กฎระเบียบที่เรายังไม่มีแต่มันต้องแบบนี้แหละถึงดีกว่า

708

เมื่อเราอยู่กันเป็นจำนวนมากเราก็ต้องมีเรื่องของกฎหรือระเบียบเพื่อที่จะทำให้เราสามารถอยู่ร่วมกันได้ อย่างในบ้านก็มีกฎบ้านในโรงเรียนก็มีกฎของโรงเรียน และสังคมและเมืองใหญ่ต่าง ๆ หรือประเทศต่าง ๆ ก็มีสิ่งนี้เช่นเดียวกัน ซึ่งในฐานะที่เราองเป็นคนที่ต้องมาอาศัยอยู่ในแต่ละสถานที่นั้นเราก็คงต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดเหล่านั้นเพื่อความเรียบร้อยและเพื่อความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันนั้นเอง ซึ่งหลายหลายอย่างมันก็ดีแต่บางทีบางอย่างมันก็ไม่ค่อยโอเคสักเท่าไหร่ เช่น กฎที่มีเป้าหมายเพื่อการเปลี่ยนแปลความคิดของเราให้สอดคล้องกับข้อคิดแบบเดิม ซึ่งมันก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงไปแล้วแต่กฏเหล่านั้นยังคงอยู่ ซึ่งเราก็หวังว่าสักวันมันจะเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ควรจะเป็น
แต่ก่อนจะถึงวันนั้นวันนี้พวกเราชาวสักเพเหระก็ได้ลองเอากฏตามประเทศต่าง ๆ ที่บางข้อก็ฟังดูแปลกบางอย่างก็ฟังดูดีมาให้เพื่อนเพื่อนได้ลองฟังกันหน่อย แล้วมาบอกเราหน่อยสิว่าอันไหนมันดีหรืออันไหนที่ควรจะปรับออกไป
1. กฎจากโปรตุเกสที่เพิ่งออกมาเมื่อเร็ว ๆ นี้มันช่างโดนใจคนทำงานแบบนั้นเลย เพราะเค้าบอกว่าหากนอกเวลางานแล้วนั้น การติดต่อกับพนังงานเรื่องงานนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเว้นแต่จะเป็นเรื่องจำเป็นและ หากติดต่อพนักงานไม่ได้ก็ไม่ถือว่าพนักงานคนนั้นบกพร่องต่อการทำงานด้วยนะเพราะมันอยู่นอกเวลางานไงละ
และเค้าทำเพื่อปรับปรุงความสมดุลระหว่างชีวิตและการทำงาน โปรตุเกสแนะนำกฎใหม่ในปี 2564 ที่ทำให้ผู้บังคับบัญชาติดต่อกับพนักงานหลังเวลาทำงานเป็นเรื่องผิดกฎนายจ้างไม่สามารถส่งข้อความ ส่งอีเมลถึง หรือโทรหาพนักงานเกี่ยวกับเรื่องงานได้ เว้นแต่มีเหตุฉุกเฉิน
2. ในนอร์เวย์ บอกให้เหล่าบรรดาดาราหรือผู้มีชื่อเสียงต้องยอมรับความจริงหากพวกเขาแก้ไขรูปภาพให้ดูดีกว่าตัวจริง

© Depositphotos.com
ฟังดูก็อาจจะคิดว่ามีไว้ทำไมนะเพราะใครๆ ก็แต่งกันทั้งนั้นแหละ แต่มันมีจุดมุ่งหมายเพื่อไม่ทำให้คนทั่วไปคิดว่าตัวเองนั้นดูด้อยกว่าจากภาพถ่ายที่ผ่านการรีทัชที่สมบูรณ์แบบซึ่งผู้มีชื่อส่วนใหญ่โพสต์บนโซเชียลมีเดียนั้นเอง
3. ในเมืองบาเซิล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ อาคารใหม่ทุกหลังต้องมีหลังคาสีเขียว

© Shutterstock.com
การยอมรับกฎนี้ทำให้บาเซิลเป็นเมืองแรกในโลกที่บังคับใช้หลังคาเขียวกับอาคารที่สร้างขึ้นใหม่ และเมื่อเร็ว ๆ นี้ได้มีการรวมอาคารที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ไว้ในนี้ด้วย การเพิ่มความเขียวขจีให้กับหลังคาเรียบของเมืองช่วยต่อสู้กับหมอกควันและมลพิษ
4. มีการปลูกต้นไม้ 2 ต้นสำหรับทุกๆ สมาชิกใหม่ในครอบครัวในเวลส์

© Depositphotos.com
เป็นเรื่องที่ดีเลยนะเราว่าเพราะโครงการริเริ่มของเวลส์นั้นคือการฉลองการเกิดของเด็กแต่ละคนด้วยการปลูกต้นไม้ 2 ต้น ต้นหนึ่งในเวลส์และอีกต้นในพื้นที่ที่ถูกทำลายป่าในยูกันดา ยิ่งไปกว่านั้นเด็กบุญธรรมรวมอยู่ในความคิดริเริ่มนี้ด้วย
5. จะไม่มีพลาสติกห่อผลไม้หรือผักแบบใช้ครั้งเดียวอีกต่อไปในสเปนภายในปี 2566

© Depositphotos.com
กฎนี้จะมีผลบังคับใช้ในปีหน้าในสเปน จะสนับสนุนให้ผู้บริโภคใช้ภาชนะและถุงที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้เมื่อซื้อผักและผลไม้ในร้านค้าหรือที่ตลาดของเกษตรกร

6. การมีหนูตะเภาเพียงตัวเดียวในสวิตเซอร์แลนด์เป็นเรื่องผิดถ้าคุณอยากเลี้ยงต้องมี 2 ตัวขึ้นไปนะจะบอกให้

© Craftalaide/reddit
นั้นเพราะหนูตะเภาเป็นสัตว์สังคม ดังนั้นพวกมันจึงเบื่อและเหงาได้ง่ายมาก นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมในสวิตเซอร์แลนด์คุณไม่ได้รับอนุญาตให้รับเลี้ยงสัตว์เหล่านี้เพียงตัวเดียว มีบริการจัดหาคู่หูใหม่ให้กับหนูตะเภาที่โดดเดี่ยว หากคู่เก่าของพวกมันเสียชีวิต
7. ในแคลิฟอร์เนีย มีกฎกำหนดให้ร้านขายของชำต้องบริจาคเศษอาหารที่กินได้ทั้งหมด

กฎนี้เพิ่งมีผลบังคับใช้เมื่อต้นปี 2565 ปัจจุบันผู้ค้าปลีกอาหารมีหน้าที่ต้องบริจาคเศษอาหารที่กินได้ทั้งหมดให้กับผู้ที่ต้องการ นอกจากนี้ แคลิฟอร์เนียกำลังวางแผนที่จะขยายความครอบคลุมออกไปยังร้านอาหารและโรงแรมในอนาคตด้วย
8. แอฟริกาใต้จะห้ามการเพาะพันธุ์สิงโตที่ถูกกักขัง

© Depositphotos.com
นี่เป็นความก้าวหน้าครั้งยิ่งใหญ่สำหรับสิงโต เนื่องจากในแอฟริกาใต้ ปัจจุบันมีสิงโตที่ถูกกักขังมากกว่าอยู่ในป่า พวกเขาจะไม่ถูกเพาะพันธุ์เพื่อล่าสัตว์หรือให้นักท่องเที่ยวเลี้ยงอีกต่อไป
9. ฝรั่งเศสห้ามเที่ยวบินภายในประเทศระยะสั้นเพื่อสนับสนุนวิธีการขนส่งที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

กฎนี้ใช้เฉพาะกับเที่ยวบินระยะสั้นจริงๆ ที่เดินทางด้วยรถไฟในเส้นทางเดียวกันได้ไม่เกิน 2 ชั่วโมงครึ่ง รถไฟมักมีราคาถูกกว่าและก่อมลพิษน้อยกว่าเครื่องบินมาก ดังนั้น คำสั่งห้ามนี้จะช่วยสนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ได้ดีขึ้นนั้นเอง
10. ในบางรัฐของสหรัฐอเมริกา การทิ้งสุนัขของคุณไว้นอกบ้านในสภาพอากาศหนาวเย็นถือเป็นเรื่องผิด

© Shutterstock.com
รัฐเพนซิลเวเนียเพิ่งประกาศใช้กฎที่ทำให้เจ้าของสุนัขปล่อยสัตว์เลี้ยงไว้ในที่ที่อากาศหนาวหรืออบอุ่นเป็นเวลานานกว่า 30 นาทีถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย บางรัฐในสหรัฐอเมริกา เช่น เท็กซัส มีกฎหมายคล้ายกันที่มุ่งคุ้มครองเพื่อนขนปุยของเรา
คุณคิดว่ากฎหมายข้อใดต่อไปนี้จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกมากที่สุด มีกฎเจ๋ง ๆ อื่น ๆ ที่คุณอยากให้ประเทศของคุณมีด้วยหรือไม่?

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ