16 เรื่องเล่าจากเบื้องหลังที่เกิดขึ้นในกองถ่ายภาพยนตร์ที่หลายคนไม่คิดว่าจะเกิดขึ้น

627

ต้องบอกว่าในขั้นตอนของการการผลิตภาพยนตร์สักเรื่องหนึ่งนั้นมันไม่ได้ง่านเลย เพราะมันมีทั้งเหล่าบรรดาคนทำงานจำนวนมากที่ต้องเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องและสิ่งที่จะเกิดขึ้นในยามที่มีผู้คนเข้ามาจำนวนมากมากนั้นก็แน่นอนว่ามันย่อมต้องมีปัญหาต่าง ๆ วิ่งเข้ามาอีกด้วยนั้นเองถึงแม้ว่าจะช่วยทำอย่างดีหรือดูแลเต็มที่ขนาดไหนก็จะต้องเกิดสองเรื่องราวสักหนึ่งหรือสองเรื่องเสมอนั้นและเรียกว่าเป็นโลกสองโลกเลยก็ว่าได้ โลกหนึ่งอยู่หน้ากล้องที่ถูกกำกับและเขียนบท และอีกโลกหนึ่งคือเบื้องหลังที่อยู่หลังกล้องซึ่งเป็นเรื่องราวที่อาจจะไม่ถูกเปิดเผยออกมานั้นเองแต่ถึงอย่างไรก็ตามมันก็เป็นช่วงเวลาที่ดีและถือเป็นช่วงเวลามหัศจรรย์อย่างแท้จริงให้กับทีมงาน
และวันนี้พวกเราก็อยากจะเอาเรื่องราวดีๆ ที่เกิดขึ้นในกองภาพยนตร์ ออกมาแบ่งปันเรื่องราวเหล่านั้น ให้เพื่อนเพื่อนได้ชื่นชมกันด้วยดีกว่านะ

1. Seven

© Seven / Warner Bros. Pictures
หนังแนวสืบสวนที่ต้องเรียกว่าน่าสนใจมากมากเมื่อสักสิบกว่าปีก่อน ซึ่งหากคุณเคยดู Seven มาก่อน คุณอาจสังเกตเห็นว่าแบรด พิตต์ใช้ผ้าพันแผลพันแขนตลอดทั้งเรื่อง สิ่งที่คุณอาจไม่รู้ก็คือ นี่ไม่ใช่การแสดง เนื่องจากในฉากที่ตัวละครของเขาไล่ตามอีกคนท่ามกลางสายฝน แขนของแบรดบังเอิญไปทุบกระจกหน้ารถและได้รับบาดเจ็บขึ้นมาจริงๆนั้นเอง

ดังนั้นทีมงานและหลายฝ่ายจึงต้องแก้ไขสิ่งต่าง ๆ มากมายตั้งแต่บทภาพยนตร์ที่มีการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้สอดคล้องกับอาการบาดเจ็บใหม่ของเขา เพื่อให้สามารถถ่ายทำและจบตามกำหนดเวลาได้รวมไปถึงเสื้อผ้าที่ต้องสวมใส่ด้วยนั้นเอง

2. Jurassic Park

© Jurassic Park / Universal Pictures
เราต่างทราบดีว่าเจ้าไดโนเสาร์ที่เห็นในหนังนั้นมีทั้งแบบเป็นCG และหุ่นยนต์แอนิมาโทรนิกอย่างเจ้า T-Rex ที่ถูกปกคลุมด้วย ชั้นวัสดุอย่างดีแต่เนื่องจากมันมีฉากในสายผนมราต้องเปียกน้ำอยู่นานมากมา และนั้นทำให้การทำงานของมันเกิดความผิดปกติขึ้น เนื่องจาก T-Rex ต้องอยู่ในฉากที่มีฝนตกเป็นจำนวนมาก สิ่งนี้จึงนำไปสู่ช่วงเวลาที่น่าจดจำสำหรับทีมงาน เนื่องจากในตอนแรก พวกเขาไม่รู้ว่าอะไรเป็นสาเหตุของความผิดปกติ ทำให้บางคนหวาดหวั่นในการทำงานมากในขณะนั้น

โปรดิวเซอร์แคธลีน เคนเนดีอธิบายว่า “เมื่อเรากินอาหารกลางวันและทันใดนั้น T-Rex ก็มีเหมือนชีวิตขึ้นมาและเริ่มขยับไปมาได้เอง ซึ่งตอนแรกเราก็ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ก่อนที่ในที่สุดเราจะรู้ว่าเป็นเพราะฝนและความชื้น ดังนั้นคุณจะได้ยินคนเริ่มกรีดร้องในกองถ่ายเป็นครั้งคราว”

3. Guardians of the Galaxy: Vol 2

© Guardians of the Galaxy: Vol 2 / Marvel Studios
ในตอนท้ายของ Guardians of the Galaxy: Vol 2 ตัวละครของ Michael Rooker เสียสละตัวเองเพื่อช่วยตัวละครของ Chris Pratt หลังจากฉากที่สะเทือนอารมณ์นั้น คำชมเชยที่ซาบซึ้งเพื่อบอกลาตัวละครอันเป็นที่รักก็เกิดขึ้น ในฉากนี้ Michael Rooker นอนอยู่ในความมืดโดยมีเพื่อนร่วมงานอยู่รอบตัวเขา และเขาก็ผล็อยหลับไป พร้อมกรนอย่างสุดซึ้งดังไปทั่วฉาก

James Gunn กล่าวในการถามตอบแบบสดๆ ว่า “เขาไม่ได้ผล็อยหลับไปแม้แต่ครั้งเดียว แต่เขาผล็อยหลับไป 10 ครั้ง” Michael เองพยายามอธิบายว่า “ผมผล็อยหลับไปในแต่ละเทค ผมสามารถหลับได้ทุกที่ เพราะมันเป็นสภาพแวดล้อมที่ผ่อนคลายมาก ไฟสลัว ประดับด้วยเทียนซึ่งมันเกือบจะโรแมนติก”

4. The Devil Wears Prada

© The Devil Wears Prada / 20th Century Studios
ตัวละครของ Meryl Streep นั้นในเรื่องจะเป็นคนที่ทรงพลังมากและเธอก็ทำงานอย่างเต็มที่ เธอเปิดเผยว่าแรงบันดาลใจของเธอสำหรับเสียงเฉียบคมและเยือกเย็นคือ Clint Eastwood และสไตล์การพูดที่โหดร้ายจากงานของ Mike Nichols

เธอพยายามเต็มที่จนเมื่อได้พบกับแอนน์ แฮททาเวย์ เพื่อนร่วมงานของเธอ เธอบอกกับเธอว่า “ฉันคิดว่าคุณเหมาะกับบทนี้มาก ฉันมีความสุขมากที่เราจะได้ร่วมงานกัน” จากนั้นเธอก็หยุดและตามด้วย “นั่นเป็นสิ่งดีสุดท้ายที่ฉันจะพูดกับคุณ” และมันก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ!

5. Titanic

© Titanic /20th Century Fox
Kate Winslet มีช่วงเวลาต้องคิดหนักมากมากอยู่เหมือนกันในตอนที่ทำการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Titanic เพราะด้วยการแสดงบนเรือที่มีบทในการเดินและต้อง เดินไปตามทางเดินและต้องมีฉากที่ต้องออกแรงอยู่มากพอสมควรทำให้เธอมีรอยฟกช้ำมากมายและได้รับบาดเจ็บที่กระดูกข้อศอกของเธอด้วย แต่เรื่องที่หนักสุดๆน่าจะเป็นที่การที่ต้องไปประสบภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำกว่าปกติ จากการที่ต้องอยู่ในน้ำนานๆนั้นเอง

โดยการสวมชุดดำน้ำเพื่อให้ความอบอุ่รก็ไม่ใช่ตัวเลือกสำหรับตัวละครซะด้วย ดังนั้นการรักษาน้ำให้มีความอุ่นให้นานที่สุดคือสิ่งที่เหล่าบรรดาทีมงานจะต้องเตรียมตัว และในตอนที่เธอกำลังถ่ายทำอยู่นั้นมันก็ยังเป็นช่วงที่หนาวมากมากอีกด้วย โดยมีข่าวว่านั้นคือฤดูหนาวที่หนาวที่สุดในประวัติศาสตร์ของฤดูหนาวของสกอตแลนด์เลยทีเดียว

6. The Lord of the Rings

© The Lord of the Rings/ Middle-earth Enterprises
นักแสดงจากThe Lord of the Rings มักใช้เฮลิคอปเตอร์ไปถึงสถานที่ห่างไกลเพื่อถ่ายทำในระหว่างวัน แต่นักแสดง ฌอน บีน กลัวการบิน ดังนั้นเขาจึงเดินหรือปีนภูเขาด้วยการแต่งตัวเป็นตัวละครเพื่อไปยังจุดถ่ายทำ

เขากล่าวว่า: “The Lord of the Rings เราต้องขึ้นเฮลิคอปเตอร์และผมต้องเดินไปตลอดทางจริงๆ [หัวเราะ] ผมตามหลังคนอื่น 2 ชั่วโมงเพราะผมไม่อยากขึ้นเฮลิคอปเตอร์”

7. Avengers: Age of Ultron

© Avengers: Age of Ultron / Marvel Studios
ด้วยการเปิดตัวภาพยนตร์ Black Widow นักแสดงหญิง Scarlett Johansson กำลังพิจารณาบอกลา Black Widow ซึ่งเป็นตัวละครที่เธอเล่นมาตั้งแต่เปิดตัวในปี 2010 ใน Avengers: Age of Ultron เธอกำลังตั้งครรภ์ และเริ่มสังเกตเห็นได้ชัดเจน ดังนั้นฝ่ายผลิตได้จ้างสตั๊นท์สามคนสำหรับฉากแอ็กชัน และนั่นทำให้เกิดความสับสน

เห็นได้ชัดว่าสตั๊นต์ดูคล้ายกับนักแสดงอย่างมาก แม้แต่เพื่อนร่วมงานของเธอก็ยังสับสน Chris Evans พูดถึงการสนทนากับสตั๊นต์คนหนึ่งราวกับว่าเขากำลังคุยกับเธอจริงๆ โดยไม่ทันรู้ตัวว่าเขาไม่ได้คุยกับ Scarlett
9. Gladiator

© Gladiator / Universal Pictures
Russell Crowe มีช่วงเวลาที่ยากลำบากระหว่างการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ เขาได้รับบาดเจ็บหลายครั้ง เช่น กระดูกเท้าหัก เอ็นกล้ามเนื้อหลุด และทำให้กระดูกสะโพกร้าว เป็นต้น นอกจากนี้ เขายังต้องทำการแต่งหน้าในสมจริงหลังจากฉากต่อสู้เริ่มต้นโดยแต่ละอย่างก็กินเวลาอย่างมากมากเลย และผลที่ได้ก็ดีมากมากเลยเพราะภาพยนตร์เรื่องนี้ครองหัวใจของหลายคนในฐานะภาพยนตร์อเมริกันเรื่องโปรด อาจเป็นเพราะเขาทุ่มเทกับมันมาก ตัวอย่างหนึ่งคือตัวละครของเขา ชื่อ Maximus ซึ่งเป็นคำอธิบายที่แท้จริงของบ้านของ Russel ในออสเตรเลีย

10. Avatar
ภาพยนตร์เรื่องนี้ที่รอถึง 8 ปีกว่าที่เอ็ฟเฟ็กต์พิเศษที่จำเป็นจะพร้อมใช้ และอีก 4 เรื่องที่ต้องถ่ายทำและตัดต่อ ถือเป็นความท้าทายอย่างแท้จริงสำหรับนักแสดง ผู้ที่เล่น Na’vi จำเป็นต้องสวมกล้องที่ติดอยู่ที่ศีรษะ เช่นเดียวกับการวาดจุดบนใบหน้า เพื่อให้ซอฟต์แวร์จับภาพการเคลื่อนไหวสามารถบันทึกการแสดงออกทางสีหน้าได้
และราวกับว่าการแสดงด้วยอุปกรณ์นี้ไม่เพียงพอ ว่ากันว่าผู้กำกับเจมส์ คาเมรอน มีปืนตอกตะปูอยู่ในกองถ่าย ซึ่งเขาจะใช้ตอกโทรศัพท์มือถือกับเพดานหากมีคนโทรเข้า อย่างไรก็ตาม เมื่อมีคนโทรเข้าจริง เขาแค่หัวเราะและพูดว่า: “ฉันแค่ขู่ว่าจะตอกตะปูของพวกนี้จริงๆ”

11. Star Wars: Episode IV – A New Hope

© Star Wars / Lucasfilm Ltd.
ทราบกันไหมละว่าเจ้าป้อมปราการณ์ยักษ์ใน Star Wars การออกแบบของพวกเขาได้รับแรงบันดาลใจจากรถแลนด์โรเวอร์ของ NASA ที่วางแผนไว้เพื่อสำรวจดาวเคราะห์อื่น

12. Kill Bill: Vol 1

© Kill Bill: Vol. 1 / Miramax
ไม่เพียงแค่นักแสดงเท่านั้นที่จะได้รับบาดเจ็บจากการที่ต้องแสดงในฉากยากๆ อย่างในฉากที่นักแสดงสาว ชิอากิ คูริยามะใช้ลูกบอลของเธอ เธอบังเอิญแกว่งมันไปโดนผู้อำนวยการสร้างเควนติน ทารันติโนที่ศีรษะ ขณะที่เขายืนถัดจากกล้องที่เธอกำลังแสดงอยู่

อย่างไรก็ตามทีมงานยังคงแสดงอารมณ์ขันที่ดี โดยปิดท้ายด้วยการหันไปที่กล้อง โบกมือและพูดว่า “สวัสดี แซลลี่!” เพื่อเป็นการแสดงท่าทางที่เอาใจใส่สำหรับแซลลี่

13. The Wolf of Wall Street

© The Wolf of Wall Street / Paramount Pictures
ฉากที่ Leonardo DiCaprio และ Joanna Lumley ต้องแสดงบทจูบกันอยู่นานถึง 27 ครั้งเลยเพราะ DiCaprio ประหม่าเกินไปถึงแม้จะมาเฉลยว่าเพราะเขาชอบเธอก็เลยแสดงอาการไม่เป็นธรรมชาติแบบนั้นนั้นเอง

นอกจากนี้ ฉากในรถที่ลีโอนาร์โด ดิ คาปริโอเปิดประตูด้วยเท้าของเขาเป็นการแสดงสด ซึ่งเขาเครียดหลังทำมัน และสามารถแสดงได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น และฉากที่เราเห็นนั้นก็คือการแสดงเพียงครั้งเดียวเท่านั้นที่ถูกนำมาใช้ในภาพยนตร์

14. The Matrix

© thematrix / Warner Bros.
Carrie-Anne Moss ต้องการทำหนังเรื่องนี้มาก เธอปรับเปลี่ยนโดยไม่ได้บอกใคร ดังนั้นพวกเขาจะไม่แสดงซ้ำสำหรับ Keanu Reeves เขาลดน้ำหนัก 15 ปอนด์เพื่อให้ตัวละครของเขาดูผอมแห้ง
นอกจากนี้ หลังจากฉากการถ่ายทำขนาดใหญ่ในล็อบบี้ เมื่อกล้องเคลื่อนออกไป เราจะเห็นเสาชิ้นใหญ่หล่นลงมา นี้ไม่ได้วางแผน แต่ฉากนี้ถูกใช้ในภาพยนตร์ เพราะมันเป็นฉากสุดท้ายที่ยอดเยี่ยมสำหรับส่วนนั้น

15. Mission: Impossible

© Mission : Impossible / Paramount Pictures
ภาพยนตร์ภาคแรกของซีรีส์นี้ ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2539 ยังเป็นภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายจากสตูดิโอขนาดใหญ่ที่จะออกฉายทางเทป และลำดับภาพยนตร์ยอดนิยมใช้เวลาถ่ายทำประมาณหกสัปดาห์ ฉากดังกล่าวส่งผลกระทบอย่างมาก จนในปี 2549 เฮลิคอปเตอร์ประสบความสำเร็จในการบินผ่านอุโมงค์ในบราซิลโดยได้รับแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์เรื่องนี้

ถึงกระนั้น ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ยังได้รายรับต่ำกว่างบประมาณ โดยที่ทอม ครูซแสดงโลดโผนทั้งหมด ขณะถ่ายทำฉากที่เขาตกลงมาจากเพดาน เขาเอาหัวโขกพื้นหลายครั้ง ดังนั้นเขาจึงมีความคิดที่จะใส่เหรียญในรองเท้าเพื่อถ่วงน้ำหนักส่วนบนของเขา และทุกอย่างดูมีเสน่ห์

16. How the Grinch Stole Christmas

© How the Grinch Stole Christmas / Universal Home Entertainment
จิม แคร์รี่ย์ใช้เวลาสองชั่วโมงในตอนเช้าในการแต่งหน้ากรินช์ และอีกหนึ่งชั่วโมงในตอนกลางคืนเพื่อถอดออก จิม แคร์รี่ย์เปิดเผยในรายการ The Graham Norton Show ว่าเขารู้สึกคับแคบและอึดอัดภายใต้ผิวหนังยาง เขาเกือบจะเลิกแสดง แต่ความช่วยเหลือมาในรูปแบบของการให้คำปรึกษาโดยมืออาชีพที่เคยฝึกเจ้าหน้าที่ซีไอเอมาก่อน ซึ่งสอนเทคนิคการอดทนต่อความทรมานแบบเดียวกันให้เขา

และถึงกระนั้น เขายังคงด้นสดเมื่อสิ่งต่างๆ ดำเนินไป… ดีเกินไป ในฉากที่กรินช์ดึงแผ่นงานออกจากโต๊ะ เครื่องเงินทั้งหมดควรจะตกลงมา แต่เขาดึงแผ่นอย่างดีจนไม่มีอะไรตกลงมา ดังนั้นเขาจึงต้องด้นสดและกลับไปเพียงเพื่อทำลายโต๊ะ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ