12 ภาพสนุกๆกับเกมส์เพื่อฝึกทักษะการคิดและคำนวน

210

เรื่องของคณิตศาสตร์อาจฟังดูแล้วเป็นเรืองที่หลายคนพูดขึ้นมาแล้วก็รู้สึกไม่ชอบแต่สิ่งเหล่านี้ก็ยังต้องอยู่กับเราซึ่งเราก็ต้องใช้เรื่องของการคำนวนไม่มากก็น้อย วันนี้พวกเราชาวสัพเพเหระก็เลยลองหาภาพสนุกสนุกที่เกี่ยวกับเรื่องของการใช้คณิตศาสตร์เพื่อที่ว่าเพื่อนเพื่อนจะได้ลองใช้ภาพและสิ่งเหล่านี้ในการเพิ่มความสนุกและคุณอาจจะหันกลับมาชอบคณิตศาสตร์บางสักหน่อยก็ดีนะ

พวกเราชาวสัพเพเหระรวบรวมเอาโจทย์แบบง่ายบ้างยากบ้างมาให้เพื่อนเพื่อนได้ลองทำกันดูซึ่งบางข้อก็ใช้ทักษะทางคณิตศาสตร์และบางข้อก็เป็นการคิดเล็ก ๆ น้อยให้เพื่อนเพื่อนพอได้ขยับสักหน่อยและเรายังมีเฉลยตอนท้ายของบทความเราก็ได้ทำเฉลยไว้ให้แล้วนะ

มาเริ่มด้วยข้อแรกของเรากันเลยดีกว่า สิ่งที่เพื่อนต้องใช้ในการไขคำตอบของข้อนี้คือลำดับการทำงานของเครื่องหมายคูณ เครื่องหมายหาร เครื่องหมายบวก และเครื่องหมายลบ นะลองคิดถึงตอนเรียนแล้วเพื่อนเพื่อนต้องทำได้อย่างแน่นอน

ลองบอกเราหน่อยสิว่า N จะเป็นเลขอะไรอันที่จริงข้อนี้เราอยากให้เพื่อนเพื่อนคิดแบบง่ายง่ายนะแนวคิดก็คือ N นั้นก็คือเลขใดเลขหนึ่งแค่นั้นอีก อย่างถ้าคิดว่า N คือ 1 แล้วละก็ NNN ก็จะคือ 111 นั้นเอง แค่คิดแบบนี้ไม่น้องก็คิดออกแล้ว

เพื่อนเพื่อนช่วยเราใส่เครื่องหมายบวก เครื่องหมายลบ เครื่องหมายคูณ เครื่องหมายหาร ให้กับตัวเอง 1 9 9 6 แล้วให้ได้คำตอบของผลรวมเป็น 63 หน่อยสิ

4. ในรูปมีสามเหลี่ยมกี่รูป?

บอกเราหน่อยสิว่าลูกบอลสีแดงหนึ่งลูกจะหนักเท่าไหร่

© Depositphotos.com

ข้อนี้ต้องบอกสักหน่อยว่า ลูกโปร่งแต่ละลูกแทนตัวเลขนะสมมุติ สีแดงแทนเลขหนึ่ง สำหรับลูกโปร่งสีแดงสองลูกไม่ได้หมายถึง 11 นะแต่หมายถึง 1+1 นะ ลองแทนค่าแล้วบอกเราหน่อยว่าแต่ละลูกทีค่าเท่าไหร่

© Depositphotos.com
ข้อนี้ถือเป็นแบบง่ายง่ายให้เพื่อนเพื่อนเลยนะเห็นแล้วก็ตอบกันได้เลยอะดิ

© Depositphotos.com
เลือกใช้ตัวเลขตั้งแต่ 0 ถึง 9 ใส่ตามจุดต่าง ๆและผลรวมของค่า 3 ค่าในแต่ละด้านของสามเหลี่ยมต้องเป็น 9

บอกเราได้ไหมละว่าตัวเลขตัวถัดไปจะเป็นเท่าไหร่

ลองย้ายก้ามสามก้าน แล้วนำไปวางเพื่อสร้างช่องสี่เหลี่ยมให้ครอบทุกด้านนะ

© Depositphotos.com

ลองนับให้เราหน่อยสิว่ามีวงกลมกี่วงกันแน่

มาถึงข้อสุดท้ายกันแล้วนะบอกเราหน่อยสิว่าตามโจทย์นี้จะได้คำตอบเท่าไหร่

งานใดที่ท้าทายที่สุดสำหรับคุณ? บอกเราในความคิดเห็น

คำตอบของข้อนี้ก็คือ 12 นั้นเองโดยที่เพื่อนเพื่อนต้องเข้าใจสิ่งหนึ่งก่อนนั้นก็คือในทางคณิตศาสตร์แล้วมีลำดับความสำคัญที่จะต้องทำก่อน โดยลำดัที่ต้องทำจะเป็นดังนี้ สิ่งจะต้องทำเป็นอันดับแรกนั้นคือเครื่องหมายคูณ และ หาร หลังจากนั้น จึงทำการ บวกและลบและทำจากซ้ายไปขวา จึงได้ขั้นตอนดังต่อไปนี้ขั้นแรกคือต้องทำคูณก่อนจะได้ 3×3=9 ต่อไปทำเครื่องหมายบวก จะได้ 3+ 9 = 12 และต่อไปคือ 12-3 =9 และต่อไปคือ 9+3=12 ดังนั้นคำตอบจึงเป็น 12 ยังไงละ
อย่างที่เราบอกเพื่อนเพื่อนไปแล้วว่า N คือเลขเดียวนั้นเองดังนั้นตัวเลขที่เมื่อเติ่มลงไปแล้วจะได้ค่าใกล้ 1000 มากที่สุดก็น่าจะเป็นเลขสูง ๆ ดังนั้นเพื่อนเพื่อนก็ควรจะเริ่มจากเลข 9 มาหาเลข 0 ยังไงละและมันก็ต้องไม่ใช่เลข 9 อย่างแน่นอนเพราะถ้าเป็นเลข9แล้วละก็ nnn จะเท่ากับ 999 เข้าไปแล้ว ดังนั้นลองเลข 8 ดูเลยซึ่งมันก็จะได้ 1000 พอดีนั้นคือคำตอบของข้อนี้นั้นเอง

ถ้าเพื่อนๆได้อ่านวิธีของข้อแรกกันมาแล้วเพื่อนเพื่อนต้องทำข้อนี้ได้สบายมากมากเลย นั้นก็คือเราจะต้องเริ่มจาก 1×9 = 9 ก่อน และจากนั้น ก็ข้ามไปทำ 9×6=54 และท้ายที่สุดก็คือ 9+54=63 นั้นเอง

คำตอบก็คือ 18 ภาพนั้นเองโดยพวกเราชาวสัพเพเหระได้ทำสีในส่วนของสามเหลี่ยมทั้งหมดให้เพื่อนเพื่อนได้นับกันแล้วนะตามภาพนี้เลย

ข้อนี้เราก็แค่เอาส่วนที่เหมือนเหมือนกันออกไปก่อน ก็จะเหลือเพียงแค่ น้ำหนัก 6 = ลูกบอล+4 ดังนั้น ลูกบอลก็จะเท่ากับ 2 นั้นเอง
ข้อนี้เราเริ่มจากหาค่าของสีแดงก่อนเลย นั้นคือ 10-สีแดง เท่ากับ สีแดง ดังนั้น สีแดงจึงได้ 5 นั้นเอง
ต่อไปขยับมาทำที่ อันที่สามเลยนะ จะเท่ากับ 10+เขียว+เขียว จะเท่ากับ 22 ก็จะได้ 22-10 = เขียว+เขียว ก็จะได้ สีเขียวเท่ากับ6 นั้นเอง
สุดท้ายแล่้ว 14 = 6+น้ำเงิน+น้ำเงิน จะได้ 14-6 =น้ำเงิน+น้ำเงิน ก็จะได้น้ำเงินเป็น 4 นั้นเอง

บอกแล้วว่าง่ายก็สามเหลี่ยม 1 อันแทน ลูกกลม 3 ลูกดังนั้นสามเหลี่ยม3อันก็คือลุกกลม 9 ลูกนั้นเอง

ไม่ยากเลยใช่ไหมละเพื่อนเพื่อน
ถ้าลองดูตัวเลขลำดับถัดไปนั้นจะมีค่าเท่ากับตัวเลขตัวหน้าคูณด้วยสองและลบหนึ่งนั้นเองดังนั้นหลังจากเลข 17 ก็จะเป็น (17×2)-1=33 นั้นเอง

คำเฉลยข้อที่ 12
ทั้งหมดมี 5วงนั้นเองซึ่งวิธีง่าย ๆ ก็คือเพื่อนเพื่อนนำจากส่วนโค้งของขอบด้านใดด้านหนึ่งก็พอไงละ

ทำตามที่เราบอกไว้ตั้งแต่ตอนข้อแรกก็จะได้คำตอบง่ายๆแล้วเดี่ยวเราเอาใส่ให้เพื่อนเพื่อนเห็นง่าย ๆ นั้นคือ 1+1+0+ (1×0) +1 = 3 นั้นเอง

เป็นยังไงกันบ้างกับเกมส์สนุกๆแบบนี้ที่พวกเราชาวสัพเพเหระหามาให้เพื่อนเพื่อนเล่นถ้าเพื่อนเพื่อนชอบหรือมีความเห็นอะไรเพิ่มเติ่มก็สามารถส่งมาให้เราในเพจของเราได้เลยนะ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ