8 ข้อที่เป็นความรู้เกี่ยวกับการสระผม

394

พวกเราอาจคิดว่าการสระผมเป็นเรื่องง่าย แต่ก็มีข้อผิดพลาดบางอย่างที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่า สิ่งที่คุณทำอาจทำให้ผมขาดน้ำ แตกปลาย หรือแม้แต่เกาหนังศีรษะแรงเกินไป และยังมีกลเม็ดบางอย่างที่สามารถเปลี่ยนให้ผมของคุณดู “ว้าวขึ้นมาโดยไม่ต้องไปร้านเสริมสวย”

พวกเราได้ทำการรวบรวมข้อมูลเพื่อหาข้อผิดพลาดในการสระผมที่ทำให้ผมไม่แข็งแรงและไม่เงางาม

1.สระผมบ่อยเกินไป

© Shutterstock.com
ภาพซ้ายคือผมที่ผ่านการสระทุกวัน ภาพขวาคือสัปดาห์ละสองครั้ง
ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ไม่จำเป็นต้องใช้แชมพูทุกครั้งที่สระผมในการรักษาความสะอาด การล้างผมด้วยน้ำหลายๆ ครั้งต่อสัปดาห์ก็เพียงพอที่จะขจัดสิ่งสกปรกที่มองเห็นได้ การใช้แชมพูมีเหตุผลแค่ด้านความงามเป็นหลัก และฟองแชมพูจะขจัดน้ำมันออกจากเส้นผมของคุณ แต่น้ำมันก็เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเส้นผมเพื่อให้ผมมีสุขภาพดี มันช่วยให้ความชุ่มชื้นและปกป้องเส้นผมจากความเสียหาย

2. คุณล้างผมไม่สะอาดพอหรืออาจจะใช้แชมพูมากเกินไป

© Depositphotos.com, © AdoreBeautyNZ / Pixabay
การล้างผมให้สะอาดอย่างน้อยหนึ่งนาทีก่อนใช้แชมพูจะช่วยขจัดสิ่งตกค้างจากผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมล่าสุดที่คุณใช้ การปล่อยให้ผมเปียกจนหมดก่อนค่อยใช้แชมพูเป็นขั้นตอนสำคัญในการสระผมอย่างมีประสิทธิภาพ หากผมของคุณเปียกจากบนลงล่าง แชมพูจะจับตัวเป็นฟองได้ดีขึ้นและกระจายอย่างสม่ำเสมอมากขึ้น นอกจากนี้ยังจะช่วยให้คุณใช้แชมพูน้อยลงอีกด้วย

3. ถ้าใช้ครีมนวดผมหลังสระผม

© Shutterstock.com
ภาพซ้าย ใช้แชมพูก่อน ภาพขวา ใช้ครีมนวดก่อน
เราคุ้นเคยกับการสระผมด้วยแชมพูก่อนแล้วจึงตามด้วยครีมนวดผม แต่การสระผมแบบใช้ครีมนวดก่อนใช้แชมพูจะได้ผลดีกว่าสำหรับผมบางประเภท การใช้ครีมนวดผมก่อนจะทำให้ผมของคุณดูพองฟูขึ้น วิธีนี้ได้ผลดีที่สุดสำหรับผมเส้นเล็กที่ต้องการความชุ่มชื้น แต่คอนดิชันเนอร์ส่วนใหญ่สามารถทำให้ผมหนักและมัน

4. ถ้าใช้แชมพูที่ปลายผม

© Depositphotos.com, © Depositphotos.com
หากคุณใช้แชมพูที่รากผมแล้วยังเติมลงไปบนเส้นผมส่วนที่เหลือ นั่นอาจทำให้ปลายผมเสียหายได้ รากผมเป็นที่ๆมีน้ำมันมากที่สุดและคุณต้องชโลมแชมพูลงบนหนังศีรษะแทนที่จะใช้ปลายผม เพราะปลายผมมักจะแห้งกว่าและการสระด้วยแชมพูจะทำให้ผมขาดน้ำมากยิ่งขึ้น

5.การเกาหนังศีรษะด้วยเล็บของคุณ

© Erick Larregui / Unsplash, © Shutterstock.com
การเกาหนังศีรษะแรงๆ อาจทำให้เกิดแผลถลอกได้ ทำให้ผมเปราะบางมากขึ้นเมื่อผมเปียกและการเกาอย่างรุนแรงอาจทำให้ผมพันกันและอาจทำให้รูขุมขนอ่อนแอลงได้ วิธีสระผมที่ดีที่สุดคือนวดรากผมด้วยนิ้วและฝ่ามือเบาๆ

6. หลีกเลี่ยงการสระผมด้วยน้ำร้อน

© Depositphotos.com, © PublicDomainPictures / Pixabay
อุณหภูมิของน้ำที่ดีที่สุดในการสระผมคือน้ำอุ่น การสระผมด้วยน้ำร้อนอาจทำให้ผมเสียง่ายและทำให้รากผมอ่อนแอลง น้ำที่อุ่นเล็กน้อยช่วยเปิดหนังกำพร้า และทำให้ผมดูดซับน้ำมันและความชุ่มชื้นของครีมนวดได้ดีขึ้น หลังจากสระเสร็จให้ล้างผมด้วยน้ำเย็นเพราะจะช่วยปิดหนังกำพร้าและป้องกันไม่ให้ผมชี้ฟู

7. ชะโลมครีมนวดผมที่หนังศีรษะ

© Tim Mossholder / Unsplash, © Liubov Ilchuk / Unsplash
ภาพซ้าย ชะโลมที่รากผม ภาพขวา ชะโลมที่ปลายผม
การใช้ครีมนวดผมที่หนังศีรษะจะทำให้รากผมมันมากขึ้น แต่กลับกันที่ปลายผมต่างหากที่เป็นจุดที่ต้องการความชุ่มชื้นมากที่สุด การใส่ครีมนวดบนหรือใกล้หนังศีรษะอาจทำให้รูขุมขนอุดตัน ชะลอการเจริญเติบโตของเส้นผม และยังเพิ่มการผลิตน้ำมันอีกด้วย

8. แปรงผมตอนผมเปียก

© Shutterstock.com, © Shutterstock.com

การแปรงผมตอนเปียกนั้นจะทำให้เส้นผมเสียหาย เพราะเมื่อผมเปียกเส้นผมจะอยู่ในสภาพที่อ่อนแอที่สุด และการถูผมให้แห้งด้วยผ้าขนหนูอาจทำให้ผมเสียได้ วิธีที่ดีที่สุดในการทำให้ผมแห้งอย่างปลอดภัยคือสะบัดเบาๆ หรือ ใช้มือค่อยสางผม ผ่านพัดลมเบา ๆ และปล่อยให้แห้งตามธรรมชาติ

คุณเคยทำสิ่งต่างๆอย่างที่เรากล่าวไว้บ้างไหม มีเคล็ดลับการสระผมที่อยากแชร์กับคนอื่นไหม? แบ่งปันเรื่องราวและความคิดเห็นของคุณในเพจของเรา!

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ