8 บรรดาสัตว์ป่าที่ขึ้นชื่อว่าสวยงามสุดสุดในป่าดงดิบที่หาดูไม่ง่ายเลย

371

บนโลกนี้ที่ยังมีสภาพป่าอันงดงามอยู่หลายแห่งและหนึ่งในบรรดาสถานที่เหล่านั้นนั้นก็คือป่าดงดิบ ซึ่งที่มาของชื่อก็ตามตัวเลยเพราะมันเป็นที่มีต้นไม้ขึ้นหนาแน่น และยังคงความเป็นธรรมชาติอยู่มากโดยป่าแบบนี้นั้นเป็นป่าประเภทหนึ่งที่มีฝนตกชุกและชุ่มชื้น มีแพร่หลายในเอเชีย แอฟริกา อเมริกาใต้ และออสเตรเลียเหนือ สัตว์ในป่าฝนมีความหลากหลาย

และถ้ากล่าวถึงป่าฝนที่ใหญ่ที่สุดในโลก แน่นอนว่าเราน่าจะรู้ว่ามันคือป่าอเมซอนนั้นเอง ประเทศบราซิล สัตว์ต่างๆ ในป่าดงดิบงดงามและสะดุดตาเนื่องจากสภาพอากาศ

#1. นกเงือกผู้ยิ่งใหญ่

นกชนิดนี่เป็นนกที่ชนิดที่ใหญ่ที่สุดในตระกูลนกเงือก นกเงือกอาจมีชีวิตอยู่ได้นานถึง 50 ปีในกรงขัง สัตว์ชนิดนี้ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในป่าฝนของอนุทวีปอินเดียและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บิลของมันมีความโดดเด่นด้วยสีและความยาวที่สดใส และยังโค้งลงอีกด้วย ช่วยให้นกกินอาหารนกและสัตว์ขนาดเล็กได้ง่ายขึ้น

#2. เจ้าตัวสล็อตผู้เฉื่อยชา
พวกมันเป็นสัตว์บนต้นไม้ในป่าดิบชื้นในอเมริกากลางและอเมริกาใต้ สลอธอาจมีสองหรือสามนิ้วในทุกแขนขา พวกมันเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องความเร็วในการเคลื่อนไหวและการย่อยอาหารที่ช้ามาก สาเหตุส่วนใหญ่มาจากอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการต่ำซึ่งประกอบด้วยใบไม้เป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นพวกเขาจึงต้องประหยัดพลังงานด้วยการนอนไม่ทำอะไรเลยทั้งวันทั้งคืน

#3. ลิงแมงมุม
ชื่อของพวกเขาถูกตั้งชื่อตามรูปร่างหน้าตาของมัน ซึ่งคล้ายกับแมงมุมที่มีขนสีเข้มและหางที่ยาวมาก ไพรเมตเหล่านี้ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ตั้งแต่เม็กซิโกไปจนถึงป่าฝนของบราซิล ประชากรลิงแมงมุมกำลังลดลงเนื่องจากที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของพวกมันได้รับความเสียหายอย่างหนัก

#4. นกทูแคน
ที่มา: WorldAtlas

เป็นนกสวยงามชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่ในทวีปอเมริกาใต้ เห็นได้ชัดเจนด้วยขนสีเหลืองที่คอ นกทูแคนสร้างบ้านของตัวเองและใช้ชีวิตแบบดูแรนเต

#5. โอคาปิ
ที่มา: WorldAtlas

เจ้าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมสายพันธุ์นี้เป็นญาติกับยีราฟ โดยหลักแล้วพวกมันจะอาศัยอยู่อย่างโดดเดี่ยวไม่รวมฝูงกัน โดยในเวลากลางวันสัตว์กินพืชจะออกหาอาหาร และลวดลายของมันจะมีลักษณะเฉพาะตัวตามถิ่นกำเนิดของมันด้วยอย่างในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก และ  นั้นแอฟริกากลางจะมีลวดลายที่ต่างกันจนเห็นได้ชัด

#6. ผีเสื้อ Morpho สีน้ำเงิน

ที่มา: ActiveWild

มันเป็นสายพันธุ์มอร์โฟสีน้ำเงินที่สวยงามและถือว่ามีขนาดใหญ่อันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ โดยมันอาศัยอยู่ในละตินอเมริกาเป็นหลัก ผีเสื้อเหล่านี้อาจสร้างภาพที่ยอดเยี่ยมเมื่อพวกมันปรากฏตัวเป็นกลุ่มเพราะสีสันของมันทำให้บริเวณนั้นกลายเป็นเหมือนฉากภาพยนต์เลย

#7. จากัวร์

ที่มา: WorldAtlas

แมวใหญ่ผู้ครองป่าดงดิบ มันต่างจากสิงโตและเสือดาวที่อาศัยอยู่ในทะเลทรายและภูเขาสูง เสือจากัวร์นั้นเป็นสัตว์ในป่าดิบชื้นซึ่งปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่ชื้น สัตว์กินเนื้อทรงพลังเหล่านี้ไม่สามารถปีนต้นไม้สูงได้ แต่สามารถว่ายน้ำได้ และมีพละกำลังที่เหลือเชื่อ พวกมันจะอยู่กันเป็นกลุ่มและแน่นอนว่า การอยู่รวมกันทำให้พวกเขากลายเป็นอันดับต้น ๆ ในห่วงโซ่อาหารของป่าเลยก็ว่าได้ เจ้าเสือจากัวร์นั้นอาศัยอยู่ทั่วเอเชีย แอฟริกาไปจนถึงอเมริกาใต้เลยนะ

#8. นกมาคอว์

ที่มา: Lafeber

นกมาคอว์เป็นสายพันธุ์นกแก้วที่สวยงาม พวกมันเป็นที่รู้จักกันอย่างมากด้วยสีสันที่สวยงามและปากที่ใหญ่แต่สั้น และหางยาว และด้วยขนหลากสีสัน มีครอบครัวนกแก้วที่แตกต่างกัน 19 ตระกูลเช่นนกมาคอว์สีเขียวและนกมาคอว์สีแดง

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ