องของผู้หญิงที่เรียกว่าแกร่งและเก่งอย่าง Priscilla นั้นเอง

มาเริ่มกันที่จุดเริ่มต้นของการพบกันของคนทั้งคู่ในปี 1959 ซึ่งตอนนั้น Elvis ก็มีชื่อเสียงแล้วทั้งคู่พบกันในงานเลี้ยงซึ่งคืนนั้น Elvis เลือกเล่นเพลง. Are You Lonesome Tonight? เพื่อสร้างความประทับใจให้กับเธอแต่ด้วยความต่างของอายุที่มากถึงสิบปีทำให้ Priscilla ยังไม่ได้ให้ความสนใจอะไรมากนักและคิดว่ามันน่าจะเป็นเพียงแต่คืนหนึ่งที่อาจจะกำลังผ่านไปเท่านั้น แต่เรื่องราวไม่ได้จบลงแบบที่เธอคิดเพราะว่า พ่อหนุ่มของเราไม่ลดละความพยายามที่จะเอาชนะใจสาวน้อยของเราถึงขนาดที่ว่าเริ่มชวนเธอออกเดทแต่ด้วยความที่อายุต่างกันมากและ Priscilla ที่ตอนนั้นอายุได้เพียงแค่สิบสี่เท่านั้นทำให้ครอบครัวของเธอไม่ค่อยจะเห็นด้วยเท่าไหร่นักถึงขนาดที่ว่ามีการนัดคุยกันอย่างจริงจังซึ่งผลของการพูดคุยนั้นก็ออกมาอย่างดีด้วยความประทับใจและพ่อหนุ่มของเราก็ได้รับความไว้วางใจจากทางบ้านมากขึ้น ทั้งคู่จึงเริ่มสนิทกันมาขึ้นในขณะที่รูปแบบของความรักที่ทั้งคู่มีต่อกันนั้นค่อนข้างจะไม่เหมือนอย่างที่เราคิดสักเท่าไหร่ ด้วยความที่ Priscilla นั้นยังดูเด็กมากเธอจึงต้องค่อยแต่งหน้าและเลือกใช้เสื้อผ้าของแม่ในการออกเดทหรือเวลาที่ออกไปพบปะพูดคุยกับเพื่อนเพื่อนของฝ่ายชาย เพื่อหวังว่าอย่างน้อยๆก็อาจจะทำให้เธอดูโตเป็นผู้ใหญ่มากขึ้นอีกนิดนั้นเอง

© Cinema Publishers Collection
Priscilla กล่าวว่าเวลาที่พวกเราอยู่ในงานเลี้ยงหรืออาจจะเป็นการนัดทานอาหารในกลุ่มเพื่อนฝูงที่ Elvis จัดขึ้นนั้นพวกเราแทบจะไม่ได้เป็นตัวของตัวเองเท่าไหร่นักเพราะว่าต้องค่อยดูว่าพ่อหนุ่มร็อกแอนด์โรลของเรานั้นกำลังคิดหรือ กำลังอยู่ในอารมณ์แบบไหนถึงขนาดที่ว่าทั้งห้องจะเงียบสนิททันทีที่เค้าปรากฎตัวและทุกคนจะนิ่งเหมือนอยู่ในมนต์สะกดอะไรสักอย่าง ไม่แม้แต่จะพูดคุยหรือหัวเราะจนกว่าพ่อหนุ่มของเราจะยิ้มและหัวเราะซึ่งนั้นก็ต้องถือว่ามันเป็นงานเลี้ยงที่ดีวันหนึ่งที่ผ่านไปได้เลยยังไงละ

ในบางวันกับค่ำคืนที่สดใสหากอารมณ์ของเขาสงบ เขาจะบรรยายภาพของผู้หญิงในอุดมคติของเขาออกมา และบอกฉันว่าฉันเหมือนผู้หญิงในจินตนาการนี้มากแค่ไหน โดยสิ่งที่เขาบอกก็คือเขาชอบคนผมสีบรูเน็ตต์ที่พูดจานุ่มนวล ตาสีฟ้า ซึ่งนั้นเองที่ทำให้ฉันต้องทำผมและแต่งตัวให้เป็นลักษณะนั้นอยู่เสมอ
© LFI
ถึงแม้เราจะตกลงเป็นแฟนกันแต่ Elvis ก็ยังไม่ได้เร่งการแต่งงานของเราเขาพร้อมจะรอ แต่นั้นก็ไม่ได้หมายความว่าเขาจะอยู่อย่างโดดเดียวในวันที่ไม่มีเธอข้างกายเพราะในระหว่างนั้น พ่อหนุ่มของเราก็มีหลายหลายคนผ่านเข้ามาทั้งคนใกล้ตัวจนไปถึงเหล่านักแสดงในฮอลลี่วู๊ด แต่นั้นก็ไม่ได้ทำให้เค้าลดความสำคัญของ Priscilla ลงเลย จะด้วยเหตุผลหรือโชคชะตาก็มิอาจทราบได้ทำให้ทั้งคู่ดูน่าตาเหมือนกันและด้วยเหตุผลที่ Elvis อยากจะสร้างเธอให้มีรูปลักษณ์เหมือนเขา นอกจากนี้เขายังขอให้ช่างทำผมของเขาย้อมผมของแฟนสาวให้เป็นสีดำเหมือนเขา และจัดแต่งทรงผมให้เป็นแบบเดียวกัน นั่นคือเหตุผลที่ต่อมา Priscilla อธิบายตัวเองว่าเป็น “ตุ๊กตาที่มีชีวิตของเอลวิส”

© EastNews
การที่ต้องอยู่เคียงข้างผู้มีชื่อเสียงขนาดนี้มันไม่ได้ง่ายเลยเพราะ คุณจะต้องดูพร้อมอยู่เสมอเมื่ออยู่ต่อหน้าเค้าไม่ว่าที่บ้านหรือตามที่สาธารณะดังนั้นคุณจะต้องจัดเวลาตื่นเพื่อทำทุกอย่างเช่นการแต่งหน้าทำผมหรือแม้กระทั้งการเลือกชุดที่จะใส่ก่อนที่จะมาพบกับเค้า

© LFI
ถึงแม้ว่าจะแต่งงานและมีลูกด้วยกันแล้วแต่การทำงานก็ยังคงไม่ได้เปลี่ยนไปเลยทำให้พอหนุ่มนักร้องของเรายังคงกลับบ้านไม่เป็นเวลาและต้องให้ Priscilla อยู่ดูแลลูกที่บ้านเพียงลำพังซึ่งนั้นเองอาจจะเป็นจุดที่ Priscilla ได้คิดว่าการมีอยู่ของเธอในแบบนี้มันช่างไม่มีอะไรสร้างสรรค์เลยซึ่งในที่สุดก็ต้องแยกทางกันไป

ถึงแม้ว่าหลังจากที่แยกกันแล้ว Priscilla ก็ยังคงใช้ชื่อสกุลของสามีไว้ และเธอก็เริ่มเปลี่ยนทรงผมและสไตล์การแต่งหน้า และเริ่มทำงานหลายหลายอย่างเช่นการเปิดร้านเสื้อผ้าบูติก ซึ่งต่อมาเธอได้เข้าร่วมแสดงในภาพยนตร์สองสามเรื่องโดยบทบาทที่โด่งดังที่สุดของเธอคือ Jenna Wade ในซีรีส์โทรทัศน์ Dallas และ Jane Spencer จากภาพยนตร์ The Naked Gun

© PARAMOUNT
ในปัจจุบัน Priscilla อายุ 75 ปีแล้ว ถึงแม้ว่าการแต่งงานของเธอจะมีได้เพียงแค่ช่วงเวลาสั้น แต่เธอก็มีแต่ความทรงจำที่อบอุ่นเกี่ยวกับเขา เธอยังคงบอกว่าเขาคือ “ความรักในชีวิตของเธอ” และถึงแม้เวลาจะผ่านไปนานเท่านานเธอก็ยังคงจะรักเขาตลอดไป

© The Hollywood Archive

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย เพลินเพลิน