เรื่องราวดีดีของผู้คนที่ทำให้โลกสดใสและยังมีความหวัง

476

ช่วงเวลานี้ก็คงใกล้สิ้นปีเข้ามาทุกทีแล้ว ต้องบอกว่าหลายคนกำลังมีความสุขและหลายคนก็อาจจะกำลังทำงานอย่างขยันขันแข็งเพื่อที่ว่าจะได้แสดงผลงานในช่วงท้ายของปีเพื่อว่าจะมีรางวัลเล็กๆน้อยๆ ส่งผลทำให้โบนัสหรือบริษัทจัดรางวัลพิเศษบางอย่างให้ก็เป็นได้ แต่นอกเหนื่อจากนั้นแล้วมันยังเป็นช่วงเวลาพิเศษที่เราเริ่มมีการแบ่งปันหรือส่งมอบของขวัญต่าง ๆ ต่อกันเหมือนกับเป็นช่วงเวลาส่งต่อความสุขเลยก็ว่าได้ ซึ่งเราได้พบว่ามีเพื่อนเพื่อนของเราบางคนนั้นพวกเขาได้แสดงความจริงใจของการให้โดยไม่หวังสิ่งใดตอบแทนและไม่ต้องมีวันพิเศษ เพื่อบอกเราว่าคุณไม่จำเป็นต้องรอโอกาสพิเศษเพื่อทำให้วันของใครบางคนสดใสขึ้น

พวกเราก็อดยิ้มไม่ได้เมื่ออ่านเรื่องราวเหล่านี้ที่จะทำให้คุณอบอุ่นหัวใจ แม้ในวันที่อากาศหนาวเย็นและไม่มีใครเคียงข้างแต่อย่างน้อยๆ เราก็เชื่อว่ามันจะต้องมีสักคนหรือสักที่ที่ทำให้เราอบอุ่นได้นั้นเองมาลองฟังเรื่องราวเหล่านี้กันเลยดีกว่านะ

1. กำลังใจมีให้ได้เสมอ

ทุกครั้งที่ฉันเห็นพนักงานแคชเชียร์ต้องเจอกับเรื่องแย่ๆหรือวุ่นวาย ฉันจะหยิบลูกอมขึ้นมาแล้วถามพวกเขาว่าเขาชอบสอะไร และฉันจะซื้อให้เขาแล้วบอกพวกเขาว่า “คุณทำได้ดีมาก!” อย่างน้อยพวกเค้าก็ควรได้รับคำชมหรือการให้กำลังใจบ้างนะ

© the_comatorium / Reddit, © Superstore / The District

2.เค้ามากับผม

หลายวันที่ผ่านมาเป็นช่วงกลางฤดูหนาวแล้วและที่ตึกที่เราไปเรียนพิเศษก็จะมีชายยากจนคนหนึ่งนอนอยู่บนขั้นบันไดตึกเสมอ และฉันจะเชิญให้เขามานอนที่ม้านั่งชั้นหนึ่งที่จัดไว้เป็นที่ให้คนติดตามหรืออาจจะเป็นใครก็ตามที่ไม่ได้เข้าเรียนมานั่งรอรับนั่งเรียนได้ โดยเราจะบอกกับพี่พนักงานว่า เค้ามากับผมเพื่อที่อย่างน้อยๆ เค้าก็จะได้นั่งในห้องที่อุ่นบ้าง

© Back2Bach / Reddit

4.ชอบทำแบบนี้

เพื่อนของเราหลายคนมักจะสงสัยว่าทำไม่เวลาที่เราทานอาหารที่ร้านหรืออาจจะเป็นตามสวนอาหารแล้วเรามักจะรวบเก็บเศษอาหารและจัดการกับทิชชูที่เราใช้ แน่นอนว่าเราตอบเพื่อนเพื่อนว่าเราชอบทำแบบนี้ แต่อันที่จริงเราแค่อยากจะให้คนที่ทำความสะอาดทำงานได้ง่ายขึ้นเท่านั้นเอง เพื่อพวกเค้าจะได้เหนื่อยน้อยลงอีกนิดก็ยังดี

© Crippomode / Reddit

5.กำลังใจ

เมื่อใดก็ตาม ที่ฉันเห็นผลงานศิลปะออนไลน์ฉันจะพิมพ์ข้อความแสดงความคิดเห็นต่อผลงานนั้น เพราะฉันรู้ดีว่าศิลปินต้องใช้ความกล้าเป็นอย่างมากที่จะโพสต์ผลงานของเขา

© Pan-or-Ace / Reddit

เก่าของเราแต่อาจจะเป็นของขวัญพิเศษของใครบางคน

ที่บ้านเรามีจักรยานเก่าที่เราใช้กันนานตั้งแต่ตอนที่เราอายุเก้าขวบแล้วก็ไม่ได้เห็นมันนานมากแล้ว และวันนี้นับอายุได้ 3 ปีเราเพิ่งพับว่ามันอยู่ที่ห้องเก็บของเก่า ซึ่งเราคิดว่ามันไม่จำเป็นแล้วก็เลยเอาไป ให้ที่บ้านที่เค้ามีเด็กเล็กและเมื่อเราเอาไปให้เราก็ได้เห็นรอยยิ้มของเด็กที่มีความสุขมากมากเลย และนั้นทำให้เรารู้สึกยินดีไปด้วย

© dartdoug / Reddit, © Unsplash.com

คนทานอิ่มคนทำก็อิ่มใจ

ร้านก๋วยเตี๋ยวหน้าปากซอยบ้านเราอร่อยมากแต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่เราอยากจะบอกเพราะสิ่งที่เราอยากจะบอกก็คือนอกจากความอร่อยแล้วเจ้าของร้านยังมีจิตใจที่น่ายกย่องอีกด้วยเพราะเขาจะให้คนยากไร้หรือใครที่ไม่มีเงินและต้องการทานอาหารมาทานได้เลยโดยไม่ต้องจ่ายอีกด้วย เพราะเค้าบอกว่าถึงจะช่วยอะไรไม่ได้มากแต่แค่ทำให้อิ่มได้สักมื้อก็ยังดีว่า

© HCkc1n / Reddit

เดียวแม่มานะ

เมื่ออาทิตย์ที่แล้วแม่กับฉันนั่งอยู่ที่สวนอาหารแห่งหนึ่ง บังเอิญว่าเราพบกับครอบครัวหนึ่งที่มีเด็กซึ่งกำลังร้องไห้เพราะความหิว จากนั้นแม่ของฉันก็ลุกขึ้นและบอกเราว่าเดี่ยวเราค่อยทานกันใหม่นะ ก่อนจะเดินไปพร้อมกับพิซซ่าทั้งหมดของเรา และมอบให้กับครอบครัวนั้น

ดอกไม้เพื่อวันที่ไม่สวยงาม

เมื่อใดก็ตามที่ฉันพบว่าเพื่อนร่วมงานของฉันมีวันที่แย่ เราจะแวะไปร้านดอกไม้ข้างๆที่ทำงานแล้วหาดอกไม้สวยๆที่จัดเป็นกระถ่างเล็กแล้วนำมันกลับมาฝากเพื่อนของเราเพราะอย่างน้อยๆการได้มองสิ่งที่สวยงามก็อาจจะทำให้ลืมเรื่องราวแย่ๆ ไปได้บ้าง

เรื่องราวใดต่อไปนี้ที่คุณประทับใจมากที่สุด คุณทำอะไรบางอย่างเมื่อเร็ว ๆ นี้? แบ่งปันเรื่องราวของคุณกับเราในความคิดเห็นด้านล่างสิ!

เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ