เคล็ดลับการสำหรับคนมีคู่เพื่อคงความสมดุลย์และช่วยเติมความรักให้แก่กัน

573

เค้าว่าความรักนั้นเป็นสิ่งแปลกที่บางคนเฝ้าตามหาแต่ก็ยังไม่เจอ แต่หลายคนอยู่เฉยๆ ก็มีแต่ใครต่อใครหอบเอาความีรักมาส่งถึงหน้าบ้าน และยังคงมีความลับและเรื่องราวอื่นๆ อีกมากมายที่หลายคนอาจจะอยากบอกเล่า แต่วันนี้พวกเราไม่ได้มาบอกวิธีในการตามหาความรักให้เพื่อนเพื่อนฟังหรอกนะ เพราะวันนี้สิ่งที่เรานำมาฝากเพื่อนเพื่อนก็คือการเก็บรักษาและดูแลความรักและคนที่เรารักต่าง ๆ หากเพราะเราได้ยินมาว่าการรักษาสิ่งที่มีอยู่นั้นให้คงเดิมมันยากเย็นมากกว่าการตามหาให้ได้มาซึ่งสิ่งเหล่านั้นซะอีกนะ

และพวกเราก็เข้าใจว่ามีคู่รักหลายคู่ต้องเจออะไรแบบนี้ และเรื่องราวต่าง ๆ ที่อาจจะใกล้เคียงกันดังนั้นพวกเราจึงเตรียมเคล็ดลับในการสร้างบรรยากาศใหม่ให้เกิดขึ้นอีกครั้งในการช่วยสร้างและสานความสัมพันธ์ให้ยิ่งมีมากขึ้น เพื่อช่วยให้คู่ของพวกคุณนั้นได้มีเวลาที่ใช้ความสุขด้วยกันนั้นเอง

เคล็ดลับอย่างแรกเลยนั้นก็คือถึงแม้เราจะมีคู่แล้วก็อย่าละเลยครอบครัวและเพื่อนฝูง

หลายหลายคนเป็นแบบนี้นั้นก็คือหลังจากมีแฟนก็กลายเป็นว่าโลกทั้งใบมีกันอยู่แค่สองคน ซึ่งการอยู่กับคู่รักนั้นให้ความรู้สึกสบายใจ และด้วยเหตุนี้ ความสัมพันธ์อื่นๆ จึงถูกละเลย แต่การอยู่ร่วมกันตลอดเวลานั้นมันไม่ได้ดีอย่างที่เราคิดเพราะอันที่จริงแล้วคนเรานั้น “ต้องการพึ่งพาอาศัยกัน” ดังนั้นเราจะอยู่กันสองคนก็ไม่ได้หรอกแต่เราสามารถทำให้ทุกอย่างหมุนรอบตัวคู่ของคุณได้ โดยไม่ได้แยกตัวออกจากสังคม งาน และชีวิตครอบครัวของคุณ โดยสิ่งที่คุณต้องการนั้นก็คือการสื่อสารกับบุคคลอื่นๆ ด้วยเท่านั้นเอง และที่สำคัญคืออย่าละเลยความสัมพันธ์อื่นๆ ทั้งนี้คุณควรต้องรับรู้สิ่งนี้ให้ทันเวลาและไม่ทิ้งสิ่งอื่นใดที่เป็นส่วนสำคัญของชีวิต

เราต้องพูดคุยกันมากขึ้น มากกว่าก่อนที่จะเป็นแฟนกันด้วยซ้ำเพราะบางเรื่องมันอาจจะต้องใช้การบอกกล่าวแทนที่จะคิดไปเองให้ถามดีกว่า

เป็นการดีที่เราจะคิดไตร่ตรองถึงสิ่งที่คู่ของเราต้องการ แต่หลายครั้งเราก็สามารถคิดผิดว่าอีกฝ่ายต้องการอะไร ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงความผิดพลาดเหล่านั้น เราควรถามคู่ของเราไปตรงๆ เลยดีกว่าในเรื่องสำคัญๆโดยการบอกหรือสอบถามตรงๆ ว่า “คุณต้องการอะไร” หรือ “อะไรที่ทำให้คุณหงุดหงิดเกี่ยวกับฉัน” หรือ “ฉันจะมีส่วนร่วมกับความสุขของคุณได้อย่างไร” เราจะๆได้คำตอบที่ตรงใจแล้ววิธีการแก้ไขปัญหาต่าง ๆอย่างง่ายเลยก็ว่าได้

ให้เราพยายามทำความเข้าใจความเบื่อหน่ายของตัวคุณเอง

เป็นเรื่องปกติที่บางครั้งความรู้สึกเบื่อก็เข้ามาแวะเวียนหาเรา และมันก็เป็นเรื่องละเอียดอ่อน และยากจะรู้ว่าจริงๆ แล้วเราเบื่อหรือไม่ แต่ที่แน่ๆคือเมื่อเราเป็นแบบนั้นเรามักจะมีความโกรธ หงุดหงิด หรือความสนใจคนรอบข้างน้อยลง หากสิ่งนี้เริ่มเกิดขึ้น วิธีแก้ไขที่ดีคือ การถามตัวเองว่าอะไรคือสาเหตุภายในที่อาจทำให้เรารู้สึกแบบนี้ เพราะงานประจำหรือความเบื่อหน่ายหรือไม่หรืออาจจะมาจากสิ่งอื่นก็ได้โดยเรามีวิธีแก้ปัญหาบางอย่างสำหรับสิ่งนี้ นั้นก็คือการแก้ไขที่ตัวเรา โดยไม่ต้องคาดหวังให้คนอื่นๆหรือคู่ของคุณเป็นคนช่วย เพราะอันที่จริงแล้วสิ่งเหล่านี้มันคือความรู้สึกของตัวเราเองล้วน ๆ ดังนั้นเราก็แค่ลองจัดการกับสิ่งเหล่านี้โดยเปลี่ยนกิจวัตรประจำวัน หากิจกรรมดีดีที่น่าสนใจ หรือร้านอาหารที่ไม่เคยลองรวมไปถึงไปท่องเที่ยวในสถานที่ใหม่ๆ ก็ช่วยทำให้หลายหลายอย่างดีขึ้นได้แล้ว

มองหาสมดุลระหว่างเวลากับคู่ของคุณและเวลาส่วนตัวที่ต้องอยู่คนเดียว

บางคนเข้าใจผิดว่ามีแฟนแล้วต้องอยู่ด้วยกันให้นานสุดเท่าที่จะทำได้และต้องทำทุกอย่างร่วมกัน ซึ่งเราไม่บอกว่ามันคือสิ่งที่ไม่ควรทำ แต่เราอยากให้เพื่อนเพื่อนลองแบ่งเวลาที่เราจะได้ทำสิ่งอื่นๆ ที่เราอยากทำบ้างดังนั้นการหาวันว่างออกไปเที่ยวกับเพื่อนหรือได้ลองทำงานอดิเรกของเราคนเดียวดูบ้าง หรือปลีกเวลาไปดูรายการซีรีย์ที่ชอบคนเดียวและได้แยกกันทำกิจกรรมต่าง ๆ มันกลับทำให้เรารู้สึกสบายใจมากขึ้นนั้นเอง ที่เป็นแบบนี้เพราะไม่ว่าใครก็ตามก็ยังต้องการเวลาและชีวิตส่วนตัวนั้นเอง

การฝึกรับมือกับสถานการณ์เลวร้ายด้วยอารมณ์ขัน

ไม่เพียงแต่ความสนุกสนานกับเพื่อนและครอบครัวเท่านั้น แต่ยังเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาอารมณ์ที่ดีระหว่างคุณกับคู่ของคุณ ซึ่งสามารถทำได้โดยการเสนอเกม การเดิน และกิจกรรมต่างๆ แม้แต่การคิดถึงเรื่องตลกง่ายๆ ที่ทำให้อารมณ์แตกต่างไปจากกิจวัตรปกติก็สามารถช่วยได้ ทั้งหมดนี้ช่วยขจัดความซ้ำซากจำเจที่เราคุ้นเคย และสร้างบรรยากาศเชิงบวก

การหาที่ปรึกษาสักคนเพื่อช่วยคิดและเป็นที่ระบาย

ไม่ใช่เรื่องที่ต้องกังวลอีกต่อไปกับการมีที่ปรึกษาหรือการมองหาผู้ช่วยบำบัด. เพราะคุณสามารถได้รับประโยชน์จากการที่มีใครอีกหลายหลายคนเป็นผู้ช่วยในการสังเกตการณ์สิ่งต่างๆ อย่างเป็นกลาง และยังเป็นที่พึงพาเมื่อยามที่เรามีความรู้สึกเศร้า หรือหงุดหงิด เพราะการที่เราได้ระบายออกแบบนั้นมันจะทำให้เราคลายกังวลได้เยอะเลยละและยังมีทางออกดีดีรอให้คำปรึกษาอีกเพียบเลยละบอกเลย

ลองโฟกัสแต่เรื่องดีๆ ของกันและกันแล้วมันจะมีแต่วันที่ดี

เพราะส่วนใหญ่เราอาจจะมองแต่เรื่องที่ไม่ดีทำให้เราเก็บความรู้สึกไม่ค่อยดีต่อคู่ของเราเอาไว้ แต่อันที่จริงแล้วเพียงแค่เราปรับมุมคิดให้มองแต่เรื่องดีดีที่อีกฝ่ายทำให้เรามันก็ทำให้เรามีความรู้สึกดีดีให้แก่กันแล้ว นั้นแหละคือสิ่งที่เราอยากบอกว่าคู่รักที่ไปด้วยกันอย่างมีความสุขเค้าไม่ได้ไม่มีปัญหาหรอกนะ แต่เค้าเลือกที่จะมองข้ามหรือเดินข้ามสิ่งเหล่านั้นไปพร้อมๆกันต่างหาก

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ