6 เทรนด์แฟชั่นในอดีตที่ไม่สะดวกสบายแต่ก็ยังฮิต

111

หนึ่งในหลายสิ่งที่เราขาดไม่ได้เลยนั้นก็คงจะเป็นเรื่องของปัจจัยสี่นั้นเองและเมื่อพวกเราสามารถตอบสนองความต้องการขั้นพื้นฐานที่เราต้องการได้อย่างสมบูรณ์แล้วหลายคนก็จะยกระดับเพิ่มขึ้นเป็นการเลือกสรรสิ่งธรรมดาเหล่านั้นให้เกิดเป็นสิ่งดีดีให้มากขึ้นกว่าเดิมอย่างเช่นหากเรามีบ้านที่อยู่อาศัยที่พร้อมอยู่อย่างสบายแล้วหากเรามีกำลังก็จะเริ่มขยับขึ้นไปที่การตกแต่งให้สถานที่เหล่านั้นให้มีความสวยงามมากยิ่งขึ้นหรืออาจจะมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นเมื่อต้องเข้ามาพักอาศัยนั้นเอง และหากเปรียบเทียบไปถึงเรื่องของอาหารการกินแล้วละก็เราจะจะมองหาสิ่งที่เราชอบมาทานให้มากขึ้นรวมไปถึงการทานอาหารที่ตกแต่งอย่างสวยงามนั้นเอง สิ่งเหล่านี้ที่มีการพัฒนาต่าง ๆให้มากขึ้นก็เพื่อตอบสนองกับความต้องการที่เพิ่มมากขึ้นจากความคาดหวังที่มากขึ้นนั้นเองและถ้าเราเอาเรื่องใกล้ตัวเข้ามาอีกนั้นก็คงจะต้องเป็นเรื่องของเสื้อผ้าที่เราสวมใส่อยู่และนั้นเองที่ทำให้เกิดวงการแฟชั่นขึ้นมานั้นเอง

วันนี้พวกเราชาวสัพเพเหระก็เลยอยากจะเอาเรื่องของแฟชั่นในอดีตที่เคยมีการใช้กันอย่างแพร่หลายซึ่งมันสะท้อนให้เราได้เห็นหลายหลายอย่างและสิ่งที่เราพบก็คืออันที่จริงแล้วเรื่องของแฟชั่นที่เป็นที่นิยมนั้นก็สามารถเกิดขึ้นได้จากสองทาง อย่างแรกคือการนำสิ่งที่คนส่วนใหญ่ชอบมานำเสนอหรืออันที่สองก็คือการสร้างเรื่องราวที่ทำให้สิ่งที่เราสร้างสรรค์ออกมานั้นกลายเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ชอบให้ได้นั้นเอง เราลองมาชมกันสิว่าแฟนชั่นแปลกๆแบบไหนบ้างที่ถูกสร้างให้คนส่วนใหญ่ชอบได้กันดีกว่า

ปกเสื้อทรงสูงที่เรียกว่า Starched collars
© BBC One
ในศตวรรษที่สิบเก้าที่เรื่องของการแต่งตัวให้ดูสง่านั้นดูจะเป็นสิ่งที่ผู้คนส่วนใหญ่นั้นให้การยอมรับถึงแม้ว่ามันจะทำให้ผู้สวมใส่หลายคนต้องเหนื่อยกับการแต่งตัวแบบนี้ก็ตามแต่ในหนังสือหลายเล่มก็บอกเล่าถึงการแต่งตัวแบบมาตรฐานแบบนี้นั้นเอง

รองเท้าส้นสูงโชไปน์
รองเท้าส้นสูงคือสิ่งหนึ่งที่เราเห็นได้ชัดเลยว่ามันทำให้สาวๆ หลายหลายคนดูสูงโปร่งขึ้นมาได้แต่เพื่อนเพื่อนจะทราบไหมละว่าในอดีตนั้นถึงขนาดที่มีการใช้รองเท้าที่สูงมากถึง 20 นิ้วเลยซึ่งถ้าเพื่อนเพื่อนมองแล้วก็คงต้องถามแบบเดียวกันว่าใส่แล้วจะเดินยังไง ซึ่งพวกเราก็บอกได้เลยว่ามันใช้เดินลำบากมากมากถึงขนาดที่จะต้องมีคนข้างค่อยพาเดินไปที่ละก้าวกันเลยนะ

ทราบกันไหมละว่าชุดสีเขียวนั้นคือสิ่งหายากในอดีต
© BBC Films
เพราะในยุคสมัยก่อนเรื่องของการผสมสีนั้นเป็นเรื่องยุ่งยากมากมากและมีเพียงสีพื้นๆไม่กี่สีเท่านั้นที่เราสามารถสร้างได้เช่นสีแดงสีดำหรือสีน้ำตาลเป็นต้น และหนึ่งในสีที่สร้างได้ยากที่สุดนั้นก็คือสีเขียวนั้นเองซึ่งในยุคแรกที่เริ่มคิดค้นเรื่องการย้อมผ้าให้เป็นสีเขียวได้นั้น ถึงขนาดที่ว่าสิ่งที่นำมาใช้สร้างสีที่นั้นส่งผลในเรื่องสุขภาพต่อผู้สวมใส่แต่เหล่าคนดังและผู้มีเงินก็ยังยอมที่จะรับสิ่งที่ตามมาเพื่อให้ได้ใช้สีเขียวที่สวยงามและหาได้ยากในสมัยนั้นกันเลยทีเดียวนี้แหละที่เค้าบอกกันว่าถ้าได้เด่นแล้วละก็อะไรก็ยอมกันเลย

คริโนลีนหรือกระโปรงสุ่มไก่
© EastNews
อาจจะเพราะมันรูปร่างของกระโปรงที่ดูกว้างซึ่งสามารถซ่อนสัดส่วนที่สาวๆไม่อยากให้สังเกตุเห็นได้จึงทำให้เจ้าสิ่งนี้กลายเป็นที่นิยมอย่างมากถึงขนาดที่ว่ายอมเดินเท้าไปใกล้ๆแทนการนั่งรถม้าก็ยังมี นั้นเพราะกระโปร่งมันกว้างกว่าทางขึ้นลงรถม้าทำให้ไม่สามารถเข้าไปนั่งได้แต่หลังจากนั้นมันก็ถูกพัฒนาการทำกระโปร่งแบบนี้ให้ง่ายขึ้นด้วยการใช่ระบายผ้าเข้ามาช่วยแทนโครงแข็งๆซึ่งก็ทำให้เราเห็นเป็นแฟชั่นกระโปร่งบานในยุคหลังนั้นเอง

ทรงผมฟองตางเก Fontange
@ Columbia Pictures
ในสมัยศตวรรษที่สิบแปดอีกสิ่งที่ต้องบอกเลยว่าไปไหนต่อไหนก็ต้องพบเห็นอย่างแน่นอนนั้นก็คือทรงผมทรงนี้ที่สุดจะฮิตและอินเทรนด์อย่างไม่น่าเชื่อ ที่เราบอกแบบนั้นก็เพราะถึงแม้มันจะสวยงามก็ตามแต่มันต้องแลกมาด้วยการใช้เวลานับหลายชั่วโมงในการทำผมและเพื่อให้ทรงผมสามารถเซ็ทได้ก็จำเป็นต้องใช้ไข่ขาวเข้ามาช่วยซึ่งทำให้เกิดกลิ่นที่ไม่ค่อยดีนักแต่ก็มีทางแก้ด้วยการปะพรมน้ำหอมลงไปอีกชั้นนั้นเอง และที่เด็ดที่สุดนั้นก็คือหลายคนถึงขนาดที่ต้องนั่งหลับแทนการนอนเพราะต้องการให้ทรงผมนี้อยู่ไปหลายหลายวันยังไงละ ฟังแล้วก็ต้องยอมรับในความตั้งใจที่จะสวยของสาวสาวยุคนั้นจริงๆเลย

หมวกใบใหญ่พร้อมของประดับมากมาย
© Titanic
ถ้าใครหลายคนยังจำหนังยอดฮิตอย่างไททานิคได้ละก็ คงจะจำได้ว่านางเอกของเราในตอนต้นที่เปิดตัวมาพร้อมกับหมวกใบใหญ่ที่สวยงามและเจ้าหมวกใบใหญ่นี้แหละที่เราอยากจะบอกว่ามันคือไอเทมสุดฮิตในตอนต้นของศตวรรษที่ 20 เลยถึงขนาดที่ว่ายิ่งใหญ่ยิ่งดีและนอกจากนั้นมันยังประดับไว้ด้วยสิ่งของต่าง ๆ อีกมากมายด้วยและเจ้าเครื่องประดับนี้แหละที่สร้างปัญหาเวลาสวมใส่แล้วทั้งหนักและยังขีดขวนตัวเราและคนรอบข้างอีกแต่สาวๆของเราก็ยังทำเต็มที่เพื่อให้ได้สวมใส่มันยังไงละ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ