บอกเคล็ดลับท่าโยคะช่วยลดการปวดวันนั้นของเดือน

432

เพื่อนเพื่อนเคยได้ยินการออกกำลังกายที่ชื่อว่าโยคะมาบ้างหรือเปล่า ถ้ายังไม่เคยละก็เราจะขอแนะนำสักเล็กน้อยว่านั้นก็คือการออกกำลังกายด้วยการขยับร่างกายด้วยการยืดเส้นและปรับสมดุลย์ของร่างกายทุกส่วนโดยเน้นเรื่องการขยับให้ได้พอพอกันทั้งทางด้านซ้ายและขวา ซึ่งข้อดีของมันก็คือจะช่วยทำให้ร่างกายของเรานั้นสมดุลย์และมีความยืดหยุ่นมากขึ้นยังไงละ ซึ่งกุญแจสำคัญของร่างกายที่แข็งแรงนั้นก็คือความยืดหยุ่นนี้แหละ ซึ่งนอกจากจะช่วยลดการปวดตามจุดต่างๆ อย่างเช่นหลังหรือขาหรือสะโพกแล้วมันยังสามารถลดอาการปวดบางอย่างเช่นปวดประจำเดือนของคุณสาวๆ ได้อีกด้วย

และวันนี้พวกเราชาวสัพเพเหระก็ได้รวบรวมท่าโยคะ 14 ท่าที่จะช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นในช่วงเวลานั้นของคุณผู้หญิงยังไงละมาลองดูกันเลยดีกว่า

ท่าเด็กกางขา

ถือเป็นท่าเริ่มบบง่ายๆ เพราะนี่เป็นท่าที่อ่อนโยนกว่าซึ่งเหมาะสำหรับช่วงเวลานั้นของเดือน ท่านี้เราจะกางขากว้างๆ เหมือนกาารวางขาของเด็กๆ ไม่เพียงแต่ช่วยให้ผ่อนคลายสะโพก ต้นขา และหลังส่วนล่างเท่านั้น แต่ยังช่วยให้จิตใจของคุณผ่อนคลายอีกด้วย

ท่าทางที่ต้องทำก็เริ่มตามนี้ได้เลย เริ่มต้นด้วยนั่ง (วางมือและหัวเข่ากับพื้น) ปลายเท้าชนกันและขยับเข่าให้กว้างขึ้น จากท่าคุกเข่าอยู่นั้นลงน้ำหนักที่บนสะโพกของคุณจากนั้นค่อยๆ ก้มศีรษะลงกับพื้นแล้วเหยียดแขนออกไปแล้วค้างไว้

ท่าสฟิงซ์

มันคือท่าทางที่จะช่วยยืดหลังของคุณโดยท่าสฟิงซ์นั้นคล้ายกับท่างูนั้นเอง ซึ่งมันดีต่อหลังส่วนล่างอย่างมากกว่า ซึ่งจะค่อยๆ ยืดและเสริมสร้างกล้ามเนื้อหลังของคุณ และช่วยลดอาการปวดหลังส่วนล่าง ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่มีประจำเดือน

มาเริ่มกันเลยโดยเริ่มจากการนอนคว่ำโดยให้ปลายแขนอยู่ใต้หน้าอก จากนั้นกดน้ำหนักลงไปที่ปลายแขนทำเหมือนวิดพื้นโดยค่อยๆยกอกขึ้นแต่ไม่ต้องยกหลังขึ้น โดยให้หลังโค้งและกระดูกเชิงกรานของคุณอยู่บนพื้นหายใจเข้าช้าๆตอนที่ยกตัวขึ้นแล้วค้างไว้ จากนั้นก็ค่อยๆลดระดับลง

ท่าอูฐ

ท่านี้ให้คุณยืดได้ลึกกว่าท่าก่อนหน้ามาก และสามารถบรรเทาอาการปวดประจำเดือน โดยช่วยยุติการหดรัดตัวที่เจ็บปวด และเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังมดลูก

มาเริ่มกันเลยเริ่มจากนั่งคุกเข่าโดยแยกเข่าเท่าความกว้างเท่าสะโพก ยกตัวขึ้นตรงลงน้ำหนักที่หน้าแข็งแล้่ววางมือบนหลังของคุณ ค่อยๆเอนตัวไปข้างหลังจนสามารถใช้มือแตะส้นเท้าได้ หากคุณไม่สามารถสัมผัสมันได้ ไม่ต้องกังวล คุณสามารถหยุดระหว่างทาง และยังคงยืดกล้ามเนื้อได้มากแล้ว

ท่าพายผลไม้

ท่าพายผลไม้ช่วยเปิดสะโพกของคุณและผ่อนคลายบริเวณอุ้งเชิงกราน จึงสามารถบรรเทาอาการไม่สบายและปวดประจำเดือนได้ค่อนข้างเร็ว

มาเริ่มกันเลยโดยเริ่มจากท่านั่งโดยเหยียดขาไปข้างหน้า จากนั้นค่อยๆ งอขาเข้ามาและประสานฝ่าเท้าเข้าด้วยกัน วางมือบนเท้าแล้วปล่อยให้เข่าออกไปด้านข้างจากนั้นก็ขยับเข่าขึ้นลงช้า ๆให้หัวเข่าถึงพื้นเบาๆ

ท่ายืดจรดปรายเท้า

ท่านี้ช่วยยืดกระดูกสันหลัง ไหล่ เอ็นร้อยหวาย และขาหนีบ อีกทั้งทำให้สมองสงบลง จึงบรรเทาอาการปวดหัวและปวดประจำเดือนได้

เริ่มจากนั่งบนพื้นเหยียดขาข่างใดข้างหนึ่งไปด้านข้าง งอเข่าอีกข้างหนึ่งเข้ามา ยืดตัวยกมือทั้งสองข้างขึ้นฟ้าค่อยโน้มตัวลงมาแล้วแตะขาข้างที่ยืดออกไปด้วยมือของคุณให้ถึงปลายเท้า แต่ถ้าไม่ถึงก็ไม่เอาเท่าที่ได้ เอนไปข้างหน้าแล้วเอนศีรษะไปที่ขาที่ยื่นออกมาค้างไว้สักครู่จากนั้นค่อยยกตัวขึ้นและอย่าลืมทำซ้ำกับขาอีกข้าง

ท่าบิดนั่ง

ท่าบิดนั่งส่งเสริมการย่อยอาหารและความยืดหยุ่นของกระดูกสันหลังที่ดีและยังสามารถบรรเทาอาการปวดหลังได้อีกด้วย มันทั้งผ่อนคลายและเติมพลัง

เริ่มจากนั่งตัวตรงเหยียดขา งอเข่าขวาแล้วไขว้ขาขวา ขยายและวางมือขวาของคุณบนพื้นบิดตัวของคุณคล้องแขนซ้ายไว้รอบเข่าที่งอจากนั้นออกแรงดันบิดหลังเล็กน้อย จากนั้นก็คล้ายออกแล้วก็ทำซ้ำอีกด้านหนึ่ง

ท่านกพิราบ

ท่านกพิราบเป็นท่าเปิดสะโพกที่ดี ช่วยกระตุ้นอวัยวะในช่องท้องและผ่อนคลายความตึงได้ เริ่มจากท่านั่ง วางขาขวาโดยงอเข่าขวาไปข้างหน้าในขณะที่เหยียดขาซ้ายตรงไปด้านหลัง ส้นเท้าชี้ขึ้นไปบนเพดานวางปลายนิ้วไว้บนพื้นข้างหน้ายืดตัวตรงเพื่อให้สันหลังและช่วงอกเปิดออก ทำค้างไว้ก่อนที่จะซ้ำท่าอีกด้านหนึ่ง

ท่าบ่วง

ท่าบ่วงช่วยเปิดหน้าอกและไหล่ จึงบรรเทาอาการปวดหลัง ไหล่ และคอ อาจมีประโยชน์ในสถานการณ์ต่างๆ รวมทั้งเมื่อคุณเป็นประจำเดือน

เริ่มจากในท่ายืนโดยแยกเท้ากว้างเท่าสะโพก ทำท่าเหมือนท่าสควอชแบบสมบูรณ์ บิดลำตัวส่วนบนไปทางขวาโดยประสานมือไว้ด้านหลัง คล้องแขนซ้ายไว้เหนือเข่าค้างท่านี้ไว้สักครู่แล้วทำซ้ำอีกข้าง

ท่า Cat-cow

คล้ายกับท่า cat-cow แบบคลาสสิก ในการเปลี่ยนแปลงนี้จะช่วยยืดหน้าท้องและกล้ามเนื้อหลังของคุณ นอกจากนี้ยังช่วยปรับสมดุลย์ของคุณ

เริ่มต้นด้วยท่าโต๊ะนั้นก็คือนั่งบนเข่า จากนั้นวางแขนท่อนล่างบนพื้นยืดตัวลงไป จากนั้นหายใจเข้ายังหลังขึ้นและง้อลำตัวลงท้องพองออก หายใจออกโกร่งหลังและก้มหัวลง

ท่าไถ

แม้ว่าบางครั้งควรหลีกเลี่ยงท่าทางกลับด้านในช่วงเวลานั้นของคุณ แต่ในทางกลับกัน
มาเริ่มกันเลยจากนอนราบบนหลังของคุณ ยกขาทั้งสองข้างขึ้นค่อยๆ ลดขาลงบนพื้นข้างหลังคุณคุณสามารถกดแขนลงกับพื้นหรือพยุงหลังได้

ท่าง่ายๆแบบนี้เพื่อนเพื่อนก็คงสามารถทำได้ทุกวันนะแล้วอย่างลืมจบด้วยท่านอนแล้วผ่อนคล้ายร่างกายก่อนจะจบด้วยละ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside — เรียบเรียงโดย สัพเพเหระ