7 เรื่องสั้นจากการได้ไปอยู่ที่เนเธอร์แลนด์

1703

หากเพื่อนเพื่อนเคยชื่นชอบกับการเดินทางไปท่องเที่ยวตามประเทศต่าง ๆ แล้วละก็ต้องมีชื่อของประเทศนี้แว็บขึ้นมาในหัวของเพื่อนเพื่อนบางแหละใช่แล้วเรากำลังพูดถึงเนเธอร์แลนด์ และทันที่ที่นึกถึงภาพของทุ่งดอกไม้สวย ๆ และรูปดอกทิวลิปน่าจะเกิดขึ้นมาในใจของเพื่อนเพื่อนอย่างแน่นอน รวมไปถึงการพักผ่อนแบบสบาย ๆ ได้ปั่นจักรยานไปตามสายลมและทุ่งดอกไม้ แล้วอย่างอื่น ๆ ที่เราเคยได้เห็นตามฉากภาพยนต์สวย ๆ ที่ดูแล้วช่างโรแมนติกซะเหลือเกินแต่นอกเหนือจากสิ่งเหล่านี้ละคุณยังรู้จักที่นี้มากน้อยขนาดไหน ซึ่งเราขอบอกเลยว่าที่นี้ก็มีอะไรอีกหลากหลายสิ่งมากมายที่น่าจะทำให้คุณประหลาดใจได้ไม่ยากเลย ตัวอย่างเช่น หากคุณเข้าไปในห้องน้ำแล้วละก็อาจจะงงว่าทำไมถึงมีภาพถ่ายมาแขวนอยู่ด้วย นั้นเพราะการแขวนรูปถ่ายของคนที่พวกเขารักไว้ในห้องน้ำถือเป็นสิ่งที่ทำกันโดยทั่วไปนั้นเอง และวิธีการดำเนินชีวิตที่ตรงไปตรงมา และยังมีอีกมากมายที่เราไม่ทราบ แต่พวกเราชาวสัพเพเหระก็ไปได้พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจของ Natalia Kooiman เธอคือผู้หญิงที่มาอาศัยอยู่ในประเทศนี้เป็นเวลาหลายปีแล้วและได้ได้นำเสนอสิ่งต่าง ๆ ที่น่าสนใจอีกมากมายผ่านทางบล็อกของเธอนั้นเอง

พวกเราชาวสัพเพเหระพอได้อ่านโพสต์ของ Natalia แล้วก็รู้สึกว่ามันเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจอีกทั้งถ้าเพื่อนเพื่อนคนไหนที่ชอบที่นี้อยู่แล้วละก็คงต้องบอกเลยว่ามันเป็นสิ่งที่คุณควรรู้ไว้เพื่อว่าสักวันที่คุณมาเยือนที่แห่งนี้ คุณจะสามารถเข้าใจและปรับตัวได้อย่างรวดเร็วนั้นเอง

เรื่องแรกเลยคือเรื่องเกี่ยวกับเด็ก ๆ ซึ่งไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ เลยเพราะที่นี้เราจะพบว่าทุกคนช่างมีระเบียบในการเข้านอนอย่างมาก ด้วยสิ่งที่ถูกทำต่อต่อกันมาทำให้เราพบว่าเกือบทุกครอบครัวที่มีเด็กจะให้มีการเข้านอนอย่างรวดเร็วซึ่งไม่มีใครบอกเรื่องราวหรือที่มาของเรื่องนี้ได้ แต่คนส่วนใหญ่ก็ยินดีที่ได้ทำแบบนี้เพราะพ่อแม่เองก็มีเวลาในช่วงค่ำอีกเล็กน้อยในแต่ละวันเพิ่มขึ้น อีกทั้งอิสระในการดูแลตัวเองของที่นี้ทำให้พวกเค้าสามารถเริ่มทำงานเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างเป็นผู้ช่วยหรือพนักงานเก็บของได้ตั้งแต่อายุเพียง 13 ปีเท่านั้น

เรื่องที่สองมาพูดถึงผู้สูงอายุกันก่อนเลย
เพราะที่นี้มีบ้านที่ถูกเตรียมไว้ให้สำหรับสำหรับผู้ที่มีอายุมากและไม่มีครอบครัวดูแล โดยทุกอย่างถูกสร้างขึ้นเพื่อความสะดวกสบายเพื่อที่จะทำให้ทุกคนมีความสุขเมื่อได้เข้ามาที่นี้โดยมีทางลาดอยู่ทุกหนทุกแห่งสำหรับการนั่งรถเข็น ที่จอดรถชั้นใต้ดิน นอกจากนี้ทุกคนมีพื้นที่สำหรับเก็บของที่ยังไม่อยากทิ้ง เอาไว้ระลึกถึงความหลังครั้งเก่าอีกด้วย ซึ่งคนเหล่านี้มักจะให้เช่าบ้านของตัวเอง และพวกเขาใช้สวัสดิการไปกับการใช้ชีวิตในบ้านพักคนชราสำหรับหลายหลายครอบครัวจะมีรายชื่อของเพื่อนบ้านหรือเพื่อนสนิทอยู่บนปฏิทิน เพื่อเป็นเครื่องเตือนว่าถึงวันเกิดของพวกเค้าเหล่านั้นซึ่งนั้นก็ฟังดูธรรมดาเพราะเราก็ทำแบบนั้นเช่น เดียวกันแต่ถ้าเราจะบอกว่าพวกเขาแขวนปฏิทน หรือบางครั้งก็อาจจะมีรูปภาพของเพื่อนเพื่อนด้วยไว้ในห้องน้ำละ มันเริ่มจะน่าสนใจขึ้นมาบ้างหรือเปล่านะและเราก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมถึงทำไว้แบบนี้
ตอนที่เราเห็นสิ่งนี้ครั้งแรกเมื่อเราไปเยี่ยมบ้านของลูกสาว ครั้งนั้นเราไปนั่งบ้านของเขาอยู่นานจนเราต้องขอใช้ห้องน้ำ พอเข้าไปก็เห็นบางสิ่งเช่น ภาพวาดที่แขวนอยู่บนผนังที่มีชื่อของฉันอยู่ในนั้น ตอนนั้นคิดว่าสงสัยในใจว่าทำไมต้องเขียนสิ่งนี้ไว้ในห้องน้ำแต่พอมองเข้าไปใกล้ ๆ ก็เห็นว่ามีชื่อพ่อแม่ของเธอเช่นกัน ซึ่งนั้นทำให้เรารู้ได้เลยว่ามันไม่ได้เขียนเล่น ๆ แต่มันเป็นเหมือนปฏิทินที่ระบุวันเกิดของแต่ละคนเอาไว้ เพราะหากคุณเห็นการแจ้งเตือนดังกล่าววันละหลายๆครั้งก็จะทำให้ไม่ลืมวันเกิดของคนสำคัญเหล่านี้ไป
อีกสิ่งหนึ่งก็คือคนส่วนใหญ่ชอบที่จะวางแผนสิ่งต่างๆ แต่ละคนมีตารางเวลาล่วงหน้าที่เตรียมไว้ทำสิ่งต่าง ๆ สำหรับวัน สัปดาห์ เดือน และบางคนอาจจะทำทั้งปี ดังนั้นการไปพบเพื่อนแบบไม่ได้นัดไว้ล่วงหน้าเพื่ออะไรก็แล้วแต่มันอาจจะไม่เหมาะสม เพราะนั้นอาจจะทำให้ตารางเวลาของเค้าเปลี่ยนไป

© MichaelMcLean / flick

พวกเขาฉลองวันเกิดด้วยวิธีที่ไม่เหมือนใครมากมาก โดยเมื่อคุณมาร่วมงานเฉลิมฉลองแล้วละก็ ก่อนอื่นคุณต้องแสดงความยินดีกับเจ้าของวันเกิด จากนั้นจึงเดินไปรอบ ๆ จับมือแขกแต่ละคนแล้วพูดว่า “ยินดีด้วย” ซึ่งนั้นทำให้ทุกคนที่นี้ดูสนิทสนมกันอย่างมากมากเลยทีเดียว

© Depositphotos

คนส่วนใหญ่ที่นี้จะรับประทานอาหารที่บ้านให้เรียบร้อยก่อนไปเยี่ยมใครบางคน และเมื่อไปถึงบ้านของเพื่อนของคุณแล้วส่วนใหญ่ทุกคนจะได้รับชากาแฟ คุกกี้ หรือเค้กชิ้นเล็ก ๆ เพื่อเป็นการตอนรับ และคุณก็ควรกินเพียงคุกกี้ที่ให้มาแบบเล็กน้อยและพยายามอย่าขอเพิ่มเพราะ มันจะดูไม่สุภาพเอาซะเลย
การทิ้งขยะที่ดูธรรมดาแต่สำหรับที่นี้แล้วมันไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย โดยคุณต้องเริ่มจากการสมัครสมาชิกในท้องถิ่น และสั่งซื้อการ์ดที่จะช่วยให้คุณเปิดถังขยะได้ ซึ่งบัตรจะได้รับการดำเนินการและจัดส่งมาภายใน 2 สัปดาห์
อีกทั้งคุณยังไม่สามารถไปที่กองขยะในพื้นที่โดยไม่ได้ลงทะเบียนล่วงหน้า และคุณจะต้องโทรและนัดหมายก่อน โดยเมื่อไปถึงที่ทางเข้าเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบรายชื่อ และสอบถามคุณว่าคุณนำขยะประเภทใดมาบ้าง จากนั้นเขาจะส่งคุณไปยังถังขยะที่เหมาะสม ตามแต่ชนิดของขยะที่ต้องแยกให้เรียบร้อยและยังสะดวกในการนำกลับมาใช้ใหม่หรือแบ่งประเภทอีกด้วย

© Natalia Kooiman / Yandex Zen

นั้นจึงเป็นที่มาของความสะอาดตาและสิ่งนี้ยังรวมไปถึงที่บ้านอีกด้วยเพราะหากคุณไม่จัดการดูแลสภาพบ้านและสวนหรือส่วนของที่ดินของคุณให้ดี จะมีเจ้าหน้าที่มาสอบถามคุณถึงบ้านเลยก็ว่าได้

© Natalia Kooiman / Yandex Zen

คนท้องถิ่นของที่นี้จะเรียกว่าใกล้ชิดกันก็ว่าได้และอีกนัยหนึ่งจะเรียกว่าไม่ถูกใจกันมากก็มี เพราะหากคุณมีปัญหากับเพื่อนบ้านแล้วละก็คุณจะมีขั้นตอนต่าง ๆ มากมายเพื่อมาช่วยดูแลโดยเริ่มต้นนั้นจะต้องเป็นการคุยกันระหว่างคุณและเพื่อนบ้านของคุณ ให้เรียบร้อยก่อนและหลังจากนั้นหากยังไม่ดีขึ้นจะต้องไปสมัครบริการช่วยไก่ลเกลี่ยแล้วจะมีเจ้าหน้าที่มาช่วยดูแลให้ แต่หากมันไม่ดีขึ้นคุณก็ยังสามารถยิ่นคำร้องและผู้ดูแลท้องถิ่นจะเข้ามาจัดการให้ซึ่งเพื่อนเพื่อนจะเห็นว่าทุกอย่างจะทำกันอย่างเป็นขั้นตอนและส่วนใหญ่ก็จะเข้าใจกันตั้งแต่ขั้นตอนแรกๆ แล้วซึ่งก็เป็นผลดีกับทั้งคุณเองและเพื่อนบ้านนั้นเอง

พวกเขามีการแต่งงานที่คุณคาดไม่ถึงว่ามีอยู่จริง

ต้องบอกถึงสิ่งหนึ่งนั้นก็คือเรื่องของความรักซึ่งสำหรับที่นี้ ความรักกับผลประโยชน์นั้นสามารถแยกแยะกันอย่างชัดเจน โดยคุณสามารถระบุไว้ตั้งแต่ตอนแต่งงานว่าสิ่งที่หาได้มาหลังแต่งงานนั้น เป็นของส่วนตัวหรือของส่วนรวมรวมไปถึงสิทธิ์ในการรับสวัสดิการหลังเกษียณได้อีกด้วย ซึ่งนั้นทำให้ทุกอย่างสามารถจัดการดูแลได้อย่างเรียบง่ายและครอบคลุมมากมาก

© pexels

เคล็ดลับในการแต่งตัวสไตล์สาวดัตช์คือแต่งแบบสบาย ๆ นั่นคือ เกณฑ์หลักในการเลือกเสื้อผ้าคือ การใช้งานได้จริง ไม่ใช่รองเท้าที่เดินยาก กระโปรงสั้น หรือชุดที่ทำให้เคลื่อนไหวไม่สะดวก

พวกเขาเชื่อว่าความตรงไปตรงมา ความซื่อสัตย์ และการพูดในสิ่งที่คิดคือสิ่งที่ถูกต้อง ครั้งหนึ่งเมื่อเรากับสามีเปิดบัญชีร่วมกันที่ธนาคาร ทางเจ้าหน้าที่ถามสามีว่า “ทำไมคุณต้องมีบัญชีร่วมกัน? ภรรยาของคุณไม่มีรายได้ใช่หรือไม่และถ้าเป็นแบบนั้นคุณควรเปิดบัญชีแยกเพื่อที่เธอจะได้ใช้จ่ายเงินของคุณเท่าที่คุณทราบ” ซึ่งฉันรู้สึกประหลาดใจและงงมาก แต่สามีของเราบอกว่ามันเป็นคำแนะนำเท่านั้นและทุกคนที่นี้จะบอกสิ่งเหล่านี้ทันที่เพื่อให้เรารับทราบถึงสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้น นอกจากเหมือนเรื่องตลกคือเมื่อเราขับรถทางไกลไปเที่ยว เรากำลังงีบอยู่ที่เบาะหลัง และเมื่อเราตื่นขึ้นมา และมองในกระจกฉันก็พูดว่ากับตัวเองว่า “ทำไมเราดูแย่ขนาดนี้” และทันใดนั้นสามีของเราก็บอกว่า ใช่ที่รักคุณดูแย่จริง ๆ ซึ่งเค้าบอกว่าเค้าพูดได้แต่ความจริงนะ

เมื่อเพื่อนเพื่อนได้อ่านมาถึงตอนนี้แล้วก็คงต้องบอกเลยว่าที่นี้ช่างมีทั้งเสนห์ของความสวยธรรมชาติและความน่ารักของคนท้องถิ่นจริง ๆ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ