5 สิ่งของภายในบ้านที่ใช้จัดการกับกลิ่นไม่พึงประสงค์จากตัวเราได้ง่ายๆ

124

ทราบกันบ้างหรือไม่ว่ากลิ่นต่าง ๆ นั้นที่เราสามารรับรู้ได้แท้จริงแล้วมันก็คืออนุภาคเล็กๆ ของสิ่งต่าง ๆ ที่ลอยออกมาจากต้นทางนั้นเองซึ่งกลิ่นที่หอมหรือเหม็นของแต่ละคนนั้นจะแตกต่างกันไปตามความชอบของแต่ละคนนั้นเอง ดังนั้นเมื่อได้กลิ่นแบบเดียวกันบางคนอาจจะชอบก็บอกว่าหอมหรือบางคนที่ไม่ชอบก็จะบอกว่าเหม็น และสิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งนั้นก็คือเมื่อคุณได้กลิ่นของอะไรก็ตามต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ พอถึงจุดหนึ่งแล้วละก็ร่างกายของเราจะไม่สนใจเจ้ากลิ่นนั้นทำให้ไม่ได้รู้สึกถึงทั้งที่มันก็ยังมีอยู่เหมือนเดิมก็ตามและที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือ พวกเราต่างมีกลิ่นเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนกัน และอย่างที่บอกว่าเวลาเราได้กลิ่นอะไรก็แล้วแต่ต่อเนื่องเป็นเวลานานๆมันก็จะไม่สนใจแล้วซึ่งนั้นเองที่เราไม่ค่อยรู้สึกถึงกลิ่นของเราเอง แต่คนอื่นๆ ยังคงได้รับรู้ถึงสิ่งนี้อยู่ซึ่งไม่ต้องกังวลไปเพราะวันนี้พวกเราชาวสัพเพเหระได้หาเรื่องราวของการใช้สิ่งที่อยู่ในบ้านเพื่อมาช่วยลดกลิ่นเหล่านี้ลงได้แบบง่าย ๆ เลย

พวกเรารู้สึกว่าการทำ

การแช่เท้าในน้ำผสมกับน้ำส้มสายชู

ต้องบอกเลยว่าน้ำส้มสายชูนั้นถือเป็นสิ่งของที่อยู่คู่บ้านของเราและมันยังมีประโยชน์หลากหลายมากมายที่เราสามารถเอามาใช้ได้และอีกหนึ่งประโยชน์ของมันก็คือช่วยจัดการกับกลิ่นไม่พึงประสงค์ดังนั้นถ้าหากว่ารองเท้าหรือเท้าของคุณมีกลิ่นแล้วละก็คุณสามารถใช้สิ่งนี้เล็กน้อยผสมกับน้ำอุ่นๆแล้วแช่เท้าของคุณไว้ 10 นาทีก่อนที่จะล้างด้วยน้ำสบู่โดยเพื่อนเพื่อนลองทำอาทิตย์ละครั้งก็จะช่วยได้

กากกาแฟสารพัดประโยชน์

© flockine / Pixabay
เราทราบกันอยู่แล้วว่ากากกาแฟที่ได้จากการชงกาแฟนั้นมีประโยชน์ในการดุดความชื่นและยังขึ้นชื่อเรื่องคุณสมบัติในการดูดซับกลิ่นในห้องหรือในตู้ของคุณแต่นอกเหนือจากสิ่งนี้แล้วคุณสามารถเอามาล้างมือเพื่อลดกลิ่นที่ติดมาจากการทำอาหาร และนอกจากนั้นคุณยังสามารถนำกากกาแฟมาขัดตัวได้อีกด้วย โดยคุณสามารถแยกเก็บกากกาแฟไว้แล้วเมื่อต้องการนำมาใช้ล้างหรือขัดตัวก็นำมาผสมกับน้ำมันมะพร้างหรือน้ำมันมะกอกสักเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความลื่นของตัวกากกาแฟหลังจากใช้แล้วก็ล้างออกด้วยน้ำสบู่ตามปรกติ

การดื่มน้ำมะนาวก็สามารถช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้

มะนาวอุดมไปด้วยวิตามินซี และกรดซิตริกซึ่งช่วยปกป้องร่างกายของคุณจากสิ่งที่ก่อให้เกิดกลิ่นได้และ การดื่มน้ำมะนาวและหรือทาน้ำมะนาวก็ช่วยปรับเปลี่ยนระดับค่า pH ของร่างกายได้ซึ่งจะทำให้กลิ่นเบาบางลงได้ และคุณไม่ควรโดนแดดเวลาทาน้ำมะนาวเพราะมันจะทำให้เกิดรอยได้

น้ำมันมะพร้าวสามารถใช้กลั้วปากได้ด้วย

เพื่อนเพื่อนทราบกันบ้างไหมว่าน้ำมันมะพร้าวนั้นอุดมสารต่างๆและมีคุณสมบัติที่ดีต่อร่างกายอีกทั้งยังสามารถต้านสิ่งที่ทำให้เกิดกลิ่นภายในปากของเราได้ดังนั้น ในการใช้น้ำมันมะพร้าวเป็นน้ำยาบ้วนปากหรือที่เรียกว่าการดึงน้ำมันกลั้วคอโดยใช้น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ 1 ถึง 2 ช้อนโต๊ะแล้วกลั้วคออย่างน้อย 5 นาทีหรือนานที่สุด 20 นาทีจึงบ้วนน้ำมันออกแล้วล้างออกด้วยน้ำธรรมดาหรือน้ำอุ่น

เบกกิ้งโซดา

© Evita Ochel / Pixabay, © Congerdesign

เบกกิ้งโซดาคืออีกหนึ่งสิ่งที่หากคุณมีไว้ในบ้านแล้วละก็คุณสามารถใช้มันได้อย่างหลากหลายวิธีทั้งการผสมกับที่ล้างจานหรือนำมาล้างผักผลไม้ก็ยังได้ และอีกสิ่งหนึ่งก็คือการควรลดกลิ่นไม่พึงประสงค์เพราะด้วยคุณสมบัติในการดูดความชื่นและจัดการกับตัวที่ทำให้เกิดกลิ่นโดยเพื่อนเพื่อนสามารถผสมมันเข้ากันแป้งข้าวโพดในอัตรส่วน 1 ต่อ 6 เพื่อทาหรือไปโรยในจุดที่มีกลิ่นไม่พึ่งประสงค์เช่นในรองเท้าเป็นต้น

แล้วเพื่อนเพื่อนละมีวิธีอื่น ๆ ที่สามารถหาของภายในบ้านมารับมือกับเหล่ากลิ่นไม่พึ่งประสงค์ที่เกิดขึ้นได้บ้างหรือเปล่าถ้ามีอีกแล้วละก็คุณสามารถมาให้เราได้เลยในเพจของเรา
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ