ข้อมูลของสัตว์ 11 ชนิดที่มันต่างจากที่เราคิดเกี่ยวกับพวกมันอย่างสินเชิง

1654

นอกจากมนุษย์เราแล้วบนโลกอันกว้างใหญ่ไพศาลใบนี้ก็ยังคงมีสิ่งมีชีวิตอื่นๆอาศัยอยู่ด้วยและอาณาจักรของสัตว์โลกก็เต็มไปด้วยเรื่องเล่านิทานและเรื่องราว และสิ่งมีชีวิตแต่ละชนิดมีข้อเท็จจริงและตำนานที่บางครั้งอาจมองข้ามไปได้ยาก เราคิดเสมอว่านกฮูกฉลาดและโลมาเป็นสัตว์ที่มีความสุขที่ชอบให้ความบันเทิงแก่มนุษย์ แบบแผนทั้งหมดเหล่านี้มีพื้นฐานมาจากวัฒนธรรมโบราณ นิทานสำหรับเด็ก หรือการ์ตูน แต่ส่วนใหญ่ไม่มีพื้นฐานเป็นความจริง

วันนี้พวกเราชาวสัพเพเหระก็เลยรวบรวมเอาเรื่องราวเด็ดๆ แต่บอกไว้ก่อนเลยนะว่าข้อมูลเหล่านี้นั้น มันมีหลายอย่างที่อาจจะผิดไปจากสิ่งที่เพื่อนเพื่อนคิดเอาไว้ในความทรงจำที่ผ่านมาก็ได้แต่บอกไว้เลยว่ามันคือข้อมูลที่เราได้ค้นหาและเปรียบเทียบมาแล้ว

1. จระเข้ส่วนใหญ่ไม่เป็นอันตราย

© shutterstock.com
อาจฟังดูแปลก แต่จระเข้ส่วนใหญ่ไม่เป็นอันตราย เพราะตามความเป็นจริงแล้วพวกมันชอบที่จะอยู่ห่างจากมนุษย์แทนที่จะเผชิญหน้ากับพวกมัน สายพันธุ์ที่รู้จักกันในการล่ามนุษย์คือจระเข้แม่น้ำไนล์และจระเข้น้ำเค็ม ดังนั้น 2 อย่างนี้จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงด้วยค่าใช้จ่ายทั้งหมด พบได้ในแอฟริกาตอนใต้ของทะเลทรายซาฮารา เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ออสเตรเลีย นิวกินี และหมู่เกาะโซโลมอน

2. มดไม่ทำงานหนัก

© shutterstock.com
ภาพลักษณ์ของมดที่ขยันหมั่นเพียรยังคงอยู่มาหลายศตวรรษ เนื่องจากนิทานและเรื่องสั้นที่เราได้ยินมาตั้งแต่ยังเป็นเด็ก แต่ความเชื่อยอดนิยมนี้จำเป็นต้องได้รับการพิจารณาใหม่เพราะไม่ใช่มดทุกตัวที่ทำงานหนัก พวกเขาสังเกตเห็นว่ามดบางตัวไม่มีการใช้งานในระดับสูง และประกาศว่าเกือบครึ่งหนึ่งพบว่ามดไม่มีการใช้งาน

3. สุกรหรือน้องหมูนั้นรักความสะอาดมากเลยนะ

© shutterstock.com
หมูได้ชื่อว่าเป็นสัตว์ที่ชอบเล่นโคลนและนอนในน้ำจึงดูสกปรก แต่จริงๆ แล้วพวกมันค่อนข้างสะอาด จริงๆแล้วพวกมันเป็นสัตว์ที่สะอาดที่สุดในฟาร์ม การกลิ้งไปมาในโคลนทำให้พวกมันดูสกปรก แต่พวกมันทำแบบนั้นเพราะพวกมันไม่สามารถขับเหงื่อได้ และโคลนช่วยให้พวกมันคลายร้อนได้ นอกจากนี้พวกเขาไม่เคยปล่อยฉี่ใกล้พื้นที่นอนหรือพื้นที่รับประทานอาหารไม่เหมือนตัวอื่นที่อาจจะขับถ่ายไปทั่ว

4. แมงมุมนั้นรักความสงบ

© shutterstock.com
ตามที่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าคุณต้องทำงานบางอย่างเพื่อให้แมงมุมกัดเพราะพวกมันไม่ต้องการกัดคุณ โดยทั่วไปแล้ว แมงมุมเป็นสัตว์ที่รักสงบและไม่โจมตีมนุษย์ มันจะกัดก็ต่อเมื่อพวกมันตกใจหรือถูกรบกวนเท่านั้น ในความเป็นจริงแล้วแมงมุมจะกินแมลงแทนมนุษย์ และแมงมุมส่วนใหญ่ไม่สามารถเจาะเนื้อมนุษย์ได้

5. ปลาโลมาเป็นอันตรายกว่าที่คิด

© shutterstock.com
การว่ายน้ำกับโลมาดูเหมือนจะเป็นความคิดที่ดีเสมอ และด้วยรอยยิ้มบนใบหน้าและปฏิสัมพันธ์ที่น่ารักของพวกมันกับมนุษย์ เราอาจถูกล่อลวงให้มีประสบการณ์นี้ แต่ความจริงก็คือ ใบหน้ายิ้มเป็นเพียงความผิดปกติทางกายวิภาค และพวกมันเป็นสัตว์ป่าที่ดุร้ายต่อผู้คน โลมาตัวอื่นๆ หรือแม้กระทั่งทำร้ายตัวเองได้

6. ช้างเป็นนักวิ่ง

© shutterstock.com
ช้างเป็นสัตว์ที่วิ่งได้ค่อนข้างดี เนื่องจากมีน้ำหนักและขนาดที่ใหญ่โต แม้ว่าพวกมันจะมีน้ำหนักตั้งแต่ 6,000 ปอนด์ไปจนถึง 15,000 ปอนด์ แต่พวกมันสามารถวิ่งด้วยความเร็วมากกว่า 10 ไมล์ต่อชั่วโมง ซึ่งถือว่าโดดเด่นมากสำหรับสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์เหล่านี้ นักวิจัยอ้างว่าช้างใช้เทคนิคทางชีวกลศาสตร์ในการทำเช่นนี้ เพราะพวกมันจำเป็นต้องวางเท้าข้างหนึ่งไว้บนพื้นเสมอเพื่อให้ร่างกายสมดุล

7. นกฮูกไม่ฉลาด

© shutterstock.com
มันได้กลายเป็นตัวแทนผู้รอบรู้ นั้นก็คือนกฮูกนั้นเองและเรามักจะเห็นมันเกี่ยวข้องกับความเฉลียวฉลาด แต่เรารู้เพียงเล็กน้อยว่านกฮูกไม่ได้ฉลาดกว่านกชนิดอื่น ในความเป็นจริงมีการศึกษาเพื่อยืนยันตำนานนี้ กลับกลายเป็นว่าความสามารถพิเศษและจุดแข็งที่สุดของนกฮูกคือการล่า การอำพรางขนนก การได้ยินที่ไวเป็นพิเศษ และดวงตาที่เป็นเอกลักษณ์ที่ช่วยให้พวกมันจับเหยื่อได้

8. เจ้าตัวสลoธที่ดูเกียจคร้านแต่มันไม่ได้เกียจคร้านเลยนะ

© shutterstock.com
คุณอาจถูกเรียกว่าเป็นตัวสลoธที่ขี้เกียจคร้านเพราะทำตัวขี้เกียจเป็นครั้งคราว แต่คำพูดนั้นไม่ถูกต้องทั้งหมด สลoธอาจเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เดินช้าที่สุดในโลก แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าพวกมันขี้เกียจโดยอัตโนมัติ พวกเขามีพลังงานน้อย ดังนั้นพวกเขาจึงต้องปรับตัวให้เข้ากับมัน พวกมันกิน นอน และเคลื่อนไหวเมื่อจำเป็นและด้วยความเร็วระดับหนึ่งเท่านั้น เนื่องจากเมแทบอลิซึมพื้นฐานของพวกมันถูกตั้งไว้ที่ระดับต่ำมาก
9. วัวมีความฉลาด

© shutterstock.com
เมื่อพูดถึงความฉลาด วัวไม่ได้ทำคะแนนสูงสุด หรืออย่างน้อยก็เป็นอย่างที่เราคิด นักวิจัยได้ประกาศแล้วว่าวัวมีความสามารถในการรับรู้ขั้นสูงและความสามารถทางอารมณ์ พวกเขาพัฒนามิตรภาพ โศกเศร้าต่อความสูญเสียและการพลัดพราก แสดงความรักต่อกันและค้นหาปัญหาในขณะที่เพลิดเพลินกับความท้าทายทางสติปัญญา

10. งูมีความเอาใจใส่

© shutterstock.com
งูไม่มีหู แต่รับรู้เสียงได้ นั่นเป็นเพราะการสั่นสะเทือนที่เคลื่อนที่ผ่านพื้นดิน เช่น รอยเท้าของผู้ล่าหรือเหยื่อ ทำให้เกิดการสั่นสะเทือนในกระดูกขากรรไกรของงู ส่งสัญญาณไปยังสมองผ่านทางหูชั้นใน การศึกษาแสดงให้เห็นว่าพวกเขามีความใส่ใจและสามารถรับรู้สิ่งต่าง ๆ ผ่านหูชั้นใน

11. ลิงลมเชื่องช้าแต่มันเป็นตัวอันตราย

© shutterstock.com
ลิงลมช้ามาจากตระกูล Lorisidae และพบได้ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และพื้นที่ชายแดน แม้จะมีรูปร่างหน้าตาน่ารักน่าเอ็นดู แต่ก็สามารถกัดและทำให้เราโดนพิษที่แรงพอที่จะทำให้เนื้อของเหยื่อบวมและเน่าเปื่อยได้ พวกมันจึงนับว่าเป็นอันตรายต่อมนุษย์ได้ และการเข้าใกล้พวกมันก็เป็นความคิดที่แย่มาก

ไงบ้างกับข้อมูลของสัตว์ต่างๆที่เราได้ชมกัน สัตว์ชนิดใดในรายการนี้ทำให้คุณประหลาดใจมากที่สุด? เราชอบที่จะได้ยินเกี่ยวกับเรื่องนี้ในความคิดเห็น

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ