8 ความก้าวหน้าที่กำลังจะมาเยื่อนเรา

143

เคยได้ยินคำพูดจากใครหลายหลายคนที่พอได้เผชิญหน้ากับสิ่งต่าง ๆ หรือต้องอยู่ในเหตุการณ์หนึ่งแล้วกลับกล่าวออกมาได้ด้วยความมั่นอกมั่นใจว่าเมื่อก่อนเป็นอย่างนั้นเมื่อก่อนเป็นอย่างนี้ แล้วก็สรุปไปว่าเมื่อก่อนดีกว่าตอนนี้ซึ่งเราเองก็อยากจะบอกว่าสิ่งที่พูดนั้นมันก็อาจจะดีจริงๆอย่างที่บอกกันแต่ว่าตอนนี้เรากำลังเผชิญหน้าอยู่กับสิ่งเหล่านี้และมันก็ไม่เหมือนเดิมอีกแล้วซึ่งการที่จะกล่าวย้อนกลับไปมันก็ดูเหมือนกับเป็นการพุดที่เลื่อนลอยซะเหลือเกินเพราะสิ่งที่เราวันนี้เราก็เลยอยากจะเอาเรื่องราวบอกถึงความก้าวหน้าของเราในยุคนี้หรือที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้มาให้เพื่อนเพื่อนได้ฟังว่ามันมีอะไรบ้างที่เรากำลังจะได้พบเจอซึ่งสิ่งเหล่านี้แหละที่เป็นความก้าวหน้า

พวกเราชาวสัพเพเหระคิดว่าเราคงย้อนกลับไปเอาสิ่งดีดีในอดีตกลับมาให้ไม่ได้หรือได้ก็อาจจะต้องใช้เวลาสักหน่อยแต่เราก็ยังอยากให้เพื่อนเพื่อนได้เห็นว่าอันที่จริงแล้วนอกจากบางสิ่งบางอย่างที่เปลี่ยนไปแล้วอาจจะไม่ถูกใจบางคนมันกันยังมีอีกหลายหลายสิ่งเกิดขึ้นซึ่งจะบอกว่าถูกให้อีกหลายหลายคนก็ว่าได้และมันก็คงดีถ้าเรายังช่วยกันทำสิ่งดีดีเหล่านี้ให้เกิดขึ้น
อย่างเช่นการท่องเที่ยวซึ่งตอนนี้เราอาจจะต้องวางแผนในการเดินทางในอวกาศกันแล้วก็ได้
จากที่เราได้แต่มองหรือจินตนาการตามหนังอวกาศต่าง ๆที่เราได้ชมกันมาตั้งแต่ในอดีตตอนนี้ข่าวคราวของการเดินทางไปท่องเที่ยวนอกโลกก็มีให้เห็นกันมากขึ้นเรื่อยๆ แล้วซึ่งตามการคาดการณ์ จากขนาดของตลาดการท่องเที่ยวจากปัจจุบันทำให้เหล่านักคิดวางมูลค่าของการเดินทางในอวกาศไว้สูงถึง 3 พันล้านดอลลาร์ในปี 2030 เลยทีเดียว ซึ่งตอนนี้ถึงแม้ว่าเราจะเดินทางไปได้แค่ขอบโลกเพื่อมองชั่นบรรยากาศ แต่อีกไม่นานการได้ไปลองใช้ชีวิตบนสภาพไร้แรงโน้มถ่วงก็ใกล้เข้ามาเรื่อยๆแล้ว ซึ่งคาดการณ์ว่าในช่วงแรกกลุ่มเป้าหมายก็คือเหล่านักธุรกิจชั้นนำต่าง ๆ นั้นเอง

มีแนวโน้มของการศึกษาที่กล่าวถึงการพัฒนาเทคโนโลยีที่จะยกระดับความคิดของเราได้
ด้วยโครงการที่เรียกว่า Neuralink ของ Elon Musk ที่เป็นการใช้ไมโครชิปมาช่วยในการสร้างการเชื่อมต่อระหว่างมนุษย์กับคอมพิวเตอร์ซึ่งจะทำได้เพียงแค่ผ่านการคิดเท่านั้นนอกจากนี้ในอนาคตมันยังจะช่วยรักษาอาการบางอย่างอีกด้วยและยังมีแนวคิดที่จะผ่านสิ่งนี้ในการสั่งการไปยังหุ่นยนต์เพื่อให้ช่วยทำงานต่าง ๆ ได้อีกด้วย

เราประสบความสำเร็จในการปลูกฟันมนุษย์ได้แล้ว
ถ้าจะบอกว่าเรื่องของฟันเป็นสิ่งเล็กๆที่สร้างเรื่องใหญ่ให้กับเราได้เลยนั้นหลายหลายคนอาจจะยังไม่อินสักเท่าไหร่แต่ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งซึ่งเคยต้องไปทำฟันมาแล้วละก็จะรู้เลยว่าหากเราขาดเจ้าสิ่งนี้ไปมันช่างเป็นเรื่องที่น่าหวาดหวั่นซะนี้กะไร ดังนั้นการทำฟันหรือทำวัสดุที่มาใช้แทนฟันนั้นจึงเป็นสิ่งที่มีประวัติอันยาวนานตั้งแต่การใช้ ขี้ผึ้ง และไม้เพื่อทดแทนส่วนที่หายไป ซึ่งปัจจุบันมีการใช้วัสดุที่ทันสมัยมากขึ้น แต่ก็ยังทำจากวัสดุเทียมและต้องยึดติดกับขากรรไกรด้วยโครงสร้างที่ซับซ้อน แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ นักวิทยาศาสตร์สามารถปลูกฟันที่หายไปของเราโดยมีโครงสร้างใกล้เคียงกับฟันจริงมาก และนี่เป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ในด้านทันตกรรม นอกจากนี้เทคโนโลยีนี้สามารถสร้างการเคลือบฟันได้อีกด้วย

เรื่องดีดีอย่างการดูแลสิ่งต่างๆก็มีนะเพราะตอนนี้แพนด้ายักษ์ไม่อยู่ในรายชื่อสัตว์ใกล้สูญพันธุ์อีกต่อไปแล้ว
ถ้าพูดถึงวิวัฒนาการและการอยู่รอดแล้วละก็มันเป็นสิ่งที่ทำให้ก่อนหน้านี้มีสัตว์ใกล้สูญพันธุ์อยู่หลายชนิด ซึ่งแพนด้ายักษ์ก็ถูกระบุว่ามีความเสี่ยงอยู่ในกลุ่มนี้ด้วยแต่เนื่องจากการปกป้องป่าและการปลูกป่าที่มีประสิทธิภาพอีกทั้งมาตรการต่างๆที่ออกมาให้ดูแลทำให้ตอนนี้เรามีจำนวนแพนด้ายักษ์มากขึ้นเยอะเลย

จะมีพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยความเร็วสูงและปลอดภัยมากขึ้น
การเดินทางถือเป็นอีสิ่งหนึ่งที่ทำให้เราสามารถแลกเปลี่ยนทั้งสิ่งของและความรู้ ถึงแม่ว่าเราจะมีโครงข่ายอินเตอร์เน็ตที่ช่วยในการสื่อสารโดยที่เราไม่จำเป็นต้องออกเดินทางไปที่ไหนเลยก็ได้ แต่การได้เดินทางไปสถานที่ไหนด้วยตัวเองก็ทำให้เราได้รับประสบการณ์ใหม่ๆอีกด้วยซึ่งตอนนี้ มีแนวคิดที่เรียกว่า Hyperloop ที่เป็นเทคโนโลยีสำหรับการเดินทางโดยเฉพาะซึ่งประเมินว่าจะสามารถเดินทางด้วยความเร็วสูงถึง 750 ไมล์ต่อชั่วโมงโดยผ่านอุโมงค์สุญญากาศที่และใช้การลอยตัวด้วยพลังงานจองแม่เหล็กไฟฟ้า ในอีกห้าหรือสิบทีข้างหน้า

การพิมพ์สิ่งต่าง ๆ แบบ 3 มิติได้ถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมการแพทย์และอาหารแล้ว
เมื่อไม่นานมานี้เราได้เห็นเจ้าเครื่องพิมพ์ 3 มิติที่สามารถสร้างสิ่งต่าง ๆออกมาให้เราเล่นด้วยพลาสติกหรืออาจจะได้ข่าวว่ามีการขยายเป็นการสร้างบ้านก็ยังมีแต่อันที่จริงแล้วเจ้าสิ่งนี้มันไม่ได้เป็นการสร้างของเล่นแบบนั้นเท่านั้นเพราะตอนนี้ในทางการแพทย์มันถูกนำมาใช้สร้างชิ้นส่วนของกระดูกหรือเฝือกเพื่อให้เป็นรูปร่างที่เหมาะสมกับแต่ละคนมากที่สุดเท่าที่จะทำได้นั้นเอง อีกทั้งยังเอามาใช้ในวงการอาหารเพื่อสร้างสรรค์อาหารที่ทำมาจากพืชให้มีหน้าตาเหมือนอาหารปรกติได้เลยอีกด้วย

โลกเสมือนจริงกำลังจะเป็นสิ่งที่เราสามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น
อย่างที่บอกว่าการเดินทางยังเป็นสิ่งที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับพวกเราหลายหลายคนอยู่และนอกเหนือจากการเดินทางแบบปรกติแล้วตอนนี้เรายังสามารถเข้าไปยังโลกสามมิติหรือโลกเสมือนโดยการใช้งานผ่านอุปกรณ์ที่ชื่อว่า แว่น VR อีกด้วยซึ่งหลายหลายที่ก็กำลังให้ความสำคัญกับการท่องเที่ยวหรือการสร้างประสบการณ์การเดินทางผ่านโลก VR นี้อย่างจริงจังอีกทั้งยังมีแนวโน้มที่จะสร้างโลกเสมือนจริงที่เราสามารถเข้าไปใช้เวลาอยู่ภายในนั้นเพื่อนเรียนหรือทำงานเหมือนอย่างในหนังอีกด้วย

เวชศาสตร์การรักษาก้าวหน้าขึ้นอย่างมาก
อีกหนึ่งเรื่องที่เหล่าผู้หญิงหลายหลายคนเป็นกังวลนั้นก็คือเรื่องของการมีเด็กนั้นเอง ย้อนกลับไปเมื่อไม่ถึง 40 ปีที่ผ่านมาเรายังจัดการกับเรื่องเหล่านี้ไม่ได้แต่ตอนนี้ ด้วยความช่วยเหลือของเทคโนโลยีนี้ เราสามารถช่วยให้ครอบครัวกว่า 8 ล้านครอบครัวสมหวังในการมีเด็กเล็กในครอบครัวแล้วซึ่งแน่นอนว่ามันมีหลากหลายวิธีที่สามารถทำได้ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความพร้อมของแต่ละครอบครัวด้วยนะ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ