13 สิ่งที่เราคุ้นเคยที่เราเรียกกันจนติดปากแต่ไม่รู้ที่มาและชื่อที่ถูกต้อง

263

ทุกทุกวันนี้เรามีสิ่งของต่าง ๆ มากมายที่เรามองแล้วก็สุดแมนจะธรรมดาแต่เพื่อนเพื่อนอาจจะยังไม่ได้รู้ถึงที่มาที่แท้จริงและความพิเศษของสิ่งที่ซ่อนอยู่ในส่งเหล่านั้น แม้ว่าเพื่อนเพื่อนอาจจะจะเคยเห็นพวกของเหล่านั้นมาแล้วหลายร้อยครั้ง แต่เพื่อนเพื่อนอาจไม่รู้ว่าชื่อที่ถูกต้องของพวกมันคืออะไรและแท้ที่จริงแล้วสิ่งที่เราเห็นและเข้าใจนั้นมันคืออะไรกันแน่ เช่น กลิ่นของฝน การมีนิ้วเท้าที่สองยาวกว่านิ้วหัวแม่เท้า ส่วนที่เป็นสีอ่อนของเล็บ และปลายพลาสติกของเชือกผูกรองเท้า เป็นต้น ซึ่งพวกเราหลายคนอาจไม่ทราบชื่อจริงของสิ่งเหล่านี้

พวกเราชาวสัพเพเหระชอบตั้งคำถามกับสิ่งรอบรอบตัวเหล่านี้เมื่อได้เห็น นั่นจึงเป็นเหตุผลที่เราได้พิจารณาวัตถุและสิ่งของต่างๆที่เราหรือเพื่อนเพื่อนต่างก็ต้องเคยใช้หรือได้เห็นกันอยู่ในชีวิตประจำวันซึ่งจริงๆแล้วพวกเราอาจจะไม่ได้เรียกชื่อที่ถูกต้องแต่เรียกมันด้วยความคุ้นเคยหรือแม้กระทั้งไม่รู้ถึงความพิเศษของสิ่งที่อยู่บนตัวสิ่งของเหล่านั้น

มาเริ่มกันด้วยตำแหน่งจุดของเจ้าลูกเต๋าที่ดูธรรมดาๆ กันเลยดีกว่าแล้วเพื่อนเพื่อนทราบหรือไม่ว่า เมื่อเราลองนำผลบวกของด้านตรงข้ามกันทุกด้านจะได้ 7 เสมอ อีกทั้งด้าน 5 แต้มในลูกเต๋ายังมีการเรียงด้วยรูแอบบที่เรียกว่า quincunx หรือควินคันซ์ด้วยการมี 4 จุดวางรอบเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส และมีจุดพิเศษตรงกลาง
2. เพื่อนเพื่อนต้องคุ้นเคยกับปลายของเชือกผูกรองเท้าอย่างแน่นอน แต่บางทีเพื่อนเพื่อนอาจคิดว่าส่วนนี้ของเชือกผูกรองเท้าของคุณนั้นเรียกว่าปลายเชือกเท่านั้น แต่อันที่จริงแล้วมันถูกเรียกว่า aglet ซึ่งสร้างและตั้งชื่อขึ้นเพราะในตอนแรกนั้น การผูกเชือกรองเท้าด้วยปลายเชือกแบบธรรมดานั้นทำได้ลำบากมากมาก ซึ่ง aglet ถูกคิดขึ้นมาเพื่อมีจุดมุ่งหมายให้เชือกผูกรองเท้าสามารถสอดเข้ากับในรองเท้าได้อย่างง่ายดายมากขึ้นและมันก็ทำหน้าที่ได้ดีมากมากด้วย
© robsonmelo / Pixabay
3. เคยสังเกตุกันบางไหมว่านิ้วเท้าของเรานั้นอาจจะมีตวามยาวต่างๆ กัน และแบบที่นิ้วชี้ยาวกว่านิ้วโป่งนั้นเป็นคุณลักษณะเฉพาะตัวเพราะรูปแบบของการมีนิ้วเท้าที่สองยาวกว่านิ้วหัวแม่เท้าซึ่งเรียกว่า Morton’s toe
4. กลิ่นที่เกิดขึ้นเมื่อฝนตกลงมาบนดินแห้งที่เรามักจะเรียกกันว่า “กลิ่นฝน” อันที่จริงมันเรียกว่า petrichor เพราะกลิ่นนี้มันเกิดขึ้นได้จากการสะสมของสารและกลิ่นหอมระเหยต่าง ๆ ที่พืชปล่อยออกมาและซึ่มเข้าไปในหินหรือดิน และเมื่อสัมผัสกับความต่างของอุณหภูมิทำให้เกิดกลิ่นนี้ขึ้นมาตอนฝนตกใหม่ ๆ
© Victoria_Borodinova / Pixabay

6. รูปพระจันทร์เสี้ยวสีขาวที่โคนเล็บเรียกว่าลูนูลา และยิ่งคุณอายุมากขึ้นมันจะยิ่งน้อยลง!
© Myriams-Fotos / Pixabay
7. เสียงดังก้องจากท้องของคุณเป็นสัญญาณของความหิวเรียกว่า บอร์บอรีกมัส (borborygmus) ไม่น่าแปลกใจที่ไม่มีใครรู้ว่ามันเรียกว่าอะไร …

8. คุณอาจเรียกมันว่า “เครื่องหมายหาร” มาโดยตลอด แต่อันที่จริงแล้วสัญลักษณ์นี้เรียกว่าโอเบลัส (obelus) ซึ่งมีที่มาจากรูปเสาเพียงแต่เปลี่ยนเป็นแนวนอนเท่านั้น

9. รอยแตกเล็ก ๆด้านบนของริมฝีปากไปยังจมูกของคุณเรียกว่า รอยแยกตรงกลาง หรือรอยแตก (philtrum) และสัตว์บางชนิดก็มีเช่นกัน
© Mikael Häggström
10. บางครั้งเรียกว่า pin pillow หรือหมอนปักเข็มแต่ชื่อจริงของวัตถุที่มีประโยชน์มากนี้คือ pincushion หรือเบาะที่ใช้สำหรับปักเข็มนะ
© rgaudet17 / Pixabay

12. เจ้าสิ่งที่เห็นในหนังบ่อย ๆ ยามเมื่อตัวเอกต้องเดินทางไปในที่แห้งแล้งดูแล้วคล้ายหญ้าที่กลิ้งอยู่ มันมีชื่อว่า tumbleweeds ซึ่งเป็นโครงสร้างของพืชชนิดหนึ่งที่แห้งแล้ว
© A.Balet / Wikimedia Commons
13. แถบเล็ก ๆ ที่ติดกับกางเกงที่ใช้รัดเข็มขัดที่เราเรียกว่าหูกางเกงแต่อันที่จริง แล้วต้องเรียกว่า ห่วงหรือ ห่วงเข็มขัด (belt loops)
© Pezibear / Pixabay
เพื่อนเพื่อนเคยสนใจกับสิ่งเล็ก ๆ น้อยแบบนี้บ้างหรือเปล่าแล้วมีอะไรอีกบ้างที่เพื่อนเพื่อนรู้ว่าอันที่จริงมันเรียกว่าอะไรแทนที่เราเรียกแบบคุ้นเคย ถ้ามีก็บอกเราด้วยในเพจของเรา

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ